5 cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin hiệu quả nhất

Phần mềm kiểm tra đạo văn Turnitin vừa là “cánh tay đắc lực” vừa là nỗi lo lắng của đông đảo các bạn học sinh, sinh viên khi nộp bài luận văn tốt nghiệp, thạc sĩ cao học hay nghiên cứu khoa học. 

Vậy có cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin không? Trong bài viết này, hãy cùng Dr Nhanh tìm hiểu ngay 5 cách thay đổi văn bản, bao gồm:

  • Trích dẫn nguồn đúng cách
  • Thay đổi cấu trúc câu
  • Sử dụng từ đồng nghĩa/trái nghĩa
  • Diễn giải lại theo cách hiểu của mình
  • Thay đổi loại câu

Đây là những mẹo cực kỳ đơn giản nhưng lại mang hiệu quả rất cao, các bạn cùng thử nhé!

Đạo văn là gì?

Đạo văn là hành động “ăn cắp” lời nói hay ý tưởng của người khác và đưa vào nội dung hay văn bản của mình. Đó là một hành vi không trung thực về trí tuệ, và nó đi kèm với những hậu quả nghiêm trọng. 

Nó vi phạm danh dự của trường đại học và đạo đức nghề nghiệp đối với những người làm sáng tạo nội dung.  Thiệt hại của nó rất khó để khắc phục cho danh tiếng của một người. 

Turnitin là gì?

cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin
Turnitin là một phần mềm kiểm tra đạo văn được ưa chuộng

Turnitin là một phần mềm so sánh văn bản điện tử được các tổ chức hay trường đại học sử dụng để phát hiện và phòng chống đạo văn.

Turnitin sẽ so sánh bài bạn nộp với các nguồn trên cơ sở dữ liệu để cho ra một báo cáo gọi là “Originality Report”.

Trong đó, những câu nào giống với nội dung từ nguồn khác sẽ được đánh dấu và từ đó cho ra chỉ số Similarity Index bao nhiêu phần trăm của bài bạn nộp có nội dung tương tự như bài của người khác.

Cơ sở dữ liệu của Turnitin bao gồm nguồn từ Internet, dữ liệu học thuật, ấn bản học thuật (published work), và những văn bản đã được nhập vào Turnitin. 

Vì vậy, những đoạn văn bản giống với nội dung mà tool quét được từ cơ sở dữ liệu sẽ bị phát hiện ngay. 

Tuy nhiên, chúng ta không cần hiểu quá cặn kẽ cơ chế này như thế nào mà mục đích của chúng ta là giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin trong bài làm của mình để qua được môn học, bài luận.

Không quá khó để vượt qua phần mềm này vì Dr Nhanh đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công các thủ thuật biến đổi văn bản, tất cả nhằm qua mặt hệ thống kiểm tra này.

Cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin nhanh và hiệu quả

5 cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin hiệu quả nhấ
5 cách giảm tỷ lệ đạo văn Turnitin trong bài viết này cực kỳ hiệu quả

Để một bài luận hay nghiên cứu khoa học có chất lượng tốt và độ tin cậy cao, thông thường bạn cần có sự tham khảo kiến thức, số liệu và phương pháp làm bài từ những bài làm trước. 

Vì vậy để bài làm của bạn chiếm 0% tỉ lệ đạo văn là điều rất khó xảy ra. Bạn chỉ cần đảm bảo tỷ lệ đạo văn bằng hoặc dưới tỷ lệ phần trăm đạo văn mà trường quy định là đã đạt rồi. 

Để giảm tỉ lệ đạo văn khi sử dụng phần mềm check đạo văn Turnitin bạn có thể tham khảo một số gợi ý bên dưới:

Trích dẫn nguồn đúng cách

Trích nguồn đúng quy định khi thực hiện nghiên cứu là một sự tôn trọng đối với tác giả và tất nhiên điều này không bị xem là đạo văn. Do đó, bạn cần nắm rõ cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong luận văn quy định ở trường đại học và thực hiện theo.

Hiện tại có nhiều phương pháp trích nguồn được sử dụng như APA, MLA, Harvard, Chicago,… Mỗi phương pháp đều có những cách thức trích nguồn riêng. Nhiều trường đại học hiện nay chuộng hai cách trích nguồn đó là Harvard và APA. 

Thông thường về quy định trích dẫn nguồn này bạn sẽ được giảng viên hướng dẫn gửi tài liệu cho trước trong giai đoạn đầu bài luận của mình. Tuy nhiên, tìm hiểu trước một số phương pháp phù hợp cho mình để giúp bạn có thêm kinh nghiệm cho mình cũng là cách rất tốt.

Thay đổi cấu trúc câu

5 cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin hiệu quả nhấ
Thay đổi cấu trúc câu hay còn gọi là “Paraphrase”

Bạn có thể linh hoạt thay đổi cấu trúc câu để diễn đạt theo cách của mình nhưng vẫn đúng với nội dung câu của tác giả. 

Ví dụ bạn có thể chuyển câu chủ động thành câu bị động và ngược lại; hoặc hoán đổi vị trí các từ trong câu. Để có thể thay đổi cấu trúc câu nhưng không diễn đạt sai ý của tác giả, bạn nên đọc đi đọc lại đến khi nắm rõ ý nghĩa.

