Những điều cần biết về môn Managing People

Với một người lãnh đạo, giỏi chuyên môn, biết phân tích thị trường và đưa ra chiến lược kinh doanh thôi thì chưa đủ, mà họ còn cần am hiểu về managing people. Do vậy mà bộ môn Managing People đang được giới kinh doanh quan tâm rất nhiều. Trong bài viết này, Dr Nhanh sẽ chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích liên quan đến Managing People, cùng dõi theo nhé!

1. Môn Managing People là gì?

Managing People hay còn được gọi là quản lý con người là quá trình tuyển lựa, đào tạo, chỉ đạo cũng như tạo động lực giúp nhân viên tối ưu hóa năng suất làm việc và mang lại nhiều lợi nhuận cho công ty. Việc quản lý nhân sự không những kích thích sự phát triển của công ty, mở rộng quy mô của doanh nghiệp mà còn thúc đẩy các ngành nghề trong nền kinh tế tăng trưởng mạnh. 

Những người lãnh đạo giỏi, có chuyên môn quản lý nhân sự là người sở hữu các kỹ năng:

 • Giỏi chuyên môn
 • Biết cách chọn người, quản lý và điều phối nhân viên
 • Hiểu rõ năng lực và tạo điều kiện giúp nhân viên phát huy tài năng của mình
 • Giao tiếp rõ ràng, mạch lạc
 • Sáng suốt trong vấn đề giải quyết khó khăn, xung đột
 • Tạo được niềm tin với nhân viên
 • Luôn biết lắng nghe và thấu hiểu nhân viên của mình

Thấu hiểu được tầm quan trọng của việc quản lý con người đặc biệt trong việc kinh doanh mà bộ môn Managing People đã được đưa vào giảng dạy tại nhiều ngành học, nhiều trường lớp.

Môn Managing People là gì?

2. Tầm quan trọng của môn Managing People

Tại một số trường học,  Managing People là môn học bắt buộc đối với sinh viên trong ngành kinh doanh hoặc các chuyên ngành liên quan khác. Với những người đang làm việc trong khối vận hành, quản lý của một doanh nghiệp thì kỹ năng Managing People là vô cùng quan trọng. Tuy vậy, không chỉ  những ở doanh nghiệp mà bất kỳ tổ chức nào cũng cần có người lãnh đạo, người đứng đầu với kỹ năng quản lý con người. Vì vậy, kỹ năng Managing People rất quan trọng, đặc biệt:

a. Giám sát quy trình làm việc của nhân viên

Trong quá trình làm việc, người lãnh đạo cần nắm được khối lượng công việc cũng như quy trình làm việc của nhân viên nhằm đảm bảo năng suất và hiệu quả công việc. Do vậy, môn Managing People sẽ giúp bạn theo dõi và giám sát được quy trình làm việc của nhân viên.

b. Thúc đẩy sự phát triển của công ty

Hiệu suất làm việc của mỗi cá nhân sẽ quyết định đến kết quả của một tập thể, một doanh nghiệp. Do vậy, khi nắm vững các kỹ năng của môn Managing People, người lãnh đạo sẽ gián tiếp giúp công ty phát triển hơn, tạo ra nhiều lợi nhuận và doanh thu hơn. 

c. Tuyển dụng đúng người đúng vị trí

Trong kinh doanh nếu biết tuyển chọn và đặt đúng vị trí thì người đó sẽ phát huy được hết khả năng của mình và tạo ra nhiều hiệu suất tốt trong công việc. Vì vậy, một người lãnh đạo tài ba sẽ biết dùng người đúng cách và có phương án giữ chân nhân tài cho công ty.

d. Tạo thời hạn phù hợp cho các nhiệm vụ 

Với mục tiêu kinh doanh, chiến lược phát triển mới, công ty rất cần nguồn lực nhân sự để hoàn thành. Tuy nhiên nếu đưa ra thời hạn quá ngắn, đồng nghĩa với việc lãnh đạo đang tạo thêm áp lực lên nhân viên của mình. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả công việc. Ngược lại với người nắm được kỹ năng Managing People sẽ biết cách đưa ra thời hạn phù hợp để nhân viên có thời gian suy nghĩ, sáng tạo và đạt kết quả tốt nhất.

