Hướng dẫn cách viết Hypothesis Research

Khi thực hiện các bài nghiên cứu khoa học, không thể không nhắc đến Hypothesis Research. Đây được coi là bước nền tảng để nêu lên ý tưởng cho bài nghiên cứu của mình. Vậy Hypothesis Research là gì? Làm thế nào thực hiện viết Hypothesis đúng chuẩn? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây của Dr Nhanh nhé!

1. Hypothesis Research là gì?

Giả thuyết hoặc những giả định được nêu lên trong bài dựa trên cơ sở của các bằng chứng được gọi là Hypothesis. Từ những giả thuyết đó, bạn có thể tiến hành thực hiện thí nghiệm để chứng minh giả thuyết mình đưa ra là đúng.

Cùng xét qua một ví dụ điển hình sau: bạn cho rằng việc bổ sung phân bón mỗi ngày cho cây sẽ giúp chúng phát triển hơn. Do vậy, bạn sẽ đưa ra Hypothesis là “Cây sẽ phát triển tốt hơn nhờ việc thường xuyên chăm sóc bằng phân bón.” 

Giả thuyết hoặc những giả định được nêu lên trong bài dựa trên cơ sở của các bằng chứng được gọi là Hypothesis
Giả thuyết hoặc những giả định được nêu lên trong bài dựa trên cơ sở của các bằng chứng được gọi là Hypothesis

Từ giả thuyết này bạn có thể thực hiện thí nghiệm thông qua hai cái cây, một được chăm bằng phân bón và một không chăm bằng phân bón. Sau đó, bạn sẽ theo dõi và đưa ra kết quả. 

Hypothesis Research giúp người viết xác định được phương hướng cũng như cách tổ chức phương pháp nghiên cứu cho tác phẩm của bạn. Đây được coi là một phần không thể thiếu trong quá trình thực hiện bài nghiên cứu khoa học. Nhằm giúp người đọc biết được giả thuyết bạn đưa ra đã được chứng minh là đúng hay sai, tác giả cần phải viết và nêu lên cách rõ ràng nhất trong phần giới thiệu hoặc phần tóm tắt của bài nghiên cứu.

Thông thường, ngôn ngữ của Hypothesis Research luôn thảo luận về các yếu tố hoặc biến cố mà bạn đang thực hiện nghiên cứu. Các biến số được nhắc đến ở đây có thể là khái niệm, sự kiện, đối tượng, hoặc bất kỳ một thứ gì đó có thể quan sát được. Có hai loại biến số thường được sử dụng là biến phụ thuộc và biến độc lập. Biến phụ thuộc là những sự vật, sự việc mà bạn có thể quan sát được. Trong khi đó, biến độc lập là những thứ bạn có thể thay đổi được với mục đích phù hợp với thử nghiệm của mình. Với ví dụ được đề cập ở trên, có thể thấy rằng, biến phụ thuộc là cách chúng phát triển ra sao, còn biến độc lập là tần suất bón phân của chúng ta.

Hướng dẫn cách viết Hypothesis Research
Hypothesis Research là gì?

2. Các loại Hypothesis Research thường gặp

Có 7 loại Hypothesis Research chính thường được ứng dụng phổ biến. Bởi lẽ tùy thuộc vào mục đích và bản chất nghiên cứu mà bạn có thể sử dụng loại Hypothesis Research phù hợp.

a. Hypothesis đơn giản

Loại Hypothesis Research này được đề xuất dựa trên mối quan hệ giữa hai biến số phụ thuộc và độc lập. Ví dụ như:

 • Bạn sẽ cảm thấy khỏe mạnh hơn nếu thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao.
 • Nếu như bạn mặc áo mưa thì bạn sẽ không bị ướt khi đi dưới trời mưa.

b. Hypothesis vô hiệu

Hypothesis vô hiệu được viết tắt là H0, khẳng định rằng không có mối quan hệ nào giữa các biến số. Cùng xem qua hai ví dụ dưới đây:

 • Không có sự khác biệt về lợi ích đối với sức khỏe khi tập thể dục ở nhà hoặc phòng gym.
 • Những đứa trẻ giàu không học giỏi hơn nhiều so với những người khác

c. Hypothesis phức tạp

Tiếp đến là Hypothesis Research phức tạp sẽ chỉ cho người đọc biết về mối quan hệ giữa nhiều hơn hai biến số, như hai biến phụ thuộc và một biến độc lập hoặc hai biến độc lập và một biến phụ thuộc. Ví dụ như:

 • Những đứa trẻ thông minh (1) và chịu khó học tập (2) có nhiều khả năng học giỏi hơn những người khác. 
 • Những người trẻ sống ở nông thôn thì khỏe mạnh hơn những người già sống ở nông thôn.

d. Hypothesis logic

Loại Hypothesis này gợi lên mối quan hệ giữa các biến số mà không có bằng chứng thực tế. Tuy nhiên, các tuyên bố này đều được dựa trên sự suy diễn, suy luận và thiếu tính thực tế. Cùng xem qua ví dụ dưới đây:

 • Hổ có hàm răng sắc và nhọn bởi vì chúng là động vật ăn thịt
 • Người ngoài hành tinh lớn lên ở Sao Mộc sẽ khó có thể thở trong bầu khí quyển của trái đất.

e. Hypothesis thay thế

Hypothesis Research thay thế được viết tắt là HA hoặc H1 và thường được sử dụng cùng với với giả thuyết vô hiệu. Loại Hypothesis này sẽ đưa ra quan điểm trái ngược với giả thuyết vô hiệu. Vì vậy, một và chỉ một phải đúng. Ví dụ cụ thể như:

 • Tập thể dục ở phòng gym sẽ tốt cho sức khỏe hơn là tập ở nhà
 • Những đứa trẻ giàu sẽ học giỏi hơn những người khác.

