Hướng dẫn cách viết Movie Review Essay?

Ở lĩnh vực nghệ thuật và báo chí, không ít lần chúng ta bắt gặp khái niệm “Movie Review Essay”. Vậy Movie Review Essay là gì? Làm thế nào để viết bài review phim. Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc xoay quay cách viết Movie Review Essay? Cùng theo dõi nhé!

1. Định nghĩa về Movie review essay

Trước khi tìm hiểu cách viết Movie Review Essay, cùng Dr Nhanh đọc hiểu về khái niệm Movie Review Essay nhé.

Review movie là gì?
Movie Review Essay là gì?

Movie Review Essay là dạng bài viết đánh giá tổng quan về một bộ phim nào đó. Dạng bài luận này thuộc thể loại phê bình nghệ thuật và báo chí. 

Bài movie review essay thường có tính chuyên nghiệp cao nhờ cấu trúc rõ ràng, nội dung đầy đủ, chi tiết và sắc nét. Bên cạnh đó, yếu tố súc tích, ngắn gọn, linh hoạt trong cách diễn đạt luôn được đề cao khi cách viết  Movie Review Essay. 

Thông qua bài movie review essay bạn sẽ có cái nhìn cận cảnh về bộ phim mà bạn quan tâm. Bởi dạng bài viết này sẽ đi sâu mô phỏng về đạo diễn, kỹ thuật quay, diễn viên cùng những chi tiết từ nhỏ nhất đến đắt giá nhất của bộ phim. Qua đó, bạn sẽ biết được bộ phim này có phù hợp với nhu cầu và sở thích của bản thân hay không.

2. Mục đích của Movie review essay là gì?

Khi tìm hiểu về thể loại bài luận Movie review essay, nhiều người thường tò mò đặt câu hỏi rằng mục đích của viết bài  Movie Review Essay là gì.

Đối với người viết, Movie Review Essay là cách giúp họ thể hiện niềm say mê của mình với nghệ thuật, với phim ảnh. Đây cũng là cơ hội để bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề bạn đang theo đuổi, đặc biệt với những người đang theo học lĩnh vực phim ảnh có thể kể đến như:

 • Viết cho màn ảnh và truyền hình – Writing for screen & television
 • Sản xuất phim và truyền hình – Film & television production
 • Kinh doanh nghệ thuật điện ảnh – Business of cinematic arts
 • Nghiên cứu điện ảnh – Film studies
 • Hoạt hình và nghệ thuật kỹ thuật số – Animation & digital art
 • Nghiên cứu điện ảnh và truyền thông – Cinema & media studies 

Đối với người đọc, bài Movie Review Essay là công cụ giúp họ có cái nhìn cận cảnh hơn về bộ phim đó và quyết định có xem hay không.

Vì vậy có rất nhiều lý do để Movie Review Essay ra đời. Trong quá trình viết bài review phim, người thực hiện cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Tập trung phân tích bộ phim và những đặc điểm nổi bật của bộ phim. 
 • Đề cập đến các nội dung thảo luận súc tích và ngắn gọn về cốt truyện của phim
 • Nói lên ý kiến cá nhân về kỹ thuật quay phim, nội dung của bộ phim
 • Viết Movie review cách hấp dẫn cuốn hút để người đọc cảm thấy hứng thú hơn 
 • Từ bài review đó nên đưa ra khuyến khích cho người đọc, cụ thể như: bộ phim phù hợp với nhóm đối tượng nào, điều họ có thể mong chờ từ bộ phim này là gì,…  
Mục đích của Movie review essay là gì?

3. Cấu trúc của một bài movie review essay

Để quá trình viết bài Movie Review Essay được hoàn thiện hơn, bạn cần nắm vững về đề cương của bài. Đề cương phù hợp sẽ giúp bạn lập được dàn ý rõ ràng, chi tiết và dễ viết bài hơn. Đồng thời, đề cương cũng giúp bạn sắp xếp ý tưởng phù hợp hơn, tránh bỏ sót thông tin . 

Đề cương bài Movie Review Essay gồm 5 phần như sau:

Phần 1: Giới thiệu

Nhiệm vụ của phần này là cung cấp các thông tin tổng quát về bộ phim như: tên phim, đạo diễn, nhà sản xuất, ngày phát hành, diễn viên,…

Phần 2: Tóm tắt về cốt truyện của bộ phim

Một đoạn văn ngắn giới thiệu về cốt truyện, những ý chính của bộ phim, các nhân vật trong phim và mối tương quan của họ

Phần 3: Phân tích bộ phim

Tại phần phân tích, bạn sẽ bắt đầu đi vào chi tiết và cụ thể của bộ phim. Bạn sẽ tập trung vào 3 nội dung chính của bộ phim là chủ đề phim cũng như cách triển khai chủ đề cốt truyện và các yếu tố sáng tạo.

