Bật mí bí quyết Proofreading hiệu quả

Không ít trường hợp, sau khi hoàn thành các bài essay, assignment, dissertation, các bạn sinh viên thường vội mừng rỡ và dừng bút, nộp bài ngay lập tức. Tuy nhiên, điều này sẽ vô tình “kéo” điểm số của bạn xuống bởi những lỗi ngữ pháp, logic, chính tả,…không đáng có. 

Không những ở các bài essay mà các văn kiện, báo cáo, email, report công công việc cũng cần phải rà soát lại thông tin để đảm bảo chính xác và rõ ràng nhất. Đây chính là lý do bạn nên thực hiện quá trình proofreading. Vậy Proofreading là gì? Làm thế nào để thực hiện Proofreading hiệu quả, nhanh chóng? Câu trả lời sẽ được bật mí ở bài viết dưới đây.

1. Định nghĩa về Proofreading 

Proofreading được hiểu là đọc và kiểm tra, là giai đoạn đánh bóng nội dung trước khi hoàn thành bài viết. Bằng cách đọc lại bài viết cách cẩn thận và kỹ lưỡng nhằm rà soát lại các lỗi chính tả, logic, ngữ pháp, định dạng văn bản, dấu câu,…trong bài essay. Do vậy, Proofreading không phải là đọc hiểu ý nghĩa của câu văn hoặc văn bản mà là đọc và kiểm tra các lỗi liên quan đến câu từ trong bài văn. 

Proofreading có vai trò quan trọng và cần thiết khi thực hiện bất kỳ văn bản nào đó trong công việc, học tập và đời sống. Bạn có thể kiểm tra lại bài luận của mình hoặc sử dụng dịch vụ Proofreading tại các trung tâm có uy tín, chất lượng.

Định nghĩa về Proofreading

2. Sự khác nhau giữa Proofreading và Reading

Nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm Proofreading và Reading. Cùng Dr Nhanh phân biệt hai khái niệm này qua những đặc điểm dưới đây.

Giống nhau

 • Đều bị ảnh hưởng bởi quá trình viết của tác giả. Bởi lẽ khi người viết biên soạn nội dung chưa tốt sẽ dẫn đến việc khó khăn trong quá trình phát hiện lỗi sai và đọc hiểu. 
 • Đều bị giới hạn bởi trí nhớ ngắn hạn của người biên soạn nội dung. Khi đọc một câu dài, người học khó có thể kết nối chúng và kiểm tra cả câu được.

Khác nhau

 • Reading là quá trình dự đoán và tưởng tượng về nội dung của bài viết. Nhiệm vụ của người đọc là nhìn vào những gì có để dự đoán về ý nghĩa. Tuy nhiên, Proof – reading lại yêu cầu người viết không sử dụng yếu tố dự đoán và tưởng tượng.
 • Reading xoay quanh nội dung của bài essay, assignment, dissertation, report,…Còn đọc và kiểm tra tập trung vào cách dùng câu, dùng từ của tác giả trong bài viết.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến Proofreading

Như đã phân tích ở trên, Proofreading chỉ chú trọng đến cách dùng từ, dùng câu trong bài văn. Do vậy, để thực hiện đọc và kiểm tra hiệu quả, người viết cần tập trung vào mức độ chính xác của từ và câu. Theo Madraso (1993), các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả của đọc và kiểm tra bao gồm:

 • Quản lý thời gian nhằm Proofreading cách hiệu quả nhất
 • Xác định rõ trình tự thực hiện đọc và kiểm tra
 • Cần có đủ thời gian để chỉnh sửa bài viết sau khi đã đọc và kiểm tra cẩn thận cũng như chính xác

Khi thực hành phương pháp này, người viết cần được đào tạo chuyên sâu và thực hành nhiều lần chứ không đơn thuần là việc sử dụng khả năng ngôn ngữ của cá nhân. Trong một số trường hợp, học viên được học về quy luật ngữ pháp, lỗi chính tả, sẽ ít gặp phải các lỗi này hơn trong quá trình viết essay. Do vậy, để thực hiện kỹ năng đọc và kiểm tra hiệu quả, người viết cần có kế hoạch, chiến lược rõ ràng về thời gian, quy trình, và ứng dụng trong quá trình luyện tập. 

