Giải mã SAT là gì và bí quyết tự học SAT hiệu quả

Khi nhắc đến các chứng chỉ tiếng Anh, nhiều người thường nghĩ ngay đến Toefl  hoặc Ielts mà lãng quên đi SAT. Vậy SAT là gì là gì? Việc thực hiện bài thi SAT có quan trọng không? Cùng Dr Nhanh đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé! 

1.SAT là gì?

Đầu tiên, chúng ta sẽ đi tìm hiểu khái niệm SAT là gì và những thông tin tổng quan liên quan đến SAT.

a. Khái niệm 

SAT là viết tắt của từ Scholastic Assessment Test. Đây là một kỳ thi với mục đích đánh giá năng lực, sát hạch học sinh, sinh viên trong quy trình tuyển sinh hệ cao đẳng, đại học tại Mỹ. Bài thi SAT được chuẩn hóa và giám sát thực hiện bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board – một hiệp hội của các trường cao đẳng, đại học tại Mỹ. Bên cạnh đó, tổ chức ETS – Educational Testing Service là đơn vị phát triển SAT. 

Kỳ thi SAT được tổ chức thường niên vào tháng 3, tháng 5, tháng 8, tháng 10 và tháng 12 hằng năm trên phạm vi quốc tế với mục đích đánh giá trình độ tiếng anh, kiến thức xã hội, tự nhiên và các kỹ năng giải quyết vấn đề, phân tích của học sinh.

b. Nội dung thi SAT 

Nội dung của bài thi thường xoay quanh những chủ đề đã được giảng dạy trong giáo trình cấp ba tại Mỹ. Theo đó, một bài thi SAT đầy đủ sẽ bao gồm các phần như: ngôn ngữ, đọc hiểu, viết luận (tùy chọn) và giải toán. 

Ngoài phần thi viết luận, thì các phần còn lại thường được tổ chức dưới hình thức trắc nghiệm. Phần ngôn ngữ gồm có 44 câu trong thời gian 35 phút, phần đọc hiểu có 52 câu trong 65 phút, 1 câu phần viết luận với thời lượng tương ứng là 50 phút và cuối cùng là phần giải toán không máy tính trong khoảng thời gian 25 phút với 20 câu hỏi hoặc có máy tính với 38 câu trong 35 phút.

 Phần lớn các trường đại học quốc tế thường căn cứ vào chứng chỉ SAT để lựa chọn ra những học sinh ưu tú cho trường. Điểm thi SAT được đánh giá dựa trên các môn học như: từ vựng, kiến thức đọc, toán và các kỹ năng khác. Thông thường, điểm thi SAT sẽ có giá trị không quá 5 năm kể từ ngày nhận được kết quả. 

Nắm trong tay chứng chỉ SAT sẽ là một lợi thế với các bạn học sinh có nhu cầu du học tại các trường top đầu tại Mỹ. Mặc dù có nhiều trường đại học ở Mỹ cho rằng sẽ không tuyển sinh dựa trên chứng chỉ SAT, nhưng thực tế các trường này luôn lấy mức chuẩn xét tuyển là điểm SAT. Điển hình như, tại trường MIT, các học sinh nộp đơn xét tuyển có điểm SAT cao hơn 1620 sẽ có cơ hội được nhận cao hơn những học sinh còn lại. Do vậy, để có cơ hội học tập tại ngôi trường đại học mình mơ ước, các bạn học sinh nên cố gắng đạt được điểm SAT cao hơn mức trung bình.

Những thông tin tổng quan về kỳ thi SAT

2. Tại sao cần phải thi SAT?

Trong quá trình tìm hiểu về SAT là gì, không ít học sinh thắc mắc và đặt ra câu hỏi, tại sao cần phải thi SAT, mà không phải là một chứng chỉ khác như: Ielts, Toeic, toefl,…

Kết quả thi SAT đạt chuẩn được coi là một trong những yêu cầu quan trọng hàng đầu để học sinh có thể được nhận vào các trường cao đẳng, đại học tại Mỹ. Đây được coi là một trong những tiêu chuẩn đầu vào nhằm phân loại học sinh của các trường. 

