Hướng dẫn cách viết statement of purpose (Sop) 

Bài luận statement of purpose (viết tắt là SOP) là phần quan trọng không thể thiếu trong bộ hồ sơ du học và xin học bổng, các bài luận dành cho thạc sĩ, tiến sĩ.  Khác với các bài luận thông thường như personal statement, bài viết sẽ tập trung viết về mục tiêu của bạn là gì, bạn nộp hồ sơ để với mục đích nào.

 Ngoài ra, Sop cũng là “phương tiện” để bạn  thể hiện thế mạnh của bản thân, những thành tựu của bạn đã đạt được để thuyết phục hội đồng xét tuyển rằng bạn xứng đáng với suất học bổng ấy hơn so với cả ngàn thí sinh đăng ký khác. Vậy làm thế nào để viết Sop một cách chính xác, sắc sảo, thu hút và nổi bật? Bạn hãy cùng Dr Nhanh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Phân biệt “Statement of Purpose” và “Personal Statement”

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa Statement of purpose (Sop) với Personal Statement (PS), điều này vô tình khiến 2 bài luận khi viết trở nên giống nhau. Đôi khi bài Sop lại bị viết thiếu ý, kém chuyên nghiệp dẫn đến mất tính hấp dẫn và nổi bật hơn so với các ứng viên cùng đăng ký xin học bổng. 

Nếu bạn còn đang hoang mang không biết phân biệt SOP và PS như thế nào thì cùng theo dõi bảng so sánh dưới đây nhé!

Bảng so sánh Statement of purose và personal Statement 

Chỉ tiêu so sánh  Statement of Purpose Personal Statement
Điểm giống nhau 
 • Bài luận viết tập trung vào bản thân ứng viên không yêu cầu nêu các quan điểm về vấn đề ngoài lề.
 • Bài luận viết lên mục đích của ứng viên khi lựa chọn chương trình học, nhằm thuyết phục hội đồng tuyển sinh tạo cơ hội cho bản thân nhận học bổng/ nhập trường.
 • Bài luận phải được trình bày ngắn gọn, súc tích, diễn đạt rõ ràng, dễ hiểu. 
Điểm khác biệt 
 • Bài luận Sop yêu cầu ứng viên tập trung chia sẻ kinh nghiệm, thành tựu của bản thân nhiều hơn. Đồng thời ứng viên cũng phải nêu rõ quá trình nghiên cứu, mục tiêu tương lai cho nghề nghiệp của bản thân. 
 • Sop thường được viết bởi các thạc sĩ, tiến sĩ với ngôn ngữ formal, dựa trên nền tảng học thuật. 
 • Sop đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao hơn với yêu cầu ứng viên cần nêu lên những thành tựu của bản thân hoặc những dự án nghiên cứu từng tham gia. 
 • Góc nhìn tương lai: với định hướng và mục tiêu nghề nghiệp tương lai. 
 • Ps có yêu cầu đơn giản hơn, ứng viên chỉ cần chia sẻ câu chuyện hay quan điểm về bản thân làm nổi bật tính cách và ước mơ của mình. 
 • PS thường được sử dụng ở cử nhân hoặc du học sinh xin học bổng, ngôn ngữ viết gần gũi, thân mật.
 • PS lại đề cao lối diễn đạt sinh động, những câu chuyện tạo sự thu hút, hấp dẫn người đọc. 
 • Góc nhìn quá khứ: Sự chuẩn bị cho thời điểm hiện tại, nguồn cảm hứng với ngành. 

 Trong trường hợp bạn cần thêm thông tin và hướng dẫn chi tiết về viết SOP hay PS theo yêu cầu của trường học, bạn nên liên hệ trực tiếp với ban tuyển sinh để nhận những tư vấn cụ thể, rõ ràng nhất. 

2. Những yếu tố được đánh giá cao khi viết Statement of purpose (Sop)

Với mỗi trường học khác nhau sẽ có cách đặt câu hỏi khác nhau, bởi vậy nên hội đồng xét tuyển cũng sẽ đánh giá bài luận sop của bạn tại nhiều khía cạnh, qua nhiều yếu tố. Trong đó bài viết sop của bạn chỉ thật sự gây ấn tượng mạnh khi có sự khác biệt với những ứng viên xin học bổng còn lại. 

