Du học Úc – Điểm ATAR là gì?

Theo kết quả của các nghiên cứu gần đây, Việt Nam là nước nằm trong Top 7 các quốc gia có số lượng du học sinh Úc nhiều nhất. Vì vậy, có rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm đến vấn đề du học Úc và điểm ATAR là gì. Trong bài chia sẻ này, Dr Nhanh sẽ bật mí với bạn đọc khái niệm điểm ATAR là gì và cách thi ATAR đạt điểm cao. 

1.Điểm ATAR là gì?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm điểm ATAR là gì. ATAR là viết tắt của từ Australian Tertiary Admission Ranking là thước đo thứ hạng, chuẩn mực đánh giá năng lực của học sinh thông qua kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại các trường học ở Úc. Điểm ATAR không đánh giá qua điểm số như thang điểm 10 tại Việt Nam hoặc 100 tại nhiều quốc gia khác, nhưng là đánh giá qua thứ hạng. 

Điểm ATAR sẽ được xét với khoảng điểm 0,05 từ 0 đến 99,95. Điểm số này sẽ quyết định việc bạn có được nhận vào học tại các trường đại học tại Úc hay không. 

ATAR càng cao thì cơ hội học tập tại các trường đại học uy tín hàng đầu tại Úc càng lớn. Một ví dụ có thể kể đến là điểm trung bình để được nhận vào trường Đại học Sydney là 93,3 (theo số liệu thống kê vào năm 2020). 

Nhìn chung, điểm số ATAR là chìa khóa và mối quan tâm hàng đầu của các bạn học sinh có nhu cầu du học tại Úc. 

Điểm ATAR là gì?
Điểm ATAR là gì?

2. Điểm ATAR có quan trọng đối với du học Úc không? 

Như đã phân tích ở phần trên điểm ATAR là gì, ATAR có sức ảnh hưởng rất lớn đối với du học sinh Việt Nam và học sinh Úc. Bởi lẽ:

 • Ngoài các yếu tố về kết quả bài thi online assignment đầu vào, khả năng lãnh đạo, sức khỏe, tính cách, thì điểm ATAR được coi là yếu tố quan trọng, quyết định bạn có được nhận vào các trường đại học công lập tại Úc hay không. Do vậy, thứ hạng được quy ước thông qua điểm ATAR sẽ quyết định bạn có được nhận vào trường đại học tốt hay không.
 • Điểm ATAR được coi là thước đo đánh giá công bằng nhất năng lượng của học sinh tại các trường Trung học phổ thông tại Úc, với mức điểm dao động từ 0 đến 99,95. Đây cũng chính là yếu tố quyết định bạn có nhận được học bổng tại các trường đại học hay không.  Một ví dụ điển hình có thể xét đến là nếu bạn đạt 99,9 điểm bạn sẽ có cơ hội nhận được mức học bổng là 10,000 AUD/năm và được đăng ký vào bất cứ ngành học nào tại Đại học New South Wales hoặc Đại học Sydney. 

Như vậy, có thể thấy thứ bậc xếp hạng được đánh giá thông qua ATAR sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc lựa chọn trường đại học và sở hữu học bổng tại Úc.

3. Cách tính điểm ATAR như thế nào?

Sau khi hiểu rõ về khái niệm điểm ATAR là gì, cùng Dr nhanh khám phá cách tính điểm ATAR nhé. 

Nhiều chuyên gia giáo dục đã khẳng định rằng, ATAR là cách tính điểm, cách đánh giá phức tạp nhất nhưng mang lại hiệu quả cao trong hệ thống giáo dục của Úc. Bởi lẽ cách tính điểm ATAR thường phức tạp hơn nhiều so với cách tính điểm thông thường. 

Qua quá trình đánh giá ATAR, học sinh sẽ biết được mình đang đứng ở đâu trong tổng số những học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông trong năm đó (nhóm tuổi 16 đến 20).

Điểm ATAR được coi là yếu tố quan trọng trong quá trình xét tuyển đầu vào tại các trường đại học của Úc và được thực hiện từ năm 2009 – 2010. Dù vậy, ở mỗi tiểu bang, cách tính điểm sẽ khác nhau và phụ thuộc phần lớn vào trung tâm tuyển sinh của tiểu ban đó. 

a. Một số trung tâm tuyển sinh cấp tiểu bang tại Úc

Hiện nay, có 6 trung tâm tuyển sinh cấp tiểu bang đã áp dụng cách tính điểm ATAR  tại hệ thống giáo dục của Úc, đó là:

 • Trường Đại học Tasmania – Trung tâm tuyển sinh tự quản và là trường đại học duy nhất của Tasmania 
 • Tertiary Institutions Service Centre (TISC) ở Tây Úc
 • Queensland Tertiary Admissions Centre (QTAC) ở Queensland
 • Universities Admissions Centre (UAC) in New South Wales và Lãnh thổ Thủ đô của Úc
 • Victorian Tertiary Admissions Centre (VTAC) ở Victoria
 • South Australian Tertiary Admissions Centre (SATAC) ở Nam Úc và Lãnh thổ phía Bắc. 

