Cách viết bài Satire Essay ấn tượng

Tại các trường đại học, chắc hẳn các bạn sinh viên, du học sinh đã quá quen thuộc với các dạng bài essay, đặc biệt trong các kỳ thi. Nổi bật trong đó là các dạng essay như: problem solutions essay, proposal essay, opinion essay,… Tuy nhiên bạn đã biết đến Satire essay? Bạn đã biết viết bài luận Satire hấp dẫn và cuốn hút? Nếu bạn đang khám phá những thông tin liên quan đến dạng bài essay này thì đừng bỏ qua bài chia sẻ dưới đây của Dr Nhanh nhé! 

1. Satire essay là gì?

Bài luận thể hiện rõ nét phong cách viết chú trọng đến việc chỉ trích khuyết điểm của một ai đó hoặc thể hiện một chủ đề thông qua việc sử dụng thuật mỉa mai hoặc chế nhạo được gọi là Satire essay hoặc bài luận châm biếm. Mục đích của dạng bài luận này là tạo ra sự thay đổi về nhận thức nơi độc giả thông qua việc thể hiện sự thích thú hoặc phẫn nộ cho một vấn đề còn sai sót nào đó. 

Vì vậy, ngôn từ và thông tin được sử dụng trong bài essay cần được truyền tải thông qua lời mỉa mai, châm biếm. Tuy nhiên, người viết vẫn phải đảm bảo yếu tố dễ hiểu và nguyên tắc đúng với sự thật. Có thể khẳng định rằng, Satire essay là dạng bài luận cho phép tác giả được sử dụng yếu tố cường điệu hóa và hài hước nhằm thu hút độc giả.

Bạn có thể tham khảo một số topic của dạng bài luận châm biếm dưới đây:

  • Is freedom of speech really important?
  • Why should college athletes get paid?
  • Social media platforms as a way to make friends?
Cách viết bài Satire essay ấn tượng
Satire essay là gì?

2. Cấu trúc của bài Satire essay

Mặc dù có tính chất mỉa mai, hài hước và châm biếm nhưng Satire essay vẫn là một dạng bài văn. Vì vậy, khi thực hiện viết bài luận châm biếm, bạn cần tuân thủ theo cấu trúc của một bài essay. Ngoài ra, nên đảm bảo độc giả sẽ hiểu được thông điệp mà bạn truyền tải dù cho đó là những lời nhận xét châm biếm đi chăng nữa. 

Cấu trúc của một bài luận châm biếm gồm 3 phần: Introduction (mở đầu), Body (thân bài) và Conclusion (kết luận). 

a. Introduction (mở đầu)

Để có được một mở bài thu hút, bạn cần hiểu rõ được vấn đề của đề bài. Thông thường, chủ đề của dạng bài này đặt ở dòng đầu tiên với hình thức thể hiện là một câu hỏi. Bạn nên tự đặt ra những câu hỏi xoay quanh chủ đề, giải thích cách ngắn gọn và cách giải quyết mà bạn đề xuất. Đừng quên nêu lên những thông tin quan trọng và có liên quan đến chủ đề để độc giả hình dung được những gì bạn muốn truyền tải.

b. Body (thân bài)

Đây được coi là phần quan trọng nhất và mang nội dung cốt lõi của bài Satire essay. Theo đó, nhiệm vụ của bạn trong phần này là đưa ra luận điểm của mình về vấn đề đang thảo luận. Bạn có thể kết hợp với việc chế nhạo hoặc châm biếm, mỉa mai nhưng không quá lạm dụng chúng. 

Ngoài ra, ở phần thân bài này bạn cũng cần đưa ra bằng chứng nhằm làm sáng tỏ quan điểm của mình. Nên đi sâu vào bài luận và nêu lên một vài đề xuất về cách giải quyết tình huống có liên quan đến chủ đề của bài. Không nên sử dụng các từ ngữ ác ý hoặc tục tĩu trong bài luận của mình. 

Sử dụng ngôn từ phù hợp, đúng cách để chứng minh cho người đọc thấy là ý kiến bạn đưa ra là đúng và không cần phải nói trực tiếp. Bài Satire essay hay và hấp dẫn sẽ giúp bạn lấy được sự đồng tình của độc giả.

c. Conclusion (kết luận)

Khi đã hoàn thành nhiệm vụ của phần Body, đặc biệt là trả lời và làm sáng tỏ các câu hỏi đã được nêu lên ở phần mở đầu, bạn sẽ kết thúc bài luận với phần kết. Ở phần này, người viết cần tóm gọn lại các ý chính, đặc biệt là gợi nhắc đến các giải pháp nhằm khắc phục vấn đề đã được nêu ra ở phần thân bài. 

