IEEE citation là gì? Tìm hiểu về IEEE citation.

Khi nhắc đến phương pháp trích dẫn, ắt hẳn chúng ta không còn cảm thấy xa lạ. Bởi lẽ nó được sử dụng rộng rãi ở các bài essay, bài thuyết trình hoặc thậm chí trong cuộc sống hằng ngày. Vậy IEEE citation là gì? Làm thế nào để sử dụng IEEE citation đúng cách? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

1. IEEE citation là gì?

Đầu tiên, hãy cùng Dr Nhanh tìm hiểu khái niệm IEEE citation là gì?

IEEE citation được hiểu là phương pháp trích dẫn thuộc định dạng IEEE format. Phương pháp này thuộc loại định dạng tham chiếu với mục đích viết cũng như trích dẫn các bài luận liên quan đến nghiên cứu. 

IEEE citation nói riêng và IEEE reference nói chúng được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt có liên quan đến kỹ thuật. Một số lĩnh vực có thể kể đến như: Truyền thông web (Web Communication),  Lập trình (Programming), Công nghệ thông tin (Information Technologies),….

Phương pháp trích dẫn này được nghiên cứu và phát triển dựa trên Chicago format và được các sinh viên, du học sinh cũng như các nhà nghiên cứu lĩnh vực Computer Science (Khoa học máy tính) sử dụng phổ biến. Bạn có thể sử dụng IEEE reference format trong các bài luận, bài nghiên cứu đúng chuẩn cách trình bày của văn bản, cách trích dẫn, văn phong,… Điều này sẽ giúp bài pessay của bạn trở nên dễ hiểu hơn, khoa học hơn. 

IEEE citation là gì?

2. Nội dung chính của IEEE citation

Bạn là sinh viên, du học sinh ngành khoa học máy tính thì đừng nên bỏ qua IEEE citation cũng như định dạng trang cơ bản của nó. Bởi lẽ phương pháp trích dẫn này có vai trò quan trọng trong ngành Computer Science (Khoa học máy tính). 

Theo quy định của IEEE format, các nguồn thông tin được trích dẫn hoặc vay mượn ý tưởng của tác giả đều phải được ghi nhận trong tác phẩm của bạn. Trong trường hợp bạn trích dẫn nhiều thông tin tham khảo, nên đánh dấu ngoặc vuông, ví dụ [1], [2], [3],.. và chèn ký hiệu này vào vị trí bạn vừa trích dẫn. 

Sau phần kết luận của bài nghiên cứu, bài essay bạn sẽ cung cấp đầy đủ tài liệu tham khảo theo thứ tự đã đánh dấu ở trong bài. Bên cạnh đó, với các tác phẩm có sử dụng phương pháp trích dẫn, bạn nên sử dụng theo định dạng trang cơ bản. 

a. Nội dung chính của IEEE citation

 • Đánh số thứ tự của phần trích dẫn bắt đầu từ [1] và tăng dần theo thứ tự. Trong trường hợp hai đoạn trích dẫn có cùng nguồn tài liệu, bạn có thể không đánh số tăng dần mà thay vào đó là số đã được định sẵn trước đó. Cụ thể như ví dụ sau: Bạn trích dẫn nguồn đầu tiên là [4]. Tiếp đó, bạn lại trích dẫn một vài câu có cùng nguồn gốc với tác phẩm trên, bạn vẫn sẽ tiếp tục đánh số là [4]. để độc giả hiểu rằng cả hai câu trích dẫn này đều có cùng một nguồn tham khảo là [4] ở phần cuối của tác phẩm. 
 • Nếu bạn trích dẫn lại một nguồn tài liệu tham khảo nào đó, chỉ cần ghi đơn giản là “trong [1]…” mà không cần ghi đầy đủ là “trong tài liệu tham khảo [1]…”
 • Khi nhắc đến quan điểm hoặc ý kiến, bạn cần trích dẫn nhiều nguồn tài liệu hơn để tăng tính thuyết phục. Do đó, bạn có thể ghi cách đơn giản khi trích dẫn nhiều ý kiến như: Tham khảo chi tiết tại [3], [9], [10], Như được đề cập ở [1], [3], [5], hoặc nhắc đến tên tác giả theo cách: “Rogers [5] đã đề cập đến, Jones [8] đã từng nói rằng hoặc Mary [2] đã cho thấy,…”
 • Thông thường, số thứ tự tượng trưng cho phần trích dẫn sẽ được đặt trong dấu ngoặc vuông […] ở phần trên cùng của dòng văn bản đó và bên trong dấu câu với khoảng trắng đặt trước dấu ngoặc. 

b. Định dạng trang cơ bản

Bên cạnh nội dung chính của IEEE citation, định dạng trang cơ bản theo định hướng của IEEE format cũng là một phần mà bạn cần quan tâm. Với định dạng trang cơ bản gồm có 11 phần chính với thứ tự như sau:

