Cách viết Title cho bài Essay thu hút, ấn tượng

Title chiếm 50% hoặc thậm chí hơn thế nữa trong việc đánh giá thành công của bài viết. Chính vì vậy, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của tiêu đề trong một bài essay, bài nghiên cứu. Bởi lẽ, tiêu đề là nơi hội tụ đầy đủ nhất tinh hoa nội dung chính, là yếu tố đầu tiên hấp dẫn người đọc. Vậy cách viết Title cho bài Essay ấn tượng được thực hiện như thế nào? Nếu bạn đang có cùng thắc mắc này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Dr Nhanh.

1. Viết Title Essay tiếng Anh có quan trọng không?

Trong một bài research, bài essay, tiêu đề được coi là thành phần quan trọng, không thể thiếu, đặc biệt là những Title Essay bằng tiếng Anh. Nó là yếu tố quyết định, độc giả có ở lại bài viết của bạn hay không. Đó phải là một title thu hút, nổi bật và ấn tượng. Ngược lại, với một Title nhàm chán, mệt mỏi, cứng nhắc sẽ vô tình “kéo” điểm số GPA và số lượng người truy cập, đọc bài viết xuống. 

Title essay tiếng Anh không những có nhiệm vụ khái quát nội dung chính của bài mà còn là nam châm thu hút sự chú ý, quan tâm của người đọc. Vì vậy, Title essay đòi hỏi sự sáng tạo của người viết.

Tóm lại, Title essay tiếng Anh rất quan trọng. Đây là yếu tố thiết yếu và quyết định sự thành công hay thất bại của một bài luận, bài nghiên cứu. 

Viết Title Essay tiếng Anh có quan trọng không?

2. Title cho bài Essay gồm những thành phần nào?

Trước khi tìm hiểu cách viết Title cho bài Essay, cùng điểm qua những thành phần chính có trong tiêu đề. Một tiêu đề hoàn chỉnh sẽ có 3 phần sau:

 • Topic Keyword: định hướng nội dung chính của bài essay mà bạn muốn hướng tới.
 • Hook: là yếu tố hấp dẫn, lôi cuốn sự chú ý của độc giả 
 • Focus Keywords: từ khóa trong bài essay giúp bài luận của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn, đồng thời trả lời cho câu hỏi “khi nào”, “ở đâu”.

3. Cách viết Title cho bài Essay

Để xây dựng và tự viết cho một tiêu đề hấp dẫn và ấn tượng nhất, bạn có thể tham khảo qua cách viết Title cho bài Essay dưới đây.

a. Hoàn thiện nội dung của bài essay trước.

Nhiều người thường cho rằng điều này đi ngược lại với quy trình viết bài essay. Tuy nhiên đây lại là cách phổ biến thường xuyên được áp dụng. Bởi lẽ sau khi hoàn thiện nội dung, bạn sẽ nắm được những ý chính của bài và quyết định title cách hoàn hảo nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng cách đặt title ngay sau khi lập dàn ý bài viết.

b. Xác định phong cách bài viết

Bước tiếp theo trong cách viết Title cho bài Essay là lựa chọn phong cách Academic Essay hay General Essay, dựa vào chủ đề và yêu cầu của giảng viên. Từ đó, bạn sẽ lựa chọn được giọng điệu tiêu đề phù hợp với bài luận. Tiêu đề bài luận có thể là hài hước, nghiêm túc, thông tin, hòa nhã, thuyết phục,…Lưu ý khi viết title nên đi vào trọng tâm, thẳng thắn, tránh đi lòng vòng, dài dòng. 

c. Đơn giản, ngắn gọn

Yếu tố luôn được quan tâm và chú trọng trong tiêu đề là ngắn gọn, súc tích. Nó sẽ là kết quả của quá trình chắt lọc những luận điểm và thông điệp mà bạn muốn truyền tải.

d. Quy tắc tạo nên một title tốt

Trước khi viết Title Essay tiếng Anh bạn cần lưu tâm đến những quy tắc mà mình cần phải tuân theo. Điều này sẽ đảm bảo cho bạn tránh được những sai lầm nhỏ nhặt nhất ở phần tiêu đề.

e. Yếu tố SEO

Ngoài những yếu tố cuốn hút, hấp dẫn, bạn cũng cần chú ý đến SEO của bài viết. Nhờ đó, Title của bạn sẽ trở nên hoàn thiện hơn.

f. Title phải mang chủ đề của nội dung

Đây là yêu cầu cơ bản và quan trọng nhất đối với tiêu đề. Đó phải là title bao quát được nội dung chính của bài luận, bài nghiên cứu.

g. Nên viết tất cả các từ có trong title trừ một số trường hợp đặc biệt

Ngoại trừ các mạo từ, liên từ, đại từ hoặc các từ quan hệ trong bài essay, bạn nên viết hoa chữ cái đầu của từ quan trọng trong tiêu đề.

h. Các phần nhỏ trong bài nên có tiêu đề phụ

Ngoài title chính, bạn cũng nên lựa chọn và đưa ra tiêu đề phụ cho mỗi phần nhỏ trong bài. Bằng cách này, bài viết của bạn sẽ rõ ràng, lành mạch, dễ hiểu và tạo được bản sắc cho các đoạn văn.

