5 cách paraphrase một đoạn văn trong IELTS Writing

Một trong những kỹ năng quan trọng trong kỳ thi IELTS là kỹ năng paraphrase. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp kiến thức tổng quát về cách paraphrase một đoạn văn trong IELTS Writing. 

Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ tầm quan trọng của việc paraphrase một câu hay một đoạn văn. Dr Nhanh sẽ đi từ chung quy đến chi tiết những điều bạn cần biết về phương pháp này.

Tầm quan trọng của biết cách paraphrase một đoạn văn trong IELTS

cách paraphrase một đoạn văn
Có nhiều cách paraphrase một đoạn văn

Paraphrase là gì?

Paraphrase là viết lại câu với nghĩa không đổi bằng cách sử dụng từ ngữ, cấu trúc khác để viết lại (ý nghĩa của chúng phải được giữ nguyên). 

Với những người học IELTS, kỹ năng paraphrase là kĩ năng rất quan trọng và cần thiết để đạt điểm cao. Kỹ năng giúp bạn trong cả 4 kỹ năng, đặc biệt là trong bài Writing và Speaking.

Tuy nhiên, Dr Nhanh lưu ý nếu bạn paraphrase và lạm dụng bị sai sẽ khiến cho câu bị hiểu theo 1 hướng khác làm bạn mất điểm.

Tầm quan trọng của paraphrase

Đây là một trong những kỹ năng đặc biệt quan trọng, bởi nhờ đó:

  • Giúp bạn tránh được các lỗi trùng lặp từ hay đạo văn khi tham khảo các nguồn tài liệu khác nhau, đồng thời giúp bài viết tránh bị rời rạc, lủng củng, hay bị ngắt quãng giữa chừng bởi những câu trích dẫn (đặc biệt là trong trường hợp lạm dụng trích dẫn).
  • Giúp bạn tóm lược nội dung bài nói/ viết một đơn giản và dễ hiểu hơn (trong trường hợp bạn muốn giải thích hay tóm tắt các luận điểm).
  • Tận dụng việc paraphrase lại câu hỏi để có thêm thời gian suy nghĩ câu trả lời.

Ngoài ra, nó cũng đặc biệt quan trọng đối với bốn kỹ năng trong kỳ thi IELTS:

  • Listening: đáp án được paraphrase từ nội dung bài nghe nhằm gây khó khăn cho người thi, thì bạn phải quen với kỹ năng paraphrase để làm bài tốt.
  • Reading: cũng như Listening, câu hỏi sẽ không bao giờ viết y nguyên từ ngữ, cấu trúc như trong đoạn văn, mà nó sẽ được paraphrase lại. 
  • Writing: trong cả bài viết Task 1 và 2, phải paraphrase lại đề bài, không thể viết y lại được. 
  • Speaking: cần dùng từ ngữ khác, cấu trúc khác để nhắc lại đề, nếu bạn lặp lại y như examiner thì chắc chắn điểm bạn sẽ không cao. 

5 Cách paraphrase một đoạn văn trong IELTS Writing

Cách 1: Dùng từ đồng nghĩa

5 cách paraphrase một đoạn văn trong IELTS Writing
Đây là một kỹ năng quan trọng trong kỳ thi IELTS

Từ đồng nghĩa (Synonym) những từ cùng một loại từ mang ý nghĩa giống nhau. Tuy nhiên, các từ có thể khác nhau về nghĩa hiển thị do đó các từ có thể thay thế cho nhau hay không phải dựa theo từng ngữ cảnh.

Ví dụ: advantages = benefits, pros, the plus points.

Sử dụng từ đồng nghĩa trong việc viết lại câu là một trong những cách cơ bản và hiệu quả nhất. 

Tuy nhiên, trong quá trình tìm từ vựng phù hợp để thay thế keyword trong câu chủ đề, các bạn cần đặc biệt lưu ý về nghĩa gốc và ngữ cảnh sử dụng từ đó.

Tránh trường hợp chọn từ gần nghĩa thay vì từ đồng nghĩa, dẫn đến trường hợp tạo ra câu mới mang nghĩa không sát với câu gốc. 

Trong quá trình tìm từ vựng phù hợp để thay thế keyword trong câu chủ đề, các bạn cần đặc biệt lưu ý về nghĩa gốc và ngữ cảnh sử dụng từ đó, tránh trường hợp chọn từ gần nghĩa thay vì từ đồng nghĩa, dẫn đến trường hợp tạo ra câu mới mang nghĩa không sát với câu gốc.

Cách 2: Dùng câu chủ động và bị động 

Trong trường hợp câu chủ đề là câu chủ động, bạn có thể sử dụng cấu trúc chuyển từ câu chủ động sang câu bị động và ngược lại. Đây cũng là một kĩ thuật hay sử dụng trong việc viết lại câu.

Việc đầu tiên, bạn cần phân biệt được cấu trúc hai dạng câu này:

 Câu chủ động: S + V/tobe

->  Câu bị động: S + tobe + P2

Cách 3: Thay đổi từ loại

Biến đổi linh hoạt giữa các từ loại cũng là một cách bạn có thể sử dụng để viết lại câu. Trong trường hợp câu chủ đề sử dụng danh từ, tính từ hoặc động từ là keyword, bạn nên chuyển đổi từ đó sang dạng từ khác mà vẫn giữ nguyên được nội dung của câu gốc.

