Những Điều Cần Biết Khi Du Học Canada 2022

Du học đã nằm trong tâm trí của nhiều sinh viên và là mong ước của hàng trăm bậc phụ huynh. Dạo gần đây, việc du học Canada là một ý tưởng tuyệt vời. Đây là cơ hội để khám phá những địa điểm mới và trải nghiệm một nền văn hóa mới. 

Nhưng bạn cần biết và chuẩn bị những gì cho cuộc hành trình này? Dr.Nhanh này sẽ cung cấp cho những thông tin hữu ích liên quan đến việc đi du học như điều kiện cần và đủ, chi phí, và ngành học bổ ích tại Canada. Cùng khám phá ngay!

Điều Kiện Du Học Canada 2022

Du học Canada
Du học Canada – giấc mơ ngàn vàng của nhiều sinh viên ngày nay

1. Tài chính

Chứng minh tài chính là điều kiện du học vô cùng quan trọng. Nó góp phần quyết định đến kết quả xin visa đậu hay rớt. Bởi vì, chi phí để thực hiện một chuyến du học là con số không hề nhỏ. Bên cạnh học phí bắt buộc, các bạn còn phải trả tiền sinh hoạt, vé máy bay, lệ phí làm hồ sơ du học… 

Cụ thể những giấy tờ sau:

 • Giấy tờ thu nhập hàng tháng: bạn cần chứng minh bạn có thu nhập hàng tháng thông qua các giấy tờ như bảng lương, hợp đồng lao động, giấy đăng ký kinh doanh,…
 • Sổ tiết kiệm: nộp trước 6 tháng khi bạn nộp hồ sơ du học, sổ tiết kiệm được gửi càng lâu thì sẽ được đánh giá cao.
 • Giấy tờ tài sản: sổ đỏ, xe cộ….

2. Xin visa du học

Để nhận được tấm thẻ visa từ Đại sứ quán không phải là chuyện dễ dàng. Tuy nhiên, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau thì không có lý do gì Đại sứ quán lại từ chối cấp visa cho bạn cả.

a, Thư chấp nhận của trường ở Canada

Nếu bạn nộp đơn vào bất kỳ trường học hoặc cơ sở giáo dục nào ở Canada, trường đó phải hoàn tất thủ tục đăng ký và cấp cho bạn thư nhập học. Thư này sẽ được gửi cùng với các giấy tờ và thủ tục khác trong hồ sơ du xin visa của bạn.

b, Hộ chiếu

Bạn cần cung cấp hộ chiếu hoặc giấy thông hành hợp lệ của bạn và mỗi thành viên đi cùng khi xin visa. Lưu ý trên hộ chiếu và giấy tờ đi lại có ghi rõ cho phép bạn quay trở về quốc gia đã phát hành.

c, Giấy tờ chứng minh tài chính

Để được cấp visa, bạn phải chứng minh được khả năng tài chính để trang trải học phí, sinh hoạt và các chi phí du học khác. Do đó, người nộp đơn phải cung cấp các tài liệu như: tài khoản ngân hàng ở Canada do bạn đứng tên, bảng sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng bốn tháng, chứng từ vay vốn, hóa đơn, đơn xin học phí, thư bảo lãnh, bằng chứng về học bổng do Canada tài trợ (nếu có), v.v.

d, Study plan

Study plan thực chất là một lá thư mà bạn sẽ nêu rõ về mục đích đi du học, lộ trình và các dự định tương lai sau khi tốt nghiệp của bạn với Đại sứ quán. Thông qua thư giải trình, Đại sứ quán cũng sẽ dễ dàng nắm rõ được hồ sơ của bạn có những giấy tờ gì. Từ đó, đưa ra quyết định bạn có đủ điều kiện để cấp visa hay không?

3. Lấy Study Permit

Theo luật Canada, du học sinh muốn học tập ở nước này buộc phải có cả visa và Study Permit. Nếu thiếu visa, bạn không thể đến, nhập cảnh vào Canada. Còn nếu thiếu Study Permit, bạn sẽ không thể học tập hợp pháp ở nước này.

Về các yêu cầu để được cấp Study Permit, những người muốn đi du học phải nộp đơn khi còn ở Việt Nam. Bạn có thể tìm thấy mẫu đơn và thông tin liên quan trên trang web của Citizenship and Immigration Canada.

Tuy nhiên, không giống như visa du học, tại Việt Nam sẽ không có Study Permit. Thay vào đó, bạn phải xuất trình các giấy tờ sau:

 • Visa du học Canada (dán trong hộ chiếu)
 • Thư của Đại Sứ Quán Canada xác nhận việc cấp Study Permit
 • Thư mời nhập học của trường ở Canada
 • Các giấy tờ tùy thân như: chứng minh thư, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu…

Sau khi nộp cho nhân viên hải quan Canada, họ sẽ xem xét và cấp giấy phép du học cho bạn.

Lưu ý: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định vì không phải người muốn du học nào cũng nhận được Study Permit. Nếu nghi ngờ mục đích của bạn, nhân viên hải quan sẽ từ chối cấp giấy phép.

