Hướng dẫn Chọn Topic, sửa bài dissertation proposal

Dissertation proposal là bước đệm quan trọng trước khi bạn viết dissertation cuối cùng để giới thiệu đề tài nghiên cứu. Vậy viết dissertation proposal có khó không? Gồm những bước nào? Làm sao để chọn được topic hay cho bài và chỉnh sửa bài hoàn chỉnh nhất có thể. Hãy cùng Dr Nhanh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!  

I. Cấu trúc của bài dissertation 

Trước khi bắt tay vào viết, bạn cần nắm rõ cấu trúc của dissertation proposal, trong đó gồm: 

– Giới thiệu đề tài 

– Mục tiêu nghiên cứu

– Tổng quan tài liệu

– Phương pháp luận

– Hạn chế

– Tài liệu tham khảo 

1.  Chọn topic cho dissertation proposal

Một topic hay, hấp dẫn và khác biệt so với các đề tài nghiên cứu đã có sẵn từ trước sẽ tạo cho bạn cơ hội nhiều hơn để đóng góp những kiến thức vào lĩnh vực đã học. Bên cạnh đó, đề tài cuốn hút cũng là cách để bạn tạo ấn tượng với người đọc, tăng điểm cộng cho bài luận. Thế nhưng để chọn topic hay không phải là điều đơn giản. Trong mục này Dr Nhanh sẽ giới thiệu bạn một số mẹo nhỏ để chọn topic cuốn hút. 

 

a. Topic mang lập trường bản thân 

Hầu hết các học sinh đều muốn lựa chọn các topic dissertation đơn giản, tuy nhiên cách nêu trực diện đề tài nghiên cứu về vấn đề gì lại không đem lại sự thú vị cho người đọc. Thay vì thế, tại sao bạn không thử diễn đạt chủ đề topic thành quan điểm của bản thân bằng một câu hỏi, hoặc một giả thuyết nào đó để tạo lôi cuốn cho người đọc muốn tìm hiểu sâu thêm về dissertation của bạn có gì đặc biệt. 

b. How/ why/ what để tạo topic 

Để topic tạo ấn tượng mạnh hơn với người đọc ngay từ những giây đầu tiên, bạn hãy thêm đầu topic những từ như how/why/what. Cách viết này sẽ làm cho chủ đề có sức nặng hơn, thể hiện rõ nét lập trường của bản thân bạn khiến người đọc phải ngẫm nghĩ, thôi thúc sự tò mò của họ. 

c. Tránh dài dòng và sử dụng nhiều thuật ngữ trong topic 

Sử dụng thuật ngữ cho topic sẽ khiến dissertation  trông có vẻ chuyên nghiệp và thuyết phục cho người đọc. Tuy nhiên viết sử dụng nhiều học thuật không cần thiết đôi khi lại đem lại sự phiền toái cho người đọc, không hiểu đề tài của bạn đang muốn đề cập đến vấn đề gì, thậm chí là tên đề tài còn trở nên dài dòng, rắc rối. 

Vì vậy, bạn nên lựa chọn topic ngắn gọn, tạo yếu tố thu thú và rút ngắn độ dài, không nên đưa quá nhiều học thuật.

d.  Đưa phương pháp nghiên cứu vào topic

Phương pháp nghiên cứu sẽ tác động trực tiếp đến kết quả dự án, vì vậy bạn cũng có thể đặt phương phương của mình sẽ áp dụng vào phần topic. Với cách làm này, người đọc sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về dissertation của bạn.  

Ví dụ như bạn thêm “A longitudinal study” vào topic thành “Why does social media create a toxic ideal for young people: A longitudinal study”.

Bạn thấy đấy, với topic trên vẫn có sự nổi bật mà người đọc dễ dàng nắm bắt được đề tài mà bạn hướng đến. 

e.Sự trợ giúp của người thân

Nếu bạn bí ý tưởng cho việc lựa chọn topic thì bạn có thể tham khảo ý kiến, lời khuyên của những người thân xung quanh mình như trợ giảng, bạn bè, những anh chị sinh viên khóa trước. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tìm kiếm thêm ý tưởng chủ đề qua các trang mạng xã hội, điện tử. Điều quan trọng là khi bạn có ý tưởng gợi ý, bạn phải biết cách để làm nổi bật topic đó lên với lập trường của bản thân. 

2.  Giới thiệu đề tài nghiên cứu 

Bạn sẽ bắt đầu với phần giới thiệu của dissertation proposal, từ đề tài nghiên cứu, bối cảnh nghiên cứu, phương pháp bạn áp dụng và quan trọng nhất là bạn thể hiện giá trị của bài luận này đem lại cho lĩnh vực/ ngành học bạn đang làm là gì? 

3. Tóm tắt tổng quan tài liệu 

Tại phần tổng quan này, bạn sẽ tóm tắt lại những kết quả của các cuộc nghiên cứu trước kia đã thực hiện, nhận xét về nghiên cứu đó, chỉ ra những thiếu sót trong nghiên cứu đó. Tại sao bạn phải làm điều này? Bởi vì đó là cách bạn chứng minh cho người đọc biết bài dissertation của bạn sẽ khám phá ở khía cạnh mới, bổ sung và cải thiện được những thiếu

4.  Phương pháp thực hiện dissertation 

Tùy vào topic thuộc lĩnh vực nào mà bạn có thể sử dụng phương pháp nghiên cứu thích hợp. Trong phần này bạn sẽ nêu rõ dự định nghiên cứu, phương pháp bạn sẽ áp dụng để tạo độ tin cậy với người đọc bài. Có 2 phương pháp mà bạn có thể áp dụng đó là phương pháp định tính hoặc phương pháp định lượng. 

