Personal Statement là gì? Hướng dẫn cách viết gây ấn tượng  Copy

Personal Statement là cụm từ “gần gũi”  đối với những học sinh, sinh viên có dự định du học. Sở dĩ như vậy bởi nó là một dạng bài luận giới thiệu về bản thân có vai trò quan trọng và cần thiết trong hồ sơ du học. Tuy nhiên đứng trước dạng bài luận này, không hẳn sinh viên nào cũng biết cách viết sao cho thật ấn tượng với ban tuyển sinh, và chính vì vậy không ít bạn đã đánh mất cơ hội để ghi điểm khi đăng ký học. Thấu hiểu nỗi niềm của các du học sinh tương lai, Dr Nhanh đã tổng hợp những kinh nghiệm và chia sẻ thực tế khi viết Personal Statement  qua bài viết dưới đây. 

1. Hiểu rõ Personal Statement là gì?

Muốn viết bài luận ấn tượng, trước tiên bạn phải hiểu rõ Personal Statement là gì? Bài luận này có mục đích là gì? Tại sao bạn nên viết nó và nên bắt đầu từ đâu?

Personal Statement  chính là bài luận viết về bản thân của du học sinh với mục đích giới thiệu năng lực, quan điểm sống, thể hiện định hướng nghề nghiệp của sinh viên/ học sinh, lý do chọn ngành nghề  với ban tuyển sinh nhằm thuyết phục họ trao học bổng hoặc tăng sức cạnh tranh khi đăng ký học tại trường. 

Personal Statement là gì? Bài luận này có mục đích là gì?
Personal Statement là gì? Bài luận này có mục đích là gì?

Với những du học sinh sở hữu điểm số GPA mơ ước thì bài luận Personal Statement  sẽ là công cụ tuyệt vời để tăng cơ hội nhận học bổng. Ngoài ra với những du học sinh có hồ sơ học bạ chưa ấn tượng lắm thì Personal Statement  lại là cách để tăng ấn tượng, tạo điểm cộng với hội đồng tuyển sinh. 

2. Cấu trúc bài luận Personal Statement

Nếu như tại mục 1, bạn có thể hiểu rõ Personal Statement là gì? Thì trong mục 2 này, Dr Nhanh sẽ giới thiệu cho bạn cấu trúc thường có trong bài luận, làm sao để viết bài luận trở nên thu hút hơn, đem lại  Unique Selling Point. 

a. Passion/Motivation bản thân chi tiết 

Passion (đam mê) và Motivation (động lực) là 2 yếu tố cần có để tạo nên Personal Statement ấn tượng. Bạn hãy lồng ghép những câu chuyện, những hoạt động trong quá khứ để thể hiện đam mê cháy bỏng của mình, đó có thể là hoạt động nào đó bạn đã thực hiện liên quan đến ngành học dự định apply. 

Ví dụ như bạn là người yêu thích trẻ con nên bạn từng tham gia rất nhiều các hoạt động về trẻ em, như tình nguyện tại trại trẻ mồ côi, từng tham gia các hoạt động dạy học cho trẻ, các hoạt động trại hè. Nếu bạn là người đam mê kinh doanh, trước đây bạn từng buôn bán một số mặt hàng vòng tay handmade tại trường học và đã thành công, thu về khoản lãi lớn… Hãy viết lại chúng trong Personal Statement của mình. 

Đừng quên lựa chọn từ ngữ khôn ngoan trong bài viết để thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân. Bên cạnh đó hãy bổ sung những Career Goal hay Life Aspiration, Future Plan trong thời gian 2-5 năm tới để thể hiện bản thân là người năng động, có định hướng rõ ràng. 

Đừng quên lựa chọn từ ngữ khôn ngoan trong bài viết để thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân

b. Những thành tích bạn có 

Giống như một bức tranh nghệ thuật, luôn luôn phải có điểm nhấn thì điểm nhấn của Personal Statement chính là thành tích mà bạn có trong quá trình học tập, tham gia ngoại khóa và kinh nghiệm thực tế. 

