5 cách paraphrase một đoạn văn trong IELTS Writing

Một trong những kỹ năng quan trọng trong kỳ thi IELTS là kỹ năng paraphrase. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp kiến thức tổng quát về cách paraphrase một đoạn văn trong IELTS Writing.

Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ tầm quan trọng của việc paraphrase một câu hay một đoạn văn. Dr Nhanh sẽ đi từ chung quy đến chi tiết những điều bạn cần biết về phương pháp này.

Tầm quan trọng của biết cách paraphrase một đoạn văn trong IELTS

Paraphrase là gì?

Paraphrase là viết lại câu với nghĩa không đổi bằng cách sử dụng từ ngữ, cấu trúc khác để viết lại (ý nghĩa của chúng phải được giữ nguyên).

Với những người học IELTS, kỹ năng paraphrase là kĩ năng rất quan trọng và cần thiết để đạt điểm cao. Kỹ năng giúp bạn trong cả 4 kỹ năng, đặc biệt là trong bài Writing và Speaking.

Tuy nhiên, Dr Nhanh lưu ý nếu bạn paraphrase và lạm dụng bị sai sẽ khiến cho câu bị hiểu theo 1 hướng khác làm bạn mất điểm.

Tầm quan trọng của paraphrase

Đây là một trong những kỹ năng đặc biệt quan trọng, bởi nhờ đó:

  • Giúp bạn tránh được các lỗi trùng lặp từ hay đạo văn khi tham khảo các nguồn tài liệu khác nhau, đồng thời giúp bài viết tránh bị rời rạc, lủng củng, hay bị ngắt quãng giữa chừng bởi những câu trích dẫn (đặc biệt là trong trường hợp lạm dụng trích dẫn).
  • Giúp bạn tóm lược nội dung bài nói/ viết một đơn giản và dễ hiểu hơn (trong trường hợp bạn muốn giải thích hay tóm tắt các luận điểm).
  • Tận dụng việc paraphrase lại câu hỏi để có thêm thời gian suy nghĩ câu trả lời.

Ngoài ra, nó cũng đặc biệt quan trọng đối với bốn kỹ năng trong kỳ thi IELTS:

  • Listening: đáp án được paraphrase từ nội dung bài nghe nhằm gây khó khăn cho người thi, thì bạn phải quen với kỹ năng paraphrase để làm bài tốt.
  • Reading: cũng như Listening, câu hỏi sẽ không bao giờ viết y nguyên từ ngữ, cấu trúc như trong đoạn văn, mà nó sẽ được paraphrase lại.
  • Writing: trong cả bài viết Task 1 và 2, phải paraphrase lại đề bài, không thể viết y lại được.
  • Speaking: cần dùng từ ngữ khác, cấu trúc khác để nhắc lại đề, nếu bạn lặp lại y như examiner thì chắc chắn điểm bạn sẽ không cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.