7 Tips Tạo Consultancy Report Xuất Sắc

Các nhà tư vấn luôn có rất nhiều công cụ để cung cấp thông tin cho khách hàng, ví dụ như frameworks, analytics dashboards, data science models…. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn muốn có được bản Consultancy Report đầy đủ, chi tiết. Vậy làm thế nào để tạo một báo cáo tư vấn xuất sắc và hiệu quả? Trong bài post này, bạn sẽ học được 7 tips từ Dr.Nhanh!

Consultancy Report Là Gì?

Các nhà tư vấn đã quá quen thuộc với thuật ngữ Consultancy Report. Bởi vì họ cần tạo và truyền báo cáo tư vấn cho khách hàng. Một báo cáo tư vấn về cơ bản là một tài liệu dài, nó đi sâu vào một vấn đề nhất định. Tác giả của một báo cáo tư vấn phải áp dụng nền tảng và phương pháp nghiên cứu. Sau đó, chia sẻ kết quả và đề xuất cho các bước tiếp theo.

Nhìn chung, Consultancy Report được tạo ra để làm sáng tỏ thêm những khó khăn của khách hàng. Đồng thời, đưa ra các khuyến nghị giải quyết vấn đề dựa trên kiến thức chuyên môn.

Cấu Trúc Chuẩn Của Consultancy Report

consultancy report
Consultancy Report là dạng báo cáo tư vấn khách hàng

Viết có cấu trúc sẽ hỗ trợ bạn trình bày thông tin một cách rõ ràng và hợp lý hơn. Nó sẽ giúp bạn thuyết phục độc giả (khách hàng) dễ dàng hơn nhiều. Do đó, người viết báo cáo tư vấn phải tập trung vào 7 phần chính:

  • – Consulting report cover (bìa của báo cáo tư vấn)
  • – Executive summary (tóm tắt điều hành)
  • – Background (tiểu sử)
  • – Key facts and business context (sự kiện chính và bối cảnh kinh doanh)
  • – Findings (phát hiện)
  • – Recommendations (khuyến nghị)
  • – Appendices (phụ lục)

3 Khó Khăn Thường Gặp Khi Viết Consultancy Report

– Thiếu kiến thức chuyên môn sâu rộng. Vì nếu không hiểu rõ, bạn không thể xác định vấn đề khách hàng cần tư vấn, càng không thể đưa ra các khuyến nghị hợp lý.

– Consultancy report là tài liệu dài. Người viết phải thường xuyên đảm bảo tính logic, chặt chẽ của tài liệu. Vì một báo cáo lộn xộn, không mạch lạc sẽ không thuyết phục được khách hàng. 

– Sử dụng thuật ngữ không đúng chuyên ngành. Người viết consultancy report cần sử dụng ngôn từ chuyên nghiệp, trang trọng.

Để khắc phục tình trạng trên, bạn nên tìm và tham khảo các consultancy report example hay consulting report templates. Mặt khác, bạn có thể liên hệ và nhận sự hỗ trợ của Dr Nhanh.

Chúng tôi là một trong những đơn vị học thuật chuyên cung cấp các giải pháp hỗ trợ học tập cách đa dạng và hiệu quả nhất, đặc biệt là các dịch vụ học thuật chuẩn academic. Nhiều dịch vụ của Dr.Nhanh có thể kể đến như: case study, online test service, online assignment, essay service, dissertation service,… 

7 Tips Tạo Consultancy Report Xuất Sắc

Consultancy Report
Báo cáo thành công khi người viết truyền tải được giải pháp hiệu quả cho khách hàng

Ngoài việc sử dụng dịch vụ từ Dr.Nhanh, bạn cũng cần biết cách viết consultancy report. Đặc biệt là các tips hiệu quả như:

1. Đưa ra câu trả lời cho các vấn đề của khách hàng

Consultancy report được tạo ra để hỗ trợ khách hàng giải quyết những lo lắng và thắc mắc của họ. Đồng thời, đưa ra khuyến nghị hợp lý. Do đó, trong báo cáo này, sinh viên phải xác định và trả lời cho loạt vấn đề khách hàng đang gặp phải. Người viết cần chú ý:

– Xác định các vấn đề trọng tâm nhất.

– Đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi theo thứ tự từ quan trọng đến ít quan trọng hơn.

