Bí quyết vượt qua môn Cognitive Processes

Trong thời gian học đại học, du học, các bạn sinh viên  sẽ được tìm hiểu kiến thức của nhiều bộ môn khác nhau, trong đó có môn Cognitive processes. Tuy nhiên, nhiều sinh viên đã phải gặp không ít khó khăn khi vượt qua bộ môn này. Nếu bạn  đang gặp phải trường hợp này, thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Dr Nhanh nhé! 

1. Tìm hiểu tổng quan về môn Cognitive processes

Cognitive processes là bộ môn xoay quanh quá trình nhận thức. Đặc biệt môn học sẽ giúp sinh viên hiểu rõ về khái niệm nhận thức là gì, quá trình nhận thức có bao nhiêu loại khác nhau. 

Về khái niệm nhận thức được hiểu là quá trình thu nhận và hiểu rõ về những kiến thức được truyền tải thông qua các giác quan, suy nghĩ và kinh nghiệm. Quá trình này có liên quan chặt chẽ đến việc học tập. Vì vậy, việc học cũng giống như nhận thức đều là quá trình tiếp nhận kiến thức mới thông qua việc được dạy và kinh nghiệm học tập của bản thân. Việc học cần có sự nhận thức, nó sẽ thúc đẩy việc học tập của bạn diễn ra tốt đẹp hơn. 

Cognitive processes là gì?
Cognitive processes?

Trong trường hợp nghe thấy hoặc nhìn thấy một điều gì đó mới, bạn sẽ trải qua quá trình nhận thức và tiếp nhận nguồn thông tin mới này. 

Cùng tham khảo một số quá trình nhận thức cơ bản dưới đây nhé!

a. Ngôn ngữ

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta vẫn thường xuyên giao tiếp bằng ngôn ngữ dưới mọi hình thức là nghe, nói, đọc, viết. Qua đó, chúng ta có thể hiểu được ngữ cảnh và giao tiếp cách thuận lợi cũng như có được nguồn kiến thức mới. Ngôn ngữ cũng là một yếu tố có sức ảnh hưởng đến việc học và quá trình nhận thức của mỗi chúng ta.  

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể mà việc sử dụng ngôn ngữ và nhận thức sẽ khác nhau. Cụ thể như cách sử dụng ngôn ngữ của người Mỹ sẽ khác hoàn toàn so với người Việt.

b. Bộ nhớ

Bộ nhớ là một trong quá trình nhận thức chính, nơi lưu trữ kiến thức. Bộ nhớ có mối quan hệ trực tiếp với não bộ của chúng ta. Bên cạnh đó, não bộ còn có khả năng chọn lọc những phần kiến thức quan trọng cần được lưu trữ trong bộ nhớ. Vì vậy, bộ nhớ sẽ giúp chúng ta nhớ, nhận dạng các đối tượng cách tốt nhất và đưa ra giải pháp phản ứng tốt nhất cho từng trường hợp cụ thể. 

Bộ nhớ và nhận thức có mối quan hệ chặt chẽ với nhau hỗ trợ quá trình ghi nhớ nội dung bài học và giải bài tập cách hiệu quả nhất. Đây cũng chính là một trong những nội dung chính của môn học Cognitive processes. Có rất nhiều môn học được xây dựng dựa trên đặc điểm của bộ nhớ.

c. Tri giác

Với mục đích tìm kiếm thông tin đã được lưu trữ hoặc lưu lại nguồn dữ liệu mới nơi não bộ, đồng thời nhận thức cũng như đưa ra giải pháp hành động với các tình huống đặc biệt được gọi là tri giác (perception).  Nhận thức thường có liên quan chặt chẽ đến các giác quan như khứu giác, thính giác, thị giác, xúc giác,…. nhằm phục vụ cho quá trình chuyển đổi thông tin và kết quả đầu ra như đưa ra ý tưởng mới, hương vị mới, cuộc đối thoại,…

d. Sự chú ý

Sự chú ý có thể là một đối tượng vật lý cụ thể hoặc một ý nghĩ nhằm đưa ra giải pháp giúp chúng ta tập trung vào một công việc, một hạng mục đang thực hiện tại thời điểm đó. Sự chú ý cần được tăng cường nhiều hơn, bởi lẽ nó là một trong các quá trình nhận thức cơ bản hỗ trợ cho việc học tập. Bạn có thể tăng sự chú ý bằng cách thực hành nó nhiều hơn, điển hình như đưa yếu tố nghệ thuật vào quá trình học tập và tăng khả năng nhận thức và ghi nhớ. 

e. Học tập 

Học tập là quá trình chúng ta thực hiện xử lý thông tin, tiếp nhận nguồn kiến thức mới. Khả năng lưu trữ kiến thức của não bộ sẽ được tăng cường nhiều hơn khi thông tin được lưu trữ cũ gặp thông tin mới. Bạn nên gia tăng việc tương tác, làm cho quá trình học tập trở nên phong phú hơn nhằm tăng cường nhận thức và giúp ích cho việc lưu trữ kiến thức lâu dài.

f. Lý luận cao hơn

Ngoài những nội dung trên, với môn học này sinh viên, du học sinh còn được dạy về lý luận cao hơn. Quá trình này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định hoặc kế hoạch, phương pháp giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. 