 • Yếu tố Self-motivation hay còn gọi là động lực cá nhân của bạn là gì? Khi viết sop, bạn cần phải thể hiện sự quyết tâm, khao khát và động lực mạnh mẽ, thôi thúc bạn theo đuổi ngành nghề và mong muốn xin học bổng theo chương trình của trường học này.
 • Yếu tố Competence: là cách mà bạn thể hiện năng lực, kinh nghiệm của bản thân, những kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy được từ trước đến nay liên quan đến ngành nghề mà bạn theo đuổi là gì? Khả năng của bạn trong việc theo đuổi chủ đề nghiên cứu và ngành là gì? 
 • Potential as a graduate student là yếu tố tiềm năng trong tương lai của bạn, nếu bạn được nhận học bổng bạn sẽ nỗ lực ra sao, sẽ đóng góp gì cho trường học, cho cộng đồng…?  
 • Bên cạnh đó khi viết bài luận Sop, bạn còn phải thể hiện được sự cẩn thận, tỉ mỉ tinh tế của mình trong cách dùng từ ngữ, rõ ràng, chính xác, không có những lỗi sai chính tả, ngữ pháp… Các đoạn, các câu văn phải mạch lạc, rõ ý, truyền đạt được hết những ý định của bạn. 

3. Định dạng bài statement of purpose (Sop) 

Trước khi bắt tay vào cách viết statement of purpose (sop) như thế nào để hấp dẫn, thu hút người đọc, bạn cần phải nắm chắc định dạng của bài luận này. Trong đó:

 • Độ dài của bài luận sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của trường học, thông thường nó sẽ dài từ 800-1000 từ. Nhưng đôi khi theo yêu cầu riêng của nhà trường có thể sẽ chỉ 200-500 từ với bài Sop theo mẫu. 
 • Bài viết được trình bày với font chữ  Times New Roman, cỡ 12.
 • Bài được căn lề 1 inch cho 4 lề giấy, độ giãn dòng là 1.5

4. Hướng dẫn cách viết Sop hấp dẫn, lôi cuốn người đọc 

Với bài Statement of Purpose điển hình, bạn cần trình bày thành 5 đoạn văn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách viết Sop, bạn có thể dựa vào đó để lên dàn ý trước cho bài luận, sắp xếp ý tưởng, định hướng trình bày…

a. Đoạn mở đầu 

Mở đầu bài luận SOP là 1 đoạn văn giới thiệu sơ lược về bản thân. Bạn nên viết ngắn gọn chỉ khoảng 4 dòng, đủ để giới thiệu về mình, những thành tích, điểm mạnh, hoạt động ngoại khóa từng tham gia và kinh nghiệm. Tất cả những nội dung được nêu trong phần mở đầu phải có sự liên kết với chương trình mà bạn đăng ký nộp hồ sơ. 

b. Phần thân bài ( đoạn văn 2, 3 và 4) 

Hai đoạn văn tiếp theo của phần thân bài (đoạn 2 và đoạn 3) bạn nên trình bày lý do bạn lựa chọn lĩnh vực này và mục tiêu tham gia trong tương lai. Đây là phần bạn trình bày những cảm hứng, động lực khiến bạn yêu thích và quyết tâm theo đuổi ngành nghề này. Với 2 đoạn văn này, bạn hãy viết một cách chân thực nhất từ chính cảm nhận của bản thân, nếu có một lý do nào đặc biệt khiến bạn chọn chương trình hãy viết ra nhé, đây có thể sẽ là yếu tố làm nên sự khác biệt giữa bạn và ứng viên khác. 

 • Mối liên hệ giữa chương trình học với mục tiêu dài hạn trong tương lai của bạn
 • Hiểu biết của bạn về lĩnh vực đó, bạn mong muốn được cống hiến gì trong công việc thuộc lĩnh vực đã chọn. 

Tiếp đến ở Đoạn văn số 4 hãy nêu ra lý do bạn chọn trường học này. Lý do ấy có thể xuất phát từ quá trình học tập những thành tích mà bạn từng có,  kinh nghiệm hay khả năng tài chính của bạn khiến bạn cảm thấy bản thân là ứng viên phù hợp với trường học này. 

c. Kết bài ( đoạn số 5) 

Ở đoạn văn cuối cùng, bạn cần nêu bật được định hướng tương lai của bản thân. Bất cứ hội đồng tuyển sinh nào cũng sẽ ưu tiên và đánh giá cao với ứng viên có mục tiêu, kế hoạch rõ ràng. 

