Hướng dẫn viết Classification Essay

Classification Essay là một dạng bài tập thường gặp đối với sinh viên học cao đẳng, đại học quốc tế. Dạng bài này sẽ giúp giảng viên phân loại học sinh trong kỹ năng phân tích và khái quát một vấn đề nào đó. Nó sẽ tương đối khó nhằn đối với những ai chưa từng tiếp cận với dạng bài này, nhưng nếu bạn nắm bắt cách viết Classification Essay  thì thực sự nó cũng không quá phức tạp. 

Hãy cùng đón xem một số mẹo và thủ thuật dưới đây giúp bạn chinh phục dạng bài Classification Essay  dễ dàng hơn! 

I. Classification Essay là gì?

Classification essay là một dạng bài tập giúp cho sinh viên thể hiện được kỹ năng phân loại và khái quát một vấn đề nào đó. Ví dụ như bạn được giao nhiệm vụ sắp xếp mọi thứ theo nhóm phù hợp, trong đó tiêu chí phân loại sẽ dựa trên quyết định của bạn, nhưng bạn phải giải thích lý do tại sao bạn lại chia chúng như vậy. 

Classification essay là cách để giảng viên phân loại sinh viên theo các kỹ năng phân tích, hệ thống

II. Cấu trúc của bài viết Classification Essay

Muốn có một bài classification essay hoàn chỉnh nhất, trước tiên bạn phải học cách viết bài đúng cấu trúc. Thông thường classification essay sẽ được chia thành 3 phần. Bao gồm: introduction, body và conclusion. 

1. Introduction

Đây là phần mở đầu của bài, vì vậy trong phần này bạn cần tập trung xác định đối tượng phân loại của mình là gì và giải thích những gì bạn sắp phân loại. Bạn cần cung cấp cho người đọc mục đích của bài classification essay là gì? 

Kết luận của phần mở đầu sẽ là một câu luận điểm thesis statement: xác định nhóm phân loại và giải thích ngắn gọn tiêu chí của từng nhóm đó. 

2. Body

Với phần thân bài  classification essay  bạn có thể chia thành nhiều đoạn văn nhỏ (thông thường sẽ là 3 đoạn), Mỗi đoạn văn bạn sẽ giải quyết cho 1 luận điểm khác nhau. 

Đầu tiên bạn cần đưa ra tiêu chí cho các nhóm và điểm mạnh điểm yếu của nó. Bên cạnh tiêu chí bạn cần phải lồng ghép các ví dụ minh họa liên quan.

Giữa các đoạn bạn cần phải đảm bảo yếu tố kết nối bằng các câu chuyển tiếp, giúp các đoạn văn có sự liên kết chặt chẽ về nội dung và tính logic. 

3. Conclusion

Tùy theo nội dung của bài  classification essay mà đoạn cuối cùng bạn sẽ tập hợp các ý và đưa ra một kết luận tổng quan phù hợp với chủ đề của bài. 

Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể đưa ra một mục nhất định mà bạn cho rằng nó được viết và lập luật tốt nhất và nêu rõ lý do của bạn. 

III. Bước chuẩn bị viết Classification Essay

Nắm rõ cấu trúc của bài classification essay không có nghĩa là bạn sẽ bắt đầu viết bản nháp của bài hoặc viết bài luận ngay lập tức. Với dạng bài classification essay, bạn còn cần phải chuẩn bị và lên kế hoạch rõ ràng trước khi viết. 

Brainstorm rất quan trọng trước khi bắt tay vào viết essay

Dưới đây là một số bước mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn xây dựng một bài classification essay  trọn vẹn, đạt điểm số cao như mong muốn:

