DBQ Essay là gì? Hướng dẫn cách viết DBQ Essay đúng chuẩn

Trong môi trường học thuật, DBQ Essay có lẽ là một dạng bài luận đã quá quen thuộc với các bạn học sinh, sinh viên và du học sinh tại nhiều quốc gia. Vậy DBQ Essay là gì? Làm thế nào để viết DBQ Essay đúng chuẩn và ấn tượng? Cùng đi tìm đáp án ở bài viết dưới đây của Dr Nhanh nhé!

1. DBQ Essay là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách viết đúng chuẩn, chúng ta cần nắm vững kiến thức DBQ Essay là gì nhé!

DBQ được viết đầy đủ là Document Based Question được hiểu là câu hỏi dựa trên tài liệu. Vì vậy, có thể hiểu rằng DBQ Essay là dạng câu hỏi tiểu lực, được sử dụng phổ biến ở các trường đại học. Với dạng đề này, bạn cần sử dụng các tài liệu nghiên cứu có liên quan đến lịch sử nhằm trả lời các câu hỏi tiểu luận đó thông qua việc phân tích xu hướng, vấn đề được đề cập đến. Để quá trình phân tích được chặt chẽ hơn, bạn có thể sử dụng từ 3 đến 16 nguồn tài liệu. Đó có thể là nguồn tài liệu chính hoặc phụ như: báo chí, thư từ, bản đồ,…

Khi thực hiện viết DBQ Essay bạn cần sử dụng tất cả các kiến thức, kỹ năng có liên quan đến chủ đề mà bạn đã được học và tìm hiểu được nhằm chứng minh:

 • Vận dụng những kiến thức đã học hoặc tìm hiểu được về các vấn đề lịch sử vào đề tài nghiên cứu cách hiệu quả. 
 • Đưa ra luận điểm cách chắc chắn và phân tích chi tiết về những tài liệu hỗ trợ được sử dụng trong bài
 • Bài viết trở nên chặt chẽ và khoa học hơn nhờ mối liên hệ giữa các tài liệu khác nhau.
 • Năng lực đánh giá bối cảnh đằng sau quan điểm của tác giả, đối tượng mục tiêu cũng như các kiến thức, kỹ năng đã được học.
DBQ Essay là gì?

2. Viết DBQ Essay có cần đề cương không?

Qua những phân tích ở phần 1 chúng ta đã hiểu rõ và nắm vững được kiến thức có liên quan đến khái niệm DBQ Essay là gì. Liệu rằng khi viết bài DBQ Essay có cần lập dàn ý không?

Cũng như mọi dạng bài essay khác, khi viết DBQ Essay cần phải lập đề cương. Cụ thể, đề cương bài DBQ Essay gồm 6 phần:

 • Introduction (giới thiệu)
 • Thesis (luận văn)
 • Body paragraph 1 (đoạn nội dung 1)
 • Body paragraph 2 (đoạn nội dung 2)
 • Body paragraph 3 (đoạn nội dung 3)
 • Conclusion (kết luận)

Vào năm 1973, DBQ Essay là dạng bài bắt buộc lần đầu tiên xuất hiện trong các kỳ thi Advanced Placement exams (AP exam) của College Board tại Mỹ. Ngày nay, DBQ Essay đã trở thành yêu cầu quá quen thuộc với học sinh, sinh viên trong các bài kiểm tra. Đặc biệt du học sinh phải trải qua các kỳ thi AP như: AP World History, AP European History, U.S. History,…Vì vậy, để hoàn thiện được bài DBQ Essay, trước hết bạn phải đảm bảo xây dựng được đề cương.  

Viết DBQ Essay có cần đề cương không?

3. Cách viết DBQ Essay đúng chuẩn

Ngoài câu hỏi DBQ Essay là gì, nhiều bạn đọc vẫn luôn thắc mắc làm thế nào để viết bài DBQ Essay đúng chuẩn? 

Để hoàn thiện được bài viết DBQ Essay, bạn có thể tham khảo và vận dụng theo 6 bước dưới đây của Dr Nhanh. Với 6 bước này, bạn cần dành ra 15 phút để lập kế hoạch, 165 để viết bài và 10 phút cho việc rà soát lại nội dung. 

Bước 1: Lập kế hoạch 

Việc lập kế hoạch sẽ giúp bạn định hướng được nội dung chính, luận điểm và thông điệp của bài luận. Muốn vậy, bạn cần phải đọc đi đọc lại nhiều lần và phân tích kỹ lưỡng đề bài. Mục đích chính của bài DBQ Essay này là gì? Bạn cần mô tả những chi tiết, sự kiện nào? Có cần phải so sánh các nguồn tài liệu khác nhau không? 

Từ đó, bạn sẽ định hướng được những nội dung mình cần trình bày và lập được kế hoạch phù hợp. Bằng việc ghi lại những luận điểm chính cần triển khai trong bài, những câu hỏi cần tập trung ở mỗi phần là bạn đã hoàn thành nhiệm vụ của việc lập kế hoạch. 

