Hướng dẫn cách viết Expository Essay

Đã bao giờ bạn nhận được một đề bài từ giảng viên, giáo sư viết Expository Essay? Bạn cảm thấy lúng túng và lo sợ về đề bài “hóc búa” này? Tuy nhiên nếu hiểu rõ và nắm vững về dạng bài này nó sẽ không đáng sợ như vậy đâu. Trong bài viết dưới đây, Dr Nhanh sẽ giúp bạn đọc hiểu về Expository Essay và cách viết nó nhé!

1. Expository Essay là gì?

Trong quá trình học, sinh viên, du học sinh sẽ phải trải qua rất nhiều dạng bài essay khác nhau. Mỗi dạng bài đều có một đặc điểm và yêu cầu khác nhau. Do vậy, chỉ khi hiểu rõ và nắm vững được hết những kiến thức cơ bản đó chúng ta mới có dễ dàng tiếp cận và hoàn thiện bài essay được. Vì vậy, trước khi tìm hiểu cách viết Expository Essay, hãy cùng Dr Nhanh nắm vững kiến thức Expository Essay là gì nhé! 

Expository Essay là một dạng bài luận cung cấp cho người đọc những thông tin chi tiết về một chủ đề cụ thể nào đó thông qua hình thức là giải thích hoặc định nghĩa. Theo đó, người viết sẽ chia sẻ, hé lộ cũng như thông báo về một sự kiện, ý tưởng hoặc chủ đề được xác định trước bằng việc đưa ra các ví dụ cụ thể, số liệu và dẫn chứng thực tế. Dạng bài này đã trở nên quá quen thuộc với các sinh viên, du học sinh ở mỗi kỳ học, đặc biệt ở các nước như Anh, Úc, Mỹ,…

Thông qua bài Expository Essay, người viết sẽ truyền tải, thông báo về một nội dung cụ thể nào đó, có kèm theo các dẫn chứng cụ thể. Đồng thời, độc giả sẽ hiểu được và đánh giá cách khách quan nhất về chủ đề, sự kiện được đề cập trong bài luận. Điểm đặc biệt của dạng bài này là người đọc không chịu sự chi phối của cảm xúc hoặc bất kỳ một ý kiến, đánh giá chủ quan nào của người viết.

Expository Essay là gì?

2. Phân loại bài Expository Essay

Khi đã nắm vững và hiểu rõ được khái niệm Expository Essay là gì, chúng ta cùng gọi tên và phân biệt các dạng bài nhỏ trong đó. Expository Essay gồm 4 dạng chính sau.

a. Descriptive

Yêu cầu của dạng bài Descriptive essay là mô tả chi tiết về một đối tượng được nêu ra trong đề bài thông qua các phương pháp như so sánh, mô tả, ẩn dụ,… Theo đó, người viết sẽ mô tả từ những chi tiết nhỏ nhất, địa điểm thực hiện nghiên cứu đến những kinh nghiệm cá nhân có liên quan đến đề tài thực hiện. 

b. Definition

Dạng bài Expository Essay này nêu ra định nghĩa, những lời giải thích dễ hiểu nhất để người đọc hiểu rõ hơn về các thuật ngữ, khái niệm cụ thể nào đó.

c. Compare and contrast

Khi gặp dạng bài này, người viết cần đảm bảo yếu tố trung lập, không thiên vị nhằm đưa ra những so sánh, đối chiếu giữa hai con người, sự kiện hoặc đối tượng nào đó. 

d. Process essay

Bạn cần thực hiện các thao tác giải thích về cách thức diễn ra quy trình cách cụ thể nhất thông qua các biểu đồ, đồ thị hoặc hình ảnh cho sẵn. Một ví dụ cụ thể cho dạng bài này là quy trình sản xuất gạch hoặc quy trình tái chế giấy. 

Ngoài 4 dạng chính như trên, thì Expository Essay còn bao gồm những thể loại khác như: problem and solution, cause and effect, classification,…

Phân loại bài Expository Essay

3. Viết bài Expository Essay có cần lập đề cương không?

Một khi bạn đã xác định sẽ viết một bài essay, bài nghiên cứu nào đó, thì bước đầu tiên và quan trọng nhất là lập dàn ý. Đây được coi là bước định hình bộ xương của bài viết sẽ bao gồm những gì. Tương tự như các dạng bài essay khác, Expository Essay cũng gồm 3 phần cơ bản là: Introduction, Body và Conclusion.

a. Introduction: 

 • Nêu lên chủ đề của bài viết cách ngắn gọn nhất 
 • Sơ lược cách ngắn gọn nhất về quan điểm của người viết ở câu cuối của phần này.
 • Người viết cần lưu ý đảm bảo tính trung lập, không thiên vị và đưa ra những lập luận chặt chẽ, sắc bén. 

b. Body

 • Đây là phần nói lên những ý quan trọng nhất của bài Expository Essay.
 • Ở phần này, bạn cần đi sâu làm rõ yêu cầu chính của đề bài thông qua các phương pháp như thống kê, mô tả, trích dẫn, so sánh, định nghĩa,….
 • Nên sử dụng những dẫn chứng, ví dụ khách quan nhất nhằm làm sáng tỏ nội dung cũng như thông điệp mà bạn muốn truyền tải.

c. Conclusion

 • Sơ lược lại những ý chính, dữ liệu quan trọng đã phân tích ở phần thân bài. 
 • Đi đến kết luận và đưa ra thông điệp của bài essay.

