Bật mí 5 mẹo Editing Essay nhanh, hiệu quả

Trong quá trình hoàn thiện các bài essay không thể không nhắc đến công đoạn edit.  Nếu bỏ qua việc này bạn có thể phải nuối tiếc vì mất quá nhiều điểm cho những lỗi không đáng có. Theo dõi bài chia sẻ dưới đây để bỏ túi ngay 5 mẹo Editing Essay của Dr Nhanh bạn nhé!

Khi nhắc đến Editing essay nhiều người thường nghĩ rằng đó là những lỗi cơ bản như sai chính tả hoặc ngữ pháp. Họ tự tin rằng mình đã nắm vững những điều này và chắc chắn sẽ không tái phạm. Do vậy công việc editing chỉ làm mất thời gian mà thôi. Tuy nhiên không chỉ lỗi chính tả, ngữ pháp mà trong các bài essay bạn vẫn có thể dễ dàng mắc phải các lỗi như logic, mạch lạc, đánh bóng, lặp từ,….

Những yếu tố này tưởng chừng là nhỏ nhưng nếu được lặp lại nhiều lần sẽ khiến cho tổng thể bài viết của bạn trở nên tồi tệ hơn. Chính vì vậy mà bạn cần phải editing  essay sau khi hoàn thiện nội dung của bài.

1. Mẹo Editing Essay – tạo bản nháp

Nếu bạn là người có thói quen sẽ nộp bài ngay sau khi viết đến chữ cuối cùng thì bạn nên thay đổi ngay. Bằng cách viết nhiều hơn một bản nháp. Bởi lẽ cứ sau mỗi lần viết là bạn sẽ phát hiện được nhiều lỗi sai cơ bản nhất. 

Sau mỗi lần viết nháp, bạn sẽ nảy ra ý tưởng mới cho bài essay của mình. Việc viết bản nháp nhiều lần sẽ giúp bài viết của bạn hoàn thiện hơn, chỉn chu hơn.

Ngoài ra, khi bạn thực hiện viết nháp sẽ thể hiện sự đầu tư, nghiêm túc của bạn trong khi hoàn thiện essay. Việc này không những là cơ sở để bạn chỉnh sửa bài viết dễ dàng hơn mà giảng viên còn đánh giá cao sự đầu tư của bạn trong bài essay.

Mẹo Editing Essay – tạo bản nháp

2. Chia nhỏ và thực hiện theo từng phần

Một mẹo editing essay khác mà bạn thường bỏ quên là chia nhỏ và sửa theo từng phần. Nhiều người thường áp dụng cách đọc to bài essay để phát hiện lỗi sai trong bài. Tuy nhiên khi đọc to hết cả bài luận sẽ dễ khiến bạn bị hụt hơi hoặc chỉ muốn đọc cho hết bài mà thôi. 

Do vậy việc cần thiết là bạn cần chia nhỏ thành từng phần và tiến hành sửa theo từng phần đó. Dành thời gian tập trung vào việc editing essay một phần, đến khi bạn cảm thấy hài lòng mới chuyển qua phần khác. Hãy đảm bảo rằng không còn bất kỳ lỗi sai nào trong bài essay của mình.

Ngoài việc chia nhỏ từng phần, bạn có thể vận dụng mẹo editing essay theo nhiều vòng. Nếu một lần bạn không thể phát hiện ra tất cả lỗi sai thì nhiều lần bạn có thể tìm ra được những lỗi về chính tả, ngữ pháp, logic.

  • Thông qua bản nháp của mình, bạn có thể biết được lỗi về logic, các dẫn chứng của bạn đã đủ sức thuyết phục hay chưa? Từ đó bạn sẽ biết cách khắc phục để hoàn thiện bài essay hơn.
  • Về lỗi ngữ pháp và chính tả: đây được coi là lỗi cơ bản nhất, nhưng cũng là lỗi thường gặp nhiều nhất. Do vậy đừng bỏ qua việc rà soát từng câu, tính nhất quán của thì và đại từ. 
  • Về lỗi lặp từ: thay vì lặp đi lặp lại một từ, bạn hãy biến nó thành một từ đồng nghĩa khác thay thế. Việc sử dụng từ đồng nghĩa không những giúp bạn khắc phục lỗi lặp từ mà còn tạo sự phong phú, đa dạng cho bài essay. 
  • Về lỗi flow: Trong quá trình viết, bạn có thể sử dụng các từ nối như: mặt khác, ngoài ra, do đó, tương tự, hơn nữa,…Những từ nối này sẽ giúp việc đọc bài luận cảm thấy mượt hơn, logic và mạch lạc hơn
Chia nhỏ và thực hiện theo từng phần

