4 Điểm giúp phân biệt giữa Dissertation vs Thesis

Dissertation và Thesis là hai dự án trình bày kết quả nghiên cứu và là bài viết cuối cùng sau khi sắp hoàn thành một khóa học. Tuy nhiên, các bạn sinh viên hay bị nhầm lẫn giữa Dissertation vs Thesis

Một số sinh viên đã nghĩ rằng chúng có thể thay thế cho nhau. Mặc dù có nhiều điểm tương đồng giữa cả hai nhưng chúng khác nhau theo một số cách nhất định. 

Trong bài viết này, Dr Nhanh hy vọng sẽ giải quyết được tất cả các thắc mắc về Dissertation và Thesis. Cùng đọc tiếp để hiểu rõ hơn nhé!

Tổng quát về Dissertation và Thesis

Phân biệt giữa Dissertation vs Thesis
Nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa Dissertation vs Thesis

Dissertation là gì?

Dissertation là phần luận án quan trọng nhất trong chương trình đại học (undergraduate programme). 

Dissertation là một tài liệu nghiên cứu học thuật chuyên sâu hơn được hoàn thành bởi hầu hết các nghiên cứu sinh. Dissertation yêu cầu sinh viên tạo ra nghiên cứu của riêng họ, dự đoán giả thuyết và thực hiện nghiên cứu.

Thesis là gì?

Thesis là luận văn cuối cùng cần thiết để hoàn thành bằng thạc sĩ (master’s degrees). 

Thesis là một bài nghiên cứu, nhưng nó chỉ liên quan đến việc sử dụng nghiên cứu từ người đi trước và tạo ra các luận điểm phân tích của riêng bạn. Và cả hai loại luận văn đều là cơ hội để sinh viên đóng góp một điều gì đó mới mẻ trong lĩnh vực nghiên cứu của mình.

5  Điểm giống nhau giữa Dissertation vs Thesis

Chúng ta cùng điểm qua 5 điểm giống nhau giữa hai dạng bài Thesis vs Dissertation dưới đây nhé:

1. Cả Thesis vs Dissertation đều có chung mục đích

Phân biệt giữa Dissertation vs Thesis
Những luận văn này đều có chung mục đích

Cả hai dạng bài nghiên cứu này đều được dùng để thể hiện một vấn đề, quan điểm nghiên cứu vào thời điểm cuối khóa. 

Sau khi hoàn thiện sản phẩm, người viết sẽ tiến hành bảo vệ luận văn tốt nghiệp. Tại nhiều quốc gia, hai thuật ngữ này thường được dùng thay thế cho nhau.

2. Cả hai dạng bài đều có những yêu cầu và quy chuẩn nhất định

Người viết cần đảm bảo được chất lượng, quy chuẩn của sản phẩm nghiên cứu, cũng như thời hạn giao nộp bài. Đồng thời, cả hai dạng bài đều chỉ được công nhận khi người làm bảo vệ thành công bài nghiên cứu tại buổi bảo vệ.

3. Đều được coi như sản phẩm đánh giá trình độ, kiến thức và kỹ năng của sinh viên

Thông qua bài luận văn, người viết phải thể hiện được kiến thức, kỹ năng đã được rèn luyện trong quá trình học tập.

4. Cấu trúc và hình thức tương tự nhau.

Cả Thesis và Dissertation đều có cấu trúc cơ bản giống nhau bao gồm: 

 • Cover-Page (Trang bìa cứng)
 • Title-Page (Trang tựa đề)
 • Acknowledgements (Lời cảm ơn)
 • Table of Contents (Mục lục)
 • List of Tables and Figures (Danh mục các bảng biểu)
 • Abstract ( Tóm tắt nghiên cứu)
 • Introduction ( Mở đầu)
 • Literature review (Tổng quan tài liệu)
 • Methodology ( Phương pháp luận)
 • Results ( Kết quả)
 • Discussion ( Thảo luận)
 • Conclusion ( Kết luận)
 • References ( Tài liệu tham khảo) 

5. Tuyệt đối nói không với đạo văn

Trong lĩnh vực học thuật, việc ăn cắp chất xám là điều cấm kị nhất.  Cũng như các sản phẩm khoa học, nghiên cứu khác, luận văn bị nghiêm cấm đạo văn dưới mọi hình thức. Nếu phát hiện đạo văn, người viết có khả năng bị hủy tư cách bảo vệ tốt nghiệp.

