Nên lựa chọn bài thi nào giữa GRE VÀ GMAT

Khi nhắc đến GRE VÀ GMAT, ắt hẳn sẽ có không ít bạn sinh viên, du học sinh cảm thấy xa lạ và tò mò về hai khái niệm này. Hai bài thi này có gì khác nhau? Liệu rằng có nên thi không? Bài viết dưới đây của Dr Nhanh sẽ giúp bạn giải mã những thắc mắc trên. Cùng theo dõi nhé!

1. Khái niệm về kỳ thi GMAT VÀ GMAT

GMAT là viết tắt của từ Graduate Management Admission Test là bài dự thi đánh giá năng lực đầu vào của tất cả các thí sinh ứng tuyển vào các chương trình cao học chuyên ngành kinh doanh và quản lý tại các trường (MBA).

GRE là viết tắt của từ Graduate Record Examination. Đây là bài thi đầu vào đánh giá năng lực của thí sinh nộp hồ sơ tại các chương trình cao học chuyên ngành khoa học và kỹ thuật. Chứng chỉ GRE sẽ giúp du học sinh, sinh viên được phép ứng tuyển tại MBA và các chương trình sau đại học khác. Bài thi GRE sẽ đánh giá năng lực của thí sinh ở ba lĩnh vực là Ngôn ngữ (Verbal), Toán (Maths) và Phân tích luận (Analytical Writing). 

Khái niệm về kỳ thi GMAT VÀ GMAT

2. Phân biệt GRE VÀ GMAT 

Thông qua những chi tiết đã phân tích trên đây, có thể thấy rằng GMAT và GRE có những điểm tương đồng và khác nhau rõ rệt. Tùy thuộc vào mục đích của bản thân mà bạn có thể lựa chọn dạng bài thi phù hợp. 

GRE VÀ GMAT đều có một điểm chung nhưng lại là hai bài kiểm tra, đánh giá năng lực khác nhau. Do vậy, hai bài thi này sẽ có những điểm giống nhau và khác nhau nhất định. 

a. Điểm chung giữa GRE VÀ GMAT

 • Các lĩnh vực chính trong hai bài thi này là: viết luận, định lượng và ngôn ngữ
 • Điểm số của hai bài thi sẽ có thời hạn trong vòng 5 năm 
 • Kết quả sẽ được công bố ngay sau khi kết thúc kỳ thi 

b. Điểm khác nhau

Về mục đích:

 • GMAT: là bài thi bắt buộc đối với quá trình tuyển sinh tại các trường kinh doanh (business schools
 • GRE: là một trong những yếu tố bắt buộc trong quá trình tuyển sinh tại các trường kinh doanh và trường cao học.

Về cấu trúc bài thi:

 • GMAT gồm có 4 phần: Analytic (30 phút với 1 bài luận), Integrated Reasoning (30 phút), Verbal (75 phút) và Quantitative (75 phút)
 • GRE gồm 2 phần cơ bản: Analytical Writing (60 phút với 2 bài luận) và Verbal Reasoning (trong phần này gồm 2 phần là thử nghiệm và Quantitative Reasoning)

Về hình thức

 • GMAT: bài thi được thực hiện trên máy tính vì đây là một bài kiểm tra thích nghi
 • GRE: được thể hiện dưới dạng một bài kiểm tra thích nghi theo từng phần và làm trên máy tính tại Mỹ

Về thời gian làm bài

 • GMAT: 3.5 giờ
 • GRE: 3.75 giờ khi thực hiện trên máy tính và 3.5 giờ khi làm trên giấy.

Về cách tính điểm

 • GMAT: tổng điểm từ 200 đến 800 theo đơn vị tăng là 10 điểm
 • GRE: điểm phần Verbal và Quantitative từ 130 đến 170 theo đơn vị tăng là 1 điểm

Về chi phí

 • GMAT: $250
 • GRE: $195

Về thời gian điểm bài thi có hiệu lực

 • GMAT: 5 năm
 • GRE: 5 năm
Những điểm khác nhau giữa GRE và GMAT

3. GRE VÀ GMAT cái nào dễ hơn

Khi bàn luận về câu hỏi này, nhiều bạn sinh viên, du học sinh cho rằng bài thi GRE dễ hơn. Trong khi đó cũng không ít bạn lại khẳng định bài thi GMAT dễ học hơn. Tuy nhiên, mỗi bài thi đều có khó khăn riêng, không bài nào khó hơn bài nào. Phụ thuộc vào sở trường, năng lực và khả năng của bản thân mà bạn sẽ hoàn thiện bài thi đến mức độ nào. 

a. Khó khăn về ngôn ngữ

Với những bài thi GRE bạn sẽ phải đối mặt nhiều thức thách về mặt  thuật ngữ, từ ngữ, cụm từ,…Đặc biệt với những bạn sinh viên không giỏi tiếng Anh thì có lẽ vốn từ vựng sẽ khiến bạn gặp khó khăn.

b. Khó khăn về toán học

Trong bài thi GMAT ắt hẳn chúng ta sẽ gặp các câu hỏi toán học khá phức tạp liên quan đến phần định lượng của toán học. Trong khi đó, GRE sẽ đưa ra những câu hỏi dựa trên hình học nhiều hơn. Vì vậy, để tháo gỡ những khó khăn này bạn cần có kỹ năng toán học vững vàng, giải thích logic.  

c. Nghiên cứu tài liệu sẵn có

Mọi thứ trở nên thú vị ở đây, vì mặc dù nhiều người cho rằng GRE dễ hơn theo một số cách, nhưng thực sự thì việc học GMAT lại dễ dàng hơn! Điều này là do có nhiều tài liệu nghiên cứu hơn cho GMAT. Mặc dù cả hai đều có rất nhiều tài liệu học tập không chính thức cho cả GMAT và GRE.