5. Chỉ ra điểm hạn chế 

Thực hiện viết dissertation proposal sẽ giúp bạn nhận ra rõ hơn những điểm giới hạn trong đề tài nghiên cứu, cũng từ đó bạn sẽ đưa ra lý do tại sao bạn sẽ tập trung nghiên cứu vào một khía cạnh nhất định của chủ đề. 

6. Lên danh mục tài liệu tham khảo

Bài nghiên cứu của bạn chỉ được đánh giá cao và chất lượng khi bạn sử dụng những nguồn tài liệu tham khảo có độ xác thực và tin cậy cao. Bởi vì vậy, khi viết dissertation proposal bạn cần trích dẫn các nguồn tài liệu sẽ tham khảo để thực hiện quá trình nghiên cứu. Phần này bạn nên tham khảo hướng dẫn của giảng viên về cách trình bày để bài luận được hoàn thiện một cách tốt nhất. 

7. Lưu ý 

Ngoài 6 bước cấu trúc của dissertation proposal kể trên, bạn cũng cần phải nêu lên kết luận của bài bao gồm lý do bạn chọn nghiên cứu đề tài, dự kiến về nghiên cứu sẽ đóng góp kiến thức nào cho lĩnh vực. Đây là cách để bạn  chứng minh cho sự tâm huyết làm bài và hy vọng thành công trong quá trình nghiên cứu. 

Bên cạnh đó bạn cần phải đảm bảo độ dài của bài dissertation, cách trình bày phù hợp theo chủ đề nghiên cứu và yêu cầu của giáo viên cũng như quy định của nhà trường. Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số mẫu dissertation proposal tương tự với đề tài nghiên cứu. 

II. Làm thế nào để có dissertation chất lượng? 

Để viết dissertation chất lượng, hiệu quả, bên cạnh quá trình viết và nghiên cứu, bạn cũng cần quan tâm đến khâu chỉnh sửa. Đây là khâu quan trọng giúp bạn hoàn thiện bài dissertation tránh những lỗi sai không đáng có…

1. Lập kế hoạch chỉnh sửa dissertation

Để tránh mất nhiều thời gian, bạn nên lập kế hoạch chỉnh sửa dissertation để quyết định kết quả cuối cùng tốt nhất. Kế hoạch này sẽ giúp bạn giảm tải được áp lực về thời gian không đáng có, đồng thời bạn cũng sẽ có cơ hội để hoàn thiện bài tốt nhất thông qua trao đổi với giảng viên, tự chỉnh sửa hoặc tham khảo những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu này… 

2. Bám sát chủ đề 

Dissertation đề cập đến những kiến thức mới mà ta chưa từng biết, nên viết chỉnh sửa lại dissertation là cách để chúng ta chắc chắn mình đã bám sát theo chủ đề nghiên cứu..

 

3. Chỉnh sửa dissertation trên bản cứng 

Một trong những mẹo chỉnh sửa dissertation hiệu quả nhất đó chính là chúng ta in bài ra thành bản cứng thay vì chỉ đọc bản mềm để tìm lỗi sai. Với bản cứng và cây bút ghi chú màu, bạn sẽ đánh dấu những lỗi sai, những thông tin cần sửa dễ dàng hơn. Sau khi phát hiện lỗi sai, bạn  có thể nghỉ ngơi đầu óc giúp tâm trí thoải mái hơn, nhìn lại bài dissertation một cách mới mẻ hơn rồi mới bắt tay vào việc chỉnh sửa. 

4. Áp dụng phần mềm check lỗi dấu câu, ngữ phát 

Những lỗi sai về dấu câu và ngữ pháp khá phổ biến tại các bài dissertation, bởi vậy nếu chỉ chỉnh sửa bằng cách thông thường là đọc và đánh đấu như bước 3 có thể bạn sẽ bỏ sót những lỗi cơ bản này. Thay vì đó, bạn có thể áp dụng thêm phương pháp sử dụng phần mềm để check dấu câu và ngữ pháp. Một số phần mềm gợi ý cho bạn như là: 

  1. a) Grammarly.com
  2. b) WhiteSmoke.com
  3. c) Ginger
  4. d) LanguageTool.org
  5. e) Afterthedeadline.com
  6. f) GrammarCheck.net/editor/
  7. g) Onlinecorrection.com

 

“Đầu xuôi đuôi lọt”, thường thì sinh viên chúng ta thường hay gặp vướng mắc nhất ngay từ đầu khâu lựa chọn topic chủ đề nghiên cứu và rất dễ sai sót trong bước cuối cùng chỉnh sửa bài dissertation. Bởi vì vậy, Dr Nhanh đã tổng hợp các thông tin trên đây với hy vọng sẽ mang lại hữu ích giúp các bạn đọc hiểu thêm, hoàn thiện hơn bài dissertation của mình hiệu quả và nhanh chóng nhất. Nếu bạn vẫn còn nhiều câu hỏi cần giải đáp xoay quanh chủ đề này và cần sự hỗ trợ để có bài dissertation như ý, giảm tải áp lực học thuật, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi – Dr Nhanh- đội ngũ writer tin cậy, chuyên nghiệp! 

 

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.