Hé lộ cách viết Informative Essay Outline

Thời gian gần đây, Informative Essay là khái niệm xuất hiện với tần suất khá nhiều tại các trường cao đẳng và đại học. Thực tế không ít lần bạn đã viết Informative Essay Outline nhưng không hề định hình được mình đang viết nó. Để các bạn hiểu rõ hơn về Informative Essay Outline, Dr Nhanh sẽ chia sẻ với bạn một vài thông tin liên quan trong bài viết dưới đây.

1. Định nghĩa về Informative Essay

Để biết được cách viết Informative Essay Outline đúng chuẩn, trước hết hãy cùng Dr Nhanh tìm hiểu về khái niệm Informative Essay.

Informative Essay là dạng bài luận cung cấp cho người đọc những thông tin, dữ liệu có liên quan đến sự kiện hoặc quá trình của một chủ đề cụ thể nào đó. 

Các thông tin mà người đọc nhận được trong bài được xây dựng dựa trên các dữ kiện có giá trị. Điều này khác hẳn so với Persuasive Essay Argumentative, thông tin trong bài được ghi nhận phù thuộc vào quan điểm cá nhân. 

Do vậy, khi viết Informative Essay Outline bạn có thể thảo luận và so sánh giữa những quan điểm đang tranh cãi về chủ đề đó.

Viết Informative Essay Outline với đầy đủ những thông tin quan trọng và cần thiết được coi là một nghệ thuật, bởi lẽ bài essay này đã được nghiên cứu kỹ lưỡng dựa trên các dữ kiện liên quan đến chủ đề và được thể hiện theo cách dễ hiểu nhất. Do vậy, Informative Essay có nhiệm vụ hướng người đọc đến với những chủ đề cụ thể, hữu ích thông qua hàng loạt dữ liệu, thuật ngữ hoặc chi tiết mà bạn đã phân tích ở trong bài. 

Thông qua những quan điểm và nhận định về Informative Essay trên đây, có thể khẳng định rằng dạng bài này có phần giống với cách viết Expository Essay. 

Định nghĩa về Informative Essay

2. Phân loại Informative Essay

Informative Essay là cách viết về một chủ đề nào đó nhằm cung cấp nhiều thông tin hữu ích liên quan đến quá trình, sự kiện. Theo đó, Informative Essay được chia thành 5 dạng cơ bản dưới đây:

  • Descriptive Essay
  • Cause and Effect Essay
  • Process Essay
  • Compare and Contrast Essay
  • Problem/Solution Essay

Để viết được những dạng bài essay này, bạn cần phải thu thập, nghiên cứu trước khi cung cấp những thông tin, sự kiện quan trọng cho người đọc.

Những thông tin sử dụng trong bài không dựa trên quan điểm cá nhân. Vì vậy, những dạng này Essay trên đây đều có những nét đặc trưng của Informative Essay. 

Phân loại Informative Essay

3. Xây dựng bố cục viết Informative Essay Outline gồm những bước nào?

Bước đầu tiên khi thực hiện các bài viết Informative Essay là xác định bố cục bài viết. Đây được coi là bộ xương sống của bài viết. Bạn có thể tham khảo các bước xây dựng bố cục Informative Essay Outline dưới đây.

Bước 1: Lựa chọn một tiêu đề 

Bạn hãy liệt kê ra một vài tiêu đề mà bản thân cảm thấy ưng ý và đáp ứng đủ các tiêu chí: khái quát được đầy đủ thông tin, thể hiện được thông điệp của bạn và liên quan chặt chẽ tới chủ đề bài viết. Bằng cách nhờ người khác lựa chọn giúp hoặc kiểm tra xem tiêu đề nào ấn tượng, hãy lựa chọn nó. 

Bước 2: Cách mở đầu lôi cuốn

Không nên bắt đầu bài luận của mình bằng cách xác định chủ đề được sử dụng thông thường. Thay vào đó hãy thu hút sự chú ý của độc giả ngay từ những dòng đầu tiên. Đưa ra một thực tế bắt mắt, cuốn hút hoặc sử dụng những câu móc nối mang tính đột phá cao sẽ là một vài gợi ý cho bạn.

Bước 3: Đưa ra luận điểm rõ ràng

Sau khi đã dẫn dắt người đọc bằng phần mở đầu thu hút có liên quan đến chủ đề, bạn cần nêu lên luận điểm của mình. Đây sẽ là cầu nối giúp độc giả hình dung rõ nét hơn về chủ đề mà bạn đang khai thác. Từ luận điểm đó bạn sẽ tiếp tục triển khai và phát triển các ý khác trong đoạn văn nhằm làm nổi bật luận điểm và luận đề. 