Hãy viết những thành tích mà bạn đã đạt được bằng những từ ngữ cảm xúc nhất, thể hiện sự tự hào về bản thân nhưng không nên quá phô trương.

Cũng tại phần này, bạn có thể chứng minh cho hội đồng tuyển sinh thấy kỹ năng mềm của mình đã chuẩn bị và tinh thần sẵn sàng cho khóa học sẽ apply. Kỹ năng mềm của bạn có thể là giao tiếp, quản lý thời gian, chăm sóc bản thân và tất nhiên là không thể thiếu những ví dụ sinh động đi kèm. Với cách viết Personal Statement này, bạn sẽ dễ dàng tạo dấu ấn đối với ban tuyển sinh của các trường đại học uy tín. 

c. Thành tích học tập cao 

Nếu bạn là du học sinh từng tham gia các cuộc thi về học thuật đạt giải cấp THPT, Đại Học hay từng giành được các thành tích trong quá trình nghiên cứu, tìm tòi, học tập và sáng tạo thì đây thực sự là điểm công giúp bạn tăng sức hút với hội đồng tuyển sinh, đặc biệt là tạo lợi thế cạnh tranh so với các ứng cử viên khác mong muốn xét tuyển vào các trường học thiên hướng về học thuật. 

Thành tích học tập đạt được sẽ tạo lợi thế cạnh tranh so với các ứng cử viên khác

d. Lý do bạn chọn ngành nghề và trường học 

Bạn có đam mê, bạn có năng lực, bạn muốn theo đuổi ngành nghề? Nhưng tại sao bạn lại chọn trường học của chúng tôi? Đây chính là câu hỏi của mà ban tuyển sinh đặt ra nhằm hiểu rõ sinh viên/ học sinh liệu có thật sự muốn tham gia khóa học của trường bằng khao khát của bản thân hay không hay chỉ do phong trào, đua đòi hay do một tác nhân nào khác.

Personal Statement trong phần này bạn nên viết ngắn gọn, xúc tích, và tập trung vào những điểm ấn tượng của bạn về ngôi trường đang dự định apply. Tại sao bạn chọn ngôi trường này? Để tạo ấn tượng sâu sắc và thể hiện sự quan tâm đầy nhiệt huyết của mình về khóa học và nhà trường, bạn nên tìm hiểu các thông tin của trường học và môi trường ở đầy để bổ sung vào Personal Statement. VD như ngôi trường này có không gian học ấn tượng, nổi trội ra sao, bạn từng ngưỡng mộ nghiên cứu xuất sắc của một vị giáo sư trong trường… 

3. Làm thế nào để Personal Statement viết đúng chuẩn

Hiểu rõ Personal Statement là gì? Cấu trúc của bài viết vẫn chưa đủ, để bài viết trở nên sinh động, hấp dẫn người đọc, đòi hỏi người viết phải bỏ công sức và thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu cách viết sao cho chính xác, đúng chuẩn. Hãy nhớ rằng bạn đang cạnh tranh với hàng nghìn bài viết Personal Statement của các đối thủ nhằm giành lấy suất học bổng. 

a. Đầu tư thời gian và chất xám

Hãy bắt tay vào viết Personal Statement từ sớm, dành nhiều thời gian để suy nghĩ, lên các ý tưởng mà bạn sẽ viết vào trong bài luận. Viết từ sớm, hoàn thiện nhanh sẽ giúp bạn có nhiều thời gian để chỉnh sửa bài giúp Personal Statement hoàn hảo hơn, tránh những lỗi sai ngữ pháp, chính tả, ngữ cảnh không đáng có, hoặc bổ sung thêm các yếu tố quan trọng trong bài. 

b. Nghiên cứu kỹ về chương trình học sẽ apply 

Personal Statement của bạn sẽ chỉ có sức hút với hội đồng tuyển sinh khi bạn chứng minh được năng lực của bản thân và sự đam mê, mong muốn được học chương trình và ngành học của trường học đó. 

Bạn cần đầu tư nhiều hơn trong quá trình tìm kiếm thông tin về khóa học, trường học để khi viết Personal Statement bạn sẽ đưa những dẫn chứng thiết thực nhằm thể hiện sự hiểu biết của mình cũng như cách bạn khát khao yêu thích việc tìm hiểu các vấn đề xung quanh chương trình học. 

