Dissertation là gì – Mẹo viết dissertation chất lượng 

Dissertation (Luận án tốt nghiệp) là một khái niệm không hề xa lạ với bất cứ sinh viên, du học sinh nào đang hoàn thành chặng cuối cùng của quá trình học tại giảng đường, đánh dấu một bước ngoặt mới, khởi đầu mới cho công việc thuộc lĩnh vực chuyên môn trong tương lai. Thế nhưng, với nhiều bạn sinh viên năm nhất, du học sinh mới sang, thậm chí cả các bạn sinh viên năm cuối vẫn còn khá “mù mờ” về khái niệm Dissertation là gì?, có những loại nào?, phân biệt Thesis và Dissertation, viết như thế nào cho chất lượng? Vậy hãy cùng  Dr Nhanh đi tìm những lời giải đáp cho câu hỏi trên qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Dissertation là gì? 

Rất nhiều sinh viên vẫn còn chưa hiểu rõ khái niệm dissertation là gì? Vì vậy hãy cùng tìm hiểu khái niệm trên cùng Dr Nhanh nhé.

Dissertation là luận văn quan trọng nhất của chương trình đại học. Trong đó, Dissertation là công trình nghiên cứu riêng biệt, sáng tạo của các nghiên cứu sinh/sinh viên sau quá trình học tập học thuật chuyên sâu kết hợp với dự đoán giả thiết, kinh nghiệm thực tiễn. 

2. Phân loại Dissertation 

Về cơ bản chúng ta có thể chia dissertation thành 2 loại, trong đó mỗi loại sẽ có những phương pháp thu thập dữ liệu, phân tích riêng biệt. Bạn cần phải nắm rõ những đặc điểm và sự khác biệt của 2 loại luận văn này, để tránh quá trình nghiên cứu, thu thập dữ liệu và làm luận văn bị sai lệch, lạc đề. 

a. Luận văn thiên về học thuyết ((Secondary dissertation)

Với loại luận văn này, các bạn sinh viên cần đọc nhiều sách, các dữ liệu tại nhiều nguồn khác nhau, các báo cáo được xuất bản sau đó tổng hợp lại các học thuyết có được, rút ra ý nghĩa của nó có thể vận dụng được trong thực tiễn như thế nào. 

b. Luận văn về kinh nghiệm (Primary dissertation)

Khác với luận văn thiên về học thuyết, với dạng luận văn kinh nghiệm, sinh viên sẽ phải chủ động trong việc thu thập dữ liệu từ thực tế, trong đó dữ liệu được lấy từ chính các đối tượng mục tiêu của họ. Dữ liệu này sẽ được phân tích qua phần mềm SPSS, các phần mềm thống kê khác, sau khi phân tích sẽ đưa ra kết luận.

3. Phân biệt Dissertation với Thesis 

Mặc dù  Dissertation và Thesis đều là 2 thuật ngữ chỉ tài liệu nghiên cứu mà sinh viên phải hoàn thành sau thời gian học Đại Học và Cao học, nhưng ở nhiều quốc gia 2 loại luận văn này lại có sự khác biệt đáng kể. Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn nắm bắt dễ dàng hơn Dissertation là gì? Thesis là gì? Sự khác biệt giữa chúng. 

 

So sánh  Dissertation là gì?  Thesis là gì?
Khái niệm cơ bản  Luận án cuối cùng của chương trình học Đại học/ Cao học . Là công trình nghiên cứu của sinh viên được đúc kết từ quá trình học thuật và kinh nghiệm thực tiễn…  Luận án cuối cùng của chương trình học Đại học/ Cao học. Là thành quả sáng tạo mới mẻ của sinh viên trong lĩnh vực nghiên cứu của mình. 
Khái niệm tại Châu Âu  Dissertation là luận văn dành cho thạc sĩ. Mặc dù cũng cần những thông tin và trích dẫn nghiên cứu nhưng không cần đưa quá nhiều tài liệu tham khảo vào bài như Thesis  Thesis là Luận văn dành cho tiến sĩ, cần nhiều trích dẫn, thông tin của các nghiên cứu thuộc lĩnh vực đó. 
Khái niệm tại Mỹ  Dissertation là phương pháp nghiên cứu toàn diện, cần phân tích sâu về lĩnh vực và chủ đề mà bạn chọn nên trong quá trình làm cần liệt kê và trích dẫn dài dòng.  Thesis được viết ngắn gọn hơn so với Dissertation, bạn cần phát triển các giải pháp độc đáo, đưa ra những đề xuất, ý tưởng mới cho một vấn đề nghiên cứu. 
Phương pháp nghiên cứu  Thu thập dữ liệu dựa trên các câu hỏi nghiên cứu cụ thể: 