– Sử dụng ngôn từ phù hợp, dễ hiểu.

2. Cung cấp thông tin một cách logic

Người đọc sẽ khó xác định nội dung nếu bạn không trình bày logic. Họ có thể bỏ cuộc trước khi biết thông tin quan trọng mà bạn muốn truyền đạt.

Vậy nên thay vì cung cấp các sự kiện lộn xộn, người viết nên học cách truyền tải một câu chuyện. Đưa người đọc vào một cuộc phiêu lưu. Chuyến đi đó sẽ bắt đầu với nền tảng và đi đến việc xác định các vấn đề. Cuối cùng, trình bày những phát hiện và giải pháp của bạn.

3. Hướng tới đối tượng dự kiến

Đừng chỉ viết mọi thứ chung chung. Bởi vì tài liệu báo cáo của bạn có thể cần được điều chỉnh dựa trên đối tượng của bạn. Ví dụ, báo cáo cho các nhà cung cấp và phân phối sản phẩm hầu như sẽ khác với báo cáo cho khách hàng thực tế.

4. Chứa các khuyến nghị cụ thể

Khuyến nghị là một thành phần thiết yếu của mọi báo cáo tham vấn. Sinh viên phải căn cứ bài viết của mình vào vấn đề mà khách hàng muốn tư vấn. Nó phải được thành lập trên nghiên cứu và phát hiện của bản thân. Sau đó, đưa ra các nhận xét và khuyến nghị phù hợp để hỗ trợ họ giải quyết vấn đề.

Nếu bạn đã tham khảo các consultancy report templates, bạn sẽ nhận thấy rằng tác giả luôn cố gắng cung cấp càng nhiều khuyến nghị càng tốt. Đừng cung cấp theo kiểu “anh/chị nên làm như thế này”. Thay vào đó, hãy lập luận rằng “anh/chị có thể chọn một trong các giải pháp chẳng hạn như…”.

Đưa ra một số ý tưởng và khuyến nghị sẽ cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn hơn. Nó có thể khiến khách hàng đánh giá cao consultancy report của bạn.

5. Tính đến các vấn đề nhạy cảm về chính trị

Luôn tồn tại muôn vàn vấn đề được cho là nhạy cảm. Nó có thể gây xúc động mạnh cho cộng đồng, châm ngòi cho cuộc tranh luận gay gắt trong cơ cấu chính phủ và có thể gây nguy hiểm cho các nhà cung cấp dịch vụ.

Do đó, bạn phải xem xét kỹ khi soạn thảo báo cáo. Xác định các tình huống tế nhị và nghĩ ra một giải pháp hòa bình hơn. Đây là cách giảm thiểu những rủi ro tiềm ẩn cho khách hàng.

6. Viết một cách ngắn gọn, dễ hiểu

Consultancy report gồm nhiều phần nên nó chứa nhiều thông tin và tương đối dài. Do đó, mỗi phần nên được viết một cách rõ ràng và ngắn gọn. Hãy trình bày thông tin một cách thẳng thắn, trực tiếp. Tránh các tình huống vòng vo và cung cấp thông tin mơ hồ.

Hãy nhớ rằng khách hàng chắc chắn không muốn nghe bạn chia sẻ một cách lan man, không trọng tâm. Họ không quan tâm đến những thông tin không thực sự giúp họ giải quyết vấn đề.

7. Sử dụng đúng giọng điệu

Luôn sử dụng giọng điệu công bằng và không thiên vị trong khi tạo consultancy report. Về cơ bản, bạn phải xác định vấn đề một cách cụ thể và rõ ràng. Cần có sự hướng dẫn thẳng thắn, không hoa mỹ hay khoa trương. Người viết báo cáo tư vấn cũng phải tránh sử dụng từ ngữ quá trang trọng. Tránh đổ quá nhiều cảm xúc vào nội dung của báo cáo.

Lời Kết

Dr.Nhanh mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp sinh viên/du học sinh tích lũy thêm những kiến thức mới. Hãy áp dụng ngay để tạo Consultancy Report xuất sắc nhé! Đồng thời để nâng cao tay nghề viết bài của bạn hơn, liên lạc với Dr.Nhanh Writing Service để được chỉnh sửa và tối ưu một cách hoàn chỉnh.

Chúc các bạn thành công trên con đường học thuật!

Chia sẻ bài viết