Hướng dẫn viết Opinion Essay từ A đến Z

Nếu bạn là một tín đồ của IELTS ắt hẳn sẽ không còn cảm thấy xa lạ với bài Opinion Essay. Đây là dạng bài đòi hỏi tư duy nhiều nhất và thường xuyên xuất hiện nhiều nhất trong bài thi IELTS. Để giúp các sĩ tử IELTS viết Opinion Essay ấn tượng và thu hút, Dr Nhanh sẽ chia sẻ với bạn một vài thông tin dưới đây.

1. Viết Opinion Essay là gì?

Opinion Essay là dạng bài yêu cầu người viết thể hiện quan điểm cá nhân của mình về một vấn đề, một sự kiện, hiện tượng nào đó. Bài viết của bạn phải thể hiện rõ được những lập luận nhằm bảo vệ quan điểm cá nhân của mình. 

Ở dạng bài này, bạn có thể Agree (đồng ý) hoặc Disagree (không đồng ý) hoặc Partial agree and disagree (vừa đồng ý vừa không đồng ý) với vấn đề được nêu ra trong đề bài.

Dưới đây là một số từ khóa quan trọng mà bạn thường gặp ở đề bài Opinion Essay:

 • Do you think…..?
 • Give your opinion about….?
 • Do you agree or disagree…?
 • What is your view/opinion about….?
 • To what extent do you agree or disagree….?

Cùng xét qua một ví dụ dưới đây:

Students today should learn more about local history than world history. Do you agree or disagree?

Viết Opinion Essay là gì?

2. Những yêu cầu cần có khi viết Opinion Essay

Để bài Opinion Essay của bạn trở nên ấn tượng hơn, bạn cần lưu ý và bỏ túi một vài điểm sau.

 • Luận điểm rõ ràng: Luận điểm có nhiệm vụ khái quát cách ngắn gọn, súc tích và làm sáng tỏ luận đề của bài essay. Đây là câu tổng quát về những thông tin bạn sẽ phân tích trong đoạn văn đó. Do vậy, nên đảm bảo yếu tố rõ ràng, súc tích.
 • Ngôn ngữ formal: Dù viết theo hướng nào hoặc phong cách nào, bạn vẫn nên giữ lại trong bài một vài cụm từ chuyên nghiệp và trang trọng như: Thus, Therefore, Furthermore, However, As Stated by,…
 • Tránh sử dụng tiếng lóng: tuyệt đối không nên sử dụng tiếng lóng trong bài viết của mình, như OMG, LMAO, LOL,…
 • Tránh đi lạc đề: đây được coi yếu tố luôn phải đảm bảo chính xác hàng đầu. Một bài essay hay đến cỡ nào nhưng nếu lạc đề bạn cũng sẽ không ghi được điểm cao trong mắt người chấm. Do vậy, không nên để quan điểm cá nhân hoặc những thông tin không liên quan làm ảnh hưởng đến luận đề và lập luận của bạn. Luôn viết bài trong phạm vi đã được giới hạn ở đề bài. 
 • Đúng chính tả, ngữ pháp và tránh những lỗi sai cơ bản 
 • Các lỗi thường gặp ở bài Opinion Essay: không đưa ra lập luận rõ ràng, không nêu lên quan điểm của cá nhân và đưa ra lập luận cho cả hai quan điểm. 

Với dạng bài viết Opinion Essay, điều quan trọng nhất là bạn phải thể hiện được ý kiến của mình. Nếu không hoàn thành được nhiệm vụ này, bài luận của bạn sẽ không được đánh giá cao và nhận được điểm thấp. Hãy chắc chắn rằng bạn đưa ra quan điểm của mình dù đồng ý hay không đồng ý, thậm chí có thể vừa đồng ý vừa không đồng ý. Tuy nhiên điều quan trọng là bạn phải chứng minh được quan điểm của mình bằng những dẫn chứng, lập luận cụ thể, logic. Khi đang viết bài Opinion Essay, kông được thay đổi ý kiến của mình giữa chừng và không được nên đưa ra dẫn chứng cho quan điểm đối lập trong bài.

