Bí quyết pass môn Marketing & Communications hiệu quả

Marketing không chỉ là môn học được nhiều sinh viên lựa chọn mà còn là một trong những ngành nghề “hot” nhất hiện nhất. Trong đó, không thể không kể đến Marketing and Communications. VậyMarketing and Communications là gì? Môn Marketing & Communications có khó không? Cùng Dr Nhanh tìm đáp án qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Định nghĩa môn Marketing and Communications

Môn Marketing & Communications hay còn được gọi là Marcom, được dịch ra là truyền thông tiếp thị. Marketing and Communications  bao gồm tất cả các thông điệp và phương tiện truyền thông, phương pháp nghiên cứu xã hội nhằm tương tác với khách hàng thông qua mạng xã hội, quảng cáo, truyền hình,…

Nói một cách khác,Marketing and Communications là bộ môn giúp người dùng truyền thông, quảng bá một sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng hoặc nhóm khách hàng mục tiêu mà họ đặt ra. Để thực hiện được mục tiêu này, bạn cần có kỹ năng nghiên cứu xã hội, truyền thông cũng như tiếp thị, cụ thể là: phân tích thị trường, thấu hiểu được nhu  cầu của khách hàng, xác định được nhóm khách hàng mục tiêu, đưa ra phương án quảng cáo, có khả năng định giá sản phẩm, dịch vụ, giải pháp quan hệ công chúng cũng như bán hàng phù hợp.

Định nghĩa môn Marketing & Communications

2. Môn Marketing and Communications thuộc ngành học nào?

Bên cạnh những nhân viên có khả năng giao tiếp tốt nhằm tiếp cận với nhiều khách hàng hơn thì doanh nghiệp cũng cần bộ phần Marketing and Communications – những người sẽ thay công ty quảng bá thông điệp và sản phẩm tới gần với đối tượng mục tiêu. 

Vì tầm quan trọng của Marketing and Communications trong ngành kinh doanh và các ngành nghề liên quan khác, nên đây được coi là một trong những bộ môn quan trọng đối với các sinh viên. Một số ngành nghề thường xuất hiện môn Marketing & Communications có thể kể đến như: 

 • Truyền thông Tiếp thị (Marketing & Communication)
 • Truyền thông Tiếp thị & Quan hệ Công chúng (Marketing Communications & Public Relations)
 • Kinh doanh (Business)
 • Quản lý Kinh doanh (Business Management)
 • Tiếp thị kỹ thuật số và Truyền thông xã hội (Digital Marketing và Social Media)
 • Truyền thông Kinh doanh (Business Communication)
 • Nghệ thuật trong Truyền thông Kinh doanh (Arts in Business Communication)
 • Chiến lược Truyền thông (Strategic Communication)….
 • Truyền thông Tiếp thị Tích hợp (Integrated Marketing Communication)

3. Tầm quan trọng của môn Marketing and Communications

Tùy thuộc vào mục đích kinh doanh, từng chiến lược cụ thể mà các doanh nghiệp sẽ xây dựng Marketing and Communications theo ý muốn của mình. Tuy nhiên, Marketing & Communications vẫn giữ một vai trò quan trọng trong việc kinh doanh và sự phát triển của công ty.

a. Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp

Nhằm thu hút khách hàng, các doanh nghiệp thường phải thực hiện việc nghiên cứu thị trường, xác định thị hiếu của khách hàng để từ đó biết cách Marketing & Communications phù hợp. Tạo ra các chiến lược quảng cáo, chạy các chương trình khuyến mãi cũng là một cách để doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với khách hàng. Bằng cách lặp đi lặp lại các hình thức Marketing and Communications, doanh nghiệp sẽ xây dựng được một thương hiệu bền vững trong lòng khách hàng. Và khi nhắc đến sản phẩm hoặc dịch vụ này, họ sẽ vô cùng nhớ đến công ty bạn và tìm kiếm đến bạn.

b. Phát triển tầm nhìn chiến lược

Để đạt được mục tiêu Marketing & Communications bền vững cho doanh nghiệp, bắt buộc nhân viên thuộc bộ phận này phải đưa ra những kế hoạch tiếp thị mang tính chiến lược và lâu dài. Từ đó có thể thấy được tính sáng tạo, sự đổi mới trong từng chiến lược nhằm thúc đẩy hiệu suất của việc Marketing & Communications cho doanh nghiệp.

