Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Marketing Management

Marketing Management là học phần bắt buộc phải có trong danh sách các môn tiên quyết của sinh viên chuyên ngành Marketing. Hiểu rõ được tầm quan trọng và ứng dụng của môn học này sẽ bổ sung nền tảng vững chắc giúp bạn theo đuổi con đường kinh doanh. Cùng Dr.Nhanh tìm hiểu chi tiết về Marketing Management ngay!

Marketing Management
Marketing Management hay còn gọi là Quản trị tiếp thị

Môn Marketing Management Là Gì?

Môn Marketing Management (Quản trị tiếp thị) là quá trình điều chỉnh các thành phần tiếp thị, tạo ra các mục tiêu, phát triển kế hoạch từng bước của 1 công ty cụ thể. Thông qua đó, đưa ra các quyết định đúng đắn và thực hiện nhằm đạt được hiệu quả tối đa đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Người tiếp thị phải tiến hành nghiên cứu sâu rộng để có hiểu biết thấu đáo về cách quản lý và cải thiện vì lợi ích của doanh nghiệp. Để thu hút khách hàng, quản lý tiếp thị tập trung vào sản phẩm, địa điểm, giá cả và ưu đãi.

Ngoài ra Marketing managemnet là một bằng cấp và chủ đề đào tạo phổ biến. Các trường đại học và học viện hàng đầu trên toàn thế giới cung cấp các chứng chỉ BA, MSc về chủ đề này.

Mục Tiêu Cơ Bản Của Marketing Management

Marketing Management
Nhiều doanh nghiệp thành công nhờ vào tuyệt chiêu sử dụng Marketing Management để thu hút khách hàng

1. Thu hút khách hàng mới

Mục đích chính là nâng cao doanh số bán sản phẩm. Để thu hút khách hàng đến với sản phẩm của công ty, một số chiến lược được thiết lập, chẳng hạn như trình bày quảng cáo trên các kênh truyền hình, phương tiện truyền thông xã hội, tờ rơi…

2. Đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng

Một mục đích quan trọng khác là giữ cho khách hàng gắn bó với sản phẩm của công ty trong thời gian dài. Chính vì thế, chất lượng, thời gian giao hàng, tình trạng hư hỏng là những mối bận tâm hàng đầu đối với khách hàng ngày nay.

3. Khả năng sinh lời

Lợi nhuận là yếu tố để một công ty có thể tồn tại và phát triển lâu dài. Vậy nên bên cạnh tiếp đãi những khách hàng cũ phải thu hút khách hàng tiềm năng mới nhằm sinh lợi tối đa.

4. Tối đa hóa thị phần

Các công ty đôi khi sẽ giảm giá để thu hút khách hàng, làm cho bao bì hấp dẫn và khác thường hoặc kèm theo các chương trình khuyến mãi đặc biệt.

5. Tạo danh tiếng tốt

Danh tiếng công ty rất quan trọng đối với sự phát triển của nó. Nếu công ty tạo dựng được hình ảnh tốt, nó có nhiều triển vọng mở rộng và đa dạng hóa hơn. Ngược lại, nếu công ty mang quá nhiều tiếng xấu, nó sẽ không thể tồn tại lâu dài. Vậy nên thực hiện Marketing Management tốt có thể giúp danh tiếng của công ty trong mắt khách hàng được cải thiện và trở nên đáng tin cậy hơn.

Quy trình thực hiện Marketing Management

1. Đặt mục tiêu tiếp thị

Thiết lập các mục tiêu marketing là giai đoạn đầu tiên trong quy trình Marketing Management. Khi xác định mục tiêu, hãy ghi nhớ sứ mệnh và tầm nhìn sâu rộng. 

2. Phân tích cơ hội tiếp thị

Các cơ hội tiếp thị khác nhau được đánh giá dựa trên các điểm mạnh và điểm hạn chế (nội bộ & ngoại bộ) của một doanh nghiệp. Điều này cung cấp cho các nhà tiếp thị thông tin về lựa chọn và sở thích của khách hàng, vị trí địa lý, thói quen mua hàng và hành vi xã hội của họ.

3. Nghiên cứu và lựa chọn thị trường

Giai đoạn tiếp theo là điều tra và chọn thị trường mục tiêu sau khi xem xét các cơ hội. Điều quan trọng là phải hiểu cách đánh giá mức độ hấp dẫn của một thị trường cụ thể. Các chiến lược khác nhau được sử dụng để đánh giá tiềm năng thị trường và ước tính nhu cầu trong tương lai.

4. Lập Marketing plan

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong quy trình Marketing Management. Kế hoạch Marketing của tổ chức phải đạt được các mục tiêu truyền thông và thương mại được phản ánh trong chiến lược. Marketing plan chỉ rõ các chiến thuật chính mà công ty sẽ sử dụng để đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình trên thị trường. Nó cũng bao gồm những cân nhắc cơ bản về marketing mix, ngân sách và sự phân phối.

Mặt khác, giai đoạn này đòi hỏi phải tiến hành nghiên cứu tiếp thị toàn diện để thiết lập hệ thống thị trường doanh nghiệp.

5. Thực hiện và kiểm soát kết quả tiếp thị

Giai đoạn cuối cùng trong quy trình Marketing Management là tổ chức các nguồn lực cũng như thực hiện và giám sát kế hoạch đã đề ra. Trong đó, kiểm soát là yếu tố quan trọng nhất. Nó bao gồm ba thành phần chính: đo lường, phân tích và giám sát. Giám đốc tiếp thị sẽ so sánh kết quả thực tế với kết quả hoạt động tiêu chuẩn. Từ đó đưa ra các khuyến nghị về các biện pháp khắc phục.

Lời Kết

Với những chia sẻ trên Dr.Nhanh hy vọng sẽ giúp bạn có được thêm kiến thức và hiểu biết thêm trong quá trình lĩnh hội kiến thức về Marketing Management. Từ đó giúp bạn gặt hái được điểm cao trong các kỳ thi.

Nếu bạn đang có bài Assignment cần phải làm trong thời gian ngắn, và vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu, đừng ngần ngại sử dụng Writing Service của Dr.Nhanh! Hãy để chúng tôi rút ngắn con đường học thuật đầy gian nan và trăn trở của bạn.

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.