Những yêu cầu cần có khi viết Opinion Essay

3. Cấu trúc của một bài Opinion Essay

Cũng giống như mọi bài luận khác, bài Opinion Essay được cấu thành từ 3 phần cơ bản là: Introduction (mở bài), Body Paragraph (thân bài) và Conclusion (kết luận). Phần mở bài và kết luận sẽ được thể hiện bằng một đoạn văn ngắn. Trong khi đó, phần thân bài sẽ được chia làm 2 – 3 đoạn dựa vào quan điểm mà bạn muốn chứng minh trong bài.

Bạn có thể tham khảo và vận dụng cấu trúc viết Opinion Essay dưới đây của Dr Nhanh:

a. Introduction

 • Paraphrase the question
 • Give your opinion
 • State two supporting reasons

b. Main body paragraph 1

 • Topic sentence – outline 1st reason for supporting this view
 • Explanation – explain this idea
 • Example – give an example

 c. Main body paragraph 2

 • Topic sentence – outline 2nd reason for supporting this view
 • Explanation – explain this idea
 • Example – give an example

 d. Conclusion

 • Summarise opinion and key reasons

4. Cách viết Opinion Essay

Sau khi đã xác định được cấu trúc của bài viết, tiếp theo hãy cùng Dr Nhanh tham khảo cách viết bài Opinion Essay đầy đủ thông qua 6 bước dưới đây nhé!

Bước 1: Phân tích đề bài

Bước đầu tiên trước khi bắt đầu viết bài là phân tích câu hỏi. Thực hiện bước này sẽ giúp bạn định hướng được yêu cầu của đề bài, tránh tình trạng lạc đề và giúp bạn triển khai ý tốt hơn. 

Bước 2: Decide on your opinion

Sau khi đã phân tích đề bài, bạn sẽ đưa ra quan điểm cá nhân của mình. dựa trên những lý lẽ, lập luận bám sát vào luận đề. 

Bước 3: Generate your ideas

Bước tiếp theo trong chuỗi cách viết Opinion Essay là lên ý tưởng cho bài viết. Dựa vào quan điểm đồng ý hoặc không đồng ý hoặc vừa đồng ý vừa không đồng ý mà bạn đã lựa chọn mà đưa ra ý tưởng. Bạn nên liệt kê ra những ý tưởng, hỗ trợ ý tưởng và ví dụ minh họa phù hợp với quan điểm của mình. 

Trong trường hợp bạn không thể nghĩ ra ý tưởng hoặc idea nào, có thể nhờ đến sự hỗ trợ của Dr Nhanh. 

Bước 4: Generate your vocabulary

Việc xây dựng cho mình một ngân hàng từ vựng thuộc mọi chủ đề sẽ là một lợi thế với bạn. Bởi lẽ khi chạm đến một chủ đề nào đó, bạn sẽ có thể ứng dụng nó một cách dễ dàng và không cần mất khá nhiều thời gian cho việc này. Ưu tiên sử dụng những từ vựng đắt giá nhất và có liên quan đến chủ đề nhất. Bạn có thể liệt kê chúng ra giấy nháp trước và đưa ra quyết định mình sẽ dùng từ nào cho phù hợp với câu văn, đoạn văn đó. Từ vựng có thể là một yếu tố giúp bạn ghi điểm cao trong mắt giám khảo. Bởi lẽ ý tưởng có thể giống nhau, nhưng cách sử dụng từ đồng nghĩa, diễn giải câu chữ là hoàn toàn khác nhau.

Bước 5: Organize your outline

Sau khi đã liệt kê idea cho bài viết bạn cần sắp xếp chúng theo một trình tự hợp lý và logic nhất. Để làm sáng tỏ luận điểm của bạn và tăng điểm số cho bài essay của mình, bạn nên chú trọng và tính mạch lạc và thống nhất cho bài văn của mình. 

Bước 6: Writing your essay

Sau khi đã hoàn thành các bước chuẩn bị ở trên, bạn sẽ bắt tay vào việc viết Opinion Essay. 