c. Thu hút nhân tài

Khi thực hiện các chiến dịch Marketing and Communications, bạn đã tiếp cận với một tệp khách hàng lớn, trong đó có những đối tượng khác nhau như: nhân sự mới, nhà đầu tư, đối tác, đại lý, nhà cung cấp,… Đây sẽ là một tín hiệu đáng mừng giúp công ty “lôi kéo” được nhiều nhân tại hơn, giúp công ty ngày một phát triển vững mạnh hơn. 

d. Tăng trưởng lợi nhuận cho doanh nghiệp

Theo doanh nghiệp thực hiện các chiến lược Marketing and Communications, bộ phận tiếp thị sẽ đảm nhận nhiệm vụ truyền thông, quảng bá sản phẩm, dịch vụ còn bộ phận kinh doanh sẽ trực tiếp bán hàng và thu về doanh thu cho công ty. Do vậy, Marketing and Communications sẽ giúp công ty thu được lợi nhuận cao thông qua việc truyền thông và bán hàng.

e. Thể hiện tính cạnh tranh

Khi thực hiện Marketing & Communications, doanh nghiệp đã truyền thông, quảng bá hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ của công ty mình thông qua các hình thức như digital marketing, đài truyền hình, đài phát thanh, tiếp thị tương tác,…Điều này không những lôi kéo được khách hàng tìm đến với công ty mà còn thể hiện tính cạnh tranh với các công ty đối thủ.

f. Thông báo tới nhà đầu tư

Marketing and Communications cũng chính là một hình thức gửi tới nhà đầu tư giá trị cốt lõi, điểm mạnh, tầm nhìn và mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng tới. Thấy được những lợi thế và tiềm năng của công ty, các đầu tư sẽ vui vẻ gật đầu và rót vốn vào doanh nghiệp. Đây sẽ là một tín hiệu đáng mừng đối với doanh nghiệp.

g. Cách thức giao tiếp với khách hàng

Điều cốt lõi cần có ở một doanh nghiệp là giữ được nhóm khách hàng cũ và tiếp cận gần hơn tới bộ phận khách hàng mới. Marketing and Communications sẽ thay doanh nghiệp thực hiện điều đó khi họ trực tiếp chăm sóc, duy trì tệp khách hàng cũ và thu hút khách hàng mới bằng những cách truyền thông mới mẻ, độc đáo và mang tính sáng tạo cao. 

h. Nuôi dưỡng thiện chí

Thực hiện các chiến dịch Marketing & Communications lặp đi lặp lại nhiều lần doanh nghiệp sẽ in sâu vào tâm trí người tiêu dùng thương hiệu, thông điệp và sản phẩm của công ty. Về lâu về dài họ sẽ có niềm tin mãnh liệt với sản phẩm và tin tưởng lựa chọn.

4. Mục tiêu của Marketing and Communications

Bộ môn Marketing and Communications hướng người học hình thành kỹ năng tiếp thị và truyền thông nhằm đáp ứng mục tiêu kinh doanh mà lãnh đạo đề ra. Mục tiêu của Marketing & Communications thường là những mục tiêu dài hạn, đặc biệt hướng đến việc xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm. Một trong những mục tiêu nổi bật của Marketing and Communications có thể kể đến như: 

 • Quảng bá thương hiệu: Việc truyền thông tiếp thị nhằm tạo sức hút bộ phận lớn khách hàng biết đến với thương hiệu, sản phẩm của chính công ty mình.
 • Tăng khả năng nhận biết: việc thực hiện quảng cáo sản phẩm, dịch vụ nhiều lần sẽ tạo được ấn tượng và giúp khách hàng ghi nhớ được sản phẩm của bạn nhiều hơn.
 • Tác động đến ý định mua hàng: truyền thông, quảng cáo là cách bạn đang thuyết phục khách hàng mua hàng cách gián tiếp thông qua các hình thức tiếp thị. Do vậy, khách hàng sẽ thích thú mua hàng hơn khi bạn nhấn mạnh đến lợi ích, lợi thế,…khách hàng.
 • Gia tăng khả năng trải nghiệm của khách hàng: Marketing and Communications sẽ gián tiếp thuyết phục và thúc đẩy khách hàng mua hàng dùng thử. Từ đó, đẩy mạnh hoạt động mua hàng nhiều lần hơn. 