4 Điểm khác nhau giữa Thesis vs Dissertation

Dissertation vs Thesis
Cả 2 dạng bài này đều nói không với “đạo văn”

Ngoài các điểm giống nhau, Dissertation và Thesis có 3 điểm khác nhau rõ rệt, tạo ra yếu tố riêng biệt của từng dạng bài:

1. Khái niệm, vị trí trong giới học thuật

Như đã giải thích phía trên, tại nhiều quốc gia, Dissertation và Thesis có sự khác biệt rõ rệt theo quan điểm học thuật và văn hóa từng quốc gia. 

 • Tại Mỹ: Dissertation chỉ luận án tiến sĩ, Thesis chỉ luận văn thạc sĩ.
 • Tại các nước Châu Âu: Dissertation chỉ luận văn thạc sĩ, Thesis chỉ luận án tiến sĩ.

2. Bằng cấp

Tại một số quốc gia, khái niệm Dissertation và Thesis khá rõ rệt, minh bạch, từng dạng luận sẽ tương ứng với bằng bằng cấp khác nhau. Ví dụ sinh viên Mỹ cần làm Thesis để lấy bằng thạc sĩ và phải hoàn thiện Dissertation nếu muốn lấy bằng tiến sĩ.

3. Độ dài

Chiếu theo quan điểm của nền giáo dục Mỹ thì một bài Dissertation ( luận án tiến sĩ) với các lớp bóc tách vấn đề đi từ các yếu tố nền tảng đến nâng cao và chuyên sâu sẽ thường khoảng 150- 250 trang. 

Độ dài của bài Thesis (luận văn thạc sĩ) sẽ ngắn hơn chút, thường khoảng 80-100 trang. Dĩ nhiên độ dài không phải thước đo duy nhất với những sản phẩm nghiên cứu khoa học, cũng không phải một quy chuẩn mang tính ép buộc. 

Tuy nhiên, dựa trên phạm vi nghiên cứu, giới hạn nghiên cứu, đặc thù nghiên cứu của hai loại hình mà sự khác biệt về độ dài tự sinh ra.

4. Nội dung

Dissertation Vs Thesis
Thesis chuyên sâu hơn so với Dissertation

Chiếu theo quan điểm Thesis là bài luận văn tiến sĩ thì bài Thesis là bản nghiên cứu sâu hơn các giả thuyết, góc nhìn, quan điểm của các sản phẩm khoa học trước đó. 

Từ đó, người viết đưa ra cách phân tích, nhận định thông minh hơn và giải quyết được những hạn chế trong sản phẩm trước đó.

Chiếu theo quan điểm Dissertation là bài luận văn thạc sĩ thì bài Dissertation đòi hỏi người viết phải đưa ra 1 giả thuyết hoàn toàn mới, nguyên bản, sau đó đưa ra các luận điểm phân tích, nhận xét để bảo vệ quan điểm cá nhân.

Mong rằng bài viết trên hữu ích và giải đáp được những khúc mắc của bạn về vấn đề trên, giúp bạn đọc nắm rõ được Dissertation là gì, Thesis là gì, sự khác biệt của hai loại hình văn bạn khoa học này cũng như cách thức trình bày và những điểm cần lưu ý. 

Đừng ngại liên hệ với chúng tôi nếu bạn còn có những câu hỏi liên quan cần giải đáp thêm nhé.

Kết luận

Sự khác biệt giữa Dissertation vs Thesis có vẻ như không quá lớn. Tuy nhiên, các bạn cần biết cách phân biệt chúng để đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình học tập và làm việc của mình.

Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn nào liên quan đến các bài luận nói chung hay hai dạng bài này nói riêng, hãy liên hệ ngay với Dr Nhanh để được cung cấp dịch vụ đúng lúc nhé! 

Dr Nhanh là chuyên gia trong mảng giải quyết các vấn đề học thuật cho các bạn sinh viên, hay thậm chí tổ chức và doanh nghiệp.

 

 

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.