Phần 4: Quan điểm cá nhân

Ở phần này, bạn cần nêu lên ý kiến của bản thân về bộ phim này. Kèm theo đó là những ví dụ, dẫn chứng cụ thể nhằm tăng tính thuyết phục cho quan điểm của bạn.

Phần 5: Kết luận

Sau khi đã hoàn thiện các phần ở trên bạn sẽ đi đến phần kết luận của bài Movie Review Essay. Tóm gọn, sơ lược lại các nội dung đã phân tích ở trên. Đánh giá nhà sản xuất có thành công trong việc phát triển cốt truyện hay không? Bên cạnh đó, bạn có thể đưa ra một vài đề xuất, giải pháp nhằm khuyến khích người đọc nên hay không nên xem bộ phim này, đối tượng nào nên xem?

Cấu trúc của một bài movie review essay

4. Hướng dẫn cách viết bài Movie Review Essay

Sau khi hoàn thiện và nắm vững đề cương chung, bạn nên tiếp tục triển khai công việc tiếp theo là viết bài. Đặc biệt với những bạn sinh viên, du học sinh, các bạn có thể áp dụng đề cương trên để viết bài. Thông qua đó, giảng viên sẽ đánh giá được tính logic và mạch lạc trong bài luận của bạn. 

Bạn có thể tham khảo cách viết movie review essay dưới đây của Dr Nhanh.

Bước 1: Lựa chọn phim và xem phim

Đứng trước một đề bài movie essay, bạn có quyền được lựa chọn bộ phim để xem và phân tích. Bạn có thể lựa chọn bộ phim mình yêu thích hoặc không yêu thích. Với bộ phim không thích, bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn, giúp bài review của bạn trở nên uy tín hơn. 

Nhằm tăng tính xu hướng cho bài review của mình, bạn có thể lựa chọn cho mình bộ phim mới được phát hành nhằm thu hút người đọc hơn. Việc lựa chọn và phân tích một bộ phim sẽ nói lên tính nhạy bén của bạn trong việc tìm kiếm và tiếp cận thông tin. Đồng thời cũng nói thể hiện kiến thức chuyên môn của bạn. 

Trước khi bắt tay vào việc review bạn nên xem một đến hai lần nhằm ghi nhớ và hiểu rõ hơn về các chi tiết có trong bộ phim. 

 • Ở lần thứ nhất xem, bạn nên chú tâm vào cốt truyện của bộ phim cũng như cảm xúc mà nhân vật thể hiện trong bộ phim đó như thế nào
 • Ở lần thứ hai, bạn đến tập trung đến những chi tiết khác như nhân vật phụ, âm thanh, bối cảnh, trang phục, dòng thời gian,…

Hoàn thành việc lựa chọn và xem  bộ phim ưng ý, bạn sẽ liệt kê ra những chi tiết nổi bật, cốt truyện, các nhân vật chính trong phim để phục vụ cho quá trình review. 

Bước 2: Nghiên cứu và phân tích bộ phim

Trong quá trình xem phim, bạn nên note lại những chi tiết và thông tin quan trọng nhằm phục vụ cho việc viết bài Movie Review Essay Từ những điều đã ghi chép, bạn sẽ nảy ra ý tưởng về các phân cảnh, các nhân vật đó. Tiếp đó, bạn sẽ tiến hành nghiên cứu cũng như phân tích chi tiết và cụ thể bộ phim. 

Bước 3: Đưa ra dự thảo để review về bộ phim

Thông qua 2 bước cơ bản ban đầu, bạn đã hiểu rõ về chiều sâu của bộ phim bạn lựa chọn, hãy bắt tay vào việc soạn đề cương movie essay nhé! Bạn sẽ lên ý tưởng và sắp xếp chúng theo một trình tự sao cho phù hợp với đề cương chung của bài movie review essay. Đừng quên đề xuất một vài ý tưởng về tiêu đề của bài essay sao cho vừa hấp dẫn, vừa bao quát được nội dung của toàn bài.

Bước 4: Viết bài Movie review essay

Dựa vào đề cương và dàn ý đã lập từ trước, bạn sẽ thực hiện viết movie review essay. Sau khi hoàn thiện, bạn nên dành vài phút nghỉ ngơi và rà soát lại bài một lần nữa. Bước này nhằm giúp bạn phát hiện một số lỗi liên quan đến chính tả, ngữ pháp, logic,…

KẾT LUẬN

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình viết movie review essay có thể nhờ sự hỗ trợ của Dr Nhanh. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ Writers có chuyên môn cao, Dr Nhanh đã giúp hàng nghìn sinh viên, du học sinh lên ý tưởng, cải thiện điểm số GPA hiệu quả. 

Mong rằng với những thông tin về cách viết movie review essay trên đây sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên, du học sinh đang đứng trước những đề bài có liên quan. Đừng ngần ngại đặt bút xuống và thực hành ngay bài viết review phim từ bây giờ. Chỉ khi thực hiện, bạn mới phát hiện được lỗi sai và sửa chữa nó. 

Chia sẻ bài viết