Phần mềm check đạo văn turnitin là gì?

Đạo văn là một trong những tối kỵ khi viết bài luận văn của sinh viên, bất kể luận văn ấy được viết bằng Tiếng Việt hay ngoại ngữ. Mặc dù vấn đề này đã nhà trường phổ cập đến học sinh, sinh viên, thậm chí còn đề ra những quy định và chế tài nghiêm khắc, thế nhưng vẫn có không ít các bạn trẻ cố tình vi phạm, cố ý sao chép luận văn, assignment, dissertation và coursework bằng nhiều nguồn nghiên cứu tài liệu khác nhau. 

Để câu chuyện “mượn ý tưởng” không trở nên trắng trợn và hành vi xấu được ngăn chặn, việc áp dụng phần mềm check đạo văn khi chấm bài tại ngày càng phát triển. Nổi bật trong số đó là phần mềm kiểm tra đạo văn turnitin. Nó không chỉ là công cụ quản lý giáo dục của nhà trường mà  còn là “tài nguyên” đắc lực giúp các bạn sinh viên khắc phục tỉ lệ đạo văn trong bài luận. Với kinh nghiệm hỗ trợ và nghiên cứu học thuật, trong bài viết này, Dr. Nhanh sẽ giới thiệu cũng như chia sẻ hướng dẫn bạn cách sử dụng phần mềm Turnitin này nhé! 

 

I. Phần mềm Turnitin là gì? 

Như chúng ta đều biết, đạo văn (Plagiarism) là một hình thức sao chép, chiếm hữu thiếu trung thực về từ ngữ, diễn đạt, ý tưởng của tác giả. Vậy nên hành vi đạo văn được coi là hành vi “ăn cắp bản quyền” và sai trái về mặt đạo đức. 

Việc sử dụng phần mềm Turnitin – một phần mềm online chuyên dành cho đạo văn sẽ giúp cho người sử dụng phát hiện đạo văn một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Được hoạt động dựa trên nguyên lý so sánh các văn bản điện tử trên cơ sở dữ liệu internet, phần mềm Turnitin sẽ báo cáo các dữ liệu như câu, từ ngữ, đoạn văn bị trùng lặp của bài luận này so với các bài luận khác. Chính vì vậy, nên trước khi nộp các bài luận văn, các bạn sinh viên nên kiểm tra kỹ lưỡng bài để tránh những trùng lặp đáng tiếc và đặc biệt là tránh mắc lỗi copy y nguyên từ nguồn bài luận của người khác. 

 

II. Phần mềm kiểm tra đạo văn Turnitin phát hiện lỗi sai nào? 

Với phần mềm check đạo văn này, bạn sẽ ngay lập tức phát hiện ra lỗi sai mình gặp trong bài luận như 

 

 • Bài viết được sao chép y nguyên từ câu đến từ ngữ, hình ảnh… nhưng không dẫn nguồn 
 • Nộp nội dung bài luận giống hệt luận văn của người khác 
 • Nội dung bài luận văn được góp nhặt từ nhiều nguồn khác nhau, sơ sài 

 

III. Đặc điểm của phần mềm Turnitin 

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ đã cho ra đời rất nhiều phần mềm chống đạo văn khác nhau. Thế nhưng Turnitin vẫn là phần mềm được lựa chọn, ưa chuộng nhất ở thời điểm hiện tại. Tại sao lại như vậy? Phần mềm này có đặc điểm, lợi thế như thế nào? Hạn chế ra sao? 