Bên cạnh đó, SAT còn là chiếc chìa khóa vàng giúp bạn thành công và gây ấn tượng trong việc phỏng vấn, hồ sơ thí sinh, thư giới thiệu, các hoạt động tình nguyện,…

 

3. Cấu trúc một bài thi SAT?

Một bài thi SAT thường gồm 4 phần cơ bản như sau: ngôn ngữ, đọc hiểu, giải toán và viết luận. Cùng tìm hiểu chi tiết nội dung từng phần thi SAT nhé!

a. Ngôn ngữ

Với phần thi ngôn ngữ, bạn cần đọc đoạn văn bản  mà đề bài đưa ra, tìm ra lỗi sai và sửa lại cho đúng. Bên cạnh đoạn văn, đề bài cũng có thể chèn biểu đồ vào bài thi và nhiệm vụ của bạn là dùng lời của mình mô tả, diễn giải cách chính xác nhất, phù hợp nhất về biểu đồ đó. Biểu đồ hoặc đoạn văn mà đề bài đưa ra có thể thuộc mọi lĩnh vực khác nhau như lịch sử, khoa học, nghề nghiệp,… nhằm đánh giá khả năng hiểu biết sâu rộng của thí sinh.

b. Đọc hiểu

Đề bài sẽ cho bạn những đoạn văn trích từ các bài diễn văn, bài báo, tác phẩm văn học nổi tiếng của Mỹ xoay quanh chủ đề: khoa học, xã hội, kinh tế, tâm lý,… Ngoài đoạn văn, đó cũng có thể là biểu đồ, hình minh họa và không có bất kỳ yêu cầu về tính toán nào. Các câu hỏi mà đề bài đưa ra sẽ xoay quanh nội dung đã được nêu trên.

c. Giải toán

Đại số, toán cao cấp đại cương và phân tích số liệu là ba mảng kiến thức xuất hiện nhiều nhất trong đề thi giải toán. Một số ít trường hợp sẽ có một vài câu hỏi liên quan đến lượng giác hoặc hình học. Để hoàn thành tốt phần thi này, bạn cần đọc thật kỹ yêu cầu của đề bài, phân tích, suy luận và sử dụng những kiến thức đã được học để giải quyết các yêu cầu “hóc búa” của đề toán. 

d. Viết luận

Đây là phần thi không bắt buộc, vì có rất nhiều trường đại học không yêu cầu học sinh phải trải qua phần thi viết luận này. Với những đề bài viết luận trong bài thi SAT, không yêu cầu thí sinh phải đồng ý hoặc phản đối hoàn toàn nhưng khuyến khích các bạn bày tỏ quan điểm của cá nhân. Bằng cách đó, bạn cần đọc hiểu đề bài và đưa ra dẫn chứng cụ thể để làm sáng tỏ quan điểm của cá nhân. 

4. Cách chấm của SAT

Với bài thi SAT, thang điểm của nó sẽ được tính như sau:

  • Phần thi trắc nghiệm: mỗi câu trả lời đúng, bạn sẽ có 1 điểm, trả lời sai bị trừ 0,25 điểm. Trong trường hợp không trả lời sẽ bị 0 điểm cho câu hỏi đó,
  • Phần thi giải toán: trả lời sai hoặc không trả lời sẽ không ghi điểm, ngược lại trả lời đúng sẽ được 1 điểm.
  • Phần thi tiểu luận: sẽ có 2 giám khảo chấm phần thi này với thang điểm từ 1 – 6. Tổng điểm cao nhất là 12 và thấp nhất là 6 điểm. Trong trường hợp có sự chênh lệch quá lớn giữa 2 giám khảo chấm sẽ có thêm một người thứ ba đánh giá lại bài thi đó.
  • Tổng điểm cho 3 phần thi là 600 đến 2400 điểm, mỗi phần có thể ghi được từ 200 đến 800 điểm.
Cách chấm của SAT

5. Bí quyết tự học SAT tại nhà hiệu quả

Sau khi đã hiểu rõ SAT là gì, cấu trúc bài thi và cách tính điểm, Dr Nhanh sẽ bật mí với bạn một số tips tự học, tự ôn tại hiệu quả để đạt được điểm SAT cao nhất. 

a. Lên kế hoạch học và ôn tập rõ ràng

Khi bắt tay vào làm bất cứ việc gì, điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị là lập kế hoạch. Đây được coi là bước đệm giúp mọi dự định, mọi ước mơ của bạn sẽ nhanh chóng thành sự thật. Xác định rõ ràng rằng bản thân sẽ học và thi SAT cách nghiêm túc. Từ mục tiêu đó, mỗi ngày bạn sẽ dành ra bao nhiêu thời gian để học và đầu tư cho SAT. Từ đó, bạn sẽ thực hiện theo kế hoạch học tập của bản thân đề ra.