Ví dụ: It is important to reduce the unemployment rate this year.

-> It is of importance to reduce the unemployment rate this year.

Để việc chuyển đổi thể loại từ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn, bạn nên nắm chắc về vị trí của từ, dấu hiệu nhận biết các dạng từ và cách chuyển các đuôi từ.

Cách 4: Dùng chủ ngữ giả

Sử dụng chủ ngữ giả cũng là một kĩ thuật không quá khó khăn trong việc viết lại câu. Bằng việc sử dụng chủ ngữ It, bạn sẽ tách 1 câu gốc ra làm 2 vế để nhấn mạnh hơn về chủ ngữ.

Cách 5: Thay đổi trật tự từ

5 cách paraphrase một đoạn văn trong IELTS Writing
Một số ví dụ về paraphrase

Đây là phương pháp an toàn giúp bạn giảm thiểu sai lầm có thể gặp phải trong việc lựa chọn từ và giúp bạn tiết kiệm thời gian suy nghĩ.

Ngoài ra, bạn nên kết hợp thêm từ đồng nghĩa nhằm tăng tính đa dạng cho câu viết. Câu thể hiện mối quan hệ nguyên nhân – kết quả

Ví dụ:

– Due to the heavy workload, many full-time workers cannot balance their life

-> Many full-time workers cannot balance their life because of the heavy workload.

Câu thể hiện mối quan hệ tương phản đối lập

Ví dụ:

– Many youngsters make friends online but others have a tendency to mix with their peers in the real world

-> Although many youngsters make friends online, others have a tendency to mix with their peers in the real world.

Bạn nên kết hợp thêm từ đồng nghĩa nhằm tăng tính đa dạng cho câu viết. Ngoài ra, khi thay đổi thứ tự, hãy chú ý đến việc chia động từ sao cho chính xác với chủ ngữ mới.

Kết luận

Bạn cảm thấy thế nào về những cách paraphrase một đoạn văn chúng tôi liệt kê ở trên? Nếu bạn có cách nào hay hơn, hãy chia sẻ cùng Dr Nhanh nhé, chúng tôi rất muốn biết cảm nghĩ và ý tưởng của bạn.

 

Bài viết Khác

8 Cách trích dẫn APA

Trong suốt quá trình học tập và làm việc tại thời đại công nghệ và kỹ thuật này. Chắc hẳn bất kỳ ai trong chúng ta cũng đã từng làm qua các bài Dissertation; Assignment hay là Essay rồi nhỉ?  Trong giới học thuật hiện nay, có 2 loại định dạng văn bản được sử. . .

5 Cách viết trích dẫn tài liệu tham khảo

Trích dẫn tài liệu tham khảo hầu như là yêu cầu bắt buộc khi làm các bài báo cáo, bài luận… Nó giúp bài viết của bạn có cơ sở và đạt độ tin cậy nhất định.  Vậy cách viết trích dẫn tài liệu tham khảo như thế nào? Dr Nhanh sẽ giúp bạn nắm. . .

Viết Dissertation Proposal với 7 bước đơn giản

Khi được yêu cầu phải viết Dissertation Proposal chắc hẳn bạn sẽ rất bối rối và đặt ra vô số những câu hỏi trong đầu như “Nên bắt đầu từ đâu?”, “Nội dung gồm những gì?”, “Trình bày như thế nào?”  Để giải đáp những câu hỏi đó, dưới đây Dr Nhanh xin chia sẻ. . .

Cách Viết Statement Of Purpose [Chi tiết 3 phần]

Statement of Purpose (SOP), hay còn được gọi là Bài luận cá thể, là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong bộ hồ sơ mà ứng viên cần chuẩn bị sẵn sàng để xin học bổng hoặc xét tuyển vào những trường Đại học quốc tế, ở cả bậc đại học và sau. . .

4 Điểm giúp phân biệt giữa Dissertation vs Thesis

Dissertation và Thesis là hai dự án trình bày kết quả nghiên cứu và là bài viết cuối cùng sau khi sắp hoàn thành một khóa học. Tuy nhiên, các bạn sinh viên hay bị nhầm lẫn giữa Dissertation vs Thesis.  Một số sinh viên đã nghĩ rằng chúng có thể thay thế cho nhau.. . .

Kiểm tra đạo văn Plagiarism Checker X – Phần mềm Hot nhất 2022

Khi tìm kiếm các bài viết trên mạng hiện nay, không khó để bắt gặp những bài viết giống nhau đến từng câu chữ, đấy được gọi là đạo văn.  Một bài viết được đưa lên website hay bất kỳ nền tảng kỹ thuật số nào đấy cũng có nguy cơ bị đạo nhái lại. . .

FOLLOW US

 

ĐỊA CHỈ

T10 Times City – Hà Nội – Việt Nam

Liên hệ

+84 988 601 640

We are on Zalo, Whatsapp, Viber, Wechat

EMAIL

help@drnhanh.com

WORKING HOUR

8.30 a.m – 23.30 p.m GMT+7

Đặt bài ngay

Hỗ trợ

Bạn có câu hỏi?

Chat WhatApp

Chat Viber

Chat Zalo

vi Vietnamese
X