5. Môn Marketing and Communications được ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Không chỉ được giới kinh doanh chú trọng và quan tâm, Marketing & Communications còn ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống cũng như các ngành nghề khác. Nhờ tầm quan trọng và tính ứng dụng cao mà những người tốt nghiệp Marketing & Communications sẽ tìm được cơ hội nghề nghiệp với một mức lương hấp dẫn hơn. 

Theo thông tin của CNN, ngành Truyền thông tiếp thị được ghi nhận vào “10 công việc phổ biến nhất” tại Mỹ. Bên cạnh đó, theo thông tin của Cục thống kế Lao động Mỹ – BLS, những người có chuyên môn Marketing & Communications sẽ nhận được mức lương ban đầu trung bình khoảng 59,471 USD/năm. Còn đối với những người có bằng cử nhân, sẽ có cơ hội thăng cấp quản lý với mức lương hấp dẫn lên đến 44,140 USD/năm.

Các lĩnh vực và ngành nghề thường ứng dụng môn Marketing and Communications trong quá trình kinh doanh và hoạt động là:

a. Nghiên cứu xã hội 

Môn Marketing and Communications định hướng giúp người học hiểu rõ và thực hành kỹ năng nghiên cứu xã hội. Do vậy, nếu bạn là người theo học và có mong muốn làm việc về lĩnh vực nghiên cứu xã hội thì đừng bỏ qua Marketing and Communications. Đây sẽ là nền tảng giúp bạn có khả năng và chuyên môn nghiên cứu xã hội tốt hơn và ghi nhận được nhiều kết quả chính xác hơn. 

b. Kinh doanh quốc tế

Hướng tới thị trường quốc tế, tiếp cận với người tiêu dùng từ các quốc gia khác trên  thế giới là một trong những mục tiêu kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay. Để thực hiện được mục tiêu này, doanh nghiệp cần có những nhân tài về mảng Marketing and Communications để thực hiện việc quảng bá, tiếp cận và thuyết phục khách hàng dựa trên các hình thức tiếp thị. Chính vì lý do này, mà không ít các bạn trẻ lựa chọn theo đuổi bộ môn Marketing and Communications để tìm kiếm cơ hội làm việc trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế cũng như với các đối tác nước ngoài.

c. Các lĩnh vực khác

Ngoài kinh doanh quốc tế, nghiên cứu xã hội thì bộ mônMarketing and Communications còn được ứng dụng và tác động trực tiếp đến các ngành nghề khác như: phân tích phương tiện truyền thông xã hội, truyền thông tổ chức, thiết kế đồ họa, phân tích tâm lý người tiêu dùng,..

6. Bí quyết chinh phục môn Marketing and Communications

Mỗi một chương trình học thường bao gồm lộ trình là học tập, hội thảo, tham gia các hoạt động có liên quan và thi đánh giá năng lực. Đối vớiMarketing and Communications cũng vậy, học viên sẽ được trải nghiệm các bài học trên lớp, tham gia hội thảo chuyên ngành, thực hiện các dự án nghiên cứu xã hội, lên kế hoạch cho các chiến dịch truyền thông tiếp thị và các bài thi đánh giá khả năng tiếp nhận thông tin của học viên. Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, việc tham gia các lớp học cũng như các bài thi online là điều không còn xa lạ nữa. 

