Hé lộ thông tin hữu ích môn Enterprise Resource Planning

Mỗi môn học cho ta một miền kiến thức mới giúp ta thêm hiểu biết, thêm trưởng thành hơn và có thể áp dụng trong công việc. Trong bài chia sẻ hôm nay, các bạn sinh viên, du học sinh hãy cùng với Dr Nhanh tìm hiểu và khám phá những điều mới lạ, hữu ích xoay quanh môn học Enterprise Resource Planning nhé! 

1. Khái niệm môn Enterprise Resource Planning

Enterprise Resource Planning (ERP) được hiểu là hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Môn học giúp các bạn sinh viên, du học sinh hiểu rõ hơn về cách phân tích, thu thập và lập kế hoạch về các nguồn lực của doanh nghiệp, công ty, tổ chức.

Đó có thể là các nguồn lực về tài chính, thương hiệu, nhân lực, quy trình quản lý,… tất cả các nguồn lực mà doanh nghiệp đang sở hữu và có thể vận dụng.

Khi tham gia các khóa học Enterprise Resource Planning, học viên sẽ có được nguồn kiến thức dồi dào. kỹ năng hoạch định nguồn lực, cách quản lý và tận dụng tối đa những nguồn lực đó của doanh nghiệp. Đây không những là phương pháp tiết kiệm chi phí và thời gian quản lý mà còn thúc đẩy doanh nghiệp phát triển vững mạnh hơn. 

Khái niệm môn Enterprise Resource Planning

2. Môn Enterprise Resource Planning thuộc ngành học nào?

Mục tiêu của Enterprise Resource Planning là hướng đến sự vận hành của doanh nghiệp. Chính vì vậy, những kiến thức của môn học này sẽ giúp công ty tối ưu hóa được cách quản lý nguồn lực, tiết kiệm chi phí vận hành, đồng thời mang đến những dịch vụ hữu ích cho khách hàng.

Vì những mục tiêu đó mà môn Enterprise Resource Planning thuộc nhóm ngành kinh doanh, cụ thể như: Supply Chain Management (quản trị chuỗi cung ứng), Business Management (quản trị kinh doanh). Bởi tầm quan trọng của bộ môn này mà rất nhiều trường đại học, trung tâm đào tạo đã đưa môn ERP vào chương trình giảng dạy. Không những vậy, rất  nhiều công ty, doanh nghiệp đã ứng dụng phần mềm ERP trong việc tối ưu hóa quá trình quản lý và vận hành. 

Nhờ tính ứng dụng cao của phần mềm ERP mà có hàng loạt doanh nghiệp đã đầu tư vào việc cung ứng phần mềm này. Điều này phần nào minh chứng rõ nét nhất về tầm quan trọng của môn Enterprise Resource Planning. Đây sẽ là động lực giúp các bạn sinh viên, du học sinh đang theo đuổi môn học ERP cố gắng nỗ lực hơn nữa trong quá trình học. Hứa hẹn một tương lai rạng sáng với những người học giỏi Enterprise Resource Planning.

3. Khi học môn Enterprise Resource Planning cần lưu ý những gì?

Enterprise Resource Planning không phải là một môn học dễ, bởi nguồn kiến thức và kỹ năng quản lý quan trọng trong quá trình vận hành của một doanh nghiệp.. 

Môn Enterprise Resource Planning giúp người học biết phương pháp quản lý mọi hoạt động của công ty, từ quá trình sản xuất, tiếp thị sản phẩm, quản lý hàng tồn kho, mua sắm, quản lý chuỗi cung ứng và nhân sự của doanh nghiệp. 

Do vậy, để có thể quản lý và vận hành tốt mọi hoạt động của doanh nghiệp cần phải nắm vững các thông tin cơ bản liên quan đến mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, là các kỹ năng cần thiết như:

 • Kỹ năng quản lý: ERP là môn học có vai trò quan trọng trong việc quản lý một doanh nghiệp, công ty hoặc một tổ chức nào đó. Do vậy, để học tốt môn học này, bạn cần hiểu rõ và nắm vững kỹ năng quản lý. Đầu tiên là quản lý thời gian, lịch trình của bản thân trong quá trình học để tiếp thu nguồn kiến thức mới và hoàn thành tốt các bài online exam, online assignment được giao.
 • Kỹ năng công nghệ: đây được coi là kỹ năng quan trọng và gắn liền với môn Enterprise Resource Planning.  Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng phần mềm ERP vào việc quản lý doanh nghiệp của mình. Vì vậy, nếu biết cách sử dụng công nghệ, không những giúp bạn vượt qua môn ERP mà còn có khả năng ứng dụng các phần mềm ERP vào trong quá trình vận hành doanh nghiệp.
 • Các kỹ năng mềm khác: Bên cạnh kỹ năng quản lý, kỹ năng công nghệ, ngời học môn ERP còn cần có các kỹ năng mềm khác như: giải quyết xong đột, giao tiếp, làm việc nhóm, tư duy phản biện, thiết lập quan hệ xã hội, tính chuyên nghiệp,… nhằm hỗ trợ cho quá trình học và ứng dụng ERP vào trong thực tế.
Khi học môn Enterprise Resource Planning cần lưu ý những gì?

