Kiểm Tra Đạo Văn Turnitin [Tool Hữu Ích 2022]

Nhiều sinh viên làm biếng và lạm dụng “copy&paste” nội dung tài liệu của người khác. Nhưng với công nghệ tiên tiến ngày nay, việc sao chép có thể dễ dàng phát hiện qua một số tool check đạo văn.

Check đạo văn là một bước cực kỳ quan trọng và cần thiết để tạo sự công bằng cũng như chứng minh thực lực của mỗi cá nhân. Trong bài viết này, Dr.Nhanh sẽ giới thiệu về kiểm tra đạo văn Turnitin – phần mềm được nhiều trường đại học sử dụng nhất hiện nay.

Đạo Văn Là Gì?

Đạo văn là hành vi sao chép tự nhận là của mình những ý tưởng hoặc lời nói của người khác và thể hiện chúng là tác phẩm gốc. Việc đạo văn bị coi là gian dối trong học thuật và vi phạm đạo đức báo chí.

Mặt khác, đây còn là hành vi phạm tội rất nghiêm trọng trong môi trường học thuật và báo chí, và có thể dẫn đến trục xuất, thôi việc, phạt tiền hoặc các hình phạt khác.

Vậy nên nhiều công cụ kiểm tra đạo văn đã xuất hiện trong vài thập kỷ qua. Hầu hết các phần mềm trực tuyến kiểm tra chính tả và ngữ pháp sử dụng các tài liệu tham khảo được tìm thấy trên mạng để kiểm tra văn bản.

Một số công cụ trực tuyến khác sử dụng cơ sở dữ liệu khổng lồ về tài liệu đã xuất bản để tìm trích dẫn, tiêu đề hoặc ý tưởng liên quan đến nội dung trang web của bạn.

Tất cả các tool này đều tuyên bố sẽ giúp nội dung bằng văn bản của bạn chân thực hơn bằng cách xóa bất kỳ tài liệu trùng lặp nào có thể tồn tại trong nội dung bằng văn bản của bạn.

Ví dụ: Grammarly, Doit, Paper Rater, Plagiarism, Turnitin, Unicheck,…

Kiểm Tra Đạo Văn Turnitin Hoạt Động Như Thế Nào?

1. Phần mềm kiểm tra đạo văn Turnitin là gì?

Kiểm tra đạo văn Turnitin
Turnitin – phần mềm check đạo văn uy tín nhất 2022

Turnitin là một ứng dụng web được sử dụng để gửi và kiểm tra tài liệu dựa trên cơ sở dữ liệu nguồn, để xác định các sao chép, trích dẫn không phù hợp và tỷ lệ trùng lặp trên mỗi bài.

Bên cạnh đó, độ chính xác được thể hiện rõ qua bảng hiển thị màu sắc trên văn bản, giúp người sử dụng sửa chữa dễ dàng hơn.

Cơ sở dữ liệu nguồn của Turnitin vô cùng khổng lồ: hàng tỷ trang web trên Internet, tuyển tập các tài liệu (tạp chí, bài báo khoa học…), và hàng nghìn các bài tập đã được up lên hệ thống. Chính vì thế hiện nay hơn 90% các trường đại học trên thế giới tin dùng.

Mặt khác, Turnitin cũng là nỗi lo lắng của đông đảo các bạn học sinh/sinh viên khi nộp nghiên cứu khoa học, luận văn tốt nghiệp hay thạc sĩ cao học.

Ưu điểm:

  • Giao diện đơn giản, dễ dàng sử dụng.
  • Nguồn dữ liệu phong phú
  • Kết quả đáng tin cậy và chính xác ở mức cao nhất.
  • Hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ khác nhau.
  • Tiết kiệm được nhiều thời gian với kết quả trả về nhanh chóng và chi tiết.
  • Phần mềm được dùng và tin tưởng từ khách hàng một cách rộng rãi, nhất là trong lĩnh vực giáo dục.

Nhược điểm:

  • Không phải tool miễn phí và không cung cấp gói tài khoản cho cá nhân.
  • Không có cách nào để kiểm tra tính xác thực bài làm của học sinh. Do đó không thể tự mình check. Vì khi người sử dụng chính thức nộp bài, Turnitin sẽ mặc định là bị đạo văn.

2. Cách thức sử dụng và đăng nhập Turnitin:

Kiểm tra đạo văn Turnitin
Phần mềm kiểm tra đạo văn Turnitin hiển thị kết quả chính xác và rõ ràng

Bước 1: Truy cập vào trang web Turnitin, nhấn vào biểu tượng “Create Account” ở góc phải màn hình để tạo tài khoản.

Bước 2: Tiếp theo chọn vai trò người sử dụng: Student/Teaching Assistant/Instructor để đăng ký tài khoản.

Bước 3: Nếu chọn Student – tiếp tục điền đầy đủ các thông tin theo mẫu được cung cấp. (Lưu ý: nhập đúng Class ID nếu trường của bạn có đăng ký gói mua).

Bước 4: Khi hoàn tất các bước điền thông tin cá nhân, hãy chọn I Agree – Create Profile.

Bước 5: Sau khi đăng nhập thành công, người sử dụng đã có thể bắt đầu thực hiện nộp văn bản và check đạo văn. Tại đây, các bạn hãy chọn vào lớp đang theo học.

Bước 6: Tiếp theo nhấn nút Submit bài.

Bước 7: Tại trang Submit, điền đầy đủ các thông tin và Upload File lên hệ thống.

Bước 8: Sau khi Upload thành công, tiếp đến là bước Confirm các thông tin trên file.

Bước 9: Cuối cùng tool sẽ đưa người sử dụng quay lại trang Assignment cùng với kết quả của bài lúc nãy đã nộp. Kiểm tra đạo văn Turnitin hiển thị tỷ lệ đạo văn thông qua chỉ số Similarity.

Bước 10: Bây giờ hãy click vào tỷ lệ để xem cụ thể và chi tiết nguồn bị dính copy rồi bắt đầu chỉnh sửa hợp lý tùy theo mỗi cá nhân!

Cùng tham khảo video này để hiểu rõ hơn về cách sử dụng cũng như cơ chế hoạt động của phần mềm nhé.

Kết Luận

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về tầm ảnh hưởng của việc đạo văn và cách kiểm tra đạo văn Turnitin. Mặt khác, cho dù bạn là sinh viên hay một doanh nghiệp, nếu gặp khó khăn trong bài viết, liên hệ ngay với Dr.Nhanh Assignments để được chỉnh sửa và tối ưu nhé!

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.