Cấu trúc của bài Satire essay

3. Cách viết bài Satire essay

Để có được một bài luận châm biếm đúng chuẩn và hấp dẫn, bạn có thể tham khảo qua một vài bí quyết dưới đây của Dr Nhanh.

a. Xác định chủ đề

Topic được xem là yếu tố quan trọng, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt cho toàn bộ bài essay. Thay vì cố gắng làm cho một chủ đề nghe ngớ ngẩn, bạn nên tập trung phân tích các câu chuyện lố bịch hoặc vô lý. Nên tập trung vào việc tìm ra và phát triển các ý tưởng mới cho chủ đề của mình. 

Với sự phát triển của thời đại công nghệ 4.0 bạn có thể dễ dàng tìm ra được idea cho bài luận của mình. Có thể thông qua việc đọc báo, nghiên cứu sách vở, xem tin tức, thậm chí là lướt mạng xã hội để giải trí bạn cũng có thể nảy ra ý tưởng mới cho bài Satire essay. Nếu bạn muốn thảo luận về một chủ đề hot thì đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất nhé. 

b. Sử dụng nghệ thuật phóng đại

Phóng đại một phần thông tin có thật trong bài sẽ giúp bạn làm nổi bật điểm đó. Vì vậy, bạn có thể nhấn mạnh quan điểm, ý kiến cá nhân của mình thông qua việc sử dụng nghệ thuật phóng đại. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt và tránh nhầm lẫn giữa phóng đại và nói dối. 

Bạn cần chắc chắn rằng thông tin mà bạn cường điệu hóa có sự liên quan đến chủ đề của bài luận. Bởi lẽ, nghệ thuật phóng đại này có khả năng làm nổi bật sự ngớ ngẩn của một thông tin đó, song vẫn thể hiện đúng nội dung thực tế của bạn.  

c. Tính hài hước

Bên cạnh yếu tố phóng địa, bạn cũng có thể sử dụng tính hài hước vào bài luận châm biếm của mình. Để giúp người đọc hiểu rõ hơn thông điệp mà bạn truyền tải, bạn cũng có thể sử dụng thêm vào đó yếu tố hài hước bên cạnh những thông tin nghiêm trọng. 

Bài Satire essay thể hiện rõ nét tính mỉa mai, hài hước. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp cần có sự nghiêm túc trong cách trình bày, đặc biệt đối với các vấn đề thâm thúy nào đó.

d. Sự mỉa mai

Đây được coi là một trong những đặc điểm không thể thiếu trong dạng bài Satire essay. Mỉa mai được hiểu là bạn sẽ nêu lên những thông tin hoàn toàn trái ngược lại với những gì bạn thực sự muốn nói.

Khi sử dụng yếu tố mỉa mai, bạn sẽ gặp một vấn đề hạn chế đó là nhiều người đọc sẽ hiểu rằng đây chính là quan điểm và thông điệp mà bạn muốn nói. Nếu nghệ thuật phóng đại làm nổi bật quan điểm của bạn thì mỉa mai sẽ dễ khiến độc giả hiểu nhầm rằng bạn đang bênh vực cho phía kẻ xấu được đề cập trong bài.

Cách viết bài Satire essay

4. Dịch vụ học thuật của Dr Nhanh

Với nhiều năm hoạt động cùng đội ngũ Writers chuyên nghiệp, được đào tạo chuyên sâu, Dr Nhanh đã giúp hàng nghìn sinh viên, du học sinh giải quyết khó khăn và cải thiện điểm số GPA hiệu quả. 

Một số dịch vụ nổi bật của Dr Nhanh có thể kể đến như: online exam service, online test service, essay service, assignment service, dissertation service,….Đúng thời hạn, đảm bảo chất lượng, cam kết bảo mật là những tiêu chí mà Dr Nhanh luôn đặt lên hàng đầu khi thực hiện dịch vụ cho khách hàng. Sứ mệnh của Dr Nhanh là cùng bạn chinh phục giấc mơ học thuật. Vì vậy, hãy liên hệ với chúng tôi để việc học trở nên dễ dàng hơn nhé!

Kết luận 

Nếu gặp khó khăn trong việc thực hiện bài Satire essay hoặc bất kỳ yêu cầu nào trong học thuật, bạn có thể liên hệ và sử dụng dịch vụ Assignment Service của Dr Nhanh. Mong rằng với những gợi ý trên đây, bạn có thể tự đưa ra quan điểm của mình cũng như hoàn thiện bài Satire essay cách dễ dàng, hấp dẫn và cuốn hút hơn. Đừng ngần ngại đưa ra quan điểm và những ý tưởng thú vị khi viết bài luận châm biếm nhé! Chúc bạn thành công!

Chia sẻ bài viết