Cách Viết Statement Of Purpose [Chi tiết 3 phần]

Statement of Purpose (SOP), hay còn được gọi là Bài luận cá thể, là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong bộ hồ sơ mà ứng viên cần chuẩn bị sẵn sàng để xin học bổng hoặc xét tuyển vào những trường Đại học quốc tế, ở cả bậc đại học và sau đại học.

Do đó, nhiều bạn sinh viên đặt ra câu hỏi là làm thế nào để viết một bài SOP điển hình nổi bật, đồng thời bộc lộ cho hội đồng tuyển sinh thấy những gì họ đang tìm kiếm

Trong bài viết này, Dr Nhanh sẽ cung ứng những hướng dẫn cụ thể về cách viết Statement of Purpose cũng như những thông tin tương quan đến SOP.

Statement Of Purpose (SOP) là gì?

Khái niệm

Cách Viết Statement Of Purpose [Chi tiết 3 phần]
Bạn có biết cách viết Statement Of Purpose sao cho chuẩn?
Statement of Purpose (SOP) là bài luận được trình bày theo quy định chuẩn với đầy đủ ba phần Mở bài, Thân bài và Kết bài. Bài luận nêu rõ mục đích của việc đăng ký vào một khóa học cụ thể trong một trường đại học mà hầu hết ứng viên cần đáp ứng trong bộ hồ sơ đăng ký nhập học. 

Đây là công cụ để các giảng viên trong hội đồng tuyển sinh trường đại học đánh giá kiến ​​thức, kinh nghiệm, động lực, cũng như để xem xét liệu ứng viên có đủ khả năng và đã sẵn sàng theo đuổi chương trình đào tạo tại cơ sở của họ hay chưa.

Trong bài Statement of Purpose, ứng viên còn đề cập đến những sự kiện trong quá khứ đã tác động ảnh hưởng đến khuynh hướng nghề nghiệp của bản thân. 

Bằng cách tham gia khóa học tại trường, ứng viên nêu rõ mong ước và năng lực phát triển bản thân của mình trong một ngành nghề nào đó.

Về hình thức, một bài SOP tiêu chuẩn được trình bày ở dạng đoạn văn và tuân theo những quy tắc chung tương quan đến viết luận, không hoàn toàn giống như Academic essay. Các bạn ứng viên không nên sử dụng gạch đầu dòng hay hình ảnh khi viết bài.

Tầm quan trọng

Cách Viết Statement Of Purpose [Chi tiết 3 phần]
SOP sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà trường
Trong bộ hồ sơ ĐK nhập học của ứng viên, có rất nhiều yếu tố cần được kiểm tra (bảng điểm, bằng cấp, thư ra mắt, …) trước khi hội đồng đưa ra quyết định cuối cùng. 

Trong đó, tại thời gian hoàn thành xong hồ sơ, khi bảng điểm học tập và những chứng từ đã đầy đủ, SOP là góc nhìn mà ứng viên hoàn toàn có thể chỉnh sửa và trấn áp cho đến khi được gửi đến hội đồng xét duyệt.

Statement of Purpose gần như là một bản tường thuật dẫn dắt hội đồng tuyển sinh đi qua hàng loạt hồ sơ của ứng viên. 

Ngoài ra, một bài SOP được soạn thảo tốt hoàn toàn có thể giảm nhẹ tính nghiêm trọng của một số ít điểm yếu nhất định mà ứng viên hoàn toàn có thể có trong bộ hồ sơ ( Điểm GPA thấp, ứng tuyển trái chuyên ngành so với bậc sau đại học, … )

Statement of Purpose còn phản ánh tính cách của ứng viên, điều vốn không được biểu lộ rõ trong bộ hồ sơ bằng cấp và là thời cơ để ứng viên gây ấn tượng trước hội đồng tuyển sinh. 

Trong hàng ngàn đơn gửi về trường, hội đồng tuyển sinh sẽ xem xét SOP để đưa ra quyết định hành động cho những ứng viên có bằng cấp, trình độ tương tự nhau. 

Do đó, SOP không chỉ cần phải súc tích và đúng chuẩn mà còn phải làm điển hình nổi bật được sự độc lạ trong hồ sơ của ứng viên .

