Bí quyết chinh phục bài Academic essay

Khi còn là sinh viên ngồi trên ghế của các giảng đường đại học, ắt hẳn bạn đã từng bắt gặp các dạng bài Academic essay. Đây được coi là một trong những thước đo đánh giá năng lực và khả năng tiếp nhận kiến thức của sinh viên. Trong bài viết này, Dr Nhanh sẽ chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích liên quan đến Academic essay. Cùng theo dõi nhé!

1.Academic essay là gì?

Academic essay là một phần không thể thiếu trong chương trình giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học hoặc các ngành nghề có liên quan đến phân tích và nghiên cứu. Đây là một dạng bài luận sử dụng các dữ kiện, kiến thức hiện có để trình bày các phần thông tin mới với những ý tưởng cụ thể, đặc trưng. Vì vậy, người viết có thể thoải mái sáng tạo và đưa ra ý tưởng mới của bản thân nhằm phục vụ cho việc truyền tải thông điệp bài viết.

Tùy thuộc vào từng trường hợp và mục đích mà bài luận sẽ có những yêu cầu khác nhau. Academic essay đóng vai trò quan trọng trong việc nêu lên quan điểm cá nhân, thể hiện kiến thức khi bàn luận về một vấn đề nghị luận xã hội nào đó. Qua đó, tác giả có thể rèn luyện tư duy phản biện, khả năng suy nghĩ của mình. 

Trên phương diện học tập, Academic essay giúp giảng viên, thạc sĩ đánh giá được năng lực và khả năng tiếp thu kiến thức của mỗi sinh viên. Bên cạnh đó, những người thuần thục kỹ năng viết Academic essay sẽ có lợi thế trong công việc tương lai của mình, đặc biệt là những ngành nghề yêu cầu khả năng phân tích và thuyết trình. 

Academic essay là gì?

2.Phân loại Academic essay

Thông thường,  Academic essay được chia làm bốn loại khác nhau, đó là: narrative essay, descriptive essay, expository essay và persuasive essay.

a.Narrative essay

Dạng bài luận này trong Academic essay yêu cầu người viết đưa ra một câu chuyện hấp dẫn, cuốn hút bất kể là thực tế hoặc tưởng tượng. Nói một cách khác, Narrative essay là một phiên bản thu gọn của một cuốn truyện, một cuốn tiểu thuyết. Dạng bài này yêu cầu người viết thể hiện khả năng sáng tạo của bản thân. Vì vậy, tác giả cần linh hoạt hơn trong việc sử dụng tính từ mạnh nhằm tạo ra một bức tranh đồ họa sống động và gây ấn tượng với người đọc. Mặc dù chỉ là tường thuật, kể chuyện, nhưng bài viết vẫn phải truyền tải được thông điệp và ý nghĩa cụ thể. 

b.Descriptive essay

Descriptive essay là dạng bài luận miêu tả chi tiết, cụ thể về một sự vật, hiện tượng nào đó của Academic essay. Cũng giống như bài Narrative essay, dạng bài luận này yêu cầu người viết cần có sự sáng tạo. Để tạo nên bức tranh ấn tượng trước mắt độc giả, người viết cần chọn lọc kỹ lưỡng về mặt từ ngữ, từ đó gợi lên những cảm xúc đặc biệt cho người đọc. 

c.Expository essay

Một dạng bài luận khác của Academic essay là Expository essay. Dạng bài luận này giúp hiểu rõ hơn về chủ đề thông qua các thông tin và dữ liệu. Expository essay yêu cầu người viết đưa ra những lập luận, dẫn chứng cụ thể để chứng minh cho luận điểm của bạn. 

Academic essay được chia thành 4 dạng khác nhau.

d. Persuasive essay

Ở dạng bài này của  Academic essay, bạn cần đưa ra quan điểm của mình về chủ đề đang thảo luận. Tiếp đó là những lập luận, lý lẽ và dẫn chứng cụ thể nhằm bảo vệ cho luận điểm của mình. Khi đề cập đến việc bảo vệ luận điểm, bạn có thể sử dụng phương pháp logic, phương pháp cảm tính hoặc có thể kết hợp cả hai sao cho phù hợp với nhu cầu và mục đích bài viết của bạn. 

3. Bí quyết để viết bài Academic essay đạt điểm cao

Để chinh phục được các dạng bài Academic essay, không những đáp ứng các yêu cầu của đề bài mà bạn còn phải quan tâm đến việc liên ý tưởng, lập đề cương, sắp xếp các ý trong bài,… Dr Nhanh sẽ bật mí cho bạn một số tips để đạt điểm số cao khi làm những dạng bài này.

Nắm chắc bí kíp bạn sẽ có thể viết academic essay đạt điểm cao
Nắm chắc bí kíp bạn sẽ có thể viết academic essay đạt điểm cao

a. Đọc kỹ yêu cầu của đề bài

Việc đầu tiên bạn cần làm trước khi đặt bút viết bài là xem kỹ đề bài. Dù cho chủ đề mà bạn làm đã quá quen thuộc cũng không được lơ là và bỏ qua bước này nhằm tránh tình trạng lạc đề, trình bày lan man, thiếu logic.

b. Lập dàn ý

Dàn ý sẽ giúp bạn hình thành được khung bài Academic essay cơ bản và không bỏ qua một yêu cầu bắt buộc nào của dạng bài này. Một bài luận cơ bản cần có các phần như: giới thiệu, tuyên bố, đưa ra luận điểm,…

c. Kiểm tra, rà soát và đánh giá

Sau khi đã hoàn thành bài viết theo dàn ý đã lập, bạn nên dành thời gian rà soát lại bài. Qua đó, bạn sẽ phát hiện ra các lỗi chính tả, ngữ pháp, lặp từ, logic cơ bản và sửa lại chúng cho phù hợp. 

d. Sử dụng dịch vụ của Dr Nhanh

Nếu gặp khó khăn trong việc lên ý tưởng, lập dàn ý hoặc viết bài Academic essay, bạn cũng có thể liên hệ và sử dụng dịch vụ học thuật chuẩn academic của Dr Nhanh. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ Writers có chuyên môn cao, Dr Nhanh sẽ giúp bạn hoàn thành bài luận theo đúng yêu cầu của giảng viên và cải thiện được điểm số GPA. 

Dr Nhanh cam kết bảo mật 100%, đảm bảo chất lượng, mức chi phí hợp lý và  đúng deadline. Chính vì vậy mà đây được xem là địa chỉ uy tín của các bạn sinh viên trong và ngoài nước. 

KẾT LUẬN

Mong rằng với những thông tin trên đây của Dr Nhanh bạn sẽ hiểu sâu và hiểu đúng hơn về dạng bài Academic essay. Từ đó, bạn sẽ có định hướng và kế hoạch học tập, ôn luyện hiệu quả hơn và có bài viết Academic essay chất lượng, đạt điểm cao. Cùng bắt tay vào luyện tập ngay từ hôm nay bạn  nhé! Chúc bạn thành công!

Chia sẻ bài viết