4. Tips Proofreading nhanh chóng, hiệu quả

Khi soạn thảo một văn bản nào đó, bạn cần phải cân nhắc đến việc sử dụng kỹ năng Proofreading vào quá trình thực hiện. Cùng tham khảo quá trình thực hiện đọc và kiểm tra dưới đây:

a. Chỉnh sửa bài viết trước khi Proofreading

Bước đầu tiên trước khi bạn bắt đầu đọc và kiểm tra là đọc lại, rà soát các lỗi cơ bản về chính tả, ngữ pháp, logic, dùng từ cũng như chỉnh sửa chúng để có được một bài essay hoàn chỉnh. Phương pháp đọc và kiểm tra được sử dụng khi bạn đã có bản draft hoàn thiện cuối cùng và hài lòng nhất. 

b. Tạm dừng công việc

Khi bạn vừa thực hiện viết vừa đọc cùng một bài essay đồng thời trong nhiều giờ đồng hồ hoặc nhiều ngày liên tục thì việc tìm ra lỗi của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn. Do vậy, bạn nên dừng bút lại, tạm gác công việc và để não bộ cũng như đôi mắt của mình được nghỉ ngơi đôi chút khoảng 30 phút. 

c. In bài ra, đọc thật kỹ và thật to

Bằng cách thức này, các bạn sinh viên, học sinh sẽ bất ngờ khi phát hiện ra  những cấu trúc rời rạc, những câu văn lủng củng, những lỗi chính tả cơ bản nhiều hơn khi bạn kiểm tra trên máy và đọc thầm. Nếu bạn có những người thân xung quanh có thể nhờ sự giúp đỡ của họ bằng cách in ra để họ thay phiên nhau đọc, phát hiện lỗi sai và cùng nhau chỉnh sửa. Việc in bài viết ra giấy sẽ giúp bạn tìm thấy nhiều thứ “mới lạ” hơn mà bạn không tìm thấy ở màn hình máy tính. Đồng thời, việc in bài văn ra giấy sẽ giúp bạn đánh giá được việc căn chỉnh, định dạng văn bản của bản thân đã đúng hay chưa.

d. Vận dụng phần mềm máy tính

Trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay, việc ứng dụng các phần mềm check lỗi chính tả trong việc soạn thảo văn bản, viết bài essay, assignment, dissertation là vô cùng dễ dàng và hiệu quả. Bạn có thể tận dụng các ứng dụng có sẵn nhằm sửa lỗi của bài văn cách hiệu quả nhất. Bạn có thể tham khảo ứng dụng Find và Replace nhằm khắc phục những lỗi sai cơ bản đó. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá phụ thuộc vào các phần mềm này. 

e. Rút kinh nghiệm từ những sai lầm đó

Việc phát hiện ra những lỗi sai thường xuyên xuất hiện trong bài essay của mình, bạn nên ghi nhớ và khắc phục chúng trong những bài viết tiếp theo. Điều này có lẽ sẽ khó khăn đối với một số bạn trong khi phải chú ý đến quá nhiều lỗi như định dạng, ngữ pháp, chính tả. 

5. Cách xây dựng chiến lược Proofreading hiệu quả

Nhằm xây dựng chiến lược đọc và kiểm tra cần trải qua 3 bước cơ bản sau: trước, trong và sau khi Proofreading theo Purdue Online Writing Lab, trực thuộc Đại học Purdue.

Bước 1: Trước khi proofreading

Dành ra một khoảng thời gian phù hợp, đủ để thực hiện đọc và kiểm tra. Điều này giúp người viết ý thức được tầm quan trọng của việc đọc và kiểm tra. Từ đó, tránh lãng phí thời gian và hạn chế mắc phải các lỗi trong một bài viết.

Tiếp đến, bạn nên thống kế các lỗi sai mà bản thân thường mắc phải trong quá trình viết essay, assignment, dissertation,….Với công đoạn này sẽ giúp tác giả tập trung vào trọng tâm và tránh tình trạng kéo dài thời gian đọc và kiểm tra.

Bước 2: Trong quá trình proofreading

Đọc lại bài viết cách cẩn thận và kỹ lưỡng nhằm rà soát lại các lỗi chính tả, logic, cách dùng từ, ngữ pháp,…nhằm chỉnh sửa phù hợp. Bạn có thể vận dụng một số mẹo đọc và kiểm tra sau:

 • Đọc to trong đầu: bằng cách này sẽ giúp người đọc tìm thấy các lỗi thừa thành phần trong câu, lỗi ngữ pháp, lỗi dùng từ chưa hợp lý,…
 • Đọc từ dưới lên trên: nhằm phát hiện ra lỗi logic, tránh thói quen đọc ý hiểu mà không tập trung vào đọc câu.