4. Mẹo vượt qua bài thi môn Enterprise Resource Planning

Khi tham gia quá trình học một bộ môn nào đó, việc đối mặt với các bài online exam, online assignment nhằm đánh giá năng lực và khả năng tiếp thu của bản thân là điều không thể tránh khỏi. Do vậy để vượt qua các bài thi môn Enterprise Resource Planning, đạt điểm GPA cao và có cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp lớn sau khi tốt nghiệp bạn có thể tham khảo một số bí quyết dưới đây:

 • Tham khảo giáo trình trước khi đến lớp. CHú ý nghe giảng, tránh bỏ lỡ bất kỳ kiến thức nào mà giảng viên chia sẻ. Đừng ngần ngại khi phải hỏi lại những vấn đề mà bản thân chưa hiểu hoặc chưa rõ. 
 • Trước khi thi cần ôn lại tất cả những kiến thức đã học, đặc biệt những phần mà giảng viên nhấn mạnh. Vì đây sẽ là kiến thức nền tảng giúp bạn hoàn thành tốt bài thi của mình.
 • Thường xuyên ứng dụng những kiến thức đã học vào trong thực tế, nhằm luyện tập khả năng thực hành của bản thân, đồng thời ghi nhớ kiến thức đã học lâu hơn
 • Dành thời gian đọc thêm tài liệu, tìm hiểu thêm về kiến thức chuyên ngành nhằm hiểu sâu xa hơn vấn đề mà mình đang theo học
 • Luyện tập giải đề tại các bài thi online exam, online assignment trên google hoặc từ giảng viên, các anh chị đi trước nhằm tập làm quen với format và cách thức làm bài thi
 • Sử dụng dịch vụ Online Assignment của Dr Nhanh. Với đội ngũ Writers chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, Dr Nhanh sẽ giúp bạn hoàn thành bài thi và đạt điểm GPA cao nhất.

5. Tính ứng dụng của môn Enterprise Resource Planning

Ngày nay, Enterprise Resource Planning được ứng dụng rộng rãi trong mọi ngành nghề, đó là: công nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, nông nghiệp, khai khoáng, vận tải, công nghiệp chế biến, xây dựng,… Bởi lẽ ERP không những hỗ trợ việc quản lý và vận hành các tổ chức phi lợi nhuận mà còn giúp ích cho nhiều doanh nghiệp khác nhau. 

Từ các công ty, doanh nghiệp quản lý trực tiếp đến các doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ trung gian như công ty hoạt động trong lĩnh vực vận tải, công ty chuyên cung cấp dịch vụ truyền thông, công ty kinh doanh dịch vụ trung gian thanh toán,….

Bên cạnh đó, môn Enterprise Resource Planning còn được ứng dụng trong các ngành nghề như: 

 • Quản trị nhân sự
 • Quản lý quá trình bán hàng của doanh nghiệp
 • Quản lý tài chính, kế toán
 • Quản lý quá trình sản xuất của công ty
 • Quản lý quan hệ khách hàng
 • Quản trị mua hàng

Có thể thấy rằng, Enterprise Resource Planning giúp quá trình quản trị và vận hành mọi hoạt động của công ty trở nên hiệu quả hơn. Đây được coi là sợi dây gắn kết và phối hợp các phòng ban làm việc hiệu quả hơn, mang lại nhiều doanh thu cho doanh nghiệp.

Tính ứng dụng của môn Enterprise Resource Planning

6. Cơ hội và mức lương dành cho người học tốt môn Enterprise Resource Planning

Theo số liệu của Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS) vào năm 2020, mức lương trung bình mỗi năm của sinh viên tốt ngành chuyên ngành quản trị chuỗi cung ứng là  76,270 USD/ năm. Bên cạnh đó, những nhân sự giỏi còn có cơ hội kiếm được mức thu nhập trung bình một năm là 120,580 USD. Vì vậy, khi học tốt và nắm vững những kiến thức quan trọng của môn ERP, bạn có thể tìm được công việc thuộc chuyên ngành quản trị kinh doanh hoặc quản trị chuỗi cung ứng. 

Những người theo học chuyên ngành Supply Chain Management nói chung và môn Enterprise Resource Planning nói riêng có thể nhận được mức thu nhập cao ở các nghành như:

 • Chứng khoán, đầu tư tài chính và dịch vụ liên quan, với mức thu nhập trung bình một năm là 97,160 USD
 • Chuỗi bán lẻ thực phẩm và đồ uống: 118,310 USD/ năm
 • Khai thác dầu khí có mức lương trung bình mỗi năm là 96,250 USD
 •  Vận tải đường thủy nội địa với mức lương trung bình một năm là 122,370 USD.

KẾT LUẬN 

Mong rằng qua bài chia sẻ trên đây của Dr Nhanh các bạn sinh viên, du học sinh sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến môn Enterprise Resource Planning. Từ đó tìm kiếm cho mình động lực, phương pháp học tập hiệu quả hơn, nhằm chinh phục mọi đích đến của học thuật.

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.