2. Môn Cognitive process có khó không?

Khi tìm hiểu về môn học này, đây là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên, du học sinh. Mặc dù Cognitive processes giúp người học tìm ra được năng lực của bản thân, nhận thức rõ hơn về một vấn đề, một sự việc và cách ghi nhớ kiến thức mới, tuy nhiên đây được đánh giá là môn học khá đơn giản. Bởi lẽ nhận thức là yếu tố gắn liền với quá trình học tập và cuộc sống của mỗi chúng ta. Do vậy, người học sẽ dễ dàng hiểu được nội dung môn học Cognitive processes và ghi nhớ cách hiệu quả. Với những sinh viên ưu tú hơn có năng lực học tập tốt hơn, bạn sẽ cảm thấy kiến thức của môn học này vô cùng quen thuộc, tiếp thu nhanh và giải bài tập cách dễ dàng.

Cognitive processes là môn học khá hấp dẫn với các bạn sinh viên
Cognitive processes là môn học khá hấp dẫn với các bạn sinh viên

3. Những ai nên học môn Cognitive processes

Cognitive processes được đáng giá là môn học khá đơn giản. Vậy ai nên học bộ môn này?

Cognitive processes giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quá trình nhận thức. Mà điều này vô cùng quan trọng trong cuộc sống, quyết định đến việc học cũng như các vấn đề khác trong cuộc sống. Bởi lẽ, bạn sẽ không thể hoàn thành việc học nếu không có nhận thức. Nhưng ngược lại, việc học của bạn sẽ trở nên tốt đẹp hơn, việc giải bài tập và điểm số được cải thiện rõ rệt nhờ vào năng lực nhận thức tốt.

Ai là người nên học Cognitive processes ?
Ai là người nên học Cognitive processes ?

Hiểu rõ được tầm quan trọng của nhận thức cũng như  Cognitive processes mà nhiều trường đại học, đơn vị đào tạo đã đưa bộ môn này vào chương trình giảng dạy. Nếu bạn có nhu cầu hiểu về nhận thức, cách tăng cường nhận thức, phương pháp học tập hiệu quả và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống thì đừng bỏ lỡ môn học thú vị này nhé! 

4. Bí quyết giải bài tập Cognitive processes hiệu quả

Với những bạn đang học môn Cognitive processes thì việc tập trung ghi nhớ, mã hóa trí nhớ, lưu giữ, sử dụng ngôn ngữ, suy luận, đưa ra quyết định, giải quyết vấn đề, lập kế hoạch và thực hiện là vô cùng quan trọng. Để có thể dễ dàng giải quyết các bài tập của môn Cognitive processes, bạn có thể bỏ túi một vài bí quyết dưới đây của Dr Nhanh:

  • Tập trung rèn luyện và thực hành các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm,…
  • Luôn luôn lắng nghe và đón nhận những lời phê bình của giảng viên, giáo sư. Vì đây là những sai lầm mà bạn đã mắc phải khi thực hiện bài tập Cognitive processes. Từ những lời nhận xét đó, bạn sẽ phát hiện được lỗi sai của mình và khắc phục chúng hiệu quả hơn.
  • Đây không phải là một môn học khó. Tuy nhiên, không phải vì thế mà sinh viên lơ là với môn học này, thay vào đó nên có thái độ ham học hỏi, lạc quan và tích cực trong quá trình học. 
  • Trong quá trình giải bài tập Cognitive processes, nếu gặp khó khăn bạn có thể liên hệ với Dr Nhanh. Là một đơn vị cung cấp dịch vụ học thuật chuẩn academic uy tín tại Việt Nam, Dr Nhanh sẵn sàng giúp bạn giải quyết vấn đề và cải thiện điểm số GPA hiệu quả nhất. Đội ngũ writers chuyên nghiệp, dịch vụ tận tâm, đảm bảo chất lượng, cam kết bảo mật và giá thành phải chăng là những gì mà Dr Nhanh mang đến cho khách hàng.

Kết luận:

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về chủ đề Cognitive processes, các bạn sinh viên, du học sinh sẽ hiểu rõ hơn và có cái nhìn mới hơn về môn học thú vị này. Qua đó, bạn sẽ có niềm đam mê và yêu thích môn học này hơn. Đừng ngần ngại khám phá Cognitive processes, vì nó sẽ giúp bạn trưởng thành hơn trong nhận thức và đưa ra quyết định đúng đắn hơn trong học tập cũng như cuộc sống. 

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.