AI Detector có chính xác?

Về AI – Chat GPT

Chat GPT hay với tên gọi đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer – một chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển. Chat GPT có thể được hiểu đơn giản là một AI (trí thông minh nhân tạo). Chat GPT có thể trả lời lưu loát đầy đủ các câu hỏi mà bạn đưa ra, bất kể là thắc mắc về lĩnh vực gì, điểm đặc biệt của AI này nằm ở “kho” kiến thức mà Chat GPT đã học được. 

 

Chính vì sự vượt bậc về công nghệ như thế này, việc học của sinh viên đã và đang ảnh hưởng không ít về chất lượng khi việc dựa dẫm vào AI ngày một phổ biến. Sinh viên sẽ sử dụng AI để soạn bài và làm bài sẵn cho mình mà không bỏ chút công sức hay chất xám vào để tạo nên một bài viết độc nhất hoàn chỉnh của riêng mình.

 

Turnitin AI Detector 

Để ngăn cấm tuyệt đối việc lạm dụng Chat GPT – AI để tạo bài viết cho sinh viên, Turnitin – Công ty phần mềm hỗ trợ quét đạo văn đã thiết kế nên một phần mềm quét song song nhằm phát hiện nội dung sản xuất bởi AI Chat GPT. Phần mềm phát hiện nội dung AI của Turnitin mới được công bố trong vài năm trở lại đây và đã ít nhiều giảm thiểu khả năng lạm dụng Chat GPT của học sinh sinh viên.

Chat GPT mới chính thức xuất hiện và được sử dụng trong 1-2 năm gần đây nên các phần mềm phát hiện nội dung AI vẫn còn mới và chưa thực sự hoàn chỉnh để phát hiện 100% nội dung AI, hơn nữa, còn nhiều nhầm lẫn với giọng văn người thật. Chính vì vậy, không ít sinh viên đã bị chấm trượt bài vì lỗi của phần mềm quét AI chưa được hoàn chỉnh trong khi bài hoàn toàn sử dụng 100% chất xám và kiến thức của người viết. 

 

Vấn đề hiện tại của Turnitin trong việc phát hiện nội dung được xây dựng bởi AI

 

Chính vì sự thiếu hoàn thiện trong việc phát hiện nội dung sản xuất bởi AI, nhà phát triển của Turnitin đã đề cập một đoạn cảnh báo trong báo cáo quét AI của Turnitin như sau: 

Cảnh báo: Phần trăm quét nội dung AI sẽ có thể không phản ánh toàn bộ hành vi sai trái trong học tập. Việc đối chiếu là cần thiết.

Việc này là cần thiết để hiểu được những hạn chế của phần mềm phát hiện AI trước khi đưa ra các quyết định về bài làm của sinh viên. Chúng tôi khuyến khích bạn tìm hiểu thêm về phần mềm phát hiện AI của Turnitin và khả năng nó trước khi sử dụng.”

 

Một phần lớn các giáo viên sẽ dựa vào Turnitin để đưa ra quyết định liệu bài có đạt hay không nên việc này đang gây nên một sự bất công không hề nhỏ với các sinh viên. Vì vậy việc đối chiếu và xác nhận là cần thiết trước khi đưa ra kết luận cuối về bài làm của sinh viên. Những giáo viên đưa ra kết luận về kết quả của bài hoàn toàn dựa trên Turnitin AI Detector mà không có bằng chứng sinh viên sử dụng AI là hoàn toàn sai. Turnitin AI Detector sẽ cần phải có một khoảng thời gian dài phía trước để thực sự hoàn thiện. 

 

Ngoài ra, nhiều sinh viên cũng sử dụng các phần mềm quét nội dung AI trên các website lạ để kiểm tra bài của mình và %AI báo lại rất là cao trong khi bài hoàn toàn được viết bởi chính tay họ. Các phần mềm này chưa được verified về chất lượng dẫn đến sự thiếu chuẩn xác trong quá trình phát hiện %AI do kho dữ liệu chưa đủ lớn. Phía dưới đây là một ví dụ: 

Trang web GPTZero – https://gptzero.me/, là một trong những phần mềm ngoại mà nhiều bạn sinh viên sẽ hay sử dụng để check AI bài của mình khi không có truy cập vào tài khoản Turnitin Lecturer (tài khoản riêng được cấp bởi giáo viên để phát hiện AI). 

