Cách viết research proposal chất lượng 

Khi nộp đơn tham gia trường trình học hè hoặc các khóa học ngắn hạn tại nước ngoài, chắc chắn du học sinh, sinh viên phải thực hiện bài Research proposal. Thế nhưng dạng bài này so với các essay thông thường có gì khác biệt? Tại sao phải viết nó và cách viết Research proposal như thế nào hiệu quả, chất lượng? Hãy cùng Dr Nhanh điểm qua những kiến thức cơ bản, cấu trúc của dạng bài này, cũng như điểm qua những bí kíp thú vị trong cách lên nội dung bên trong nó! 

1. Tại sao phải viết Research Proposal? 

Research proposal hay còn gọi là đề cương luận văn là một dạng đề tài nghiên cứu chuyên ngành. Trong đó bạn sẽ phải trình bày kết quả nghiên cứu của mình từ cách bạn thực hiện nó bao giờ, tại sao, khi nào cho đến sự mới mẻ, kết quả và giá trị mà nó mang lại. 

Thông qua Research Proposal, giáo sư và giảng viên đại học/ chương trình học mà bạn nộp đang đăng ký sẽ đánh giá kiến thức và năng lực, kinh nghiệm của bạn. Có thể nói đề cương luận văn là yếu tố quan trọng giúp bạn khẳng định bản thân, tạo điều kiện, nền tảng cho nghiên cứu và sự nghiệp học thuật trong lĩnh vực chuyên ngành sau này. 

2. Người đọc và đánh giá Research Proposal của bạn? 

Các giáo sư, nhà nghiên cứu và giảng viên hướng dẫn thuộc lĩnh vực mà bạn viết Research Proposal sẽ là người đọc bài và đánh giá bài của bạn. Họ là những người có chuyên môn cao, am hiểu sâu rộng về ngành nghề, có kinh nghiệm nghiên cứu trong thời gian dài và từng đọc, đánh giá nhiều đề cương luận văn của các sinh viên trước đó. 

Các vấn đề được người đọc đánh giá và quan tâm sẽ thường là:

  • Tên đề tài và lĩnh vực nghiên cứu. Đặc biệt là đối với các bạn theo đuổi ngành PhD tài chính lưu ý khi chọn đề tài nghiên cứu này cầu phải đi sâu và cụ thể hơn rất nhiều về lĩnh vực nghiên cứu do phạm vi nghiên cứu của ngành PhD khá rộng: tài chính ngân hàng, hay tài chính doanh nghiệp, tài chính quốc tế hay phương pháp định lượng tài chính, định giá tài sản…? 
  • Đề tài nghiên cứu mà bạn chọn đã từng được làm hay trùng lặp với ý tưởng của sinh viên nào cũng đang thực hiện hay không? 
  • Ý nghĩa của bài Research Proposal là gì? Nó có đóng góp gì trong việc xây dựng tri thức, ngành nghề đó hay không? Tính khả thi của nghiên cứu (feasible research)  như thế nào? 

Từ những vấn đề kể trên, bạn sẽ phải có định hướng cụ thể, chi tiết hơn trong cách viết research proposal, giúp đề cương luận văn trở nên hấp dẫn và chất lượng. 

3. Hướng dẫn cách viết  Research Proposal theo cấu trúc 

Cấu trúc của Research Proposal sẽ được chia thành 4 phần chính. Trong đó gồm:

–  Introduction

–  Literature review

–  Research design and methods

–  Implications and contributions to knowledge.

Mỗi phần sẽ được chia nhỏ thành nhiều ý khác nhau. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách viết Research Proposal chi tiết dưới đây!

a. Phần Introduction

Phần introduction sẽ được chia thành: Background and Context (Bối cảnh), Problem Statement (Phát biểu vấn đề), Research Questions (Câu hỏi nghiên cứu), Các nội dung liên quan. 

 • Title: Dẫn dắt người đọc vào chủ đề nghiên cứu của bạn với phần tên đề tài được viết ngắn gọn, xúc tích và dễ hiểu. Người đọc sẽ biết đang đề cập đến chuyên ngành thuộc lĩnh vực nào, nghiên cứu cái gì? 
 • Problem Statement (Phát biểu vấn đề): Bạn sẽ cần mô tả vấn đề bạn sẽ nghiên cứu và mong muốn giải quyết. Trong phần này bạn cầu nêu bật được 2 ý: 1 là lý do, động lực thôi thúc bạn thực hiện nghiên cứu này vì bạn một bổ sung kiến thức, muốn tìm hiểu thêm về chuyên ngành…2 là nghiên cứu này trước đến này chưa từng có ai thực hiện, bạn muốn nghiên cứu vấn đề này trên cơ sở thực tiễn để giải quyết nó. Trong phần này bạn cần viết ngắn gọn, xúc tích, liền mạch và dễ hiểu, tránh sử dụng các từ ngữ khái niệm học thuật chuyên môn quá nhiều gây khó hiểu cho người đọc 
 •  Research Questions (Câu hỏi nghiên cứu): Trong phần này, bạn hãy trình bày về câu hỏi nghiên cứu của mình, đưa ra những giả thuyết mà bạn phỏng đến về kết quả của công trình nghiên cứu, sau đó bạn nêu các dẫn chứng, chứng minh giả thuyết của mình là đúng.  

b. Phần  Literature review

Trong phần này, bạn sẽ thể hiện những kiến thức chuyên môn và tư duy phản biện của mình dựa trên lĩnh vực mà bạn chọn. 