  • Brainstrom (Lên ý tưởng): Nếu bạn chưa được phân một chủ đề cụ thể nào, thì đây là bước quan trọng để bạn lên ý tưởng cho chủ đề sẽ viết. Bạn cần phải giải quyết nhóm người, sự vật, ý tưởng nào? Nhóm này có thể phân chia và tập hợp lại không?  Để tránh chủ đề quá nhiều mục thì bạn nên nhắm đến 3-5  loại tùy thuộc vào yêu cầu số lượng từ của đề bài đưa ra. Nếu lựa chọn quá nhiều, bạn sẽ không thể đi sâu vào phân tích các tiêu chí phân loại của mình và thực hiện so sánh giữa các nhóm đối tượng.
  • Phân loại danh mục: Khi bạn đã chọn chủ đề của mình, bạn sẽ cần phải suy nghĩ về những danh mục sẽ chia. Bạn cần quyết định sẽ tiếp cận các danh mục đó từ góc độ nào. Ví dụ, nếu đó là về một nhóm người, bạn sẽ sắp xếp họ theo độ tuổi, ngoại hình, công việc hoặc một cái gì đó hoàn toàn khác. Mỗi danh mục của bạn nên có một cơ sở phân loại duy nhất.
  • Sắp xếp mọi thứ theo thứ tự: Bạn cần phải cân nhắc xem sẽ sắp xếp danh mục theo thứ tự nào khi thảo luận. Và mỗi ghi chú gạch đầu dòng sẽ là một danh mục mà bạn muốn đưa ra. Điều sẽ giúp giúp ích cho việc làm nổi bật đặc điểm của từng danh mục đối tượng và làm bài luận trở nên trôi chảy hơn. Bạn có thể tham khảo một vài cách sắp xếp như: đi từ vấn đề quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất hoặc ngược lại.
  • Phát triển câu luận đề: Luận điểm của bạn sẽ giúp định hình toàn bộ cách tiếp cận của bài classification essay. Bạn cần bắt đầu bằng cách nêu rõ những gì bạn đang chia thành các lớp, liệt kê các danh mục khác nhau và giải thích những thuộc tính hoặc tiêu chí nào được sử dụng để phân loại chúng. Bạn cần xác định xem một nhóm có vượt trội hơn không? Bắt đầu với một câu luận điểm cơ bản để điều hướng bạn đi đúng với mục đích của bài. Sau khi đã làm hoàn chỉnh các bước trên thì việc cuối cùng bạn cần làm là suy nghĩ một câu luận đề hoàn hảo và phù hợp với bài nhất.

IV. Thủ thuật viết Classification Essay

Nắm bắt cấu trúc viết bài và các bước chuẩn bị bài liệu đã đủ? Bạn đừng bỏ qua những mẹo – thủ thuật nhanh dưới đây giúp cho bài  classification essay trở nên chất lượng và hiệu quả hơn nhé! 

  • Bạn cần mô tả và xác định đúng từng danh mục của mình. Lập danh sách về chúng và nêu những đặc điểm chính của từng mục sau đó tiến hành thảo luận.
  • Bạn cần phải đưa các ví dụ minh họa điển hình cho từng mục đó. Các ví dụ này sẽ giúp bài  classification essay của bạn trở nên sinh động, logic và bổ trợ cho lập luận của bạn.
  • Hãy áp dụng các kỹ thuật compare và contrast để chỉ ra điểm giống và khác nhau giữa các mục. 
Đừng bỏ qua các mẹo chia sẻ của Dr Nhanh khi làm bài classification essay
Đừng bỏ qua các mẹo chia sẻ của Dr Nhanh khi làm bài classification essay

Trên đây là những thông tin hướng dẫn viết  classification essay được tổng hợp từ đội ngũ đơn vị học thuật Dr Nhanh. Hy vọng với những hướng dẫn này, bạn sẽ có thể bắt tay vào viết bài luận tốt hơn và hoàn thiện hơn. Chìa khóa để mở cánh cửa thành công bắt đầu từ khâu chuẩn bị. Hãy sẵn sàng lập kế  hoạch tỉ mỉ chi tiết cho bài luận và tìm  kiếm những nhóm chủ đề, đối tượng phân loại. 

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp bạn không có thời gian chuẩn bị cho dạng bài tập  classification essay, bạn vẫn không tự tin nắm bắt cách viết dạng bài này để đạt điểm cao, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm sự trợ giúp tại các đơn vị uy tín. Dr Nhanh sẽ sẵn sàng san sẻ với bạn những âu lo, căng thẳng trước bất kỳ dạng bài assignment nào. Với đội ngũ writer giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, học vấn cao và am hiểu kiến thức chuyên ngành, chúng tôi tin dịch vụ của Dr Nhanh sẽ giúp bạn tự tin đạt đươc điểm số cao và giải tỏa áp lực bài vở “Assignment điểm cao – tạo tương lai vững vàng”. 

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.