b. Hiểu rõ và hiểu đúng về kỳ thi SAT

Nếu hiểu sai về SAT sẽ khiến phương pháp học tập cũng như ôn thi của bạn cũng sẽ bị lệch lạc và đi sai lối, từ đó dẫn đến kết quả SAT bị ảnh hưởng. Chính vì vậy mà bạn cần hiểu chính xác SAT là gì, cấu trúc, cách tính điểm của SAT ra sao. Từ đó sẽ giúp bạn khoanh vùng được những miền kiến thức cần ôn tập. Đừng bỏ qua phần từ mới, vì đây chính là yếu tố then chốt giúp bạn ghi điểm hay mất điểm trước người chấm. 

c. Nghiền ngẫm thật kỹ thuật ngữ SAT

Kỳ thi SAT được tổ chức thường xuyên với những đề bài và những kiến thức khác nhau. Bạn có thể tìm kiếm các loại đề thi SAT và luyện tập chúng thường xuyên. Bằng cách này, bạn sẽ có thể học thêm từ vựng, làm quen các chủ đề thường gặp và “cọ xát” năng lực của bản thân với các đề thi SAT thực tế.

d. Rút kinh nghiệm cho bản thân

Sau khi thử sức với các đề thi SAT hoặc tham khảo các câu hỏi SAT của College Board bạn hãy cẩn thận xem lại phần trả lời của mình, so sánh chúng với đáp án và rút kinh nghiệm. Nếu nghiêm túc thực hiện công việc này, bạn sẽ có được phương pháp học tập và luyện đề hiệu quả. Từ đó, những lần luyện đề sau bạn sẽ không còn vấp phải lỗi đó nữa. 

e. Hiểu được thông điệp của tác giả

Trước khi làm phần thi trắc nghiệm hoặc viết luận, bạn cần hiểu được ngụ ý của tác giả. Bởi lẽ chỉ khi hiểu được những yêu cầu đó, bạn mới có thể trả lời đúng hướng và thể hiện quan điểm cá nhân cách mạch lạc, đúng hướng và dễ hiểu được. Đừng quên gạch chân và phân tích thật kỹ những từ ngữ quan trọng trong bài và sử dụng chúng cách hiệu quả trong phần trả lời của mình. 

f. Lập dàn ý trước khi viết bài

Nếu bạn cho rằng việc lập dàn ý, đề cương trước khi làm bài là vô cùng lãng phí thời gian thì điều đó là hoàn toàn sai. Bởi lẽ đây sẽ là bước giúp bạn tiết kiệm thời gian, làm việc hiệu quả, tránh lạc đề, thiếu tính logic trong phần trả lời của mình. Để có thể làm tốt phần lập dàn ý, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau:

  • Phân tích cách tác giả phát triển ý tưởng và lập luận trong bài
  • Tham khảo một số dẫn chứng “đắt giá” đã từng được các nhà văn lớn sử dụng trong các tác phẩm nổi tiếng
  • Thảo luận và bàn về phong cách, cách dẫn chứng của tác giả trong bài nhằm thuyết phục độc giả có cùng quan điểm với mình.

g. Thêm lập luận, dẫn chứng mang tính thuyết phục cao vào bài luận

Ví dụ, dẫn chứng được coi là những yếu tố then chốt giúp bạn ghi điểm trước người chấm. Thông quan từ ngữ, văn học, số liệu, trích dẫn, bạn có thể minh chứng rõ ràng nhất quan điểm của mình. Do vậy, hãy tận dụng những dẫn chứng mà mình thu thập được để đưa vào bài thi SAT của mình.

h. Chú trọng đến yếu tố đầy đủ,  mạch lạc, súc tích và chặt chẽ

Một bài luận dài  không phải là bài có điểm số cao. Nhưng một bài luận đủ ý, logic và súc tích chắc chắn sẽ ghi được điểm số cao. Do vậy, hãy chắc chắn từ ngữ mà bạn sử dụng trong bài luận phải thật súc tích, mạch lạc.

i. Đặt mục học bổng

Mục tiêu giành được học bổng không những giúp du học sinh tiết kiệm được một khoản chi phí trong quá trình học mà còn tạo ra động lực giúp các bạn cố gắng nhiều hơn. vượt qua những khó khăn cũng như giới hạn của bản thân để đạt được mục tiêu mình đề ra. 

KẾT LUẬN 

Mong rằng bài chia sẻ với chủ đề SAT là gì trên đây sẽ giúp các bạn học sinh hiểu rõ và bỏ túi được kinh nghiệm ôn thi SAT tại nhà hiệu quả. Những bạn học sinh, sinh viên có mong muốn du học tại miền đất của nước Mỹ, đừng ngại thử sức với kỳ thi SAT nhé!

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.