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ thông tin, bạn có thể dễ dàng tìm hiểu về khóa học, ngôi trường bạn sẽ apply qua các trang mạng xã hội, website… Bên cạnh đó bạn cũng có thể liên hệ với các hội nhóm du học sinh đang học tại trường và từng tham gia khóa học đó để trao đổi, lấy thêm các thông tin mới cũng như học hỏi kinh nghiệm viết luận. 

Bạn cần đầu tư nhiều hơn trong quá trình tìm kiếm thông tin về khóa học, trường học để khi viết Personal Statement

c. Lược bỏ các nội dung không liên quan 

Nhiều sinh viên đã lựa chọn cách viết như “Since I was young, I have always interested in hospitality/ marketing/engineering study…” trong bài luận Personal Statement, nhưng đây là cách dẫn dắt khá nhàm chán. Hầu hết hội đồng tuyển sinh sẽ không quá quan tâm đến quá khứ “xa xôi” của ứng viên mà họ quan tâm đến thời gian gần đây ứng viên của họ đã làm được những gì liên quan đến ngành nghề, chương trình học không? 

Để Personal Statement không bị sáo rỗng bởi những nội dung không liên quan, bạn cần tạo dàn ý những thông tin sẽ đưa vào bài luận. Những thông tin không liên quan, không có mục đích rõ ràng thì sẽ bị lược bỏ. VD như bạn không nên viết về những thông tin như lúc học cấp 1 bạn đã rất thích chơi thể thao… trong khi ngành nghề bạn chọn lại là kế toán… 

d. Chọn lựa văn phong phù hợp 

Personal Statement sẽ là công cụ để bạn truyền tài bản thân tới người đọc để khắc họa chân dung của bản thân đẹp nhất nhưng cũng gần gũi nhất. Nói vậy có nghĩa là khi viết Personal Statement bạn không nên sử dụng những ngôn từ quá hoa mỹ để mô tả về năng lực, phẩm chất của bản thân như đang làm văn mẫu. 

Hãy sử dụng văn phong đủ trang trọng khi viết Personal Statement nhưng thân thiện, gần gũi khi viết về chính mình. Hãy đảm bảo 100% không có sự tồn tại của việc đạo văn. Bởi hiện nay các trường đại học đều có phần mềm check đạo văn, việc cắt ghép câu chữ sẽ chỉ khiến cho bạn bị hội đồng tuyển sinh loại hồ sơ ngay lập tức. 

Bên cạnh đó khi viết Personal Statement bạn cũng có thể tự check đạo văn cho bài viết của mình, để chỉnh sửa bài, phát hiện các lỗi không đáng có…

KẾT LUẬN

Cơ hội du học và nhận học bổng ngày càng nhiều thì tỷ lệ cạnh tranh cào cao và mức độ cũng trở nên gay gắt hơn trước. Bởi vậy viết  Personal Statement thật ấn tượng khi apply du học, giành cơ hội học bổng là một điều quan trọng mà bạn có thể làm ngay từ khi có dự định con đường học thức của bản thân. 

Tuy nhiên việc nghiên cứu, trau dồi kiến thức và đầu tư thời gian để tìm hiểu Personal Statement là gì? Cách viết Personal Statement hay và ấn tượng không phải là việc dễ dàng mà ai cũng có thể làm được, bởi vậy nếu bạn gặp khó khăn trong vấn đề này, bạn có thể liên hệ với Dr Nhanh để nhận sự hỗ trợ nhanh nhất và chuyên nghiệp nhất. Chúng tôi tin rằng với kinh nghiệm, đội ngũ writer chuyên môn cao sẽ giúp bạn sớm hoàn thiện Personal Statement chất lượng, mở rộng cơ hội đạt học bổng tại các ngôi trường danh giá bên kia bán cầu. Đừng ngại nhấc máy, liên hệ với chúng tôi hoặc inbox trực tiếp tại Fanpage và để lại thông tin trên website!  

Chia sẻ bài viết