 • Trang đầu tiên sẽ là tiêu đề của tác phẩm (với đầy đủ các yếu tố tiêu đề của bài viết, dòng trích ngang, chú thích đầu tiên và đối tượng tham gia)
 • Tóm tắt (một đoạn văn tóm lược về mục đích hoặc nội dung chính của tác phẩm, từ 150 đến 250 từ)
 • Điều khoản lập chỉ mục
 • Danh pháp (tùy chọn)
 • Giới thiệu
 • Nội dung bài viết
 • Phần kết luận
 • Phụ lục 
 • Ý kiến của tác giả
 • Người giới thiệu
 • Ảnh và tiểu sử.

c. Cách dùng IEEE citation đúng chuẩn

Mỗi một phần trích dẫn trong tác phẩm đều phải được diễn giải chi tiết và cụ thể ở phần cuối, trước khi kết thúc bài viết. Do vậy các thành phần tham chiếu theo định dạng IEEE format sẽ bao gồm:

 • Một số tương ứng với trích dẫn trong văn bản
 • Họ và tên viết tắt của tác giả
 • Tên đầy đủ của tác phẩm
 • Nơi xuất bản 
 • Ngày công bố 
 • Một số thông tin chi tiết hơn như số trang, ngày truy cập…
Nội dung chính của IEEE citation

3. Dùng IEEE citation khi nào?

Khi thực hiện bài nghiên cứu, bài luận hoặc một tác phẩm bất kỳ, người viết có thể sử dụng một phương pháp trích dẫn tùy chọn nào đó. Tuy nhiên khi nhắc đến IEEE citation, nhiều người lại đặt ra câu hỏi, tại sao lại sử dụng phương pháp này với ngành Computer Science? Khi nào cần dùng phương pháp này? Cùng tìm hiểu về nguồn gốc của phương pháp trích dẫn này để lý giải những thắc mắc trên đây nhé!

IEEE được viết tắt bởi Institute of Electrical and Electronics Engineers – một hiệp hội lớn nhất của các chuyên gia kỹ thuật trên thế giới. Hiệp hội này chuyên về kỹ thuật điện và các ngành có liên quan. Vì vậy, IEEE luôn đề ra những tiêu chuẩn khắt khe và nghiêm ngặt, đặc biệt trong quá trình nghiên cứu đối với các chuyên gia kỹ thuật. 

Nếu bạn có nhu cầu hoặc dự định học tập, làm việc ở lĩnh vực học thuật, thì nên tham khảo, nghiên cứu IEEE citation như một phương pháp trích dẫn. Đặc biệt đối với các bạn sinh viên, du học sinh tại Mỹ hoặc các quốc gia khác trên toàn thế giới thì điều này còn cần thiết hơn nữa. IEEE đã thiết kế và xây dựng sổ tay hướng dẫn lối viết của riêng mình, trong đó có IEEE citation nhằm tăng tính thống nhất trong quá trình nghiên cứu, viết cũng như sử dụng các tác phẩm học thuật. Không những thế, phương pháp trích dẫn này còn hỗ trợ:

 • Đảm bảo tính độc đáo, toàn vẹn cho bài viết của bạn, giúp bạn ghi điểm tuyệt đối trong mắt người chấm
 • Qua phương pháp này, bạn có thể ứng dụng nhiều nguồn thông tin bên ngoài nhằm bảo vệ quan điểm của mình cách khách quan nhất khi bàn về đề tài bạn đang thực hiện. Vì vậy, đây được coi là nguồn cung cấp dữ liệu đáng tin cậy cho bài luận, bài nghiên cứu hoặc bài báo của bạn.
Dùng IEEE citation khi nào?

4. Dịch vụ của Dr Nhanh

Khi nhắc đến các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ học thuật hàng đầu Việt Nam, không thể không nhắc đến Dr Nhanh. Đây được coi là địa chỉ uy tín, chất lượng được nhiều sinh viên, du học sinh tìm đến khi gặp khó khăn trong vấn đề học thuật. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ Writers có chuyên môn cao, Dr Nhanh đã giúp hàng nghìn học viên giải quyết khó khăn và đạt được điểm số GPA cao. Dr Nhanh chuyên cung cấp các dịch vụ học thuật như online exam, online assignment, essay, dissertation,… Chính vì vậy, nếu gặp khó khăn trong quá trình thực hiện bài luận, bài nghiên cứu với phương pháp IEEE citation hãy để Dr Nhanh giúp bạn giải quyết.

Mong rằng với những thông tin về IEEE citation trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thực hiện các yêu cầu học thuật. Hãy biến tác phẩm của mình trở nên đa dạng hơn thông qua phương pháp trích dẫn IEEE. Nó sẽ “hô biến” bài luận, bài nghiên cứu của bạn trở nên đa sắc màu hơn và dễ dàng đạt được điểm GPA cao hơn. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.