Trong quá trình viết, bạn nên đặc biệt lưu tâm đến thì của câu văn và bài essay. Tiếp đó là các từ có chức năng liên kết, chúng sẽ giúp cho bài essay của bạn mạch lạc hơn, rõ ràng hơn. Cụ thể như:

 • Thể hiện quan điểm của mình: From my point of view, In my opinion, to my mind, I am convinced that, 
 • Bổ sung thêm thông tin: First of all, What is more, Secondly, Finally,…
 • Đưa ra lý do: Many people believe that, Since, Due to, One reason for….is, …

Khi chuẩn bị viết một đoạn văn mới, bạn nên dành khoảng 40 giây để nhìn lại outline của mình, nhằm liệt kê lại những idea mình sẽ viết cho đoạn văn này. Hành động này không những giúp bạn tiết kiệm thời gian trong quá trình viết mà còn tránh tình trạng lạc đề. 

Cách viết Opinion Essay

5. Mẫu bài Opinion Essay

Bạn nên dành khoảng 40 phút để viết Opinion Essay. Hãy cùng Dr Nhanh tham khảo một bài Opinion Essay mẫu dưới đây. 

Bài tham khảo

Some people are convinced that violence on television and in computer games has a damaging result on society. Others deny that these elements have any important effect  on people’s behaviour. What is your opinion? (Write at least 250 words)

These days, the amount of violence in the media is growing. While some people argue that this trend will undoubtedly lead humans to a dangerous future, others claim that it has no damaging effect on society. I believe that in most cases media violence doesn’t affect people’s behavior.

Firstly, I think that people act from their motives, regardless of what they see on the television. That is to say, if someone intends to do harm to somebody, that is not because of watching TV or playing computer games, but due to that person’s character and education. Although it is generally considered that violent media accustomed viewers to cruelty, I doubt this opinion. In my view, reasonable and intelligent people treat others humanely irrespective of what they see or hear in fictional stories.

Moreover, video games and television may even reduce social violence by providing a safe outlet for aggressiveness. In other words, truculent people may fight in virtual reality instead of evincering their combative spirit in the real world. This may not only help those people, but also reduce the level of social violence in the long-term perspective.

Finally, despite many claims and assumptions about negative effects of television and computer games I have never seen any proven connection between violent media and illegal activities in social life.

Taking everything into consideration, I would say that violence in contemporary media has no substantial influence on people’s behavior. Television and computers are not the main factors that shape personal character, and they can even be useful in reducing the level of violence.

Với dạng bài này bạn chỉ cần đưa ra quan điểm cá nhân của mình, nhưng đây cũng được coi là một dạng bài mở. Vì bài thi có được giới hạn về mặt thời gian, nên bạn hãy lưu ý trong việc đưa ra quan điểm của mình ngay trong đoạn đầu tiên. Từ đó, đưa ra những lập luận, dẫn chứng cụ thể để làm sáng tỏ ý kiến của mình. Đừng cố gắng làm phức tạp câu trả lời của mình bằng nhiều sắc thái khác nhau, mà thay vào đó bám sát vào luận điểm của mình để khai thác nó. Ở đoạn văn cuối hãy lặp lại ý kiến của mình và đưa ra kết luận cho bài essay.

Kết luận

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết mà Dr Nhanh đã chia sẻ về cách viết Opinion Essay. Mong rằng bài viết này sẽ trở nên hữu hiệu với các bạn sinh viên đang có ý định tìm hiểu và ôn tập dạng bài Opinion Essay trong Ielts Writing Task 2. Trong trường hợp bạn mới bắt đầu tiếp xúc với dạng bài Opinion hoặc gặp khó khăn trong quá trình viết có thể nhờ tới sự hỗ trợ của Dr Nhanh. Với đội ngũ Writers chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm trong ngành sẽ giúp bạn lên ý tưởng và hoàn thiện bài essay của mình. Viết Opinion Essay sẽ không còn là nỗi ám ảnh nữa khi bạn thường xuyên luyện tập và có sự hỗ trợ của Dr Nhanh. Đừng để những nỗi lo nhỏ này ngăn cản bạn chinh phục điểm số GPA trên con đường học thuật của bạn.

Liên hệ với Dr Nhanh qua email help@drnhanh.com hoặc qua số điện thoại 0988.601.640 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.