Hướng dẫn cách viết Narrative Essay độc đáo

Trên hành trình học thuật, rất nhiều sinh viên, du học sinh đã quá quen thuộc với dạng bài Narrative Essay. Không những vậy, dạng bài này cũng được ứng dụng khá rộng rãi ở nhiều môn học khác nhau. Vậy Narrative Essay là gì? Làm thế nào để hoàn thiện được bài Narrative Essay? Theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc  này cùng Dr Nhanh bạn nhé! 

1. Narrative Essay là gì?

Narrative Essay là bài luận tự sự nhằm cung cấp cho độc giả những thông tin xoay quanh câu chuyện của một nhân vật nào đó có liên quan đến bối cảnh và những tình tiết xung đột bên trong. 

Thể loại bài luận tự sự này có thể được sử dụng ở nhiều tác phẩm văn học như tiểu thuyết, truyện, ký, hư cấu,… Phương thức kể chuyện hoặc tường thuật lại các sự việc có liên quan đến nhân vật, sự kiện, lời thoại là những điểm đặc trưng, nổi bật của thể loại essay này. Narrative Essay sẽ xoay quanh nhân vật và diễn tiến của câu chuyện đó. 

Chủ đề của bài luận tự sự thường hướng đến là những gì bạn đã từng trải trong quá khứ hoặc một câu chuyện do bạn tưởng tượng ra. Bởi lẽ bài Narrative Essay mang tính chất cá nhân. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể về đề bài Narrative Essay:

  • Kể về câu chuyện khiến bạn hạnh phúc nhất 
  • Kể về câu chuyện lần đầu tiên bạn và gia đình có chuyến đi chơi xa
  • Kể về câu chuyện đáng nhớ nhất trong cuộc đời bạn
  • Kể về kỉ niệm đáng nhớ nhất của bạn và bạn thân 
Narrative Essay là gì?

 2. Mục đích của bài Narrative Essay 

Trước khi bắt tay vào thực hiện một chủ đề nào đó, bạn nên cân nhắc đến mục đích của bài luận này là gì? Các dạng bài Narrative Essay là cách để giảng viên kiểm tra về khả năng kể chuyện của bạn có đảm bảo yếu tố thú vị, cuốn hút và rõ ràng không? Thông điệp của bài luận có gì đặc biệt? Ngôn ngữ và phương thức truyền tải như thế nào? Câu chuyện bắt đầu và kết thúc ra sao? Vì vậy, câu chuyện của bạn không quan trọng bằng cách bạn truyền tải nó tới người đọc. 

Nếu bạn đang loay hoay và gặp khó khăn trong việc bắt đầu bài luận tự sự, có thể trả lời một số câu hỏi sau: bạn muốn kể chuyện bằng phương thức nào? Mục đích của bài Narrative Essay là gì? Thông điệp và ý nghĩa mà bạn muốn nhắn nhủ tới độc giả là gì? Bạn sẽ kể chuyện thông qua tiếng cười, nỗi sợ, sự tức giận,…hoặc cung bậc cảm xúc nào? 

Dù là câu chuyện có thật hoặc hư cấu, quan trọng bạn hãy truyền tải tới người đọc cách hấp dẫn, cuốn hút và cảm xúc, ắt hẳn sẽ được đón nhận và đánh giá cao. 

3. Một bài Narrative Essay được cấu thành từ những yếu tố nào?

Để hoàn thiện một bài luận tự sự, người viết cần hiểu rõ và nắm vững được những yếu tố nào cấu thành nên bài essay? Ba yếu tố chính làm nên bài Narrative Essay là: chủ đề, nhân vật và lời thoại

a. Chủ đề

Chủ đề chính là kim chỉ nam, là yếu tố then chốt để tác giả xây dựng nên câu chuyện của mình. Từ chủ đề của bài luận, bạn sẽ xác định được luận điểm của mình, các phần trong bài và nhân vật sẽ xuất hiện ra sao.

b. Nhân vật

Nhân vật là hồn của bài Narrative Essay. Là người thể hiện những ý tưởng, xung đột và sự kiện trong câu chuyện. Hay nói một cách khác, nhân vật sẽ là người thay tác giả nói lên thông điệp, ý nghĩa nhân văn của bài Narrative Essay. 

c. Lời thoại

Cuối cùng, tác giả sẽ dùng lời thoại làm công cụ để các nhân vật trò chuyện với nhau, làm nảy sinh những mâu thuẫn và xung đột. Từ đó, người viết sẽ đưa ra cách giải quyết phù hợp. 

Một bài Narrative Essay được cấu thành từ những yếu tố nào?

