Cách viết thư giới thiệu (Recommendation Letter) hiệu quả 

Thư giới thiệu Recommendation Letter không xa lạ với bất cứ bạn học sinh, sinh viên nào đăng ký học tại các trường đại học quốc tế. Đặc biệt hơn thư giới thiệu còn được cho là có vai trò quan trọng giúp bạn giành cơ hội học bổng của trường. Vậy làm thế nào để viết thư giới thiệu Recommendation Letter hấp dẫn và ấn tượng. Hãy cùng tham khảo cách viết thư giới thiệu trong bài viết dưới đây. 

1. Thư giới thiệu (Recommendation Letter) là gì?

Recommendation Letter (Thư giới thiệu) được hiểu như là “công cụ” để hội đồng tuyển sinh của trường đại học đánh giá về bạn thông qua điểm số và sự giới thiệu bản thân bạn. Một bức thư giới thiệu có độ tin cậy cao, tính thuyết phục sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội trong việc nhận được học bổng của trường hay được nhập học… 

Làm thế nào để viết recommendation letter hấp dẫn

Mỗi trường đại học sẽ đưa ra những yêu cầu về lá thư giới thiệu khác nhau, có thể là Recommendation Letter do chính giảng viên và một nhà nghiên cứu uy tín nào đó, hoặc do công ty mà bạn từng làm việc gửi thư giới thiệu. 

Đối tượng viết thư giới thiệu (Recommendation Letter) là điểm mấu chốt quan trọng mà bạn cần lưu tâm. Người viết thư phải là người thật sự hiểu rõ về bạn và năng lực của bạn, bên cạnh đó người ấy cũng phải có kiến thức sâu rộng và cái nhìn khách quan, trung thực và tin cậy về bạn. 

Người giới thiệu có tên tuổi, danh tiếng và học hàm cao sẽ giúp cho lá thư giới thiệu của bạn còn tăng thêm mức độ uy tín, hiệu quả hơn.

2. Lưu ý khi viết Recommendation Letter

Dù vai trò của người viết thư giới thiệu Recommendation Letter vô cùng quan trọng nhưng cách viết thư giới thiệu Recommendation Letter như thế nào để có một nội dung gây ấn tượng sâu sắc, truyền tải được chân dung của bạn đến với hội đồng tuyển sinh lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Thư giới thiệu (Recommendation Letter) phải có chiều sâu nhất định thay vì được viết gom rất nhiều thông tin về bạn từ hoạt động ngoại khóa đến công trình, thành tích về bạn. Điều này đôi khi lại chỉ mang đến những thông tin có tính bề nổi chứ không thể hiện được chiều sâu con người của bạn.

Tương tự như vậy, một số người cho rằng người viết thư giới thiệu là người có tầm ảnh hưởng lớn sẽ gây ấn tượng với bạn nhập học, nhưng sai lầm lớn nhất là nếu bức thư của những người đó viết vẫn chỉ là nội dung chung chung không có chiều sâu thì gần như bức thư Recommendation Letter được đánh giá không tốt. Thay vì thế một người từng quản lý bạn trực tiếp sẽ phù hợp hơn khi đánh giá về kiến thức, kỹ năng và những thành tích mà bạn đạt được. 

Kết luận: Có thể thấy rằng có 2 lỗi sai phổ biến trong cách viết thư giới thiệu (Recommendation Letter) đó là: chọn sai đối tượng phù hợp viết thư và nội dung thư sơ sài, chung chung, thiếu chiều sâu. 

3. Cách viết thư giới thiệu (Recommendation Letter) ấn tượng 

Bạn có thể tham khảo các bước dưới đây để nắm bắt cách viết hiệu quả và ấn tượng: 

a. Lựa chọn người viết Recommendation Letter cho bạn 

Là bước đầu tiên nhưng vô cùng quan trọng trong cách viết thư giới thiệu đó chính là lựa chọn người viết Recommendation Letter. Bạn có thể xin thư giới thiệu từ giáo viên hoặc đồng nghiệp, bạn bè từng học, làm việc và thực hiện dự án với mình. 

Trong trường hợp bạn xin học bổng ở mức cao thì Recommendation Letter nên được viết từ những người có vị trí cao, người đã chứng kiến và theo sát quá trình học tập và làm việc của bạn. 

