5 Loại Literature Review Bạn Cần Biết

Literature Review có thể được thực hiện với nhiều mục đích và yêu cầu khác nhau. Nó có thể chỉ là một bản tóm tắt của các nguồn chính. Cũng có thể là cả một bài viết chứa tài liệu liên kết chặt chẽ. Tuy nhiên, dù được thực hiện như thế nào thì quá trình tạo ra một Literature Review tốt cũng đầy phức tạp.

Do đó, ngay khi nhận được yêu cầu, sinh viên nên bắt đầu nghiên cứu, học tập và chuẩn bị cho bài viết. Hãy cùng Dr.Nhanh tham khảo 5 loại Literature Review phổ biến cũng như đúc kết thêm kinh nghiệm viết nhé!

Literature Review Là Gì?

Literature Review
Literature Review là gì?

Literature Review (tổng quan lý thuyết) yêu cầu bạn tìm, tóm tắt và đánh giá nghiên cứu khoa học về một chủ đề hoặc câu hỏi nghiên cứu cụ thể. Bạn sẽ phải tiến hành các phân tích phản biện về mối liên hệ giữa các kết quả nghiên cứu khác nhau. Bên cạnh đó, hãy khéo léo áp dụng các kết quả đó với nghiên cứu thực tế của bản thân.

Ngoài dạng một bài nghiên cứu độc lập, bài phê bình cũng có thể làm như một phần của tác phẩm khác. Ví dụ như một phần trong bài nghiên cứu khoa học hay một chương trong luận văn. Trường hợp là một phần của tác phẩm khác thì Literature Review sẽ đưa ra một khung lý thuyết/cơ sở lý luận cho toàn bộ cuộc điều tra.

Tóm lại, Literature Review là bài phê bình tài liệu về một chủ đề, lĩnh vực nghiên cứu cụ thể. Để thực hiện đánh giá này, bạn phải tham khảo tất cả sách, ấn phẩm học thuật và các tài liệu có liên quan. Mặt khác, liên tục vận dụng kỹ năng nghiên cứu, phân tích và tổng hợp thông tin.

Các Trở Ngại Thường Gặp Khi Tự Viết Literature Review

– Chưa phân tích tổng quan lý thuyết hiệu quả

– Không xác định được loại tổng quan lý thuyết cần thực hiện. Vì trên thực tế, có rất nhiều loại Literature Review khác nhau. Mỗi loại lại có mục đích và hướng triển khai riêng.

– Thiếu kiến thức về chủ đề nghiên cứu sẽ tiến hành.

– Khả năng nghiên cứu, phân tích, tổng hợp kém.

– Ngoại ngữ kém, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu.

Để khắc phục những khó khăn này, bạn biết đến các đơn vị có thể hỗ trợ làm Literature Review ấn tượng như Dr.Nhanh. Đây là tổ chức có nhiều writers có kiến thức, kinh nghiệm trong việc làm Literature Review. Họ có thể tư vấn, hỗ trợ để giúp bạn để cho ra những bài viết tổng quan lý thuyết xuất sắc nhất.

Đặc biệt, Dr.Nhanh đang có nhiều dịch vụ học thuật khác để giúp sinh viên dễ dàng đạt điểm cao. Ví dụ như essay plan service, assignment writing service, research service, dissertation writing service, online test service…

5 Loại Literature Review Bạn Cần Biết

1. Argumentative Review

Đây là loại hình nghiên cứu tài liệu có chọn lọc và xem xét kỹ lưỡng. Là bài báo ủng hộ hoặc bác bỏ một lập luận, giả định hoặc vấn đề triết học. Mục tiêu của hình thức đánh giá lý thuyết này là tạo ra các quan điểm tương phản. Nó giúp người đọc hiểu được toàn bộ phạm vi của một chủ đề cụ thể. Đặc biệt là cải cách giáo dục, kiểm soát nhập cư và các mối quan tâm xã hội quan trọng khác….

2. Historical Review

Tách khỏi tiền lệ lịch sử, Historical Review sẽ giải thích, làm rõ các vấn đề còn sót lại. Nó tập trung vào điều tra các nghiên cứu theo thời gian. Thông thường, nó sẽ bắt đầu với lần đầu tiên một vấn đề, khái niệm, hiện tượng xuất hiện. Sau đó theo dõi sự phát triển của vấn đề đó bên trong phạm vi học thuật.

Mục tiêu của loại tổng quan lý thuyết này là định vị nghiên cứu trong khuôn khổ lịch sử. Hiển thị kiến ​​thức với những tiến bộ hiện tại và xác định các con đường tiềm năng cho nghiên cứu trong tương lai.

3. Integrative Review

Là hình thức tiếp cận toàn diện để điều tra, đánh giá, phê bình và tổng hợp các tài liệu tiêu biểu về một chủ đề nhất định. Nó sẽ tạo ra những khuôn khổ và quan điểm mới về chủ đề đó. Khi được thực hiện tốt, Integrative Review sẽ đáp ứng các yêu cầu tương tự như nghiên cứu sơ cấp. Đặc biệt là về sự rõ ràng, kỷ luật và quy mô. Chính vì vậy, dạng này thường xuyên được sử dụng cho các chủ đề nghiên cứu khoa học xã hội.

4. Theoretical Review

Đây là dạng Literature Review hỗ trợ việc kiểm tra kho lý thuyết thu được liên quan đến một chủ đề, khái niệm hoặc sự kiện nhất định. Nó hỗ trợ trong việc làm rõ thông tin liên quan đến các giả thuyết hiện tại. Từ mối quan hệ đến mức độ chuyên sâu của các nghiên cứu…. Từ đó tạo ra những giả định mới cần được kiểm tra.

Hình thức này thường được sử dụng để chỉ ra sự thiếu sót của các lý thuyết liên quan. Hoặc tiết lộ các lý thuyết hiện tại không đủ để giải thích cho một chủ đề nghiên cứu mới.

5. Methodological Review

Methodological Review là một loại đánh giá văn học trung vào phương pháp nghiên cứu và các khía cạnh liên quan đến phương pháp nghiên cứu. Ví dụ: phương pháp nghiên cứu định lượng và 

Với dạng Literature Review này, người viết có thể làm nổi bật các mối quan tâm về đạo đức. Điều này cực kì quan trọng đối với nghiên cứu nhấn mạnh yếu tố đạo đức.

Lời Kết

Hy vọng qua bài viết trên, việc cải thiện khả năng viết Literature Review không còn là khó khăn với bạn nữa! Bên cạnh đó, các bạn học được thêm nhiều bí kíp “thần thánh” để đối phó với các bài tập nghiên cứu.

Với sự hỗ trợ dịch vụ học thuật đáng tin cậy và chất lượng cao cũng như những chính sách ưu đãi nhất. Dr.Nhanh Writing Services luôn tự tin rằng mình là một tổ chức đáng tin cậy mà khách hàng nên thuê. Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn trên con đường học thuật đầy gian nan phía trước!

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.