Cách viết Book Review Essay ấn tượng

Thời gian gần đây, trong giới học thuật chúng ta thường bắt gặp khái niệm viết Book Review essay. Dạng bài này có đặc điểm gì nổi bật so với các dạng bài khác? Cách viết bài Book Review như thế nào? Nếu bạn có đam mê hoặc đang tìm hiểu dạng bài này thì đừng bỏ qua bài chia sẻ dưới đây của Dr Nhanh nhé!

1. Định nghĩa Book review là gì?

Trước khi khám phá về cách viết bài Book Review essay, hãy cùng tìm hiểu về khái niệm Book Review.

Book Review được hiểu là đánh giá, phê bình sạch. Dạng bài này khá quen thuộc với những sinh viên, du học sinh đang theo học ngành Communications hoặc nghề Content, viết lách.

Book Review giúp người đọc hình dung được nội dung và thông điệp của một cuốn sách. Bài review sẽ mang đến cho độc giả những nội dung cơ bản nhất của cuốn sách. Đó là cốt truyện như thế nào, nội dung gồm những gì, ý chính ra sao, nhân vật chính gồm những ai, họ làm những gì,…. Từ đó, người đọc sẽ biết được cuốn sách phù hợp với đối tượng nào và có đáng để đọc hay không?

Khi thực hiện các dạng bài review sách này, người viết cần có cái nhìn và đánh giá khách quan nhất về tài năng, sự chuyên nghiệp của tác giả này. Bên cạnh đó, bài viết cần đi sâu đánh giá về bối cảnh lịch sử, văn hóa của cuốn sách. Ở một mức độ khác, bạn có thể so sánh một cách khách quan nhất về điểm mạnh cũng như điểm yếu của cuốn sách đó.

Định nghĩa Book review là gì?

2. Bài Book review essay gồm những nội dung nào?

Để biết được cách viết Book review essay, bạn cần nắm vững và hiểu rõ được nội dung chính của bài Book Review essay. Theo đó, bài review sách gồm 5 phần cơ bản dưới đây:

a. Đặt vấn đề

Khi bắt đầu một bài essay, bạn nên bắt đầu với việc đặt vấn đề bằng một câu hỏi hoặc theo cách của riêng bạn, nhằm tạo được ấn tượng với độc giả. Một số cách đặt vấn đề bạn có thể tham khảo như: Bạn đã từng gặp….. hay không? Bạn cảm thấy như thế nào khi……..? Bạn hãy tưởng tượng……? 

b. Nêu lên những thông tin cơ bản của cuốn sách

Ở các bài Book Review essay, bạn cần đề cập đến các thông tin cơ bản của cuốn sách như:

  • Nhân vật chính gồm những ai?
  • Nội dung chính của cuốn sách nói về vấn đề gì?
  • Sự kiện diễn ra trong cuốn sách là gì?
  • Diễn ra khi nào và ở đâu?
  • Khi đọc cuốn sách này, độc giả sẽ cảm thấy như thế nào?
  • Vấn đề và xung đột của cuốn sách là gì?

Bài book review essay có mục đích hướng độc giả có nên đọc tác phẩm này hay không, chứ không trực tiếp nêu lên tất cả nội dung, thông điệp, ý nghĩa tác giả muốn truyền tải thông qua cuốn sách đó. Do vậy, trong phần này không được nói đến giải pháp, thay vào đó phương án giải quyết tốt nhất là đọc sách trực tiếp.

c. Đánh giá của bạn về cuốn sách

Đặc điểm nổi bật của thể loại Book Review essay này là nêu lên đánh giá, phê bình một cách khách quan nhất của người viết. Hãy đảm bảo rằng đây sẽ là những đánh giá mang tính xây dựng nhất. Trong trường hợp, cuốn sách này được xuất bản theo bộ, bạn có thể thực hiện việc so sánh tác phẩm này với những phần trước và sau đó. 

Mặc dù, người viết có thể đưa ra đánh giá của cá nhân nhưng cũng không nên cẩn thận trong việc đưa ra lời bình. Bởi lẽ, một cuốn sách đã được xuất bản, đồng nghĩa với việc nó đã đủ xuất sắc. 

d. Đề xuất

Sau khi đưa ra lời phê bình, nội dung tiếp theo là nêu lên đề xuất của bạn. Mỗi một cuốn sách sẽ phù hợp với một đối tượng khác nhau. Vì vậy, bạn nên xác định đối tượng riêng phù hợp để đọc cuốn sách này. Điển hình như: “Cuốn sách này thực sự phù hợp với những bạn trẻ…”, “Bạn là người có niềm đam mê với lịch sử, thì đây chắc chắn là cuốn sách bạn nên đọc….”, “Tôi sẽ giới thiệu cuốn sách này đến với tất cả những người thích sự mạo hiểm….”.  Phần đề xuất của cá nhân bạn nên để ở phần cuối của bài Book Review Essay. 

