Điểm khác biệt giữa PTE và IELTS

Hiện nay, tiếng Anh được xem là ngôn ngữ quan trọng bậc nhất và được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt đối với các bạn học sinh, sinh viên. Với những bạn có nhu cầu du học thì cần phải có chứng chỉ tiếng Anh như PTE hoặc IELTS. Vậy PTE và IELTS là gì? Nên thi cái nào khi đi du học hoặc nộp hồ sơ định cư nước ngoài? Tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

1. Tổng quan về PTE và IELTS

Tiếng Anh được ví như chiếc chìa khóa vạn năng giúp bạn có nhiều cơ hội hơn trong học tập, công việc, đặc biệt khi định cư tại các quốc gia đang sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính.

Cách nhanh nhất để đánh giá năng lực tiếng Anh của một người là thông qua hệ thống kiểm tra trình độ tiếng Anh, điển hình như: PTE và IELTS. Khi có được chứng chỉ tiếng Anh, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn đặc biệt trong thời đại phát triển của xu thế toàn cầu hóa này.

PTE và IELTS sẽ kiểm tra trình độ tiếng Anh thông qua bốn kỹ năng chính là nghe, nói, đọc và viết, mặc dù có sự khác nhau giữa mục đích, nguồn gốc, cách thi, cách tính điểm,… Bài thi đánh giá năng lực của hai kỳ thi này đều được thiết kế dựa trên tiêu chuẩn quốc tế. Cả hai chứng chỉ này đều được các tổ chức học thuật, các nhà tuyển dụng lớn trên toàn thế giới công nhận. 

a. PTE là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm PTE là gì. PTE là viết tắt của Pearson Language Tests là một trong những kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh. Kỳ thi này đặc biệt dành cho những người có nhu cầu tìm việc làm, du học hoặc tìm cơ hội định cư tại các quốc gia có sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức.

Kỳ thi PTE được tiến hành trên máy tính và được tổ chức, phát triển bởi nhóm Pearson PLC. Đây là một đơn vị nổi tiếng chuyên đánh giá, xác nhận cách sử dụng tiếng Anh. Bài thi PTE sẽ có 3 dạng chính như sau:

 • PTE tổng hợp – PTE General 
 • PTE học thuật (viết tắt là PTE A) – PTE Academic
 • PTE chuyên dành cho trẻ em – PTE Young Learners

Trong 3 chứng chỉ trên thì PTE A được sử dụng và ứng dụng rộng rãi nhất. Bạn có thể đăng ký thi PTE trước 24h tại website pearsonpte.com/book-now/. Sau khi hoàn thành bài thi PTE trên máy, sẽ được gửi ra nước ngoài chấm. Trong vòng 1 ngày sau khi hoàn thành bài thi bạn sẽ nhận được kết quả thi online và 5 ngày sau đó sẽ nhận được email xác nhận.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng chứng chỉ tiếng Anh của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn bài thi PTE phù hợp. 

Chứng chỉ PTE rất phù hợp với các bạn có nhu cầu đi du học hoặc nhập cư tại một quốc gia nào đó có sử dụng tiếng Anh. Đối với những bạn học sinh chưa đủ 16 tuổi khi đăng ký thi cần có sự đồng ý của phụ huynh, được thể hiện bằng văn bản của tổ chức PTE. Sau khi điền đầy đủ thông tin xác nhận sự đồng ý của phụ huynh, bạn cần in nó ra và gửi tới trung tâm PTE.

PTE là gì?

b. IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của International English Language Testing System, nghĩa là Hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế. IELTS cũng là một kỳ thi đánh giá, xác nhận trình độ tiếng Anh thông qua 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Chứng chỉ IELTS được xem là “giấy phép ngoại ngữ thông hành” và xét tuyển vào các trường trung học, cao đẳng, đại học lớn tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới. 

Bài thi IELTS được sử dụng phổ biến và được phát triển bởi các tổ chức lớn như: Hội đồng Anh, Tổ chức ESOL của Đại học Cambridge và Tổ chức giáo dục IDP của Úc. IELTS bắt buộc thí sinh phải làm bài thi trực tiếp trên giấy, khác với hình thức online của PTE. 

Căn cứ vào mục đích và kế hoạch trong tương lai của bản thân mà bạn có thể lựa chọn thi IELTS học thuật (IELTS Academic) hoặc IELTS tổng quan (IELTS General).

IELTS là gì?