3. Mẹo Editing Essay là tham khảo ý kiến từ những người xung quanh

Cách editing essay dễ dàng mà bạn có thể áp dụng là hỏi ý kiến của những người có chuyên môn xung quanh bạn. Để việc đánh giá trở nên khách quan hơn, bạn hãy yêu cầu họ phê bình bài cách trung thực nhất. Để từ đó bạn có thể phát hiện ra lỗi của bạn và khắc phục chúng cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên bạn hãy chắc chắn rằng người phê bình bài cho bạn phải là người có chuyên môn và học thức cao. 

Bạn là tác giả của bài essay và đôi khi bạn luôn xem bài viết của mình  là hoàn hảo nhất và không tồn tại bất kỳ lỗi nào. Vì vậy bạn sẽ không thấy được những thiếu sót của mình. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của một người khác, bài viết của bạn đánh giá khách quan hơn. Hãy thử áp dụng cách editing essay này nhé, nó sẽ hữu ích với bạn đó. 

Mẹo Editing Essay là tham khảo ý kiến từ những người xung quanh

4. Sử dụng công cụ Editing Essay

Một mẹo editing essay khác mà bạn có thể vận dụng là sử dụng công cụ editing. Trong thời đại công nghệ 4.0, việc sử dụng kỹ thuật, công nghệ trong mọi việc đã quá quen thuộc. Đây cũng là cách thức mà giảng viên thường xuyên áp dụng để check bài luận của sinh viên, du học sinh.

 Do vậy, khi học ở môi trường nước ngoài, khi viết bài essay, học sinh sẽ không được phép sao chép tài liệu ở bất cứ nguồn nào. Để cho ra đời một bài essay hoàn thiện nhất, bạn có thể tìm tòi, nghiên cứu và chắt lọc từ những tài liệu đó, biến chúng thành kiến thức riêng của mình.

Hemingway là một trong những công cụ editing essay được sử dụng khá phổ biến, giúp bạn phát hiện lỗi sai cách hiệu quả. Ngoài ra, ứng dụng này còn báo cho bạn biết bạn đã sử dụng giọng bị động trong bài cũng như loại bỏ các câu chạy. 

Nếu bạn đang tìm một ứng dụng miễn phí thì đừng nên bỏ qua ProWritingAid, sử dụng với bài luận có tối đa cho 3000 từ. Ứng dụng sẽ giúp bạn khắc phục lỗi về ngữ pháp, chính tả,…

Đặc điểm chung của các công cụ editing essay là giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra lỗi sai và tiết kiệm thời gian sửa bài.  

Cấu trúc của Literature Review có 3 cấp độ
Sử dụng công cụ Editing Essay

5. Dành nhiều thời gian hơn cho việc Editing Essay

Một trong những vấn đề cần lưu ý khi editing essay là thời gian. Đây được coi là một bí quyết editing essay hiệu quả của các nhà văn chuyên nghiệp.

Sau khi hoàn thành tác phẩm của mình, các nhà văn thường tạm gác nó lại, không đụng đến nó một thời gian. Bằng cách này, bạn sẽ đổi mới cách nhìn về tác phẩm của mình. Thời gian chờ đợi quay lại chỉnh sửa bài essay càng lâu thì việc phát hiện ra lỗi sai càng chính xác và kỹ lưỡng hơn. Vì vậy, bạn nên sắp xếp thời gian hoàn thiện vài essay càng sớm càng tốt để có nhiều thời gian nghỉ ngơi và chỉnh sửa bài tốt hơn. 