4. Cách viết bài Expository Essay

Sau khi lập được dàn ý của bài, bạn cần thực hiện viết bài Expository Essay theo quy trình sau. 

a. Bước 1: Lựa chọn chủ đề

Trong một số trường hợp, giảng viên hoặc giáo sự sẽ giao cho bạn một đề tài cụ thể để bạn thực hiện. Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp các bạn sinh viên, du học sinh nhận được một câu hỏi quá chung chung. Điều này đòi buộc bạn phải lựa chọn được chủ đề nhỏ, sát với câu hỏi của giảng viên, nhưng vẫn đảm bảo yếu tố giữ được yếu tố trung lập và quan điểm cá nhân của người viết.

b. Bước 2: Lựa chọn phương pháp trình bày

Hoàn thiện bước 1 là việc nghiên cứu và xác định được chủ đề bài essay, bạn sẽ tiếp tục định hình về phạm vi nghiên cứu. Đó có thể là báo cáo tin tức, tạp chí học thuật hoặc ấn phẩm uy tín có liên quan đặc biệt đến chủ đề đó. 

Hoàn thiện các thông tin trên, bạn nên lựa chọn phương pháp trình trong bài essay của mình. Như đã phân tích ở trên, bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với yêu cầu của bài như: định nghĩa, mô tả, so sánh, phân loại, thống kê, nguyên nhân – kết quả,..

c. Bước 3: Lập dàn ý

Bước tiếp theo cần được hoàn thiện khi viết bài Expository Essay là đưa ra dàn ý cho bài luận. Theo đó, bạn cần trả lời được những câu hỏi như: bài essay gồm mấy phần, mỗi phần gồm những ý chính nào, triển khai và sắp xếp ra sao, lập luận nào để chứng minh cho quan điểm mà mình đưa ra, dẫn chứng đó đã đủ chất lượng,… Dàn ý bài viết sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này. Thông qua dàn ý, bạn sẽ dễ dàng quan sát hơn và đảm bảo không bỏ sót bất kỳ thông tin quan trọng nào. 

d. Bước 4: Viết bài 

Bước cuối cùng trong quy trình viết bài Expository Essay là hoàn thiện nội dung bài theo đề cương đã đưa ra. Đừng quên đọc lại để chỉnh sửa những lỗi cơ bản thường gặp như chính tả, ngữ pháp, cấu trúc câu, logic,…Để đảm bảo bài viết được đánh giá cách khách quan và trung lập nhất bạn không nên dùng ngôi thứ nhất khi viết bài. 

Cách viết bài Expository Essay

5. Khi viết Expository Essay cần lưu ý những gì?

Để bài Expository Essay được hoàn thiện và ghi điểm GPA cao nhất, bạn nên bỏ túi những lưu ý sau đây:

 • Đọc và phân tích đề bài thật kỹ. Xác định dạng bài Expository Essay phù hợp. Từ đó đưa ra định hướng riêng cho bài viết của bạn. 
 • Xác định rõ deadline nộp bài để phân chia và sắp xếp thời gian làm bài hiệu quả nhất, tránh tình trạng dồn dập, làm bài không hiệu quả. 
 • Nếu gặp khó khăn trong quá trình thực hiện hoặc quá bận rộn không thể sắp xếp thời gian viết luận bạn có thể liên hệ phía Dr Nhanh – đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ học thuật uy tín, hàng đầu Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ Writers chuyên nghiệp, Dr Nhanh cam kết hỗ trợ bạn viết bài Expository Essay  đầy đủ và chất lượng nhất. Với mức chi phí hợp lý, dịch vụ chất lượng, bạn có thể an tâm giải quyết được những khó khăn của bài Expository Essay.

Kết luận

Mong rằng sau khi tham khảo bài chia sẻ trên đây của Dr Nhanh, bạn sẽ tìm được câu trả lời cho thắc mắc cách viết bài Expository Essay. Dr Nhanh hy vọng rằng qua những gợi ý trên đây bạn có thể hoàn thiện bài Expository Essay và đạt được điểm số GPA cao nhất. Chúc bạn thành công! 

 

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.