 • Bạn muốn làm việc ở đâu trong tương lai? Có tên công ty cụ thể không? 
 • Trong 10 năm tới, 20 năm tới bạn muốn mình đứng ở vị trí nào trong công việc thuộc lĩnh vực mà bạn đã chọn. 

Tại đoạn văn thứ 5 này, bạn cần tránh đề cập đến những kế hoạch định cư hay làm việc thời gian dài tại nước ngoài. Thay vào đó, bạn hãy viết về kế hoạch thực tập tại đất nước đó, và mong muốn dự định quay về đất nước của mình để cống hiến hoặc tham gia dự án nghiên cứu nào đó để tạo điểm cộng cho bài luận trước đánh giá của hội đồng tuyển sinh. 

 • Bạn cho rằng mình có khả năng phát triển bản thân với nghề nghiệp đó không? 

Lời khuyên cho bạn, hãy viết Sop từ chính những trải nghiệm của bản thân, không cần quá hoa mỹ, cầu kỳ và đặt ra một kế hoạch ước mơ xa vời nào đó. Sự hấp dẫn của bài luận sop đôi khi lại đến từ những câu chuyện giản dị, những kinh nghiệm, bài học mà bạn từng rút ra từ trải nghiệm thực tế.

5. Lưu ý khi viết sop cho người mới 

Nếu bạn là người Bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc viết sop, trước khi viết bạn cần phải lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Bạn nên đọc kỹ những yêu cầu của trường học về chương trình và học bổng, để chắc chắn bài sop có những lồng ghép kinh nghiệm bản thân, bám sát với yêu cầu đó.
 • Bạn cần chuẩn bị cho mình vốn từ đa dạng, phù hợp, formal, bổ sung thêm các thuật ngữ chuyên ngành của lĩnh vực mà bạn nộp hồ sơ.
 • Hãy lập dàn ý, brainstorm, ý tưởng cho bài sop trước khi viết, bạn cũng có thể xin ý kiến của những người có kinh nghiệm, người thân hiểu rõ về bạn.

6. Những lỗi sai thường gặp trong cách viết statement of purpose

a. Thiếu đầu tư trong nghiên cứu khóa học/ trường/ quốc gia ứng tuyển 

Bất kỳ là bài luận nào, nếu ứng viên không tìm hiểu kỹ và nắm bắt các thông tin liên quan đến khóa học, trường học và quốc gia mà mình ứng tuyển sẽ khiến cho bài luận khi viết trở nên xa vời thực tế và thiếu đi sự sống động khi mô tả về con người, sự hấp dẫn của chương trình học… vô hình chung điều này sẽ làm mất đi sự ấn tượng đối với hội đồng tuyển sinh. 

Hãy mở các trang web trường và khóa học, các ấn phẩm dự án mà giảng viên trong trường hay khóa học chia sẻ, tìm đọc các bài báo liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu đó để bạn có sự am hiểu và nhiều thông tin hơn khi viết luận để lồng ghép với những kinh nghiệm và thành tích bản thân, chinh phục người đọc rằng mình chính là ứng viên sáng giá và thích hợp với vị trí đó. 

b. Viết vượt quá giới hạn từ bài SOP cho phép

Hội đồng tuyển sinh sẽ đánh giá cao những ứng viên viết bài luận ngắn gọn, tập trung vào sự độc đáo, riêng biệt của bản thân. Ứng viên phải thuyết phục người đọc bằng những giá trị mà mình sẽ mang lại cho trường học bởi vậy không nên viết quá sa đà vào những ước mơ hay thành tích quá nhỏ, không liên quan đến chương trình ứng tuyển. 

Thông thường bài Sop sẽ có giới hạn từ tối đa là 1000 từ, tùy theo yêu cầu của trường học. Do vậy, khi bạn viết sop, bạn nên gói gọn nội dung trong từng câu, từng đoạn, lựa chọn giản lược từ với những từ ngữ tinh tế, diễn đạt chính xác, đủ ý mà bạn cần. 

c. Ngôn ngữ viết sop thiếu trang trọng 

Khác với viết PS là sử dụng ngôn ngữ thân mật, gần gũi quá lối kể chuyện về bản thân, POS là bài luận đòi hỏi sự chuyên nghiệp của người viết, với những thành tựu đã đạt được và định hướng trong tương lai nên cần ngôn ngữ viết trang trọng, lối diễn đạt lịch sự. 