e. Lên chương trình đào tạo cho nhân viên chuyên nghiệp

Để tạo điều kiện cho nhân viên học hỏi và phát huy được hết năng lực của mình, người quản lý cần đề ra các chương trình đào tạo chuyên sâu. Đây sẽ là cơ hội tốt để nhân viên học hỏi và cống hiến hết mình cho doanh nghiệp của mình.

f. Tạo môi trường làm việc tích cực

Môi trường tưởng chừng là yếu tố không quan trọng trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, đây lại là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến năng suất làm việc của nhân viên. Với một người quản lý đã trải qua bộ môn Managing People sẽ biết cách tạo môi trường thích hợp để nhân viên của mình thỏa sức sáng tạo và làm việc.

Tạo môi trường làm việc tích cực là một trong  những kỹ năng quan trọng của môn managing people

g. Giải quyết xung đột

Môi trường tập thể khi tiếp xúc và làm việc với nhau sẽ không tránh những mâu thuẫn, xung đột. Người lãnh đạo tài hoa sẽ  biết cách giảng hòa, giải quyết những khúc mắc trong tập thể, để mọi người vui vẻ làm việc, hợp tác với nhau.

3. Thi môn Managing People có khó không?

Câu hỏi nhức nhối và vấn đề mà các học viên khi ngồi trên trường lớp luôn quan tâm là thi có khó không. Với Managing People cũng vậy, các học viên sẽ luôn lo lắng về vấn đề thi có khó không. Và câu trả lời là không quá khó. 

Với bộ môn Managing People này, người học sẽ cần xử lý các số liệu giống như môn xác suất thống kê. Sẽ không quá khó khăn như bộ môn lịch sử khi phải ghi nhớ hàng loạt sự kiện và mốc thời gian trong lịch sử. Sẽ không quá nhàm chán hoặc “bò đầu bứt tai”  khi phải học thuộc lòng các bài thơ thời Đường như văn học. 

Thi Managing people thật sự không quá khó như nhiều người lầm tưởng
Thi Managing people thật sự không quá khó như nhiều người lầm tưởng

Việc “thẩm thấu” và hấp thụ kiến thức Managing People sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn biết cách học, đặc biệt các kỹ năng liên quan đến quản lý con người. Luôn đặt mình vào ngữ cảnh của bài học, liên hệ thực tế nhằm tìm ra giải pháp và phương án xử lý vấn đề tốt nhất. 

Nói rằng thi Managing People không khó, không có nghĩa đây là môn học dễ với bất kỳ ai. Bởi lẽ quản lý chưa bao giờ là dễ dàng và các chuyên gia cũng đã từng khẳng định vấn đề này. Quản lý từng nhân sự, giữa các nhân sự, giữa các phòng ban với nhau trong một doanh nghiệp. Do vậy, Managing People đòi buộc bạn phải ghi nhớ nguồn kiến thức lớn và có khả năng xử lý các tình huống phát sinh. Đây cũng được coi là áp lực khá lớn đối với các học viên của lớp Managing People.

Để bộ môn Managing People trở nên “dễ thở” hơn, bạn cần theo sát giáo trình của giảng viên, ghi nhớ những nội dung và lưu ý quan trọng. Đồng thời, biết cách áp dụng và linh hoạt trong những tình huống thực tế nhằm đưa ra phương án xử lý tốt nhất. Đây sẽ là nền tảng giúp bạn chinh phục được nhân viên và giúp doanh nghiệp của mình phát triển lớn mạnh hơn mỗi ngày.

4. Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp môn Managing People.

Tham gia các lớp học Managing People sẽ giúp bạn vượt qua các bài kiểm tra với điểm GPA cao mà còn có được kiến thức, kỹ năng chuyên môn trong việc quản lý con người. Từ đó bạn sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức lương hấp dẫn hơn. 