2. So sánh PTE và IELTS

PTE và IELTS đều là hai kỳ thi đánh giá và xác nhận năng lực tiếng Anh được công nhận và sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Tuy nhiên hai  kỳ thi này cũng có những đặc điểm khác biệt, nổi bật. Cùng điểm qua một vài đặc điểm này nhé!

a. Lịch thi

 • PTE: được tổ chức hằng ngày
 • IELTS: diễn ra theo tuần

b. Nội dung thi

 • PTE: 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết
 • IELTS: 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết 

c. Lệ phí

 • PTE: tùy theo thời gian đăng ký dự thi mà có thể dao động từ 165 – 206.25 USD/người/lần
 • IELTS: 206.43 USD tương đương với 4.750.000 đồng/người/lần

d. Thời gian làm bài

 • PTE: 180 phút
 • IELTS: 180 phút

e. Thang điểm

 • PTE: 10 – 90
 • IELTS: 1.0 – 9.0

f. Cách chấm điểm

 • PTE: kết quả tuyệt đối khách quan nhờ việc hỗ trợ chấm chéo giữa các kỹ năng bằng máu chấm tự động
 • IELTS: điểm số dựa trên kết quả chám của từng kỹ năng riêng biệt. kết quả có phần cảm tính hơn bởi lẽ có quá trình tham gia chấm của cả giám khảo và máy chấm tự động, đặc biệt là phần nói và viết do giám khảo chấm.

g. Thời gian chấm thi

 • PTE: dao động từ 1 – 5 ngày
 • IELTS: trong khoảng 13 ngày. 

h. Thời gian có hiệu lực của hcuwnsg chỉ

 • PTE: đối với du học sinh và làm việc là 2 năm, đối với người định cư là 3 năm
 • IELTS: 3 năm đối với người định cư và 2 năm đối với du học sinh, người đi làm

i. Cách quy đổi điểm giữa PTE và IELTS

Ngoài những đặc điểm khác biệt như trên thì cách quy đổi điểm giwuax hai hệ thống bài thi này cũng là một điểm đáng quan tâm. Cụ thể như sau:

 

PTE Score IELTS Score
10 – 28 No data
29 – 35 4.5
36 – 41 5.0
42 – 49 5.5
50 – 57 6.0
58 – 64 6.5
65 – 72 7.0
73 – 78 7.5
79 – 82 8.0
83 – 85 8.5
86 – 90 9.0

3. Nên học PTE hay IELTS

PTE và IELTS đều là những chứng chỉ xác nhận trình độ tiếng Anh dành cho những người mong muốn tìm kiếm cơ hội làm việc tốt hơn, đi du học nước ngoài hoặc thậm chí định cư tại nhiều quốc gia sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính thức. Tuy nhiên khi đứng trước sự lựa chọn giữa hai chứng chỉ này, nhiều người cảm thấy lo lắng và băn khoăn không biết nên lựa chọn bài thi nào. Thấu hiểu được điều này, Dr Nhanh sẽ gợi mở cho bạn một vài thông tin để việc lựa chọn PTE và IELTS được trở nên dễ dàng hơn.

 • Bạn mong muốn nhận được chứng chỉ tiếng Anh được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận hơn thì đừng bỏ qua PTE. Mặc dù với học sinh, sinh viên Việt Nam thì PTE còn khá xa lạ, nhưng đây lại là chứng chỉ được nhiều nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada công nhận đối với du học sinh hoặc những người định cư.
 • Trong trường hợp bạn muốn tiết kiệm chi phí thi, có thể lựa chọn PTE. Bởi lẽ, hiện nay chi phí đăng ký thi PTE thấp hơn hơn so với IELTS.
 • Bài thi PTE được các chuyên gia đánh giá là có nhiều lợi thế hơn so với bài thi IELTS, bởi quá trình đánh giá công bằng, cách chấm khách quan 100% thông qua các kỹ năng hỗ trợ lẫn nhau.
Nên học PTE hay IELTS

Kết luận

Hành trình nào cũng cần có sự luyện tập, kiên trì mỗi ngày. Vì vậy, để đạt được điểm số PTE và IELTS như mong muốn, bạn nên thực hành luyện tập nhiều hơn. Với những bạn đang có dự định hoặc mới bắt đầu luyện tập các bài thi PTE và IELTS có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ phía Dr Nhanh. Đội ngũ Writes chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm của Dr Nhanh sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn và cùng bạn chinh phục mọi ước mơ học thuật.

Chia sẻ bài viết