Bước 2: Giới thiệu

Khi đã hoàn thiện những yêu cầu của bước 1 lập kế hoạch, người viết sẽ thực hiện viết lời mở đầu, giới thiệu cho bài luận. Với phần này, bạn cần đảm bảo yếu tố ngắn gọn, súc tích và đi thẳng vào việc trả lời câu hỏi của bài essay, tránh lan man, dài dòng. Đồng thời, nêu lên luận điểm của bạn  định triển khai trong bài. Vì vậy, bạn chỉ cần dành khoảng 5 phút để hoàn thiện phần Introduction này. 

Mục đích chính của phần mở đầu là định hướng cho độc giả biết được bạn định viết về vấn đề gì, tập trung trả lời câu hỏi nào. Dù vậy, bạn đừng quên trình bày những thông tin hấp dẫn nhằm thu hút và giữ chân người đọc ở lại bài essay của mình lâu hơn. 

Bước 3: Triển khai luận văn

Ở bước này, bạn sẽ tập trung phát triển  phần Thesis (luận văn) của bài DBQ Essay.

Nhiệm vụ chính của phần viết luận văn là đưa ra những dẫn chứng là những tài liệu mà bạn được cung cấp nhằm mô tả chi tiết về chủ đề được nêu ra trong bài. Bạn có thể tạo ra những đoạn văn ngắn nhằm phân tích những dẫn chứng và nguồn tài liệu có liên quan đến chủ đề của bài DBQ Essay. 

Bước 4: Viết nội dung chính của bài

Đây được coi là phần quan trọng và thể hiện rõ nhất được câu trả lời cũng như những luận điểm của bài. Với phần nội dung chính bạn cần làm sáng tỏ luận điểm của bài luận thông qua các đoạn văn. 

Mỗi đoạn văn cần đảm bảo được xây dựng với cấu trúc tốt, sắp xếp các ý rõ ràng, tránh nhầm lẫn, trùng lặp các ý với nhau trong một đoạn văn. Đừng quên tận dụng những nguồn tài liệu sẵn có để bổ trợ và làm luận điểm giúp bài essay của bạn trở nên khoa học và chặt chẽ hơn. 

Bước 5: Kết luận 

Sau khi đã phân tích các câu trả lời và luận điểm chính của bài, bạn sẽ đi đến phần kết luận (Conclusion). Cũng giống như phần mở đầu và thân bài, phần kết luận đóng vai trò quan trọng giúp người đọc định hình lại những ý chính và thông điệp của bài viết. Bạn nên tập trung tóm tắt lại những nội dung chính và không phát triển thêm ý tưởng mới ở phần này. Hãy để lại cho độc giả một kết luận ấn tượng theo cách riêng của bạn và có liên quan đến chủ đề bài DBQ Essay. 

Bước 6: Kiểm tra lại bài viết

Đừng vội nộp bài sau khi đã hoàn thiện xong phần kết luận của bài DBQ Essay. Bởi lẽ nếu bỏ quan phần rà soát lỗi bạn sẽ dễ dàng mất điểm. Trong quá trình, bạn có thể vấp phải các lỗi chính tả, ngữ pháp, logic, mạch lạc, lặp từ,…. Do vậy, hãy đảm bảo bạn đã kiểm tra lại bài viết và không còn bất cứ lỗi nào trước khi nộp bài. 

Cách viết DBQ Essay đúng chuẩn

4. Bí quyết viết DBQ Essay nhanh chóng và ấn tượng.

Bên cạnh những thông tin chia sẻ về DBQ Essay là gì, cách viết bài DBQ Essay, Dr Nhanh  sẽ chia sẻ với bạn một số mẹo hoàn thiện bài essay nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

 • Hiểu rõ được yêu cầu của đề bài và tìm hiểu kỹ lưỡng các nguồn tài liệu tham khảo trước khi viết bài
 • Thường xuyên tham khảo, đọc thêm các tài liệu, ví dụ về bài DBQ Essay
 • Luyện tập viết bài DBQ Essay nhiều lần tại nhà để khi gặp dạng đề bài này bạn sẽ hoàn thành cách tốt nhất
 • Thời gian hoàn thiện bài DBQ Essay là 195 phút. Do vậy, khi thực hành làm bài DBQ Essay tại nhà, hãy đảm bảo căn chuẩn thời gian để tạo thành một thói quen làm bài tốt.
 • Sử dụng dịch vụ Writing Service của Dr Nhanh. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ Writers chuyên nghiệp, Dr Nhanh sẽ giúp bạn giải quyết những khó khăn trong quá trình làm bài DBQ Essay và đạt được điểm số GPA cao nhất. Cam kết bảo mật, đúng thời hạn và bài viết chất lượng là những tiêu chí mà Dr Nhanh luôn hướng tới khi phục vụ khách hàng. 

Kết luận

Mong rằng với những thông tin liên quan đến DBQ Essay là gì trên đây sẽ giúp các bạn sinh viên, du học sinh có cái nhìn sâu sắc hơn về dạng bài này. Từ đó, các bạn sẽ có định hướng và kế hoạch nghiêm túc cho việc luyện tập các dạng đề DBQ Essay này. Chúc bạn thành công và đạt được điểm số GPA cao nhất khi thực hiện viết bài DBQ Essay. 

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.