Hướng dẫn làm slide bảo vệ luận văn thạc sĩ chuyên nghiệp

Đối với những người đang theo học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ thì việc bảo vệ luận văn là quá đỗi quen thuộc. Tuy nhiên chỉ với vỏn vẹn 10 – 15 phút bạn phải truyền tải hết nội dung chính và thông điệp có trong luận văn của mình. Vì vậy mà bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn về mặt slide. Thấu hiểu được nỗi lo đó, Dr Nhanh sẽ hướng dẫn làm slide bảo vệ luận văn thạc sĩ đúng cách và chuyên nghiệp.

1. Tổng quan về slide bảo vệ luận văn thạc sĩ

Trước khi tìm hiểu các bước hướng dẫn làm slide bảo vệ luận văn thạc sĩ cùng Dr Nhanh tìm hiểu một vài thông tin có liên quan nhé!

a. Khái niệm slide bảo vệ luận văn thạc sĩ

Slide bảo vệ luận văn thạc sĩ được định nghĩa là quá trình chuyển thể những nội dung chính có trong luận văn (bản word) lên bản mềm để dễ theo dõi và hình dung hơn. Slide sẽ giúp người nghe hiểu được những thông điệp mà bạn muốn truyền tải trong luận văn dày đặc những con chữ và con số đó. 

b. Cấu trúc slide bảo vệ luận văn thạc sĩ

Theo đó, cấu trúc đầy đủ của một slide bảo vệ luận văn thạc sĩ gồm 7 phần cơ bản dưới đây:

Phần 1: Giới thiệu

Những nội dung chính như tên đề tài, giáo viên hướng dẫn và người thực hiện cần được thể hiện ra. Tiếp đến bạn cần đặt vấn đề nhằm giúp người nghe hiểu được nội dung chính yếu của đề tài, cụ thể là:

  • Nêu rõ vấn đề đặt ra và mục tiêu cần được giải quyết trong luận văn của bạn
  • Khái quát về những công trình nghiên cứu (cả trong nước lẫn quốc tế) có liên quan đến đề tài mà bạn đang thực hiện. Từ đó rút ra kinh nghiệm và nhận xét cho đề tài của mình.

Phần 2: Lý thuyết chung

Ở phần này bạn nên đưa ra những lý thuyết, nguyên lý có liên quan đến các vấn đề có trong đề tài.

Phần 3: Giải quyết vấn đề

Đề xuất các phương án và hướng giải quyết vấn đề có trong đề tài nghiên cứu của bạn

Phần 4: Kết quả

Nêu lên các kết quả đã đạt được. Bạn có thể trình bày nó dưới dạng hình ảnh, biểu đồ hoặc nguyên lý.

Phần 5: Thảo luận

Ở phần này, bạn có thể nêu ra một số hoạt động thảo luận như:

  • Liệt kê những ưu điểm cũng như khuyết điểm của đề tài mà bạn lựa chọn nghiên cứu
  • Bàn luận và lý giải về các kết quả mà bạn đã nêu ra
  • Đề xuất, gợi nhắc về những hoạt động, công việc tiếp theo mà bạn sẽ thực hiện nhằm phát triển đề tài luận văn của mình

Phần 6: Tài liệu tham khảo

Đưa ra một vài tài liệu tham khảo có nội dung liên quan đến đề tài của luận văn

Phần 7: Lời cảm ơn

Nói lời cảm ơn đến những người đã hỗ trợ, giúp đỡ bạn hoàn thành luận văn cách ngắn gọn và súc tích nhất. Đồng thời phần này nhằm thông báo tới người nghe phần trình bày của bạn đã kết thúc

Tổng quan về slide bảo vệ luận văn thạc sĩ

2. Hướng dẫn làm slide bảo vệ luận văn thạc sĩ 

Để giúp các bạn xóa nhòa nỗi lo về slide luận văn, Dr Nhanh sẽ hướng dẫn làm slide bảo vệ luận văn thạc sĩ thông qua các bước dưới đây.

Bước 1: Chọn Slide Master

Nhiều người thường bỏ qua bước này và cho rằng nó không hề quan trọng. Tuy nhiên đây lại là một bước hết sức quan trọng nhằm tạo sự thống nhất, liên kết cho toàn bộ bài slide thuyết trình của bạn. 

