Hướng Dẫn Viết Opinion Paragraph Đạt Điểm Cao

Bạn có thể đã xem các bài Opinion Paragraph trong một số bài tập ở trường. Nhưng làm thế nào để nắm được cách viết đúng chuẩn? Các đoạn văn nêu quan điểm cho phép bạn viết về một chủ đề, có thể là ủng hộ hay chống lại chủ đề đó. 

Trong bài viết này, Dr.Nhanh sẽ hướng dẫn chi tiết cấu trúc cũng như cách viết Opinion Paragraph đạt điểm cao. Bắt đầu thôi!

Opinion Paragraph
Opinion Paragraph khá phổ biến hiện nay

Opinion Paragraph Là Gì?

Opinion (ý kiến) là những gì ta nghĩ, nhìn nhận, đánh giá về một vấn đề, một sự kiện, một sự vật, sự việc. Vậy nên opinion paragraph ​​là đoạn văn trình bày ý kiến ​​của người viết về một chủ đề nào đó.

Thường được viết với một giọng điệu trung tính, không có âm điệu tích cực hoặc tiêu cực. Đây là một dạng bài Essay tuy nhiên bạn không cần viết phần mở đầu hoặc phần kết luận (ngoại trừ tiêu đề).

Và sau đó tác giả phải đưa ra các quan điểm thuyết phục cho nó. Chỉ nêu một lý luận là không đủ. Một đoạn văn hoàn chỉnh phải được thực hiện thông qua một chuỗi lý luận.

Mục đích của đoạn văn là để mọi người biết về ý kiến ​​của người viết về một chủ đề nhất định, sau đó người đọc có thể hiểu và so sánh ý kiến ​​của bản thân họ.

Những Khó Khăn Thường Gặp Khi Viết Opinion Paragraph

cách viết opinion paragraph
Viết Opinion Paragraph có thật sự khó như bạn nghĩ?

Dù là viết opinion essay hay opinion paragraph đều là thử thách lớn đối với sinh viên. Cùng điểm qua một số khó khăn thường gặp nhất:

 • Opinion paragraph đòi hỏi vốn từ vựng đa dạng và chuyên môn để viết.
 • Phải diễn giải những ý kiến theo nhiều kiểu khác nhau
 • Đây là dạng bài ít tài liệu liên quan nên khó tìm để tham khảo
 • Được yêu cầu viết về một chủ đề mà bạn không có nhiều ý kiến.
 • Khó khăn trong việc suy nghĩ, lựa chọn để nêu ra ý kiến của bản thân vì có thể lệch hướng, sai đề.

Nếu bạn gặp quá nhiều khó khăn trong khi hạn nộp deadline đang đến gần, hãy liên hệ với Dr.Nhanh. Với kinh nghiệm dồi dào hỗ trợ hơn 10.000 bài assignment và essay, Dr.Nhanh tự tin sẽ giúp bạn đạt được số điểm ưng ý. Cùng tham khảo dịch vụ tại đây nhé!

Cấu Trúc Hoàn Chỉnh Opinion Paragraph

   1. Topic sentence – câu chủ đề

Nêu lên lập trường của mình, đồng tình hay không đồng tình hoặc vừa đồng ý vừa không đồng ý với vấn đề được nêu ra trong đề bài.

   2. Idea sentence – câu nêu quan điểm, ý kiến

Ở mỗi supporting idea, chú ý sử dụng dẫn chứng và ví dụ cụ thể để thể hiện quan điểm, đồng tình hoặc không ủng hộ.

Bắt buộc phải nêu ra nhiều ý kiến trong một vấn đề. Vì thế, người viết phải đưa ra những lí lẽ, lí do để thuyết phục người đọc. Những lí lẽ này thường được viết dưới dạng facts (sự thật), experiences (kinh nghiệm) và explanations (lời giải thích).

   3. Concluding sentence – câu kết luận

Tóm tắt lại các ý chính và nêu lại chủ đề cùng ý kiến của bản thân.

Hướng Dẫn Viết Opinion Paragraph

Bước 1 – Phân tích đề bài

Trước hết hãу phân tích câu hỏi ở đề bài để chắc chắn bạn hiểu ᴠà cần quуết định quan điểm của mình là gì. Bước này giúp bạn xác định xem đây có phải là đề bài của opinion paragraph hay không, nhằm tránh viết sai yêu cầu đề bài.

Đề bài của một opinion paragraph sẽ đề cập đến một vấn đề và yêu cầu người viết nêu ra ý kiến của mình là đồng ý, không đồng ý hoặc vừa đồng ý vừa không đồng ý về vấn đề đó bằng một câu hỏi ở cuối đề bài.

Bước 2 – Liệt kê những ý tưởng, quan điểm, ví dụ liên quan

Lập danh sách các từ bạn cho là có giá trị và liên quan đến chủ đề để khi viết bạn có thể sử dụng chúng dễ dàng, bao gồm từ đồng nghĩa, từ nối và cách liên kết câu. 

Sắp xếp các ý tưởng của bạn theo một trình tự logic nhất trước khi bắt đầu. Sự mạch lạc và nhất quán là yếu tố quan trọng cho tiêu chí chấm điểm bài opinion paragraph.

Bước 3 – Viết opinion paragraph

Trong quá trình ᴠiết bài, mỗi khi ѕang một paragraph mới hãу nhớ nhìn lại outline của bạn để biết chắc chắn mình cần phải ᴠiết gì trong đoạn tiếp theo.

Hãy nhớ sử dụng những câu ngôn ngữ thể hiện lập trường, quan điểm như: 

 • Tôi tin/nghĩ/ cảm thấy rằng…
 • Theo quan điểm/cách nhìn của tôi thì…
 • Quan điểm của tôi là…
 • Tôi (không) đồng ý với việc…
 • Theo những gì tôi được biết thì…
 • Tôi hoàn toàn đồng ý/ không đồng ý với…
 • Đối với tôi thì có vẻ như….

Sau khi liệt kê các quan điểm cùng ví dụ liên quan, người viết phải giải thích. Việc này sẽ giúp bài opinion paragraph thêm lôi cuốn.

Đồng thời bổ sung các phản biện và bác bỏ để củng cố lập luận. Việc chỉ cho người đọc hiểu quan điểm của bạn là chưa đủ mà bạn còn phải chỉ ra được lý do tại sao ý kiến khác là sai và tại sao ý kiến ​​của bạn thuyết phục hơn. 

Lời Kết

Opinion paragraph là một cách tuyệt vời để suy nghĩ thấu đáo và thể hiện ý tưởng của mỗi cá nhân. Hy vọng những hướng dẫn trên sẽ giúp ích cho quá trình học tập của bạn ở tương lai!

Nếu có gì thắc mắc hoặc cần hỗ trợ về assignment liên quan đến topic này, vui lòng để lại comment phía dưới cho Dr.Nhanh biết nhé!

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.