Dưới đây là một bài Journal được viết bởi các chuyên gia nghiên cứu tại Trung Quốc về vấn đề biến đổi khí hậu vào năm 2009, link: https://journals.sagepub.com/doi/full/10.4137/ASWR.S2488 

 

Copy đoạn đầu của phần Introduction và quét trên phần mềm của GPT Zero, kết quả phát hiện AI hiển thị là 48%. Hơn nữa, phần mềm này còn báo các câu trong đoạn copy mà được highlight là do AI viết nên (toàn bộ phần Introduction được copy đã được highlight). 

Như vậy có thể thấy là phần mềm này là sai hoàn toàn 100% và sinh viên không nên dựa vào các phần mềm này để đưa ra quyết định trong việc làm bài của mình.  

 

Tình trang sử dụng AI trong Writing Service

Hiện nay do khối lượng kiến thức lớn cộng thêm các ưu tiên lớn hơn trong cuộc sống, các bạn sinh viên đã lựa chọn các dịch vụ viết Assignment để hỗ trợ việc học của mình. Nhưng đã và đang có một số lượng lớn các bên viết đang sử dụng Chat GPT vào dịch vụ của mình để đem đến các bài viết kém chất lượng, thay vì sử dụng Chat GPT làm nguồn tham khảo tài liệu để củng cố bài viết một cách tốt nhất. Việc sản xuất nội dung nhanh, gọn, đầy đủ của Chat GPT là nguồn tài nguyên để các bên viết Assignment kém chất lượng này lợi dụng kèm theo đó là mức giá rẻ dễ dàng thuyết phục các bạn sinh viên. Đến khi trả bài thì chối bỏ trách nghiệm, ăn chặn tiền, trục lợi và lừa đảo khách hàng. 

Sau đây là các cách phát hiện đơn vị viết kém chất lượng theo cuộc khảo sát nhanh của Dr. Nhanh Assignment từ năm 2019 đến hiện tại với trên 50 đơn vị viết trên toàn cầu:

  1. Quảng cáo có sử dụng phần mềm quét AI Turnitin để mời chào sinh viên đặt bài.
  2. Khi hỏi về việc quét AI Chat GPT thì sẽ làm ngơ hoặc đưa ra những cam kết hời hợt thiếu chứng cứ.
  3. Trả bài cho sinh viên tuy nhiên không show được bằng chứng quét % quét AI trên report của Turnitin.
  4. Sử dụng ảnh quét %AI không khớp với bài hoặc sử dụng ảnh chụp %AI từ các bài khác để đánh lừa sinh viên.
  5. Giá thành quá rẻ so với khối lượng, trả bài quá nhanh so với thời gian viết tay thực tế.

Hi vọng các tips trên sẽ giúp các bạn sinh viên lựa chọn được các đơn vị viết chất lượng tốt nhất.

 

Quy trình quét AI và Tuyên bố của Dr. Nhanh

Dưới cương vị một công ty đã được xác minh kinh doanh tại nước Việt Nam, Dr. Nhanh Assignment xin tuyên bố các bài viết của chúng tôi đều được viết nên bởi chính bàn tay của các writer loại giỏi đạt chất lượng chuẩn kèm theo hệ thống quy trình kiểm tra chất lượng rõ ràng và minh bạch về việc sử dụng AI. Khi các bạn sinh viên đặt bài tại Dr. Nhanh Assignment, các bài viết hoàn chỉnh cuối cùng được gửi đi sẽ bao gồm:

  1. Bản thảo hoàn chỉnh cuối của bài
  2. 1 bản báo cáo quét đạo văn Turnitin
  3. 1 bản báo cáo quét %AI

Bản báo cáo quét đạo văn Turnitin

 

Bản báo cáo quét %AI

Chia sẻ bài viết