Hướng dẫn cách viết bài Sociology Paper

Khi nhắc đến dạng bài Sociology Paper, nhiều sinh viên, du học sinh chuyên ngành xã hội thường cảm thấy lo lắng và rùng mình. Tuy nhiên, dạng bài luận này sẽ không đáng sợ đến mức như vậy nếu bạn biết đến những bí quyết sau của Dr Nhanh. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để giải tỏa những nỗi lo về bài Sociology Paper nhé!

1. Tổng quan về Sociology Paper 

Đầu tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu về khái niệm của Sociology Paper. Sociology Paper hay còn được gọi là bài báo xã hội học, nhằm hướng đến những kiến thức xã hội học với khối lượng khổng lồ và vô tận. Nếu chăm chỉ luyện tập và thực hành mỗi ngày bạn cũng có thể hoàn thiện bài Sociology Paper cách toàn diện nhất. 

Trước khi bắt đầu viết bài một bài báo xã hội học, người viết cần trang bị và đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Tìm hiểu thông tin về vấn đề xã hội 
 • Đưa ra luận điểm chính của bài
 • Đưa ra những tranh luận tích cực về chủ đề của bài viết
 • Chuẩn bị câu trả lời cho những câu hỏi nghiên cứu

Thông thường có rất nhiều loại Sociology Paper khác nhau. Điển hình như tóm tắt một bài nghiên cứu xã hội học nào đó, so sánh hoặc đối chiếu các bài với nhau. Tùy thuộc vào yêu cầu của từng dạng bài mà bạn cần phải thực hiện các nhiệm vụ đó. Điển hình như với dạng bài so sánh, bạn cần phải nêu bật sự giống và khác nhau giữa hai bài luận với nhau. Điểm chung nhất của các dạng bài là cần phải đưa ra luận điểm nhằm làm nổi bật quan điểm cá nhân của mình. 

Ngoài ra, trong một số trường hợp khác, bạn cần phải đưa ra những lập luận và dẫn chứng cụ thể nhằm thuyết phục độc giả về luận điểm của mình.

Cũng giống như các bài luận khác, Sociology Paper thường gồm ba phần chính: giới thiệu, cơ thể chính và kết luận. 

Bên cạnh đó, bạn đừng quên các định dạng chính của Sociology Paper là APA, Chicago và MLA. 

Tổng quan về Sociology Paper

2. Một số chủ đề gợi ý cho bài Sociology Paper 

Thông thường các giáo sư, giảng viên sẽ cung cấp đề bài Sociology Paper cho bạn. Tuy nhiên không ít trường hợp sinh viên, du học sinh phải tự tìm kiếm chủ đề để hoàn thành bài Sociology Paper. Đây được coi là một trong những yêu cầu quan trọng nhưng cũng khó khăn với các bạn. Dr Nhanh sẽ gợi ý cho bạn một vài chủ đề dưới đây:

 • Why does poverty still exist, and how to fight it? (Vì sao đói nghèo vẫn tồn tại, và làm thế nào để chống lại nó)
 • How are women and men treated differently in working environment?  (Phụ nữ và nam giới được đối xử khác nhau như thế nào trong môi trường làm việc) 
 • The role of social networking in the modern world (Vai trò của mạng xã hội trong thế giới hiện đại)
 • Why we are addicted to fast food, and how it affects society (Vì sao chúng ta lại nghiện đồ ăn nhanh, và nó ảnh hưởng đến xã hội như thế nào)
 • What can we do to fight homelessness (Chúng ta có thể làm gì để chống lại tình trạng vô gia cư)
 • Why organic farming is so popular nowadays (Tại sao nông nghiệp hữu cơ lại phổ biến như hiện nay)
 • Why social media plays a huge role in our lives (Tại sao mạng xã hội lại đóng một vai trò to lớn trong cuộc sống của chúng ta)
 •  Racial stereotypes and their effects (Định kiến về chủng tộc và ảnh hưởng của chúng)
Một số chủ đề gợi ý cho bài Sociology Paper

3. Các bước để viết bài Sociology Paper 

Sau khi đã xác định được cấu trúc, tính năng và định dạng của bài báo xã hội học, bạn có thể bắt tay vào hoàn thiện bài luận theo những bước dưới đây. 

a.  Lựa chọn chủ đề 

Chủ đề được coi là yếu tố then chốt quyết định bài Sociology Paper của bạn có thành công, hấp dẫn và thu hút hay không. Nếu giảng viên, giáo sư không yêu cầu bạn thực hiện một chủ đề cụ thể nào đó, bạn có thể tự mình lựa chọn chủ đề theo ý của mình. Bạn có thể lựa chọn chủ đề theo sở thích hoặc theo mức độ quan tâm hiện nay của thị trường. 