-Interviews

-Self-administered surveys

-Focus groups

-Field observations

-Experiments

Thu thập và nghiên cứu đòi hỏi tốn nhiều thời gian và công sức hơn 

-Journals

-Scholarly articles

-Survey reports

-Online studies

-Existing studies

-Books

Độ dài  Độ dài thường là 400 trang. Là tài liệu đòi hỏi sự chi tiết, phức tạp hơn so với Thesis.  Độ dài thường là 100 trang. Tương tự như bài research paper. Bạn cần tiến hành nghiên cứu và phân tích kỹ các thông tin thu thập được. 
Cấu trúc  -Title

-Abstract

-Introduction

-Literary Review

-Main body

-Research methods/material

-Results

-Discussion

-Conclusion

-Recommendation

-Bibliography

-Appendix

-Title

-Abstract

-Introduction

-Literary Review

-Main body

-Research methods/material

-Results

-Discussion

-Conclusion

-Recommendation

-Bibliography

-Appendix

Các yêu cầu hoàn thành 
 • Giảng viên sẽ hướng dẫn sinh viên chọn chủ đề nghiên cứu, định hướng phương pháp, hỗ trợ sửa bài…
 • Bài luận không được sao chép, vi phạm vấn đề về bản quyền 
 • Điểm tốt nghiệp thường từ B trở lên 

 

 • Giảng viên sẽ hướng dẫn sinh viên chọn chủ đề nghiên cứu, định hướng phương pháp, hỗ trợ sửa bài…
 • Bài luận không được sao chép, vi phạm vấn đề về bản quyền 
 • Điểm tốt nghiệp thường từ B trở lên 
Bảo vệ luận văn 
 • Thời gian bảo vệ kéo dài trong vài giờ 
 • Cần hoàn thiện câu trả lời trước các câu hỏi của các giáo sư, cố vấn, chuyên gia trong ngành về công trình nghiên cứu của mình. 
 • Thời gian bảo vệ kéo dài từ 1 giờ hoặc lâu hơn 
 • Cần hoàn thiện câu trả lời trước các câu hỏi của các giáo sư, cố vấn, chuyên gia trong ngành về công trình nghiên cứu của mình. 

 

4. Mẹo viết bài Dissertation chất lượng 

Hiểu được khái niệm Dissertation là gì không có nghĩa là bạn sẽ viết bài luận trở nên tốt và chất lượng hơn. Hãy nắm chắc những mẹo dưới đây để chinh phục được bài luận khó nhằn này nhé! 

a. Lên kế hoạch viết luận văn 

Để viết một bài luận văn Dissertation, bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để nghiên cứu, thu thập dữ liệu, chỉnh sửa và đưa ra kết quả cuối cùng. Việc lên kế hoạch ngay từ khi bắt đầu sẽ giúp bạn quản lý quỹ thời gian hiệu quả, không bị trì trệ, có nhiều cơ hội để chỉnh sửa và hoàn thiện bài tốt hơn. 

b. Thu thập dữ liệu Primary research và Secondary research

Thực hiện viết luận văn dựa trên 2 phương pháp thu thập dữ liệu: 

 • Primary research: Lấy dữ liệu từ các câu hỏi phỏng vấn, khảo sát, số liệu từ thực tế. Phương pháp này mang đến giá trị thực tiễn, độ tin cậy cao, và đòi hỏi người nghiên cứu phải bỏ ra nhiều thời gian và chi phí hơn trong quá trình thu thập dữ liệu. 
 • Secondary research – Dữ liệu được tham khảo bởi các nguồn nghiên cứu, thí nghiệm, sách vở trước đó. Phương pháp này tuy không tốn chi phí như primary research nhưng đòi hỏi người nghiên cứu phải tốn nhiều thời gian để đọc tài liệu và lọc các dữ liệu quan trọng, liên quan đến đề tài nghiên cứu của mình.