Bước 4: Động lực viết bài luận

Nhiều người thường cho rằng đưa yếu tố này vào bài Informative Essay là quá phô trường và không thực sự cần thiết. Tuy nhiên phần lớn người đọc sẽ thích được lắng nghe những điều đó hơn là một bài luận khô cứng. Do vậy, đừng ngần ngại khi thêm vào phần đầu tiên của nội dung bài essay động lực khiến bạn thực hiện viết bài Informative Essay Outline này.

Bước 5: Tham khảo và trích dẫn thông tin từ nguồn uy tín

Việc viết bài Informative Essay Outline có đặc điểm nổi bật là phụ thuộc vào nguồn thông tin, dữ liệu mà bạn sưu tầm được không phải là quan điểm cá nhân.

Vì vậy, để tăng tính uy tín và chuyên nghiệp cho bài essay, bạn nên lựa chọn và trình bày những nguồn thông tin có nguồn đáng tin cậy.

Bước 6: Đoạn văn cuối của bài essay

Ở phần này bạn nên trình bày những thông tin quan trọng và cốt lõi của bài Informative Essay Outline. 

Bước 7: Kết luận

Sau khi đã hoàn thiện các phần nội dung chính của bài, bạn nên tóm lược lại những nội dung chính đã phân tích ở trên và đưa ra kết luận. 

Nếu bạn chưa hiểu một trong bảy bước xây dựng bố cục viết Informative Essay Outline trên đây có thể nhờ đến sự giúp đỡ của những người có chuyên môn và thường xuyên viết tiểu luận. Họ sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề hơn thông qua các chủ đề và ví dụ cụ thể.

Xây dựng bố cục viết Informative Essay Outline gồm những bước nào?

4. Những yếu tố chính cấu thành nên bài Informative Essay Outline 

Cũng giống như các bài essay khác, một bài Informative Essay thường có 3 phần và ít nhất là 5 đoạn văn. Phần Introduction (1 đoạn văn), phần Body paragraphs (tối thiểu 2 đoạn văn) và phần Conclusion (1 đoạn văn). Cùng tìm hiểu về 3 phần quan trọng của một bài viết Informative Essay Outline.

Phần 1: Introduction (mở đầu)

Với phần mở đầu này, bạn nên mang đến cho người đọc những thông tin tổng quát nhất về chủ đề của bạn. Bằng cách xác định chủ đề, trích dẫn khái niệm từ nguồn đáng tin cậy và không nên lý giải dựa trên ý kiến cá nhân. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bàn về một vài sự kiện có liên quan đến chủ đề mà ai cũng hay biết. Đừng quên đưa ra luận điểm của bạn ở trước khi kết thúc phần Introduction.

Phần 2: Body Paragraphs (thân bài)

Bạn nên dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu nhiều nguồn tài liệu khác nhau về chủ đề mà mình lựa chọn nhằm hiểu sâu về nó trước khi phân tích. 

Bằng cách này, bạn sẽ tìm được những lập luận, dẫn chứng mang tính thuyết phục cao để bảo vệ cho luận điểm của mình. Một bài viết như vậy sẽ được coi là hợp lý và chinh phục được độc giả, kể cả những vị giám khảo khó tính nhất.

Ở mỗi đoạn văn, bạn nên thể hiện lập luận của mình và chứng minh điều mình đưa ra là đúng. Đừng quên nhắc đến các tuyên bố của đối thủ dù cho bạn lựa chọn viết về chủ đề nào đi chăng nữa. Để làm nổi bật quan điểm của mình, bạn cần đưa ra nhiều hơn một quan điểm cho bài essay của mình. 

Phần 3: Conclusion (kết luận)

Bạn nên nhắc đến những yếu tố quan trọng nhất của việc nghiên cứu trong phần này. Ngoài ra, bạn nên lặp lại và phản ánh những ý tưởng đã được phân tích ở trên. Tuy nhiên không nên sử dụng một tuyên bố sao chép nguyên văn hoặc theo giả định của phần lớn các sinh viên, du học sinh. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách viết Informative Essay Outline. Mong rằng bài chia sẻ này của Dr Nhanh sẽ hữu ích với các bạn sinh viên, du học sinh đang đắn đo trong việc tìm hiểu và viết bài Informative Essay. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình viết bài luận, đừng ngần ngại liên hệ với Dr Nhanh. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ Writers chuyên nghiệp, Dr Nhanh đã giúp hàng trăm sinh viên, du học sinh tháo gỡ khó khăn và cải thiện điểm số GPA hiệu quả. Dr Nhanh đồng hành cùng bạn trên hành trình chinh phục học thuật. 

Chia sẻ bài viết