Nếu bạn không thể tìm kiếm được một chủ đề phù hợp hoặc theo đúng yêu cầu của bản thân đừng ngần ngại nhờ đến sự giúp đỡ của giảng viên, giáo sư. Lựa chọn được chủ đề ưng ý sẽ giúp bạn dành thời gian phân tích và hoàn thiện nó tốt hơn. 

b. Thực hiện nghiên cứu

Dù cho bạn đã quá quen thuộc với chủ đề mà mình lựa chọn, bạn vẫn nên thực hiện thêm các nghiên cứu để tìm hiểu thêm thông tin về nó. Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm được các cách nghiên cứu và thu thập thông tin dễ dàng. Hãy đảm bảo rằng nguồn bạn tham khảo là uy tín. Từ những nguồn tham khảo đó, bạn có thể đưa ra ý tưởng của mình cho bài Sociology Paper của mình. 

Ban nên tham khảo, nghiên cứu ở nhiều góc độ khác nhau để đưa ra ý tưởng của mình, không trùng lặp. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được bài báo xã hội học của bạn là độc quyền.

c. Lập outline cho bài Sociology Paper

Trước khi viết bài chi tiết, bạn nên dành một chút thời gian để lập dàn ý cho bài luận. Dàn ý này sẽ giúp quá trình viết bài của bạn trở nên thuận tiện hơn, tránh bỏ sót các luận điểm chính của bài. Tùy vào thói quen và cách ghi nhớ của bản thân mà bạn có thể lập sơ đồ hoặc danh sách bao gồm tất cả các thông tin cần đưa vào bài luận. 

d. Đừng bỏ qua định dạng và cấu trúc của bài luận

Như đã phân tích ở trên, Sociology Paper có ba định dạng chính là APA, Chicago và MLA. Tùy vào mục đích bài viết và cách thức triển khai mà bạn có thể lựa chọn định dạng phù hợp với bài luận của mình. 

Cấu trúc của bài báo báo xã hội học được chia thành 3 phần là giới thiệu, cơ chế chính và kết luận. Ở phần giới thiệu, bạn nên cung cấp thông tin cách đầy đủ và ngắn gọn nhất. Đặc biệt ở phần thân bài đừng quên đưa ra luận điểm của mình, những nghiên cứu cơ bản và lập luận chính. Bạn có thể trình bày các luận điểm ở một đoạn văn khác nhau. Sử dụng lập luận và ví dụ để bổ trợ cho luận điểm chính. Cuối cùng là phần kết luận, người viết cần tóm tắt lại các lập điểm chính, lập luận và trả lời các câu hỏi ban đầu của bài luận.  

e. Chỉnh sửa bài luận sau khi viết

Nhiều bạn thường bỏ qua bước kiểm tra bài sau khi viết và vội vàng nộp bài luôn. Điều này sẽ vô tình khiến bạn bỏ quên các lỗi chính tả, ngữ pháp cơ bản trong bài của mình. Vì vậy để bài báo xã hội học của mình được logic, hoàn thiện hơn, đừng quên hiệu đính và chỉnh sửa sau khi hoàn thiện bài viết nhé!

Các bước để viết bài Sociology Paper

4. Dịch vụ học thuật của Dr Nhanh

Nhằm giúp các bạn sinh viên, du học sinh giải quyết khó khăn trong môi trường học thuật, đặc biệt với các đề bài báo xã hội học, Dr Nhanh đã cho ra đời dịch vụ học thuật chuẩn academic. 

Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ Writers có chuyên môn cao, Dr Nhanh là đơn vị học thuật được hàng nghìn sinh viên tin tưởng, lựa chọn.Chúng tôi luôn đặt các tiêu chí: đảm bảo chất lượng, không đạo văn, cam kết bảo mật, đúng deadline và làm đúng với yêu cầu của khách hàng lên hàng đầu. Với mức chi phí hợp lý, Dr Nhanh sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn khi bạn gặp khó khăn trong việc hoàn thiện bài báo xã hội học.

Kết luận:

Mong rằng với những thông tin mà Dr Nhanh chia sẻ về Sociology Paper trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn mới mẻ hơn và bỏ túi được bí quyết viết bài báo xã hội học hiệu quả. Hãy bắt tay vào luyện tập viết Sociology Paper ngay từ bây giờ, bạn sẽ khám phá và học hỏi được nhiều điều thú vị, nhiều nguồn kiến thức mới. Nếu gặp khó khăn trong việc đưa ra ý tưởng hoặc viết bài hãy liên hệ với Dr Nhanh để được tư vấn và hỗ trợ cách tốt nhất nhé! 

Chia sẻ bài viết