Mỗi trường hay mỗi chương trình học bổng có những yêu cầu cụ thể và các câu hỏi riêng cho SOP của họ. Chính vì vậy, không có công thức chung cho bài luận cá nhân, đồng thời cũng không có câu trả lời đúng hay sai dành cho các câu hỏi của bài luận.

Những điều các bạn viết trong bài luận phải:

  • Tạo dựng được 1 hình ảnh mang đậm tính cá nhân của chính bạn.
  • Nêu bật được sự quyết tâm theo đuổi chương trình học hay học bổng.
  • Viết càng cụ thể và đi vào chi tiết càng tốt, nếu đưa ra được các dẫn chứng hay minh họa bằng các việc làm cụ thể càng tuyệt vời.
  • Tránh nói chung chung, mơ hồ hay viết những câu nghe giống như mọi người khác, điều đó làm bạn trở nên nhạt nhòa và hòa lẫn trong đám đông các ứng viên khác.

Nếu thực hiện được những điều này, nó sẽ giúp tăng “trọng lượng” của bộ hồ sơ xin học hay học bổng của cá nhân bạn. Thậm chí, SOP có thể là nhân tố quyết định sự thành công hay thất bại trong quá trình xin học hay săn học bổng của bạn.

Tóm lại, Statement of Purpose là 1 bài viết khó, thậm chí có thể là bài viết khó nhất mà bạn từng gặp, do đó các bạn phải đầu tư công sức và thời gian cho nó. 

Đây là 1 cơ hội để các bạn khắc họa hay trình bày 1 hình ảnh cụ thể và nổi bật của bản thân cho hội đồng tuyển chọn nhằm thuyết phục họ chọn bạn chứ không ai khác và bạn là người xứng đáng với cơ hội đó.

Cách viết Statement Of Purpose

Trong quy trình viết bài, ngoài tuân thủ những quy định chung được đưa ra bởi hội đồng trường, ví dụ như số lượng giới hạn từ, định dạng, phông chữ, … ứng viên còn cần quan tâm không mắc lỗi ngữ pháp. 

Ngôn ngữ sử dụng cần phải rõ ràng, mạch lạc, mang tính tích cực và bộc lộ được vốn từ vựng tốt. Ứng viên cần chú ý quan tâm không viết câu thừa và những câu không truyền đạt được ý nghĩa.

Mở bài

Cách Viết Statement Of Purpose [Chi tiết 3 phần]
Một ví dụ về SOP
Đoạn này trong bài thường bị nhầm lẫn với phần giới thiệu bản thân. Thay vào đó, ở đoạn này, ứng viên nên tập trung chuyên sâu ra mắt tiềm năng và trình độ mà bản thân mong ước phát triển.

Ứng viên hoàn toàn có thể viết về nguyên do và động lực khiến bản thân theo đuổi ngành nghề này, cũng như sáng tạo bằng cách sử dụng trích dẫn từ một người nổi tiếng để tăng thêm tính mê hoặc cho bài.

Động lực hoặc cảm hứng của ứng viên cần được đề cập một cách trực tiếp và rõ ràng. Nói một cách khác, ứng viên không nên biến đoạn mở bài thành một đoạn hồi ký chiếm quá nhiều số lượng chữ. 

Thay vì đề cập mơ hồ rằng mọi thứ trong ngành này đều khiến mình hứng thú, ứng viên hoàn toàn có thể đưa ra ví dụ về những trường hợp đã khơi dậy niềm đam mê của bản thân. 

Thân bài

Trình độ học vấn và kinh nghiệm chuyên môn

Ứng viên hoàn toàn có thể sử dụng hai đoạn tiếp theo để phân phối cho hội đồng trường những thông tin sau : 

  • Thành tích và góp phần của ứng viên trong ngành nghề mình theo học.
  • Những điểm mạnh về hồ sơ học thuật của ứng viên.
  • Những dự án mà ứng viên đã tham gia. 

Nếu bạn có kinh nghiệm tương quan đến ngành, bạn hoàn toàn có thể miêu tả rõ. Tùy vào thực chất từng chương trình và ngành học, ở hai đoạn thân bài này, bạn hoàn toàn có thể nêu thêm kinh nghiệm tay nghề hoạt động giải trí xã hội, ngoại khóa … 

Điều này giúp nhấn mạnh yếu tố kiến thức và kỹ năng của ứng viên, và gây ấn tượng với hội đồng trường .