b. Những lưu ý trong quá trình tính điểm ATAR của Úc

Cách tính điểm ATAR khá phức tạp đặc biệt không có sự đồng nhất giữa các trung tâm tuyển sinh cấp tiểu bang tại Úc. Do vậy, để thực hiện tính điểm ATAR, bạn cần nắm được một số thông tin chính và một vài lưu ý dưới đây: 

 • Điểm ATAR là thứ hạng khác nhau giữa các học sinh cùng tham gia kỳ thi tuyển sinh THPT trong cùng một năm. Vì vậy, sẽ không có điểm ATAR chuẩn so với điểm trung bình và sẽ thay đổi tùy vào tình hình thực tế của từng năm thi. Xét đến một ví dụ điển hình như, cùng một điểm số là 80 khi thi vào năm có điểm trung bình là 73 sẽ cao hơn so với những học sinh thi vào năm có điểm trung bình là 75.
 • Dựa trên kết quả của 5 môn học trong lớp 12 sẽ tính được điểm ATAR. 5 môn học này không được quy định cụ thể và rõ ràng bởi sẽ thay đổi tùy theo từng ngành mà học sinh đăng ký theo học.
Những lưu ý trong quá trình tính điểm ATAR của Úc

4. Cách thi ATAR để đạt điểm cao khi du học Úc

Điểm ATAR được coi là công cụ đánh giá đúng năng lực  và giúp các trường đại học tại Úc tìm ra được những tân sinh viên xuất sắc. Do vậy để có thể lựa chọn được ngôi trường, ngành nghề mà mình yêu thích các bạn học sinh cần biết cách thi và đạt điểm ATAR cao nhất. 

a. Điểm ATAR sinh ra từ kỳ thi HSSC

Theo khái niệm điểm ATAR là gì, ATAR không phải là điểm số nhưng là thứ hạng. Do vậy sẽ không có trường đại học nào, trung tâm hoặc đơn vị đào tạo nào tổ chức bất kỳ kỳ thi ATAR nào cả. Thay vào đó, điểm ATAR sẽ được trung tâm tuyển sinh cấp tiểu bang tính dựa trên kết quả kỳ thi HSC (Higher School Certificate) – kỳ thi cấp bằng tốt nghiệp THPT sau khi học sinh đã hoàn thành chương trình học của lớp 12. 

b. Cách thi ATAR để đạt điểm cao

Để đạt được điểm cao trong kỳ thi HSC cũng lựa chọn ngôi trường, ngành nghề mình yêu thích bạn có thể tham khảo và bỏ túi những bí quyết dưới đây:

 • Lên kế hoạch và phương pháp học tập rõ ràng cho bản thân
 • Chuẩn bị bài trước khi đến lớp, chăm chú nghe giảng và hỏi lại ngay khi không hiểu rõ vấn đề
 • Tạo thói quen ôn bài và làm bài tập sau mỗi buổi học
 • Tạo cho bản thân một môi trường thoải mái, một tinh thần vui vẻ để quá trình học đạt hiệu quả cao nhất
 • Đừng quên nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe bản thân nhằm giữ sức khỏe cho việc chạy đua đường dài với việc học
 • Trước khi thi nên ôn luyện thật kỹ những kiến thức đã học và đừng quên mang dụng cụ thi cần thiết vào phòng thi

Trong trường hợp gặp khó khăn trong các bài online exam, online assignment có thể tham khảo và sử dụng dịch vụ tại Dr Nhanh. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ Writers chuyên nghiệp, Dr Nhanh đã giúp hàng nghìn du học sinh có cơ hội cải thiện điểm ATAR và trở thành tân sinh viên trong ngôi trường đại học mình mơ ước.

5. Bí quyết chọn trường đại học

Sau khi đã tìm hiểu chi tiết về điểm ATAR là gì, cách thi ATAR để đạt điểm số cao, bạn cũng nên cân nhắc đến việc lựa chọn trường đại học mà mình yêu thích. Theo két quả khảo sát của QS World University Rankings 2021, dưới đây là 5 trường đại học tốt nhất ở Úc:

 • University of Queensland (UQ)
 •  University of Melbourne
 • Australian National University (ANU)
 • University of New South Wales (UNSW)
 • University of Sydney

Bạn là người có kết quả học tập xuất sắc và điểm ATAR cao, hoàn toàn có thể nộp đơn ứng tuyển vào năm trường học top đầu trên đây tại Úc. Ngược lại, nếu ước tính được kết quả học tập không mấy khả quan, bạn có thể ghi danh vào các trường cao đẳng nghề.

Bí quyết chọn trường đại học

KẾT LUẬN 

Bài chia sẻ trên đây của Dr Nhanh đã lý giải đầy đủ thông tin liên quan đến điểm ATAR là gì, cách thi để đạt điểm ATAR cao. Mong rằng sau khi theo dõi những thông tin trên đây, bạn sẽ vạch ra cho mình hướng đi mới trên hành trình học thuật và cố gắng thực hiện nó. 

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.