i. Không gạch chân title

Nhiều người thường có thói quen gạch chân tiêu đề, nhằm tăng thêm phần nhấn mạnh. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia thì điều này là không cần thiết.

k. Kiểm tra hình thức cuối cùng của tiêu đề

Sau khi đã hoàn thiện tiêu đề bạn đừng nên bỏ qua bước kiểm tra lại một lần nữa. Điều này sẽ giúp bạn khắc phục được những lỗi ngữ pháp, chính tả hoặc cấu trúc và tăng độ chính xác, hấp dẫn cho title. 

l. Nhờ sự hỗ trợ trực tuyến

Nếu bạn gặp khó khăn hoặc cảm thấy chưa tự tin để viết Title cho bài essay, có thể sự hỗ trợ từ phía các đơn vị học thuật uy tín, chất lượng. Họ sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của bạn. 

Cách viết Title cho bài Essay

4. Khi sử dụng dấu hai chấm trong Title cần tuân thủ những quy tắc nào?

Cách viết Title cho bài Essay tưởng chừng đơn giản, nhưng nếu bạn bỏ qua những quy tắc dưới đây, có thể bạn sẽ không ghi điểm tuyệt đối được. Cùng điểm qua nhé!

 • Lưu ý đến yêu cầu của giảng viên: Hãy chắc chắn rằng bạn đã phân tích và hiểu rõ những điều giảng viên mong muốn. Trong trường hợp bạn không hiểu, hãy chủ động hỏi lại. Từ đó, bạn sẽ đưa ra một tiêu đề đúng, phù hợp với yêu cầu và dễ dàng ghi điểm. 
 • Nói không với những đề tài mang tính tiêu cực, các chủ đề phi đạo đức, đồi bại hoặc không đáng tin cậy
 • Không nên cá nhân hóa: Không nên đề cập những ý kiến mang tính cá nhân, vào bài luận của bạn , đặc biệt là ở phần tiêu đề.
 • Không đề cập đến quá khứ tiêu cực của bạn: những điều đã qua, những điều mang tính chất tiêu cực không nên đưa vào bài luận và đặc biệt phần title của bài essay
 • Tránh hỏi những câu không được đón nhận: việc nghiên cứu, lựa chọn những câu hỏi phù hợp với chủ đề và lĩnh vực đang thực hiện sẽ giúp bạn có một tiêu đề phù hợp.
Khi sử dụng dấu hai chấm trong Title cần tuân thủ những quy tắc nào?

5. Lưu ý khi viết Title cho bài Essay

Trong cách viết Title cho bài Essay, bạn nên lưu ý một vài điểm sau:

 • Chính xác: dù title của bạn có hay và hấp dẫn đến mức nào những không đúng với lĩnh vực, chủ đề nghiên cứu thì sẽ không được chấp nhận.
 • Ngắn gọn: title dài sẽ khó hiểu và khó được chấp nhận hơn một title essay tiếng Anh ngắn gọn
 • Đơn giản: title hay không phải là title phức tạp, thay vào đó nó là tiêu đề ai cũng có khả năng hiểu được. Bởi lẽ không một ai muốn hiểu những ngôn ngữ kỳ quái, cấu trúc xáo trộn, khó hiểu ngay ở phần tiêu đề. 
 • Giọng văn chủ động: hãy nhất quán và đảm bảo nhằm title của bạn ở giọng văn chủ động khi bạn đề cập đến hành động.
 • Hấp dẫn: title hấp dẫn đó là một title đúng, sát với thực tế và đề tài nghiên cứu của bạn. 
 • Thu hút: nếu title hấp dẫn thôi chưa đủ, bạn cần kèm theo yếu tố thu hút, tạo được ấn tượng với người đọc ngay từ lần đọc đầu tiên.

6. Dịch vụ của Dr Nhanh

Trong quá trình thực hiện bài luận, bài nghiên cứu, nếu gặp khó khăn hoặc vướng mắc ở bất cứ vấn đề nào đó, bạn có thể liên hệ với Dr Nhanh. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ học thuật chuẩn academic uy tín, hàng đầu tại Việt Nam. Một số dịch vụ của Dr Nhanh có thể kể đến như: online exam, online assignment, essay service, dissertation service,… Với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ  Writers chuyên nghiệp và có chuyên môn cao của Dr Nhanh đã giúp hàng nghìn sinh viên, du học sinh trong nước và quốc tế giải quyết những khó khăn và đạt được điểm số GPA cao nhất. 

Kết luận 

Trên đây là những thông tin chi tiết liên quan đến cách viết Title cho bài Essay mà Dr Nhanh đã chia sẻ tới bạn. Mong rằng bài viết này sẽ trở thành công cụ hữu ích giúp bạn chinh phục được mọi rào cản trong học thuật, đặc biệt là vấn đề đặt một tiêu đề cuốn hút, hấp dẫn. Chúc bạn thành công! 

 

 

Chia sẻ bài viết