Để dễ dàng vượt qua các bài thi đánh giá năng lực của môn Marketing and Communications, học viên có thể ghi nhớ nhanh một số bí quyết sau:

a. Thành thạo kỹ năng công nghệ thông tin 

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc và đời sống thường nhật đã trở nên quá quen thuộc với mọi người trong thời đại hiện nay. Bởi lẽ thế giới đang chuyển mình đón nhận và hòa nhập với những thay đổi của công nghệ số. Do vậy, học viên của Marketing and Communications cần làm quen và biết cách sử dụng nhuần nhuyễn công nghệ thông tin. Việc này không chỉ giúp người học tiếp cận với các bài học online, bài online assignment hay online assignment services mà còn hỗ trợ việc tiếp thị đạt hiệu quả nhất thông qua các công cụ cũng như thuật toán tìm kiếm mới trên Google. Có thể nói rằng, Marketing & Communications gắn liền với công nghệ thông tin, do vậy đòi buộc bạn phải bắt kịp tiến độ của công nghệ để trở thành một chuyên gia truyền thông tiếp thị

b. Phát triển kỹ năng phân tích và sáng tạo

Kỹ năng phân tích và tư duy sáng tạo luôn là yếu tố cần có ở nhiều ngành nghề khác nhau. Và ngành Marketing & Communications cũng vậy, nếu không học hỏi, tìm tòi cái mới, gia tăng tính sáng tạo thì bạn sẽ bị thụt lùi về phía sau. Sản phẩm tiếp thị được tung ra thị trường không độc đáo, mới lạ và có sức hút ắt hẳn sẽ không thu hút được đông đảo khách hàng. Do vậy, đối với người học bộ môn Marketing & Communications cần biết cách phân tích thị trường, thị hiếu của khách hàng và gia tăng tính sáng tạo để mang đến những thông điệp truyền thông ý nghĩa, nổi bật trên thị trường hiện nay.

c. Gia tăng khả năng giao tiếp

Giao tiếp được coi là linh hồn của Marketing and Communications và nhiều ngành nghề khác. Mặc dù bạn có thể tiếp thị thông qua công nghệ, nhưng kỹ năng giao tiếp sẽ là tiền đề giúp bạn khai thác thông tin tốt nhất và từ đó sáng tạo nên thông điệp của mình. Không những chỉ Marketing and Communications mà kỹ năng giao tiếp còn quan trọng và cần thiết trong cuộc sống thường ngày của chúng ta.

d. Làm việc theo nhóm

Việc phối hợp, làm việc theo group là rất cần thiết và được ứng dụng không chỉ trong bộ môn Marketing and Communications mà còn ở nhiều môi trường làm việc khác nhau. Một người không thể giải quyết được đề bài đó, nhưng một nhóm người sẽ có nhiều ý tưởng mới mẻ hơn. Đối với các bài thi online cũng cần có kỹ năng làm việc nhóm để tạo nên một sản phẩm hoàn hảo nhất. Hiện nay, làm việc được các nhà tuyển dụng chú trọng và đặt làm kỹ năng mềm cần có với ứng viên. Nếu cô lập một mình, bạn sẽ không thể nào ra sản phẩm tiếp thị mới mẻ, độc đáo nhất tới người tiêu dùng. Với kỹ năng làm việc nhóm, bạn cần chú trọng việc:

 • Tích cực đề xuất sáng kiến, ý tưởng của các nhân về vấn đề được đưa ra. 
 • Luôn luôn lắng nghe ý kiến, suy nghĩ của các thành viên trong nhóm 
 • Thoải mái đóng góp ý kiến và cùng nhau tìm ra ý tưởng chung nhất cho mọi vấn đề
 • Đưa ra lời phê bình hoặc lời khuyên mang tính xây dựng, không dựa trên công việc cá nhân
 • Cùng nhau phối hợp để vì mục tiêu chung của nhóm, phòng ban và công ty

7. Tham khảo dịch vụ của Dr Nhanh

Để dễ dàng pass môn Marketing and Communications , các bạn học viên có thể tham khảo dịch vụ Assignment Service của Dr Nhanh. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ Writes chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, chuyên sâu, Dr Nhanh sẽ hỗ trợ bạn vượt qua các cấp độ khác nhau của bài thi Marketing and Communications. 

Với những thông tin hữu ích liên quan đến môn Marketing and Communications trên đây, Dr Nhanh mong rằng sẽ giúp các bạn có niềm đam mê với truyền thông và tiếp thị tìm được hướng đi cũng như lộ trình phù hợp cho tương lai của chính mình. Liên hệ ngay với Dr Nhanh để được hỗ trợ và tư vấn cách tốt nhất.

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.