4. Cấu trúc của bài Narrative Essay 

Xây dựng outline của bài viết là một trong những công việc đầu tiên và bắt buộc khi hoàn thiện bài essay. Ở đây bạn cần  nêu lên được luận điểm của bài. Từ đó, người đọc sẽ hiểu được “ý đồ” và mối tương quan giữa chủ đề và những câu chuyện xoay quanh. Khi lập đề cương, bạn sẽ xác định được cách thức kể chuyện, cách sắp xếp các luận điểm và ý chính trong bài. Một bài luận tự sự gồm có 3 phần cơ bản: Introduction (mở đầu), Body (thân bài) và Conclusion (kết bài).

a. Introduction (mở đầu)

Phần mở đầu cuốn hút, ấn tượng sẽ giữ người đọc ở lại và tiếp tục theo dõi câu chuyện của bạn. Ngược lại, nếu quá nhàm chán và không đủ sức thuyết phục người đọc, họ sẽ nhanh chóng bỏ qua bài Narrative Essay của bạn mà không cần bận tâm câu chuyện đó có hay không?

b. Body (thân bài)

Ở phần này sẽ thể hiện nội dung chính của bài luận với đầy đủ các chi tiết, tình tiết, sự kiện có liên quan đến câu chuyện của bạn. Sử dụng các yếu tố như bối cảnh, nhân vật, lời thoại cách khéo léo, người đọc sẽ hiểu được bức tranh toàn cảnh của bạn. Để câu chuyện trở nên cuốn hút hơn, tràn đầy sức sống hơn, bạn nên khéo léo sử dụng nhân vật, lời thoại trong một ngữ cảnh phù hợp. Nhân vật sẽ là người thay tác giả hành động, cư xử và giải thích lý do tại sao lại xảy ra tình tiết đó. Với cách kể chuyện cuốn hút, cách sắp xếp luận điểm hợp lý, chắc chắn bạn sẽ chinh phục được mọi độc giả, kể cả những người khó tính nhất. 

c. Conclusion (kết bài)

Kết luận sẽ là phần người đọc mong đợi nhất khi họ sẽ biết được kết quả của câu chuyện. Cũng giống như phần mở đầu và thân bài, đây cũng là một trong những phần quan trọng của bài. Tại đây, bạn sẽ nói lên bài học, thông điệp và ý nghĩa của câu chuyện. Vì vậy, đừng bỏ qua những bài học rút ra từ câu chuyện mà bạn muốn truyền tải tới độc giả nhé!

Cấu trúc của bài Narrative Essay

5. Dịch vụ học thuật của Dr Nhanh

Tại môi trường học thuật, sinh viên, du học sinh sẽ phải đối mặt với lịch học dày đặc, việc học bận rộn, cuộc sống bộn bề. Áp lực bài vở với những deadline ngập đầu sẽ khiến các bạn ấy cảm thấy chán nản với việc học. Do vậy, nếu gặp khó khăn trong quá trình học thuật nói chung và hoàn thiện bài Narrative Essay nói riêng, bạn có thể liên hệ và nhận sự hỗ trợ của Dr Nhanh. 

Đây là một trong những đơn vị học thuật chuyên cung cấp các giải pháp hỗ trợ học tập cách đa dạng và hiệu quả nhất, đặc biệt là các dịch vụ học thuật chuẩn academic. Một số dịch vụ của Dr Nhanh có thể kể đến như: online exam, online test service, online assignment, essay service, dissertation service,… 

Trong suốt chặng đường hình thành và phát triển, Dr Nhanh luôn là giải pháp cứu tinh cho các bạn sinh viên, du học sinh. Đặc biệt, Dr Nhanh đã giúp hàng nghìn sinh viên giải quyết khó khăn trong việc học thuật, đặc biệt với dạng bài Narrative Essay và đạt được điểm số GPA đáng mong đợi. Với đội ngũ Writers giàu kinh nghiệm, có bằng cấp và được tốt nghiệp từ các trường đại học có danh tiếng, Dr Nhanh luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7 đáp ứng mọi yêu cầu của bạn với đa dạng các lĩnh vực

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết liên quan đến chủ đề Narrative Essay  là gì và bí quyết viết bài luận tự sự. Mong rằng qua bài chia sẻ này của Dr Nhanh, các bạn sinh viên, du học sinh sẽ có được định hướng và phương pháp kể chuyện phù hợp nhằm truyền tải được hết thông điệp của mình.  Với dịch vụ chất lượng, chi phí hợp lý và cam kết bảo mật, Dr Nhanh sẽ giúp bạn có được tác phẩm hoàn hảo nhất, giúp bạn chinh phục được mọi ước mơ trên con đường học thuật. Thành công của bạn – Giá trị của chúng tôi.

Liên hệ với chúng tôi qua email help@drnhanh.com hoặc số điện thoại 0988.601.640 để được hỗ trợ và tư vấn cách tốt nhất!

 

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.