Bởi lẽ một bản slide bảo vệ luận văn thạc sĩ mà thay đổi quá nhiều font chữ, kích cỡ sẽ khiến người xem bị khó hiểu, rối mắt và cảm thấy không hài lòng về bài trình bày của bạn. 

Vì vậy, việc đầu tiên bạn cần bắt tay vào làm là lựa chọn slide Master nhằm thống nhất nền chủ đề, kiểu chữ, cỡ chữ cho mọi slide trong bài của mình. 

Bước 2: Chọn màu chữ, màu nền cho slide bảo vệ luận văn

Hiện nay có rất nhiều màu nền, font chữ khác nhau được sử dụng khi làm slide. Tuy nhiên bạn nên ưu tiên chọn nền sáng và chữ tối. Đây được coi là bộ đôi cơ bản nhất nhưng lại ghi điểm cao nhất trong mắt người theo dõi. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý lựa chọn màu chữ và màu nền tương phản với nhau nhằm làm nổi bật nội dung mà bạn muốn truyền tải. Lưu ý không nên sử dụng quá nhiều màu trong 1 slide sẽ gây rối mắt và khó chịu cho người xem, tối đa là 3 – 4 màu chữ.

Bước 3: Lựa chọn font chữ và kích cỡ chữ

Kích cỡ chữ và font chữ phù hợp sẽ hỗ trợ làm cho slide của bạn trở nên chuyên nghiệp và thu hút người xem hơn. 

Trong bản slide bảo vệ luận văn, bạn nên lựa chọn các font chữ ưa nhìn như: Times New Roman, Arial, Calibri,… với cỡ chữ khoảng 20 – 44 pt. Trong trường hợp là tiêu đề của slide bạn có thể ưu tiên lựa chọn các kích cỡ chữ to hơn và font chữ khác với những nội dung có trong slide nằm tăng tính nổi bật.

Bên cạnh đó, slide của bạn có chưa đồ thị, biều đồ, bạn có thể chọn cỡ chữ nhỏ nhất là 18pt.

Bước 4: Không nên sử dụng hiệu ứng sặc sỡ hoặc animation

Nhiều người thường cho rằng màu sắc sặc sỡ, hiệu ứng lung linh sẽ thu hút ánh nhìn của người xem. Tuy nhiên điều này lại vô hình phản tác dụng và khiến bạn bị mất điểm khá nhiều trước mặt hội đồng chấm luận văn. 

Hiệu ứng chữ lấp lánh, chữ xoay hoặc sử dụng quá nhiều âm thanh, animation sẽ khiến cho người xem cảm thấy nhức mắt, khó chịu. Điều này vô hình chung khiến bản slide của bạn thiếu tính chuyên nghiệp và trang trọng. 

Vì vậy, bạn nên dừng lại việc lựa chọn animation hoặc hiệu ứng sặc sỡ mà thay vào đó là sự chọn lọc kỹ lưỡng và tối giản hơn.

Bước 5: Áp dụng công thức 6×6

Công thức 6×6 có nghĩa là sử dụng 6 chữ trong 1 hàng và 6 hàng trong một slide. Đây được xem là công thức lý tưởng nhất khiến slide của bạn trông phù hợp, đẹp mắt và dễ nhìn hơn trong mắt khán giả. Vì vậy, khi hướng dẫn làm slide bảo vệ luận văn thạc sĩ, Dr Nhanh đã không quên nhắc bạn bí quyết này. 

Tuy nhiên vì luận văn thạc sĩ sẽ có khá nhiều nội dung mà bạn muốn truyền tải. Do vậy, bạn có thể sử dụng nhiều hơn 6 chữ trong một hàng và nhiều hơn 6 hàng trong một slide. Nhưng bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều chữ và hàng trong một slide. Điều này sẽ khiến slide của bạn trở nên nhàm chán và dày đặc những con chữ.

Bước 6: Nên sử dụng hình ảnh trong slide

Nếu slide của bạn chỉ toàn những con chữ và số sẽ trông khá khô cứng và không thu hút được người xem. Do vậy, đừng ngần ngại chèn thêm nhiều hình ảnh có liên quan đến nội dung slide nhằm tăng tính sinh động cho slide. Bên cạnh đó, hình ảnh còn là công cụ truyền tải thông tin hấp dẫn hơn rất nhiều lần so với con chữ. 

