Kinh nghiệm viết Finding trong Dissertation

Trong Dissertation, phần Finding được dùng để trình bày các tài liệu quan trọng được thu thập xuyên suốt quá trình nghiên cứu. Chính bởi vì vậy, đây được coi là phần quan trọng của bài cũng là phần khó viết nhất, đòi hỏi cao lối diễn đạt rõ ràng, logic, súc tích. Khi bắt đầu viết phần Finding, rất nhiều bạn sinh viên cảm thấy bối rối và áp lực, không biết phải thực hiện như thế nào? Nắm bắt được điều này, Dr Nhanh đã tổng hợp các kinh nghiệm chia sẻ về cách viết phần Finding trong Dissertation qua bài viết dưới đây, mong rằng sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích! 

1. Đảm bảo tính logic, liên kết trong phần Finding 

Để phần Finding của Dissertation được trình bày một cách logic, liên kết chặt chẽ với mục tiêu nghiên cứu thì bạn có thể trình bày theo cấu trúc như sau:

 • Trình bày từng dữ liệu và sau đó giải thích mối quan hệ của dữ liệu đó với mục tiêu nghiên cứu.
 • Sau khi trình bày bạn sẽ viết một phần nhỏ kết luận để liên kết với kết quả của nghiên cứu (Trong đó phần kết quả này sẽ được đề cập và thực hiện tại phần thảo luận phía sau). 

2. Cách trình bày phần Finding chuẩn 

Nếu bạn không muốn tiêu tốn quá nhiều thời gian cho viết chỉnh sửa phần Finding do sắp xếp và trình bày các dữ liệu lộn xộn, kém liên kết thì việc trước tiên bạn nên làm đó là phác thảo cấu trúc cơ bản của phần này. 

 

 • Hãy đảm bảo các dữ liệu đã được liệt kê đầy đủ chính xác và sắp xếp theo cột mốc thời gian 
 • Các kết quả liên quan đến câu hỏi nghiên cứu sẽ được sắp xếp từ mức độ quan trọng nhất đến kết quả ít quan trọng hơn. Tuy nhiên không nhất thiết phải liệt kê hết tất cả kết quả trong phần Finding này. 
 • Bạn không nên trình bày quá dài phần Finding mà nên viết thật ngắn gọn, xúc tích làm nổi bật kết quả chính, tránh những ý kiến chủ quan cá nhân và nên lược bỏ những dữ liệu không có đủ căn cứ chính xác. 

3. Báo cáo kết quả định lượng

(Research results/findings) là phần mà bạn nên trọng tâm vào trình bày những số liệu đã khám phá, thu thập được sau khi phân tích dữ liệu. Trong đó đối với kết quả đinh lượng thì số liệu trình bày dưới dạng biểu bảng hoặc đồ thị. Các biểu bảng hay đồ thị đều phải có tiêu đề rõ ràng, không bị trùng lặp các thông tin và quan trọng là phải làm nổi bật được các số kết quả chính liên quan đến nghiên cứu. 

4. Báo cáo kết quả định tính

Đối với nghiên cứu định tính bạn cần phải có những trích dẫn trực tiếp từ phỏng vấn hoặc thảo luận nhóm. Phần kết quả định tính sẽ được trình bày dưới dạng câu viết, cụm từ hoặc đoạn văn bạn. 

Kết quả định tính sẽ ít bị ràng buộc bởi các quy ước hơn so với định lượng vì vậy không phải kết quả nào của phần này cũng mang tính trọng tâm và liên kết chặt chẽ với câu hỏi nghiên cứu. 

Bạn có thể tham khảo cách trình bày kết quả nghiên cứu định tính dưới đây: 

 

5. Lưu ý khi viết Finding trong Dissertation 

 • Tránh sử dụng các cụm từ, thuật ngữ diễn giải chủ quan, các cụm từ không cụ thể, mơ hồ về nghĩa trong phần Finding.
 • Nếu bạn muốn thêm các dữ liệu thô, tính toán trung gian vào phần Finding thì nên tham khảo thêm hướng dẫn của các giảng viên. 
 • Tập trung vào kết quả chính liên quan đến đề tài nghiên cứu, các câu hỏi và giả thuyết nghiên cứu, tránh miên man, dài dòng, trình bày các kết quả nghiên cứu khác vào phần Finding. 
 • Kết quả của cuộc nghiên cứu cần phải có tính xây dựng, tức là nó phải hỗ trợ cho giả thuyết mà bạn đặt ra và đáp ứng được câu hỏi nghiên cứu. 
 • Trong phần Finding, nếu bạn sử dụng biểu đồ, bảng, hình minh họa thì cần phải có tiêu đề chú thích. 
 • Để phân tích kết quả, bạn cần phải sử dụng các phần mềm như Excel, STATA, SPSS. 