Điều này bắt buộc bạn phải đọc và tìm hiểu các nghiên cứu các đề tài liên quan đến ngành mà bạn đã chọn. Bạn sẽ đưa ra các khái niệm và lý thuyết có mối quan hệ với đề tài đó. Mặc khác bạn cũng phải đưa những luận điểm chính trong đó cò trích dẫn nguồn tài liệu, tri thức để phân tích và tổng hợp, so sánh chúng với nhau. Trong phần này, bạn hãy trả lời các câu hỏi sau:

 • Vấn đề nghiên cứu của bài research proposal là gì?
 • Bạn sử dụng phương pháp và dữ liệu nào nghiên cứu
 • Kết quả của quá trình nghiên cứu đó là gì?
 • Đóng góp của kết quả nghiên cứu đó là gì?
 • Hạn chế trong quá trình nghiên cứu có hay không? Như thế nào?

c. Phần Data and methodology 

Cách viết research proposal tại mục này yêu cầu bạn phải miêu tả chi tiết phương pháp nghiên cứu: công thức, phương trình, ký hiệu của phương pháp nghiên cứu các dữ liệu cụ thể được bạn nghiên cứu tham khảo tại nguồn nào: dữ liệu thời gian, dữ liệu chéo, data, các biến…Mục này, bạn có thể trình bày dữ liệu trước sau đó đến phương pháp nghiên cứu hoặc ngược lại. Bạn hãy trình bày chi tiết và cụ thể cách làm của bạn hướng đến nhằm thể hiện kỹ thuật technical ability của bản thân. 

d. Implications and contributions to knowledge

Trong mục này, cách viết research proposal sẽ tập trung đưa ra những kết quả mà người nghiên cứu kỳ vọng sẽ thu được. Trong đó kết quả này có mục đích và giá trị như thế nào trên thực tế và lý thuyết. 

 • Practical Implications giúp cải thiện quy trình, chính sách, trường hợp cụ thể nào đó? 
 • Theoretical Implications (Nghiên cứu của bạn giúp củng cố một lý thuyết  hoặc giả thiết nghiên cứu nào đó khác. 
 • Research plan (optional)

Bạn có thể cho thêm mục này hoặc không khi viết research proposal. Nếu bạn quyết định viết đoạn này, thì đây sẽ là phần bạn trình bày kế hoạch nghiên cứu của mình bắt đầu từ thời gian nào (ngày bắt đầu – ngày thu thập dữ liệu – ngày kết thúc- ngày chạy mô hình…).

4. Một số câu hỏi thường gặp khi viết research proposal 

Trong quá trình chia sẻ, hướng dẫn các bạn sinh viên, học sinh về cách viết research proposal, Dr có thu thập được kha khá những câu hỏi liên quan đến việc viết dạng bài luận này. Dưới đây là những câu hỏi kèm theo lời giải đáp mà chúng tôi đã tổng hợp, hi vọng sẽ đem lại hữu ích cho bạn:

a. Độ bài của bài research proposal như thế nào? 

Thoogn thường bài viết research proposal sẽ dài từ 7 -10 trang A4, hoặc hơn, Độ dài của đề cương luận văn không phải là vấn đề quan trọng, quan trọng là bạn có thể trình bày được càng đầy đủ ý tưởng của mình bao nhiêu thì càng tốt. 

b. Đồ thị, biểu đồ có nên thêm vào trong đề cương luận văn?

Bạn không nên đưa các đồ thị và biểu đồ khi viết research proposal, thay vào đó bạn chỉ cần đưa ra kết quả cuối cùng (những số liệu và thông tin trên biểu đồ) bằng chữ để phân tích và rút ra kết luận của quá trình nghiên cứu.

c. Cách viết research proposal tốt là trích dẫn nhiều nguồn tham khảo? 

Bài research proposal chất lượng là khi bạn có những trích dẫn nguồn tham khảo, các tài liệu nghiên cứu khác trong bài. Tuy nhiên không phải cứ liệt kê càng nhiều càng tốt, bạn cần phải có sự tinh lọc trong lựa chọn các nghiên cứu chất lượng cao, liên quan đến đề tài nghiên cứu của mình nhất để thúc đẩy motivate idea tốt nhất.

d. Nêu hay không sử dụng dịch vụ viết thuê đề cương luận văn research proposal?

Bạn gặp áp lực trong quá trình làm đề cương luận văn, thiếu ý tưởng để thực hiện nghiên cứu, quá bận rộn và sát deadline bạn vẫn chưa biết nên bắt đầu viết từ đâu? Lo sợ viết rớt môn, bị trượt đánh giá khi đăng ký tham gia chương trình/khóa học? Nếu bạn đang rơi vào những trường hợp kể trên, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn giải pháp tối ưu nhất đó là dịch vụ thuê viết research proposal. 

Nhưng hãy đảm bảo trong khâu lựa chọn đối tác – người bạn đồng hành cung cấp dịch vụ viết thuê chất lượng tốt và uy tín. Với phương pháp này, bạn sẽ giảm tải được áp lực về tinh thần và cả thời gian, thoải mái chỉnh sửa đề cương sao cho hiệu quả và chất lượng nhất, có thêm thời gian để khám phá những khía cạnh khác, mởi mẻ trong cuộc sống bên cạnh vấn đề học tập.  

Dr Nhanh hi vọng những chia sẻ trên đây về cách viết research proposal sẽ giúp các bạn có được đề cương luận văn hiệu quả, tốt nhất, cuốn hút và được đánh giá cao! Nếu bạn cần hỗ trợ và tư vấn về dịch vụ viết luận cương research proposal thì đừng quên liên hệ sớm nhất với Dr Nhanh qua số hotline/Fanpage/website nhé! 

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.