Lý do chọn trường và khóa học

Trong đoạn này, bạn nên trình bày nguyên nhân khiến mình muốn tham gia khóa học và tại sao một khóa học tại trường này lại tương thích với bản thân mình. Ngoài ra, bạn nên nghiên cứu và điều tra kỹ từng học phần có trong khóa học. 

Tìm hiểu về cơ sở vật chất và chương trình giảng dạy của trường đại học sẽ là một điểm cộng lớn. Bạn nên biết về giảng viên, chương trình sinh viên, cơ hội thực tập, cơ sở vật chất,… khiến trường đại học mà ứng viên ứng tuyển trở nên khác biệt với những trường khác. 

Qua đó, bạn sẽ thuyết phục được hội đồng rằng mình hiểu rõ về trường và không nộp đơn ngẫu nhiên.

Định hướng nghề nghiệp

Cách Viết Statement Of Purpose [Chi tiết 3 phần]
Một bài Statement Of Purpose gồm ba phần chính
Đây là đoạn quan trọng nhất trong bài SOP. Ở đoạn này, bạn cần mô tả kế hoạch để đạt được tiềm năng của mình.

Chú ý nêu rõ tiềm năng trong thời gian ngắn và dài hạn. Mục tiêu thời gian ngắn sẽ là nơi bạn muốn thao tác ngay sau khi triển khai xong khóa học. 

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu, khám phá, và kể tên một vài công ty cùng với vị trí mong ước, cũng như đặc thù việc làm mà bạn sẽ làm trong tương lai. 

Sau đó, bạn hoàn toàn có thể đề cập đến tiềm năng dài hạn trong khoảng chừng 10 đến 15 năm tới. 

Mục tiêu dài hạn hoàn toàn có thể là sự thăng quan tiến chức lên vị trí cấp quản trị trong công ty, tự xây dựng một công ty mới, hoặc trở thành nhà nghiên cứu, giảng viên để liên tục điều tra và nâng cao học vị trong ngành này.

Khả năng đóng góp cho ngành/trường/quốc gia

Trong mọi trường hợp, bạn nên cho thấy được những nguyên tắc và giá trị cốt lõi của mình. Ứng viên cần làm điển hình nổi bật được cách mà mình sẽ ảnh hưởng tác động tích cực đến những người trẻ có khát vọng trong ngành trong tương lai.

Việc tham gia khóa học tại trường hoặc việc nhận được học bổng sẽ giúp ứng viên góp phần nhiều hơn cho ngành nghề đó như thế nào. Bạn sẽ giúp xử lý được yếu tố gì trong tương lai và mang lại những quyền lợi gì cho trường, cho hội đồng và quốc gia.

Tránh đề cập đến kế hoạch ở lại quá lâu tại quốc gia bạn theo học. Thay vào đó, viết về dự tính quay về nước với nguyên nhân ban đầu sẽ là điểm cộng mà bạn không nên bỏ lỡ.

Kết bài

Vì đây là đoạn kết của bài luận, trong đoạn này, ngoài việc nhấn mạnh lại mong muốn và sự phù hợp của ứng viên đối với việc tham gia khóa học đã chọn, ứng viên còn nên thể hiện sự chuẩn bị tuyệt đối của bản thân cho tất cả các thử thách có thể xảy ra. 

Ngoài ra, bạn cũng nên cho thấy rằng mình có niềm đam mê thành công và với sự đào tạo của trường, bạn chắc chắn sẽ tạo ra sự khác biệt một cách tích cực.

Kết luận

Như đã đề cập trong bài, Statement of Purpose (SOP) là một trong những tài liệu quan trọng nhất có yếu tố quyết định đến kế hoạch du học của bạn. 

Dr Nhanh mong rằng bài viết này có thể cung cấp cho bạn cái nhìn đầy đủ về cách viết Statement of Purpose trong bộ hồ sơ đăng ký nhập học. 

Nếu bạn vẫn còn bối rối thì hãy liên hệ ngay với Dr Nhanh. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ viết bài chất lượng nhất, đảm bảo kết quả sẽ khiến bạn hài lòng.

 

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.