Khi lựa chọn người viết Recommendation Letter bạn không nên quá quan trọng lựa chọn giáo viên cho bạn điểm cao nhất của môn học mà thay vì đó hãy chọn giáo viên nào hiểu rõ và nắm bắt quá trình học của bạn. Tương tự như vậy, nếu bạn đã từng đi làm và thực tập tại cơ quan, bạn cũng nên xin thư giới thiệu từ những cấp bậc quản lý gần nhất, sát xao với công việc của bạn.

b. Brainstorm cách viết thư giới thiệu 

Đối với người viết thư giới thiệu, để nội dung Recommendation Letter hay và ấn tượng trước tiên cần xây dựng định hướng nội dung. Ví dụ như:   

  • Chương trình học bổng hay đăng ký tuyển sinh của trường học đưa ra những yêu cầu như thế nào? 
  • Những điểm mạnh, thành tích, năng khiếu của ứng viên có phù hợp với yêu cầu của nhà trường hay không? Như thế nào? 
  • Người viết có trải nghiệm trong quá khứ ra sao đối với người được giới thiệu, quá trình làm việc và học tập trao đổi với nhau ra sao để khẳng định sự phù hợp của ứng viên với chương trình học và học bổng đó.
  • Đưa ra lý do mà ứng viên thích hợp, xứng đáng nhận được cơ hội này (gợi mở tiềm năng phát triển trong tương lai). 
Bạn cần xây dựng định hướng nội dung trước khi bắt tay vào viết thư giới thiệu
Bạn cần xây dựng định hướng nội dung trước khi bắt tay vào viết thư giới thiệu

 

c. Viết mở đầu thư giới thiệu (Recommendation Letter)

Phần mở đầu có vai trò tạo ấn tượng và thu hút người đọc muốn tìm hiểu người được giới thiệu hơn. Vì vậy nên nếu như mở đầu càng hay càng hấp dẫn và tỏa sáng giữa những hồ sơ khác thì người đọc sẽ càng muốn khai thác và tìm hiểu sâu hơn về nội dung của thư. 

Tại phần mở đầu, nội dung cần đề cập như sau:

  • Người được giới thiệu là ai?
  • Mối quan hệ giữa người giới thiệu và người được giới thiệu (ứng viên) là gì?
  • Tại sao người giới thiệu lại được lựa chọn để viết thư, đánh giá và đề xuất. 

Trong phần này người viết Recommendation Letter  cũng cần nêu rõ vị trí bản thân của mình để người đọc đánh giá khía cạnh và mức độ uy tín của bài viết.

d. Cách viết phần thân bài Recommendation Letter 

Dựa trên định hướng nội dung đã làm, người viết tiến hành viết vào nội dung chính của lá thư giới thiệu đó chính là: Tại sao ứng viên lại xứng đáng có cơ hội nhận học bổng/ tham gia vào chương trình học của trường?

Trong phần này, người giới thiệu sẽ tập trung viết về điểm nổi trội, thành tích, điểm mạnh của ứng viên trong bối cảnh liên quan và phù hợp với chương trình, học bổng. Lưu ý nội dung phần thân bài sẽ được viết theo cách kể chuyện và đánh giá chứng không đơn thuần là phương pháp mô tả, liệt kê và gạch đầu dòng. 

Bên cạnh việc đưa ra thành tích về lĩnh vực cụ thể của ứng viên, người giới thiệu còn cần làm rõ câu chuyện và hành trình mà ứng viên đã nỗ lực học tập, nghiên cứu và khám phá dẫn tới kết quả thành công đạt được, đồng thời cho thấy những tiềm năng của ứng viên sẽ phát triển trong tương lai ra sao. 

Ngoài ra, người viết thư giới thiệu (Recommendation Letter) cũng cần làm nổi bật cá nhân ứng viên với những đam mê, nỗ lực, tiềm năng và đóng góp của họ, để chứng minh với hội đồng tuyển sinh, nhà tài trợ học bổng thấy ứng viên thật sự xứng đáng nhận suất học bổng và tham gia chương trình. Người viết cần chia sẻ ngắn gọn niềm tin vào ứng viên thuyết phục người khác cũng tin như mình. 

e. Cách viết phần cuối Recommendation Letter  

Phần cuối của thư giới thiệu, người viết cần cung cấp thông tin liên lạc đến hội đồng xét tuyển, để trong trường hợp hội đồng xác nhận thông tin sẽ liên hệ và hỏi lại. Đây là cách để đảm bảo tính trung thực của hồ sơ săn học bổng những như tạo cơ hội để nhà tài trợ, hội đồng tuyển sinh tìm hiểu rõ hơn về ứng viên đề cử. 