Bên cạnh những thông tin chia sẻ trên đây về cách viết phần Finding hiệu quả, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài Dissertation của sinh viên khóa trước hoặc trên các trang mạng internet. Đây sẽ là cách để bạn bổ sung được thêm các kiến thức mới, nâng cao trình độ viết, học tập các kỹ năng phân loại hệ thống, sử dụng biểu đồ, biểu bảng hay đồ thị.

KẾT LUẬN

Như đã trình bày từ đầu bài, để viết Finding trong Dissertation chất lượng không hề đơn giản chút nào, bởi vậy nên bạn cần đầu tư nhiều thời gian, công sức để học và tìm hiểu thêm về các kỹ năng viết phần này. Nếu bạn vẫn còn lúng túng với việc viết phần Finding và đặc biệt là áp lực trước điểm số, deadline,… thì hãy liên hệ với Dr Nhanh nhé! Với kinh nghiệm lâu năm trong cung cấp các giải pháp học thuật, Dr tự tin sẽ hỗ trợ bạn vượt qua những khó khăn khi thực hiện và hoàn thiện bài Dissertation. Chúng tôi tin rằng với đội ngũ Writers năng lực, chuyên nghiệp sẽ giúp phần nào cho bạn trong công cuộc cải thiện GPA, giải tỏa áp lực bài vở. Còn chần chừ gì nữa mà không đặt bài tại Dr Nhanh! 

 

 

Bài viết Khác

8 Cách trích dẫn APA

Trong suốt quá trình học tập và làm việc tại thời đại công nghệ và kỹ thuật này. Chắc hẳn bất kỳ ai trong chúng ta cũng đã từng làm qua các bài Dissertation; Assignment hay là Essay rồi nhỉ?  Trong giới học thuật hiện nay, có 2 loại định dạng văn bản được sử. . .

5 Cách viết trích dẫn tài liệu tham khảo

Trích dẫn tài liệu tham khảo hầu như là yêu cầu bắt buộc khi làm các bài báo cáo, bài luận… Nó giúp bài viết của bạn có cơ sở và đạt độ tin cậy nhất định.  Vậy cách viết trích dẫn tài liệu tham khảo như thế nào? Dr Nhanh sẽ giúp bạn nắm. . .

Viết Dissertation Proposal với 7 bước đơn giản

Khi được yêu cầu phải viết Dissertation Proposal chắc hẳn bạn sẽ rất bối rối và đặt ra vô số những câu hỏi trong đầu như “Nên bắt đầu từ đâu?”, “Nội dung gồm những gì?”, “Trình bày như thế nào?”  Để giải đáp những câu hỏi đó, dưới đây Dr Nhanh xin chia sẻ. . .

5 cách paraphrase một đoạn văn trong IELTS Writing

Một trong những kỹ năng quan trọng trong kỳ thi IELTS là kỹ năng paraphrase. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp kiến thức tổng quát về cách paraphrase một đoạn văn trong IELTS Writing.  Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ tầm quan trọng của việc paraphrase một câu hay một đoạn văn. Dr Nhanh. . .

Cách Viết Statement Of Purpose [Chi tiết 3 phần]

Statement of Purpose (SOP), hay còn được gọi là Bài luận cá thể, là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong bộ hồ sơ mà ứng viên cần chuẩn bị sẵn sàng để xin học bổng hoặc xét tuyển vào những trường Đại học quốc tế, ở cả bậc đại học và sau. . .

4 Điểm giúp phân biệt giữa Dissertation vs Thesis

Dissertation và Thesis là hai dự án trình bày kết quả nghiên cứu và là bài viết cuối cùng sau khi sắp hoàn thành một khóa học. Tuy nhiên, các bạn sinh viên hay bị nhầm lẫn giữa Dissertation vs Thesis.  Một số sinh viên đã nghĩ rằng chúng có thể thay thế cho nhau.. . .

FOLLOW US

 

ĐỊA CHỈ

T10 Times City – Hà Nội – Việt Nam

Liên hệ

+84 988 601 640

We are on Zalo, Whatsapp, Viber, Wechat

EMAIL

help@drnhanh.com

WORKING HOUR

8.30 a.m – 23.30 p.m GMT+7

Đặt bài ngay

Hỗ trợ

Bạn có câu hỏi?

Chat WhatApp

Chat Viber

Chat Zalo

vi Vietnamese
X