Tuyệt đối người viết không được mắc lỗi sai chính tả, lỗi ngữ pháp và cần tránh sử dụng từ viết tắt, tiếng lóng hay ngôn ngữ địa phương trong bài. Bên cạnh đó, việc sử dụng từ ngữ học thuật cũng được phân bổ thông minh và hợp lý, không nên quá lạm dụng khiến cho hội đồng tuyển sinh khi đọc cảm thấy mất sự liên kết của bài luận với người viết, từ ngữ khó hiểu không diễn đạt rõ ý. 

Hạn chế các lối diễn đạt vòng vo như các câu  “I want to find out who I am” hay “I want to change the world” , thay vì lối viết hoa mỹ, hãy sử dụng những từ ngữ diễn đạt gần gũi hơn với bạn, đặt đúng ngữ cảnh. Hãy trình bày những điều tích cực về bản thân, ngay cả khi điểm GPA của bạn thấp, không có nhiều thành tựu, bạn hãy viết về động lực và mong muốn cho sự khởi đầu mới tốt đẹp hơn nếu được chọn nhận học bổng hay được tham gia chương trình học đã nộp hồ sơ. 

d. Bài viết quá hào nhoáng, xu nịnh và không chân thực

Khi viết sop, bạn không nên viết về bản thân quá bóng bẩy, hào nhoáng và tập trung kể lể quá nhiều vào thành tích bản thân. Và sẽ thật mất điểm nếu như bạn cố tình làm nổi bật những thành tích với các cỡ chữ to hơn, in đậm, in nghiêng hoặc bôi màu cho nó. 

Bên cạnh đó, nhiều ứng viên lại sa đà vào việc ca ngợi ngôi trường, quốc gia và chương trình học mà mình nộp hồ sơ một cách quá mức, điều này chắc chắn sẽ không giúp cho bạn được cộng điểm bởi hội đồng thành viên. 

Yếu tố chân thực và thể hiện rõ cá tính, năng lực của bản thân là điều mà bài luận statement of purpose hướng tới, bởi vậy khi viết, bạn hãy để cho nó tự nhiên nhất, bám sát nhất với những kinh nghiệm, thành tích mà bản thân thật sự đạt được (đồng bộ với tài liệu nộp trong hồ sơ) của bạn. 

e. Đạo văn 

Đạo văn chính là lỗi sai nghiêm trọng nhất mà sinh viên mắc phải khi viết sop. Cho dù bạn có rơi vào 4 lỗi sai ở trên thì bạn vẫn có cơ hội được xét tuyển, nhưng với đạo văn thì không. Bạn sẽ bị cho vào danh sách đen ngay lập tức và từ chối hồ sơ khi bạn sao chép ý tưởng, copy nguyên bài luận của người khác. Đây chính là lý do khi bạn viết luận sop, bạn còn cần phải nộp cả chứng chỉ chứng minh cho các hoạt động nghiên cứu, dự án mà bạn đã từng tham gia được đề cập đến trong bài. Bởi vậy bạn cần phải đảm bảo sự trung thực khi viết sop.

Trên đây là chia sẻ của Dr nhanh về cách viết bài luận cá nhân Statement of purpose (Sop), hi vọng với những thông tin được chia sẻ sẽ giúp các bạn có định hướng viết tốt hơn, thành công trong kế hoạch xin học bổng du học/ tham gia chương trình học mà mình mong muốn.

KẾT LUẬN:

Bên cạnh đó, Dr Nhanh cũng luôn sẵn sàng trở thành người bạn đồng hành tư vấn và hỗ trợ các bạn quá trình viết sop trở nên hoàn hảo, hấp dẫn hơn bằng kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp của mình. Chúng tôi tự tin với đội ngũ chuyên môn cao về học thuật, đa dạng ngành nghề sẽ mang đến cho bạn dịch vụ tốt nhất, chất lượng, kịp tiến độ yêu cầu và cam kết bảo mật. 

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.