Cách này còn gọi là paraphrase nội dung câu văn từ tác giả những nội dung vẫn không thay đổi.

Sử dụng từ đồng nghĩa/trái nghĩa

Sử dụng từ đồng nghĩa cũng là cách khá hay và đơn giản để bạn giảm được tỉ lệ đạo văn khi dùng phần mềm check đạo văn Turnitin. Tuy nhiên, bạn nên chú ý những từ có nghĩa tương tự như từ gốc có thể sử dụng trong hoàn cảnh đó hay không nhé.

Với cách này bạn có thể sử dụng thêm từ điển tiếng Việt để tra từ thêm nhé, nghĩa của tiếng Việt khá phong phú, một nghĩa nhưng có nhiều từ khác nhau, đó cũng là cách để bạn tăng vốn từ cho mình.

Diễn giải lại theo cách hiểu của mình

Bạn có thể viết lại câu theo cách của mình. Thay đổi ý tưởng từ những ý tưởng cũ cũng là một cách sáng tạo khá hay để tránh bị đạo văn. 

Phương pháp này giúp bạn cải thiện được khả năng diễn đạt ngôn ngữ của mình, có ích rất nhiều trong công việc và cuộc sống sau này. Một số cách thay đổi ý tưởng như:

Thay đổi loại câu

Cách giảm tỷ lệ đạo văn Turnitin
Đạo văn là hành động “copy” nội dung của người khác

Cách giảm tỷ lệ đạo văn Turnitin này cũng tương tự như cách trên, nhưng bạn thay đổi dạng câu mà ý nghĩ không bị mất đi hoặc theo một lối diễn đạt khác.

Ví dụ bạn có thể thay đổi sang dạng câu cảm thán, câu hỏi, câu tường thuật,… miễn là nội dung chính được nhắc đến.

Kết luận

Ngoài những cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin thủ công bạn có thể sử dụng đến các dịch vụ chỉnh sửa để tiết kiệm thời gian. 

Tuy nhiên, Dr Nhanh khuyến khích bạn tự sửa bằng chính khả năng của bản thân vì nó không những tiết kiệm kha khá khoản tiền mà còn tăng khả năng viết lách và xử lý đạo văn của bạn.

Mong rằng, những chia sẻ trong bài viết này sẽ hữu ích dành cho các bạn!

 

 

Bài viết Khác

8 Cách trích dẫn APA

Trong suốt quá trình học tập và làm việc tại thời đại công nghệ và kỹ thuật này. Chắc hẳn bất kỳ ai trong chúng ta cũng đã từng làm qua các bài Dissertation; Assignment hay là Essay rồi nhỉ?  Trong giới học thuật hiện nay, có 2 loại định dạng văn bản được sử. . .

5 Cách viết trích dẫn tài liệu tham khảo

Trích dẫn tài liệu tham khảo hầu như là yêu cầu bắt buộc khi làm các bài báo cáo, bài luận… Nó giúp bài viết của bạn có cơ sở và đạt độ tin cậy nhất định.  Vậy cách viết trích dẫn tài liệu tham khảo như thế nào? Dr Nhanh sẽ giúp bạn nắm. . .

Viết Dissertation Proposal với 7 bước đơn giản

Khi được yêu cầu phải viết Dissertation Proposal chắc hẳn bạn sẽ rất bối rối và đặt ra vô số những câu hỏi trong đầu như “Nên bắt đầu từ đâu?”, “Nội dung gồm những gì?”, “Trình bày như thế nào?”  Để giải đáp những câu hỏi đó, dưới đây Dr Nhanh xin chia sẻ. . .

5 cách paraphrase một đoạn văn trong IELTS Writing

Một trong những kỹ năng quan trọng trong kỳ thi IELTS là kỹ năng paraphrase. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp kiến thức tổng quát về cách paraphrase một đoạn văn trong IELTS Writing.  Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ tầm quan trọng của việc paraphrase một câu hay một đoạn văn. Dr Nhanh. . .

Cách Viết Statement Of Purpose [Chi tiết 3 phần]

Statement of Purpose (SOP), hay còn được gọi là Bài luận cá thể, là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong bộ hồ sơ mà ứng viên cần chuẩn bị sẵn sàng để xin học bổng hoặc xét tuyển vào những trường Đại học quốc tế, ở cả bậc đại học và sau. . .

4 Điểm giúp phân biệt giữa Dissertation vs Thesis

Dissertation và Thesis là hai dự án trình bày kết quả nghiên cứu và là bài viết cuối cùng sau khi sắp hoàn thành một khóa học. Tuy nhiên, các bạn sinh viên hay bị nhầm lẫn giữa Dissertation vs Thesis.  Một số sinh viên đã nghĩ rằng chúng có thể thay thế cho nhau.. . .

FOLLOW US

 

ĐỊA CHỈ

T10 Times City – Hà Nội – Việt Nam

Liên hệ

+84 988 601 640

We are on Zalo, Whatsapp, Viber, Wechat

EMAIL

help@drnhanh.com

WORKING HOUR

8.30 a.m – 23.30 p.m GMT+7

Đặt bài ngay

Hỗ trợ

Bạn có câu hỏi?

Chat WhatApp

Chat Viber

Chat Zalo

vi Vietnamese
X