4. Cách trình bày trong Recommendation Letter 

Sẽ không ai muốn đọc một lá thư giới thiệu (Recommendation Letter) dài dòng và rối chữ, trình bày kém bắt mắt và thu hút. Bởi vậy, một tip nhỏ cho bạn trong trình bày đó là hãy dùng tiêu đề thư giúp bố cục rõ ràng hơn.

Bạn có thể tự sáng tạo mẫu thư sau đó tạo ra bố cục thư giúp nội dung thư trở nên nổi bật. 

 

Với mẫu Recommendation Letter tự sáng tạo, riêng biệt đôi khi đã là một cách hiệu quả giúp bạn gây ấn tượng với người đọc. 

Thông thường lá thư Recommendation Letter  sẽ được viết trên trang A4, vì vậy bạn cần chú ý khi viết cần ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đảm bảo logic và sự thống nhất trong bài. 

5. Xin chữ ký cho thư giới thiệu 

Một chi tiết quan trọng nhưng thường bị bỏ sót trong  thư đó chính là chữ ký trong hồ sơ để đảm bảo tính trung thực. Nếu không có chữ ký thì hồ sơ sẽ không đủ độ tin cậy và các thông tin gần như là bịa đặt, không có kiểm chứng.

Chữ ký trên recommendation letter rất quan trọng trong việc tạo độ tin cậy cho nội dung thư

Bạn có thể lựa chọn loại chữ ký trực tuyến như chữ ký điện tử khi gửi online, hoặc chữ ký tay khi gửi qua bưu điện. 

Để tránh mất nhiều thời gian và rắc rối khi gửi thư, bạn có thể viết thư giới thiệu rỗi trình ký sau đó tiến hành scan, sao lưu dưới dạng ảnh. Sau này khi viết thư chỉ cần chèn chữ ký vào file word và gửi bản PDF là hoàn tất.

6. Nộp thư giới thiệu Recommendation letter

Có ba cách nộp thư Recommendation letter, bao gồm:

  • Gửi thư qua hồ sơ bưu điện
  • Gửi thư bằng online upload bản scan lên hệ thống
  • Gửi thư qua mail, trong đó người được giới thiệu sẽ viết mail gửi về hệ thống. 

Thông thường người giới thiệu sẽ lựa chọn phương pháp gửi mail, tuy nhiên khi gửi mail, người viết thư cần lưu ý chuyển tiếp mail và yêu cầu tải LOR của chương trình cho mình sau đó tự thực hiện. 

Sau khi điền mail của người cho LOR vào hệ thống xin học bổng, người viết tự chuẩn bị LOR và gửi đi. Trước khi gửi nên thông báo với người viết thư rằng yêu cầu từ học bổng sẽ sớm được gửi đến và nhờ họ tải Recommendation letter đó lên.

KẾT LUẬN

Có thể nói thư giới thiệu Recommendation letter như một thứ vũ khí bí mật giúp ứng viên đạt được hỏng bổng, chinh phục ước mơ du học. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong bộ hồ sơ du học. Hy vọng những thông tin được tổng hợp và chia sẻ trên đây của Dr Nhanh sẽ đem lại cái nhìn tổng quan, giúp người viết  biết cách viết thư giới thiệu tốt hơn, hiệu quả và chất lượng. 

Trong trường hợp, bạn là người viết thư giới thiệu hoặc người bạn lựa chọn viết thư giới thiệu lại không có thời gian để viết, bạn có thể lựa chọn đơn vị học thuật hỗ trợ bạn dịch vụ viết Recommendation letter. Dr Nhanh với đội ngũ writer kinh nghiệm, tài năng, uy tín, nắm bắt các kỹ năng cách viết Recommendation letter chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn chỉnh recommendation letter trên mong đợi. Chúc bạn sớm vào được ngôi trường ước mơ của mình nhé! 

 

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.