Chi Phí Du Học Canada 2022

Du học Canada
Tất tần tật chi phí học tập sinh viên cần biết trước khi đi du học Canada

Nếu bạn đang tìm kiếm một đất nước vừa có nền giáo dục chất lượng hàng đầu vừa có học phí, chi phí sinh hoạt và cơ hội được ở lại định cư cao thì Canada là địa điểm lý tưởng nhất. 

Tổng chi phí phải bỏ ra cho một năm học ở quốc gia này chỉ 210 triệu đồng – 400 triệu đồng, bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt và phí khác.

Một vài khoản học phí cụ thể như sau:

 • Các khóa học tiếng Anh: từ 1,000 CAD – 3,000 CAD/tháng (tương đương 17 triệu – 51 triệu đồng).
 • Bậc tiểu học và trung học: từ 12,000 CAD – 20,000 CAD (216 triệu – 360 triệu đồng).
 • Bậc cao đẳng và đại học: từ 12,000 CAD – 20,000 CAD (216 triệu – 360 triệu đồng).
 • Các chương trình sau đại học: 15,000 – 20,000 CAD/năm (270 triệu – 360 triệu đồng).

Lưu ý: học phí của các ngành xã hội, kinh tế, giáo dục thấp hơn so với các ngành y học, kỹ sư, kiến trúc.

Khả Năng Định Cư Sau Khi Tốt Nghiệp Ở Canada

Chính phủ Canada luôn tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên du học ở lại và làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn có thời gian học tập dài hạn tại Canada thì đây là một điểm cộng lớn khi xin nhập cư. Vì hội đồng xét duyệt sẽ luôn ưu tiên những cá nhân đã có tương tác với nền giáo dục Canada.

Hơn nữa, các luật mới trong chương trình nhập cư của Canada dành cho công dân nước ngoài mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên quốc tế. Ví dụ, người nộp đơn nhập cư chỉ cần phải sống ở Canada ít nhất 3 năm trong 5 năm gần nhất trước khi nộp đơn, chấp nhận khoảng thời gian học tập của sinh viên quốc tế để xem xét đơn định cư.

Để sinh sống hợp pháp tại Canada sau khi kết thúc khóa học, bạn phải nộp giấy phép lao động sau tốt nghiệp. Khoảng thời gian dài nhất bạn có thể ở lại đây tùy thuộc vào độ dài của khóa học, nhưng nó chỉ là 3 năm.

Du học Canada Nên Học Ngành Gì?

Nếu bạn vẫn chưa xác định được du học Canada nên học ngành gì thì có thể dựa vào trình độ văn hóa, học lực của bản thân. Thế mạnh của bạn là gì? Bạn học giỏi môn nào nhất? Sau khi trả lời được những câu hỏi này, bạn hãy chọn ngôi trường có chương trình đào tạo ngành mà bạn muốn học chất lượng để theo đuổi. 

Nó cũng có thể tùy thuộc vào mục đích của chuyến đi du học, chẳng hạn như ở lại làm việc và cư trú tại Canada lâu dài. Nếu đây là mục tiêu của bạn, bạn nên lựa chọn những ngành đang khan hiếm nhân lực tại Canada và nằm trong danh sách những ngành có triển vọng nhập cư cao.

Tuy nhiên, nhập cư vào Canada không phải là dễ dàng, sinh viên phải hoàn thành nhiều yêu cầu để học tập và làm việc tại đây. Tuy nhiên, khó khăn này sẽ được giảm bớt nếu bạn đăng ký vào các chuyên ngành cơ hội học tập cao sau:

 • Ngành y khoa: bác sĩ, y tá và dược sĩ
 • Ngành kỹ thuật: hóa học, khai thác mỏ, dầu khí, địa chất và hàng không vũ trụ
 • Ngành địa chất
 • Ngành kỹ thuật viên cơ khí và dụng cụ công nghiệp
 • Ngành marketing
 • Ngành giáo dục, ngôn ngữ học
 • Ngành quản trị kinh doanh, kinh tế, tài chính, kế toán
 • Ngành quản trị du lịch khách sạn
 • Ngành công nghệ thông tin
 • Ngành hàng không
 • Ngành thiết kế đa phương tiện
 • Ngành tâm lý học

Sau khi chọn ngành và bắt đầu học tập tại Canada, nếu bạn gặp bất cứ khó khăn nào về học tập thì hãy liên hệ ngay với các dịch vụ viết bài hộ uy tín như Dr.Nhanh. Công ty chúng tôi có thể cân được mọi dạng bài cho mọi ngành học với chi phí vô cùng tiết kiệm cho các bạn sinh viên và du học sinh khắp quốc gia.

Kết Luận

Nếu bạn chưa từng đi du học trước đây, Canada chắc chắn là một nơi tuyệt vời để học tập vì môi trường tự nhiên, con người thân thiện và nền văn hóa độc đáo. Hãy bắt đầu lên kế hoạch ngay từ bây giờ cho hành trình du học Canada sắp tới đi nhé! Điều này sẽ giúp bạn có đủ thời gian chuẩn bị cho bạn khởi đầu cần thiết để theo kịp việc học của bản thân.

Chúc bạn thành công trên con đường học vấn đã chọn lựa!

Chia sẻ bài viết