c.  Chọn topic cho Dissertation 

Dissertation sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi bạn chọn topic thú vị, lôi cuốn sự tò mò của người đọc, nhưng quan trọng hơn hết topic đó phải nằm trong lĩnh vực mà bạn cũng có hứng thú, muốn tìm hiểu sâu hơn, muốn học tập thêm các kiến thức mới. Bên cạnh việc tự lựa chọn topic để nghiên cứu, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của giảng viên hướng dẫn hoặc bạn bè, người thân để chọn đề tài phù hợp. 

d. Cấu trúc bài rõ ràng, mạch lạc 

Sau khi hiểu rõ dissertation là gì thì trước khi bắt tay vào việc viết bài, bạn hãy lập cho mình 1 dàn ý về đề tài nghiên cứu. Việc phác thảo trước dàn ý, cấu trúc bài sẽ giúp cho bạn có cái nhìn từ tổng quan đến chi tiết, nhanh chóng nhận biết được các công việc nghiên cứu nên bắt đầu từ đâu, làm quen với những tài liệu nghiên cứu nào trước…

e. Bắt tay vào viết cẩn thận, chi tiết 

Với kế hoạch lịch trình viết bài luận đã lên, bạn có thể bắt đầu càng sớm càng tốt cho việc viết dissertation chất lượng. Bên cạnh đó, bạn hãy soạn cho mình một bài dissertation proposal tương tự như bài nghiên cứu ngắn gọn, có mở đầu, giới thiệu, tóm tắt một số nghiên cứu mà bạn thu thập được để dễ dàng theo sát kế hoạch, đồng thời cũng trao đổi thuận tiện hơn với giảng viên hướng dẫn. 

Để tăng tính thuyết phục cho bài viết và làm nổi bật công trình nghiên cứu của bản thân, khi viết dissertation, bạn hãy sử dụng giọng văn chủ động và chú ý đến ngôi xưng trong bài.

Ban cũng cần hạn chế việc đưa các từ chuyên ngành học thuật cấp cao sử dụng các tiếng lóng, ngôn ngữ địa phương vào bài luận nhằm tránh việc người đọc không hiểu hoặc hiểu nhầm nghĩa của từ và câu. 

g. Thường xuyên trao đổi với giảng viên hướng dẫn (supervisor)

Bất kể bạn lựa chọn phương thức nghiên cứu nào thì bạn cũng cần đến giảng viên hướng dẫn khi viết luận văn dissertation. Giảng viên là người có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, kiến thức và học thuật cao sẽ luôn giúp bạn định hướng bài, giải đáp những khó khăn phát sinh trong quá trình nghiên cứu. 

Hãy giữ liên lạc và thường xuyên trao đổi email với giảng viên hướng dẫn, giúp họ cập nhật bài luận và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho bạn. Nếu có cơ hội, bạn nên trực tiếp gặp mặt giảng viên để trao đổi dễ dàng và thuận tiện hơn. Hãy tận dụng hiệu suất tối đa của buổi gặp bằng những câu hỏi được liệt kê trước khi trao đổi, đây là cơ hội để bạn học hỏi, bổ sung kiến thức trong bài cũng như gây được thiện cảm với các thầy cô. 

h.  Đừng bỏ qua giai đoạn chỉnh sửa

Để có một bài dissertation chất lượng, mạch lạc, cấu trúc rõ ràng, bạn không thể bỏ qua bước chỉnh sửa bài. Đây là thời gian mà bạn có thể đọc lại bài viết luận của mình, dò tìm các lỗi sai về chính tả, từ ngữ, nghĩa, củng cố cách trình bày để làm rõ luận điểm của mình. 