Bước 3: Sau khi proofreading

Sau khi đã tìm ra các lỗi sai, bạn nên dành thời gian để chỉnh sửa và kiểm tra thật kỹ một lần nữa.

6. Nên lựa chọn dịch vụ Proofreading ở đâu uy tín, hiệu quả?

Khi sử dụng kỹ năng đọc và kiểm tra bạn có thể tự mình thực hiện hoặc chọn dịch vụ Proofreading tại các trung tâm uy tín. Vậy câu hỏi đặt ra đâu là địa điểm cung cấp dịch vụ đọc và kiểm tra chất lượng?

Bạn có thể tham khảo dịch vụ Proof reading của Dr Nhanh. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, cùng đội ngũ Thạc sĩ, giảng viên, chuyên gia có chuyên môn cao được đào tạo bài bản, chuyên sâu, Dr Nhanh sẽ mang đến cho bạn dịch vụ đọc và kiểm tra hiệu quả nhất.

Đội ngũ Dr Nhanh luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn ở mọi hoàn cảnh và mọi tình huống khác nhau để bạn hoàn thiện bài viết cách tốt nhất. Dr Nhanh đã giúp hơn 10.000 khách hàng từ học sinh, sinh viên, du học sinh đến người đi làm đạt được điểm số GPA cao nhờ phương pháp Proofreading. Bởi lẽ các bài essay tại đây đều được trải qua quá trình kiểm tra, đánh giá chất lượng nghiêm ngặt và không bỏ qua bất kỳ sai sót nào, để gửi lại khách hàng là một bộ sản phẩm hoàn chỉnh nhất, được đầu tư nội dung chất lượng nhất. 

Bên cạnh đó, nhằm giúp bài văn của bạn hoàn thiện cách tốt nhất, Dr Nhanh sẽ không ngừng tương tác, chỉnh sửa bài đúng hướng và nhu cầu bạn mong muốn. Với mức chi phí hợp lý, Dr Nhanh sẽ trao gửi bạn sản phẩm chất lượng cao và làm bạn hài lòng. 

7. Lưu ý khi sử dụng dịch vụ Proofreading

Khi sử dụng kỹ năng đọc và kiểm tra bạn nên lưu ý một vài điểm sau:

 • Bên cạnh dịch vụ Proofreading, Dr Nhanh còn hỗ trợ bạn cách tốt nhất thông qua các gói dịch vụ trọn gói như: essay, assignment, quiz, dissertation, plan service, personal statement,…
 • Dr Nhanh không chỉ cung cấp dịch vụ tại thị trường Việt mà còn mở rộng ra các thị trường quốc tế như: Anh, Úc, Mỹ, Thái Lan,….
 • Có đến 98,8% khách hàng cảm thấy hài lòng với dịch vụ tại Dr Nhanh
 • Trong thời gian tới, Dr Nhanh sẽ mở rộng thị trường tại nhiều vùng đất mới nhằm phục vụ và đáp ứng nhu cầu của mọi học sinh, sinh viên, du học sinh.

KẾT LUẬN

Bài chia sẻ trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến phương pháp Proofreading cũng như bí quyết để đọc và kiểm tra  cách nhanh chóng, hiệu quả. Nhận thấy tầm quan trọng của việc đọc và kiểm tra  sau khi hoàn thiện bài viết, mong rằng các bạn học sinh, sinh viên, du học sinh sẽ kiên nhẫn và rèn luyện cho mình thói quen đọc và kiểm tra. Đây sẽ là chìa khóa giúp bạn đạt điểm GPA tuyệt đối và tránh nuối tiếc bởi những lỗi nhỏ không đáng có. Muốn thực hiện kỹ năng đọc và kiểm tra cách nhanh chóng, hiệu quả, bạn nên bắt tay vào thực hiện từ ngay bây giờ. Bởi lẽ chỉ có rèn luyện thì mọi thứ mới trở nên quen thuộc và dễ dàng hơn mà thôi. Dr Nhanh – Cùng bạn chinh phục mọi ước mơ trên bước đường học thuật đầy gian khó phía trước. 

Trong trường hợp bạn gặp khó khăn khi thực hiện Proofreading, có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline 098 8601 640 để được tư vấn và hỗ trợ cách tốt nhất. 

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.