Bài Book review essay gồm những nội dung nào?

3. Cách viết bài Book Review

Hoàn thành việc tìm hiểu những thông tin có liên quan đến khái niệm, nội dung cơ bản của một bài Book Review Essay, bạn có thể tham khảo cách viết với 4 bước cơ bản sau:

Bước 1: Mô tả sách

Sau khi nghiền ngẫm và đọc đi, đọc lại cuốn sách nhiều lần, bạn nên đưa ra phần mô tả sách ngay khi bắt đầu viết Book Review. Không nên đưa cảm xúc, quan điểm cá nhân vào phần này mà thay vào đó nên đánh giá cách khách quan nhất. 

Bước 2: Nói về điều bạn thích và không thích ở cuốn sách này

Nếu phần mô tả sách bạn không nên đưa cảm xúc cá nhân vào thì ở phần này bạn có thể đánh giá và phê bình dựa trên quan điểm của riêng mình. Bạn có thể chia sẻ điều bạn thích và không thích ở cuốn sách này sau khi đã trải nghiệm nó. Đừng quên kèm theo lý do giải thích tại sao bạn thích đặc điểm này của tác phẩm . Cuốn sách này thu hút bạn ở điểm nào và vì sao? Ví dụ như: “Điều mà tôi thích thú nhất ở cuốn sách này là…..”, “Tác phẩm này khiến tôi phải suy ngẫm về điều gì?”

Với những điều không thích của tác phẩm mà bạn đưa ra, nên kèm theo những lý do về mặt ngôn ngữ, nhân vật, cảm xúc, cốt truyện,…

Bước 3: Nêu lên đề xuất của bạn

Khi đã đưa ra những điều bạn thích và không thích ở tác phẩm. Bạn có thể đưa ra nhận định có nên đọc cuốn sách này hay không? Cuốn sách này phù hợp với đối tượng nào? Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa ra so sánh cuốn sách này với những tác phẩm cùng loại khác. 

Bước 4: Đọc lại bài essay để hoàn thiện nội dung bài Book Review Essay

Không chỉ riêng bài viết review phim mà bất kỳ tác phẩm nào sau khi hoàn thiện bạn nên đọc lại. Dành thời gian rà soát lại một loạt những lỗi cơ bản thường gặp như chính tả, ngữ pháp, logic, lặp từ, lỗi sai hoặc những sơ suất khác nhằm khắc phục và điều chỉnh cho phù hợp

Cách viết bài Book Review

4. Bí quyết viết Book review essay nhanh chóng và hiệu quả

Như đã chia sẻ ở trên, bạn có thể tham khảo và áp dụng những bước hoàn thành Book review ở trên. Tuy nhiên, với những mẹo dưới đây mà Dr Nhanh chia sẻ bạn có thể viết Book Review Essay nhanh hơn.

  • Lựa chọn và đọc thật kỹ tác phẩm mà bạn sẽ review
  • Lập dàn ý những ý chính sẽ triển khai và phát triển trong bài 
  • Khuyến khích nên có phần đề xuất với độc giả về đối tượng đọc tác phẩm,  thông điệp và có nên đọc hay không. Tuy nhiên, bạn nên triển khai nó theo cách riêng của mình, không nên theo một format chung gây nhàm chán và khô cứng. 
  • Nếu bạn đã từng đọc và review nhiều cuốn sách thì đừng ngần ngại đưa điều này vào bài viết của mình. Việc đề cập đến điều này sẽ nói lên bạn là người có kinh nghiệm trong việc review sách và mang đến một bài review chất lượng, ấn tượng cho độc giả. 

Khi viết Book Review Essay, bạn có thể làm vì đam mê, vì sở thích hoặc theo yêu cầu của giảng viên. Tuy nhiên nếu đã đặt bút viết  Book Review hãy làm nó bằng cả sự tâm huyết của mình để mang đến một tác phẩm chất lượng. 

KẾT LUẬN

Nếu gặp khó khăn trong quá trình nghiên cứu và thực hiện viết Book review essay,  bạn có thể sử dụng dịch vụ của Dr Nhanh. Đây là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các dịch vụ học thuật như: online exam, online assignment, essay, dissertation,… Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ Writers có chuyên môn cao, Dr Nhanh đã giúp hàng nghìn sinh viên, du học sinh hoặc những người cần viết bài Book review giải quyết khó khăn và cải thiện điểm số GPA hiệu quả. 

Trên đây là bài chia sẻ của Dr Nhanh về chủ đề cách viết bài Book Review. Mong rằng nó sẽ hữu ích với các bạn có nhu cầu tìm hiểu và viết Book Review Essay. Nếu bạn yêu thích và mong muốn trải nghiệm viết Book review essay, hãy bắt tay vào thực hiện ngay nhé!

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.