Hãy đảm bảo bài viết của bạn thỏa mãn các tiêu chí:

 • Bài dissertation phải bám sát chủ đề đã đề cập trước đó, tránh trường hợp lạc đề,  topic đưa ra một vấn đề cần giải quyết nhưng đến cuối cùng dissertation lại không có kết luận của đề tài.
 • Bài viết không có những lỗi sai chính tả đáng có, sử dụng những từ ngữ sai diễn đạt. Để làm được điều này, bạn nên in bài dissertation ra bản cứng để đọc lại dễ dàng hơn, đồng thời gạch các lỗi sai cần sửa lại bằng bút màu đánh dấu nhằm đảm bảo không bỏ sót điều gì. 
 • Bạn cũng có thể sử dụng một số công cụ check lỗi chính tả, dấu câu, ngữ pháp như  Grammarly.com,  WhiteSmoke, Ginger, LanguageTool.com, Afterthedeadline.com, GrammarCheck.net/editor, Onlinecorrection.com

i.  Đảm bảo tính sáng tạo 

Sáng tạo là yếu tố quan trọng cần có trong bất cứ bài dissertation nào. Nó không chỉ thể hiện tư duy cá nhân bạn, mà còn thể hiện thành quả, công sức của bạn sau thời gian nghiên cứu, tìm tòi và phát triển đề tài. 

Sự sáng tạo của bài luận bắt đầu từ việc bạn xây dựng topic, cách bạn triển khai đề cương, kế hoạch, cách đặt tên đề tài, kết luận đề tài, tiêu đề trang… Tất cả sự sáng tạo ấy phải gắn liền với thực tế, và không được mang tính trừu tượng. 

k. Không có lỗi Plagiarism đạo văn 

Đạo văn là điều tối kỵ không được có trong bài dissertation. Để tránh lỗi plagiarism, bạn cần phải có trích dẫn nguồn tài liệu được lấy từ tác phẩm của người khác, nếu bạn trích dẫn nguồn rõ ràng thì sẽ không được coi là đạo văn. 

Nếu bài luận của bạn bị phát hiện ra lỗi đạo văn, tùy theo mức độ nghiêm trọng mà bạn có thể bị đánh trượt môn thậm chí buộc thôi học. 

Để tránh lỗi plagiarism, bạn cần đảm bảo các nguồn tài liệu được trích dẫn đầy đủ, khi viết bài cần chú ý lỗi diễn đạt, viết lại cấu trúc câu để tránh đạo văn. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ đắc lực giúp giảm tỷ lệ đạo văn như Turnitin. 

5. Dịch vụ viết Dissertation chất lượng 

Thay vì tiêu tốn thời gian cho việc lên kế hoạch viết bài luận, đau đầu trong vấn đề chọn topic, phương pháp nghiên cứu, thu thập tài liệu, bạn cũng có thể lựa chọn các gói dịch vụ thuê viết luận văn dissertation. 

Tuy nhiên khi lựa chọn gói dịch vụ này, bạn cần chắc chắn lựa chọn được đối tác uy tín, kinh nghiệm. Đội ngũ viết bài phải đảm bảo chuyên nghiệp, có chuyên môn cao giúp cho bài luận đạt chất lượng tốt nhất, bên cạnh đó bài dissertation phải được hoàn thành kịp deadline, có hỗ trợ chỉnh sửa và cam kết theo package đặt ra. Để tìm một đơn vị học thuật chuyên viết luận văn dissertation trên thị trường Việt Nam chất lượng không phải là dễ tìm. 

Với sứ mệnh trở thành người bạn đồng hành hỗ trợ đắc lực các bạn vượt qua chặng đường học thuật đồng chông gai, thử thách, Dr Nhanh đã cho ra đời nhiều gói dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng gửi đến các bạn sinh viên, du học sinh. 

Nếu bạn còn đang rối bời Dissertation là gì? Lập plan viết dissertation, lo lắng về các vấn đề điểm số, hay gặp bất cứ vướng mắc nào khác trong học tập, thì chúng tôi tin rằng dịch vụ của Dr Nhanh sẽ giúp bạn giải quyết những khó khăn này, hoàn thành bài tập một cách trọn vẹn và tốt nhất. Để tìm hiểu về dịch vụ của chúng tôi bạn có thể tham khảo tại link sau đây! Bạn cũng có thể tham khảo thêm feedback của khách hàng đã từng đặt bài tại Dr Nhanh qua link bên dưới. 

 

Chia sẻ bài viết