Nhiều sinh viên cho rằng việc học GMAT bởi lẽ bài thi này có nhiều tài liệu nghiên cứu hơn, còn GRE thì không. Dù vậy, cả hai bài thi đều có nhiều tài liệu ôn tập không chính thức. Do vậy, các bạn tham gia kỳ thi GMAT và GRE cần tìm nguồn thông tin chính thức để tham khảo nhé.

4. Cấu trúc bài thi GRE VÀ GMAT

Bài thi GRE gồm có 7 phần, trong đó thí sinh sẽ biết trước 6 phần thi chính và 1 phần thi phụ sẽ không được biết trước. Với bài thi GMAT sẽ giống với bài thi GRE ở các phần định lượng, ngôn ngữ, viết luận với những yêu cầu khác nhau.

a. Phần thi định lượng

Với phần thi định lượng của GMAT, thí sinh sẽ phải giải quyết các yêu cầu:

 • Tính toán con số (Data Sufficiency) với những bài toán có chứa dữ kiện còn thiếu và bạn cần phải tìm ra dữ kiện ấy
 • Problem Solving với mục tiêu trả lời các câu hỏi trắc nghiệm

Phần thi định lượng của GRE:

 • So sánh định lượng (Quantitative Comparison): với những đề bài có hai biểu thức khác nhau và cần có có sự so sánh về kích thước tương đối
 • Phân tích dữ liệu (Data Interpretation): dành cho đề bài có chứa biểu đồ, hình học và yêu cầu trả lời đúng các câu hỏi liên quan đến biểu đồ.
 • Giải thích vấn đề (Discrete Quanta): có liên quan đến các câu hỏi trắc nghiệm, chọn phương án đúng và nhập số liệu chính xác. 

b. Phần thi ngôn ngữ

Ở phần thi ngôn ngữ của GMAT, sẽ có:

 • Critical Reasoning với nhiệm vụ đọc và phân tích tính logic của một đoạn tranh luận cho trước
 • Sentence Correction: yêu cầu bạn sửa lỗi ngữ pháp trong câu mà đề bài cho sẵn
 • Reading Comprehension: trả lời những câu hỏi có nội dung liên quan đến đoạn văn của đề bài. 

Phần thi ngôn ngữ của GRE bao gồm:

 • Sentence Equivalence: điền vào chỗ trống 2 từ đồng nghĩa sao cho có thể dùng được cả hai từ trong câu cho sẵn.
 • Reading Comprehension: đọc và trả lời câu hỏi. Vốn từ vựng sâu rộng sẽ giúp bạn giải quyết phần thi này cách tốt nhất.
 • Text Completion: điền vào chỗ trống theo yêu cầu của đề bài

c. Phần thi viết luận

Phần thi luận của cả hai bài thi GMAT và GRE khá giống nhau đều được chia làm hai phần. Phần một yêu cầu viết một vấn đề lý giải cho một quan điểm nào đó theo yêu cầu của đề bài. Với phần hai, thí sinh cần biết một bài dưới dạng tranh luận nhằm thể hiện được tính logic, quan điểm của mình về luận điểm của đề bài.

Cấu trúc bài thi GRE VÀ GMAT

5. GRE VÀ GMAT: nên lựa chọn bài thi nào? 

Cả hai bài thi GMAT và GRE đều có những câu hỏi và yêu cầu “hóc búa”, điển hình như phần đọc dữ liệu của GMAT và so sánh định lượng của GRE. Bạn có thể dựa vào những gợi ý sau của Dr Nhanh để lựa chọn bài thi phù hợp với bản thân. 

Với những thông tin đã phân tích đã trên, bài thi GMAT yêu cầu có khả năng phân tích tốt, định lượng tốt. Do vậy, những bạn có khả năng phân tích, định lượng, diễn đạt tốt bằng bảng biểu, đoạn văn nên tham gia bài thi GMAT. Ngược lại, với những bạn giỏi về lĩnh vực tích lũy vốn từ vựng có thể lựa chọn thử sức với bài thi GRE. Dành nhiều thời gian học tập, rèn luyện và làm quen với đề thi, bạn sẽ dễ dàng vượt qua nó. 

GRE VÀ GMAT là hai bài thi có những điểm khác biệt cũng như khó khăn rõ rệt. Tùy vào khả năng, đam mê và mục đích của bản thân mà bạn có thể lựa chọn bài thi phù hợp. Từ đó, lập ra kế hoạch học tập, ôn luyện cụ thể để đạt được mục tiêu GRE VÀ GMAT.

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.