Kết luận

Editing Essay là một bước quan trọng trong quá trình viết bài. Nếu không có việc rà soát, kiểm tra lại nội dung bài essay, bạn sẽ dễ dàng mắc phải các lỗi cơ bản như chính tả, ngữ pháp, logic, lặp từ, mạch lạc…. Điều này vô tình kéo điểm GPA của bạn xuống, kết quả học tập sẽ trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy áp dụng 5 mẹo Editing Essay mà Dr Nhanh đã chia sẻ trên đây để ngày một hoàn thiện bài essay của mình hơn bạn nhé!

Ngoài việc áp dụng 5 mẹo editing essay trên đây, bạn cũng có thể tìm đến Dr Nhanh để được hỗ trợ tốt nhất. Với dịch vụ writing service hàng đầu tại Việt Nam, Dr Nhanh đã giúp hàng nghìn sinh viên, du học sinh hoàn thiện các bài online exam, online assignment, essay, dissertation,… Từ đó, các bạn sinh viên cải thiện các lỗi thường gặp và đạt được điểm số GPA tuyệt đối. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ Writers có chuyên môn cao, Dr Nhanh là lựa chọn tốt nhất giúp bạn vượt qua những khó khăn trên con đường học thuật.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hoặc khó khăn trong việc áp dụng mẹo editing essay hãy liên hệ với Dr Nhanh qua email help@drnhanh.com hoặc qua số hotline 0988.601.640 đội ngũ chuyên viên và Writers sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn cách tốt nhất.

Bài viết Khác

8 Cách trích dẫn APA

Trong suốt quá trình học tập và làm việc tại thời đại công nghệ và kỹ thuật này. Chắc hẳn bất kỳ ai trong chúng ta cũng đã từng làm qua các bài Dissertation; Assignment hay là Essay rồi nhỉ?  Trong giới học thuật hiện nay, có 2 loại định dạng văn bản được sử. . .

5 Cách viết trích dẫn tài liệu tham khảo

Trích dẫn tài liệu tham khảo hầu như là yêu cầu bắt buộc khi làm các bài báo cáo, bài luận… Nó giúp bài viết của bạn có cơ sở và đạt độ tin cậy nhất định.  Vậy cách viết trích dẫn tài liệu tham khảo như thế nào? Dr Nhanh sẽ giúp bạn nắm. . .

Viết Dissertation Proposal với 7 bước đơn giản

Khi được yêu cầu phải viết Dissertation Proposal chắc hẳn bạn sẽ rất bối rối và đặt ra vô số những câu hỏi trong đầu như “Nên bắt đầu từ đâu?”, “Nội dung gồm những gì?”, “Trình bày như thế nào?”  Để giải đáp những câu hỏi đó, dưới đây Dr Nhanh xin chia sẻ. . .

5 cách paraphrase một đoạn văn trong IELTS Writing

Một trong những kỹ năng quan trọng trong kỳ thi IELTS là kỹ năng paraphrase. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp kiến thức tổng quát về cách paraphrase một đoạn văn trong IELTS Writing.  Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ tầm quan trọng của việc paraphrase một câu hay một đoạn văn. Dr Nhanh. . .

Cách Viết Statement Of Purpose [Chi tiết 3 phần]

Statement of Purpose (SOP), hay còn được gọi là Bài luận cá thể, là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong bộ hồ sơ mà ứng viên cần chuẩn bị sẵn sàng để xin học bổng hoặc xét tuyển vào những trường Đại học quốc tế, ở cả bậc đại học và sau. . .

4 Điểm giúp phân biệt giữa Dissertation vs Thesis

Dissertation và Thesis là hai dự án trình bày kết quả nghiên cứu và là bài viết cuối cùng sau khi sắp hoàn thành một khóa học. Tuy nhiên, các bạn sinh viên hay bị nhầm lẫn giữa Dissertation vs Thesis.  Một số sinh viên đã nghĩ rằng chúng có thể thay thế cho nhau.. . .

FOLLOW US

 

ĐỊA CHỈ

T10 Times City – Hà Nội – Việt Nam

Liên hệ

+84 988 601 640

We are on Zalo, Whatsapp, Viber, Wechat

EMAIL

help@drnhanh.com

WORKING HOUR

8.30 a.m – 23.30 p.m GMT+7

Đặt bài ngay

Hỗ trợ

Bạn có câu hỏi?

Chat WhatApp

Chat Viber

Chat Zalo

vi Vietnamese
X