Mẹo Học Phonetics & Phonology Đạt Điểm Cao

Những sinh viên mới của ngành Ngôn ngữ học có thể  sẽ băn khoăn, thậm chí là nhầm lẫn hai khái niệm Phonetics & Phonology. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm bài tập, bài kiểm tra trong các môn học của ngành Linguistics.

Vậy Phonetics là gì? Phonology là gì? Làm sao để học Phonetics & Phonology đạt điểm cao? Hãy cùng các chuyên gia Linguistics của Dr.Nhanh nghiên cứu kỹ trong bài viết sau nhé!

Khái Niệm Môn Phonetics

Phonetics & Phonology
Phonetics là gì?

Phonetics (Ngữ âm học) là một nhánh của lĩnh vực Linguistics. Đây là thuật ngữ liên quan đến việc tạo ra, truyền tải và nghe các âm thanh lời nói. Nói một cách đơn giản, ngữ âm học là nghiên cứu về cách âm thanh được hình thành trong lời nói của con người. Khóa học này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích như:

– Quy trình tạo ra âm thanh trong lời nói.

– Những phương thức chủ động, bị động để tác động đến âm thanh trong lời nói con người. 

– Ký hiệu phiên âm đang được sử dụng phổ biến – dấu ngoặc vuông.

– Hiện tượng các đơn vị âm thanh có thể được hình thành một cách tương phản. Đồng thời, đi sâu vào quá trình hình thành của chúng.

Khái Niệm Môn Phonology

phonology
Phonology là gì?

Việc nghiên cứu các âm thanh có ý nghĩa được gọi là Phonology (âm vị học). Âm vị học cũng đưa ra giả thuyết về đặc điểm tinh thần của âm thanh ngôn ngữ. Có thể là do ngôn ngữ tiếng Việt hoặc ngôn ngữ của các nhóm dân tộc khác trên khắp thế giới. Khóa học này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích như:

– Khái niệm và các kiến thức lý thuyết liên quan tới Phonology. 

– Ký hiệu âm vị được sử dụng phổ biến – dấu ngoặc tròn. 

– Hiện tượng các đơn vị ngữ âm khó có thể hình thành trái ngược nhau. Lý do của tình trạng này.

Những Trở Ngại Khi Học Phonetics & Phonology 

Không chỉ là hai khái niệm đơn thuần, Phonetics & Phonology đã phát triển thành các môn học chuyên ngành của sinh viên Linguistics. Để hoàn thành khóa học, sinh viên sẽ gặp những trở ngại như:

– Chưa hiểu rõ các khái niệm liên quan về Phonetics, Phonology.

– Không phân biệt được Phonetics & Phonology. 

– Không sử dụng đúng thuật ngữ chuyên ngành khi làm bài tập. 

– Thiếu kiến thức thực tế về Ngữ âm học và Âm vị học.

– Chưa hiểu cấu trúc bài tập: online test, essay, assignment…. cần hoàn thành. Vì trong thời gian học Ngữ âm học và Âm vị học, giáo sư có thể yêu cầu bạn làm nhiều loại bài tập khác nhau.

Để khắc phục những vấn đề trên, hãy tìm đến các dịch vụ hỗ trợ học thuật uy tín như Dr.Nhanh. Với đội ngũ chuyên nghiệp, được đào tạo tại các trường đại học hàng đầu thế giới, Dr.Nhanh Writing Service tự tin có thể giúp bạn có được các bài Assignment hay Essay với chất lượng vượt ngoài kỳ vọng. 

Mẹo Học Phonetics & Phonology Đạt Điểm Cao

1. Xác định tầm quan trọng của Phonetics & Phonology 

Để học tốt, học sinh phải nhận thức được tầm quan trọng của môn học với ngành Linguistics. Từ đó bạn sẽ có động lực học tập hơn. Bạn sẽ sẵn sàng dành nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu. Và nếu thật sự chăm chỉ học tập, bạn sẽ đạt được kết quả xứng đáng.

2. Lập kế hoạch học tập cho từng môn học

Chỉ dành thời gian thôi là chưa đủ, hãy phân bổ thời gian hợp lý cho từng môn học ngay bây giờ. Khi bạn có một chiến lược với các mục tiêu được xác định, bạn có thể thực hiện nó theo kế hoạch. Bạn sẽ biết liệu bạn có đạt được mục tiêu của mình hay không. Phải làm gì để tăng cường và đáp ứng các mục tiêu học tập.

Lập kế hoạch cũng cho phép bạn phân bổ thời gian thích hợp cho từng môn học. Bạn sẽ biết mình có bao nhiêu thời gian để thực hiện hiệu quả từng công việc.

3. Theo sát bài giảng

Chăm chú theo dõi bài thuyết trình cũng là mẹo hay để học tốt Ngữ âm và Âm vị học. Giảng viên hiểu những khía cạnh quan trọng nhất của kiến thức và thường nhấn mạnh chúng. Đây chính xác là thông tin mà sinh viên cần để làm tốt bài tập.

Tóm lại, chỉ cần theo dõi bài giảng, bạn sẽ khoanh vùng được các kiến thức quan trọng. Bạn sẽ tạo được đề cương ôn tập tốt nhất cho môn học. Nhờ đó, tìm ra phương pháp ôn tập phù hợp để đạt điểm cao.

4. Lời khuyên từ Dr.Nhanh

– Sinh viên nên nghiêm túc học tập ngay từ đầu. Nội dung Phonetics & Phonology sẽ phức tạp, tăng độ khó theo thời gian. Nếu không cố gắng trong giai đoạn đầu, bạn có thể gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức ở các buổi tiếp theo. Có thể lỗ hổng kiến thức sẽ tăng lên, ảnh hưởng đến điểm số.

– Điều quan trọng là phải xem xét và phân tích cẩn thận mọi yêu cầu nhận được, đảm bảo rằng mỗi nhiệm vụ đều được xác định rõ ràng. Đồng thời, nên tận dụng tối đa khả năng bản thân để triển khai bài viết tốt nhất.

– Không nên học cả ngày lẫn đêm. Bạn nên cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi. Điều này sẽ giúp bạn tỉnh táo, có tư duy minh mẫn để học, làm bài tập tốt hơn. 

– Khám phá thêm các ví dụ thực tế ngoài thông tin học thuật ở sách. Áp dụng vào thực tế là một cách tuyệt vời để ghi nhớ kiến thức về Ngữ âm và Âm vị học trong thời gian dài. Thực hành này cũng sẽ nâng cao hiệu suất của bạn trong các nhiệm vụ và bài kiểm tra.

Lời Kết

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Dr.Nhanh về Phonetics & Phonology – hai phạm trù cơ bản của ngành ngôn ngữ học. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã hiểu rõ Phonetics là gì, Phonology là gì, và đặc điểm của hai môn này! 

Bạn có bất cứ câu hỏi nào về 2 môn học thú vị này không? Để lại comment bên dưới để chúng tôi giải đáp sớm nhất nhé!

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.