Hình ảnh, biểu đồ, đồ thị phù hợp sẽ giúp bản slide bảo vệ luận văn của bạn trông chuyên nghiệp, trang trọng hơn.

Bước 7: Kiểm tra lại toàn bộ slide

Bước cuối cùng trong quá trình hướng dẫn làm slide bảo vệ luận văn thạc sĩ mà Dr Nhanh muốn chia sẻ với bạn là kiểm tra lại toàn bộ slide.

Sau khi đã hoàn thành đầy đủ các nội dung trong slide, bạn nên kiểm tra lại tất cả những slide của mình. Bước này sẽ giúp bạn kiểm tra nội dung đầy đủ chưa, được sắp xếp đúng thứ tự chưa và đã bám sát với khung sườn luận văn thạc sĩ của bạn chưa? 

Ngoài ra, ở bước này, bạn cũng nên lưu ý đến những lỗi chính tả, ngữ pháp, cấu trúc câu, từ, hiệu ứng đã phù hợp hay chưa. Việc đầu tư khá nhiều thời gian để làm slide mà không kiểm tra lại lần cuối sẽ khiến nội dung và thông điệp truyền tải đến người xem bị ảnh hưởng. Từ những lỗi cơ bản trên slide giám khảo có thể đánh giá thấp cả bài thuyết trình và slide của bạn. Do vậy đừng để những lỗi nhỏ làm ảnh hưởng đến điểm số luận văn thạc sĩ của bạn. 

Thêm vào đó, trong quá trình làm slide bảo vệ luận văn thạc sĩ của mình, bạn nên nghĩ đến phương án dự phòng. Trong trường hợp gặp sự cố với slide bạn sẽ khắc phục bằng phương án nào. 

Hướng dẫn làm slide bảo vệ luận văn thạc sĩ

3. Slide bảo vệ luận văn thạc sĩ có quan trọng không?

Trong quá trình hướng dẫn làm slide bảo vệ luận văn thạc sĩ, Dr Nhanh đã nhận được rất nhiều phản hồi của các bạn: việc làm slide này có thực sự có quan trọng không? Bởi lẽ các bạn cho rằng nội dung của luận văn mới là yếu tố quyết định điểm số. Do vậy chỉ cần làm slide khá sơ sài, nhàm chán và dành nhiều thời gian hơn cho phần nội dung luận văn. Trình bày slide đơn điệu, khiến người nghe mất tập trung và không thể hiện được ý nghĩa cũng như thông điệp chính. Hành động này đã vô tình khiến bạn bị mất điểm trước mặt hội đồng chấm thi.

Tuy nhiên suy nghĩ này là hoàn toàn sai. Bởi lẽ trong quá trình thuyết trình bảo vệ luận văn thạc sĩ của mình, bạn sẽ phải cần có slide để hỗ trợ. Bên cạnh đó, phần lớn hội đồng chấm điểm sẽ tập trung quan sát và đọc hiểu slide của bạn nhiều hơn. Bởi lẽ nhiệm vụ của slide là cung cấp những thông tin chính dưới dạng ngắn gọn nhất, súc tích nhất. 

Vì vậy, việc thiết kế một slide bảo vệ luận văn ấn tượng, chuyên nghiệp, dễ đọc, dễ hiểu là điều vô cùng quan trọng. Đây sẽ là cầu nối giúp hội đồng chấm điểm hiểu rõ được thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Cách thức trình bày slide và cách biết slide đầy đủ, đúng là hai yếu tố mà bạn cần quan tâm nhiều hơn trong quá trình làm slide.

Kết luận

Bài chia sẻ trên đây, Dr Nhanh đã hướng dẫn làm slide bảo vệ luận văn thạc sĩ dành cho các bạn đang đứng trước thềm bảo vệ luận văn. Mong rằng với những bí quyết trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc trình bày ý tưởng, nội dung luận văn của mình. Hãy bắt tay vào việc thiết kế một slide bảo vệ luận văn chuyên nghiệp, thu hút và ấn tượng ngay thôi nào. Đừng quên ấp dụng những cách tips làm slide bảo vệ luận văn thạc sĩ mà Dr Nhanh đã chia sẻ với bạn nhé! Chúc bạn thành công trong quá trình thiết kế slide và thuyết trình bảo vệ luận văn thạc sĩ của mình!

Chia sẻ bài viết