f. Hypothesis thống kê

Loại giả thuyết thống kê này giúp tác giả kiểm tra về một mẫu của tổng thể và áp dụng bằng chứng thống kê vào kết quả. Cuối cùng là đưa ra kết luận về toàn bộ tổng thể. Do vậy, bạn chỉ cần kiểm tra một phần và tổng quát hóa phần còn lại dựa trên những dữ liệu có sẵn thay vì kiểm tra mọi thứ. Ví dụ:

 • Tỷ số giới tính sinh của nữ và nam là 1.00 và 1.05
 • Trên thế giới có khoảng 2% dân số sở hữu mái tóc đỏ tự nhiên

g. Hypothesis thực nghiệm

Giả thuyết thực nghiệm còn được gọi là Hypothesis hoạt động. Loại Hypothesis Research này đang được ứng dụng và thử nghiệm hiện nay. Đây là loại Hypothesis dựa trên dữ liệu cụ thể không giống với giả thuyết logic. Một ví dụ điển hình sau: tắm với tần suất lớn sẽ giúp bạn làm giảm tần suất mắc bệnh.

Các loại Hypothesis Research thường gặp

3. Yếu tố tạo nên một Hypothesis tốt là gì?

Đây là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn đang tìm hiểu về Hypothesis Research. Bốn đặc điểm dưới đây là nền tảng giúp bạn tạo nên một Hypothesis tốt.

a. Dự đoán có thể kiểm tra

Các giả thuyết được xây dựng để kiểm tra đúng hay sai (ngoại trừ Hypothesis logic). Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn có thể thực hiện các thử nghiệm về một vấn đề nào đó trước khi đưa ra một Hypothesis.

b. Nguyên nhân và kết quả

Mối quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả luôn được thể hiện rõ nét ở Hypothesis, trong đó có sự tác động lẫn nhau giữa các biến số dẫn đến sự thay đổi (trong trường hợp sử dụng giả thuyết rỗng sẽ không có sự thay đổi). Chúng ta có thể nhận thấy điều này rõ nét dưới dạng câu If – Then. Nếu một biến cố xảy ra sẽ dẫn đến sự thay đổi ở một biến khác.

c. Ngôn ngữ thực tế

Để bài nghiên cứu của bạn trở nên thuyết phục hơn, hãy đảm bảo các giả thuyết của bạn được thống nhất với toàn bộ bài viết và đóng vai trò như một trụ cột theo ngữ cảnh trong tác phẩm. Bởi lẽ một bài viết học thuật có thể trở nên phức tạp hoặc dễ hiểu bởi Hypothesis mà bạn sử dụng trong bài. Do vậy, hãy đảm bảo rằng cách viết của bạn rõ ràng, ngôn từ dễ hiểu. Đừng quên đọc lại tác phẩm sau khi đã hoàn thiện. 

d. Biến phụ thuộc và độc lập

Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến giả thuyết là biến số. Bức tranh toàn cảnh của bạn có được người đọc tiếp nhận hay không phụ thuộc rất nhiều vào các biến độc lập và phụ thuộc trong bài. Không nhất thiết phải liệt kê và nêu tên biến nào là độc lập, phụ thuộc. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng đề cập đến các biến này trong bài nghiên cứu của mình. 

4. Bí quyết để có một Hypothesis thuyết phục

Để hoàn thiện được một Hypothesis Research ấn tượng và đầy tính thuyết phục, bạn có thể tham khảo qua một số bí quyết dưới đây của Dr Nhanh.

a. Đặt câu hỏi

Khi bắt đầu tìm hiểu về đề tài nghiên cứu bạn nên đặt câu hỏi về những vấn đề xoay quanh nó. Cụ thể như: Nguyên nhân do đâu? Tại sao? Như thế nào? Chính những câu hỏi này sẽ kích thích sự tò mò của bạn và truyền cảm hứng cho bạn trong quá trình thực hiện.

b. Nghiên cứu sơ bộ

Để hiểu rõ về đề tài nghiên cứu bạn cần thu thập các thông tin liên quan thông qua các tài liệu tham khảo. Hãy đảm bảo các nguồn tài liệu bạn sử dụng là chính thống và uy tín. 

c. Xác định biến số

Khi đã sử dụng Hypothesis Research bạn cần phải đề cập đến biến số phụ thuộc và độc lập trong bài của mình. Hãy chắc chắn rằng các biến số bạn sử dụng rõ ràng, có liên quan đến giả thuyết.

d. Câu lệnh If – Then

Để tăng tính thuyết phục và đáng tin cậy cho bài nghiên cứu, bạn đừng nên bỏ qua câu If – Then. Dạng câu này sẽ giúp bạn thể hiện rõ nét được mối quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả của giả thuyết.

e. Thu thập thêm dữ liệu để hỗ trợ Hypothesis

Khi đã đặt ra giả thuyết bạn cần chứng minh nó đúng hoặc sai bằng những dẫn chứng cụ thể. Vì vậy, để tăng tính thuyết phục cho phần kết luận và thử nghiệm nên thu thập thêm dữ liệu có liên quan.

Bí quyết để có một Hypothesis thuyết phục bạn có thể tham khảo tại Dr Nhanh

Kết luận

Mong rằng những thông tin chi tiết về Hypothesis Research trên đây sẽ giúp bạn tháo gỡ được những thắc mắc liên quan đến dạng bài tập này. Nếu gặp khó khăn trong việc thực hiện Hypothesis, đừng ngần ngại liên hệ với Dr Nhanh. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ Writers có chuyên môn cao, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn giải quyết khó khăn và cải thiện điểm số GPA hiệu quả. 

Chia sẻ bài viết