Một ví dụ minh chứng cụ thể là trong năm 2021 này, theo số liệu thống kê những người học môn Managing People và có kinh nghiệm sẽ nhận được mức lương trung bình là 70,503 USD/năm. Cụ thể với một số vị trí bao gồm kỹ năng Managing People, sẽ nhận được mức lương là:

 • Information Technology (IT) Director lương trung bình năm $132,000 USD/năm
 • Executive Director lương trung bình năm $85,000 USD/năm
 • Vice President (VP), Operations lương trung bình năm $123,000 USD/năm
 • Retail Store Manager lương trung bình năm $50,000 USD/năm
 • Production Manager, Manufacturing lương trung bình năm $72,000 USD/năm
 • Customer Service Manager lương trung bình năm $60,000 USD/năm
 • Director of Operations lương trung bình năm $91,000 USD/năm
 • General / Operations Manager lương trung bình năm $66,000 USD/năm
 • Operations Manager lương trung bình năm $67,000 USD/năm
 • Production Supervisor lương trung bình năm $60,000 USD/năm

Với mức lương hấp dẫn này, ắt hẳn sẽ là động lực giúp học viên vượt qua những khó khăn và áp lực trong quá trình học Managing People. Bên cạnh đó, đây cũng là mức lương xứng đáng với những gì họ đã làm được cho doanh nghiệp. 

5. Khi học môn Managing People cần lưu ý những gì? 

Mỗi một doanh nghiệp đều tồn tại hệ thống nhân sự với độ tuổi và trình độ chuyên ngành khác nhau. Khi bước vào công ty, mỗi người đều có mục tiêu nghề nghiệp, năng lực và mức độ thích nghi riêng biệt. Đây là đặc điểm thường gặp ở một doanh nghiệp, một tập thể và một nhóm nào đó. Để có thể quản lý, tạo điều kiện giúp nhân viên phát huy hết khả năng của mình trong công việc, gắn kết hợp tác với nhau trong một tập thể, người lãnh đạo cần phải có chuyên môn và kỹ năng Managing People.

Để trở thành người lãnh đạo tài hoa có đủ năng lực quản lý nhân sự trong một doanh nghiệp, điều tiên quyết là cần hoàn thành bộ môn Managing People. Đây được coi là nền tảng giúp những người quản lý thực hiện được mục tiêu của mình. 

Khi tham gia khóa học Managing People, bạn cần lưu ý một vài điểm sau:

 • Tích cực học hỏi, giao tiếp để tiếp cận và khai thác triệt để thông tin của khóa học liên quan đến kỹ năng quản lý con người. 
 • Đừng ngần ngại hỏi giảng viên những vấn đề còn khúc mắc hoặc chưa rõ. 
 • Thường xuyên rèn luyện và thực hành các kỹ năng của môn học Managing People.
 • Người lãnh đạo tài ba là người có tư duy phát triển, có khả năng nắm bắt xu hướng của thị trường cũng như kỹ năng dẫn dắt. Do vậy, cần rèn luyện và duy trì tư duy sáng tạo, phát triển và theo kịp các tiến bộ  trong ngành cũng như toàn ngành của nền kinh tế.
 • Tham gia đầy đủ các hoạt động của chương trình học Managing People. Đó có thể là các lớp học online assignment hoặc offline. Bạn có thể tham khảo một số chương trình đào tạo Managing People của các tổ chức uy tín và chất lượng như:  American Management Association,LinkedIn Learning, edX, Future Learn, Coursera…
 • Sau khi hoàn thành các bài thi Managing People (cả online hoặc offline), nên kiểm tra và phân tích lại bài làm của mình. Tìm ra những khuyết điểm để từ đó khắc phục và hoàn thiện hơn.

KẾT LUẬN

Con đường học tập là không có điểm dừng. Với những người đang quản lý hoặc có mong muốn trở thành người lãnh đạo tài ba đừng nên bỏ qua các khóa học của bộ môn Managing People. Nơi đây sẽ giúp bạn xây dựng được nền tảng vững chắc để quản lý nhân sự tốt nhất. Bạn gặp khó khăn trong quá trình học môn Managing People, làm bài luận văn, bài test có thể liên hệ để được tư vấn bởi đội ngũ Writers chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm của Dr Nhanh. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp. Dr Nhanh cùng bạn vượt qua và chinh phục điểm số GPA hiệu quả nhất.

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.