Lợi thế của Turnitin 

 • Lợi thế đầu tiên phải kể đến khi sử dụng phần mềm Turnitin đó chính là tốc độ xử lý nhanh gọn. Chỉ trong thời gian ngắn 01-03s, Turnitin sẽ đối chiếu, so sánh các đoạn văn bản ngắn để đưa ra kết quả có đạo văn hay không. Tuy nhiên, tốc độ xử lý này cũng sẽ thay đổi phụ thuộc vào độ dài dung lượng của văn bản. Nhưng nhìn chung theo đánh giá của nhiều người sử dụng thì phần mềm Turnitin khá nhanh nhạy hơn so với các phần mềm ứng dụng khác. 
 • Khả năng lưu tự động: Phần mềm quét đạo văn Turnitin sẽ lưu lại toàn bộ lịch sử so sánh của bạn, hay nói cách khác, những đoạn văn bản bạn thực hiện so sánh đều được lưu trữ lại. 
 • Tính năng ngôn ngữ đa dạng: Với phiên bản đa ngôn ngữ, người dùng có thể sử dụng dễ dàng công cụ hơn với ngôn ngữ mình thông thạo. Phần mềm Turnitin có hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt. 

Hạn chế 

Phần mềm chống đạo văn Turnitin là phần mềm trả phí với mức tương đối cao,  bởi vậy nên nó thường được sử dụng tại các trường học nhiều hơn là sử dụng đối với cá nhân sinh viên. Tuy nhiên, nếu bạn có điều kiện hoặc lập thành nhóm sinh viên thì việc trả phí để sử dụng phần mềm sẽ hỗ trợ bài viết luận tốt hơn và tạo lợi thế hơn. 

 

IV. Giảm tỉ lệ đạo văn bằng trên Turnitin bằng cách nào? 

 

Việc bạn cố gắng giảm tỉ lệ đạo văn bằng 0% sẽ là một điều bất khả thi bởi không một bài nghiên cứu có chất lượng tốt nào lại không đề cập và được nghiên cứu, trích dẫn từ các nguồn tài liệu tham khảo tin cậy khác. 

 

Bởi vậy, bạn chỉ cần cố gắng duy trì tỷ lệ đạo văn trên Turnitin phù hợp với yêu cầu của nhà trường đối với bài viết luận của mình, thường thì tỷ lệ đó sẽ < 15%. 

Qua kinh nghiệm của mình trong quá trình viết học thuật, Dr Nhanh có tổng hợp một số mẹo hữu ích, hi vọng sẽ giúp các bạn sinh viên cách giảm tỷ lệ đạo văn trên turnitin hiệu quả. 

 • Luôn trích dẫn nguồn đúng cách 

Trích nguồn là một điều quan trọng giúp bạn giảm tỷ lệ đạo văn ở mức thấp nhất. Bạn có thể áp dụng các phương pháp trích nguồn khác nhau như nguồn MLA, APA hay Harvard… Tùy theo yêu cầu của trường học mà đối với sinh viên việc trích nguồn sẽ khác nhau. 

 • Thay đổi cấu trúc câu”chuyển từ passive sang active

Giảm tỉ lệ đạo văn bằng cách thay đổi cấu trúc câu là một cách hiệu quả mà nhiều người sử dụng phần mềm Turnitin áp dụng. Thay vì giữ nguyên câu văn ở nguồn, bạn có thể biến đổi cấu trúc câu và từ ngữ của mình, chuyển từ thể bị động sang chủ động để câu văn được linh hoạt hơn, nhưng ý diễn đạt của tác giả vẫn nguyên vẹn, rõ ràng. Gợi ý cho bạn đó là chức năng Thesaurus trong Microsoft Word (Shift + F7) sẽ giúp bạn sở hữu câu từ của chính bạn. 

Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý đến phần diễn giải (paraphrasing), viết lại câu thay cách hiểu của mình, độc đáo và cuốn hút hơn. Với phương pháp này thì giáo viên của bạn sẽ không hề có sự nghi ngờ nào cả. Phương pháp hiệu quả nhất và an toàn nhất tiếp theo mà bạn có thể sử dụng là paraphrasing hoặc được hiểu là diễn giải

 

 • Sử dụng từ đồng nghĩa thay thế 

Tương tự với cách chuyển đổi cấu trúc câu, bạn có thể sử dụng từ đồng nghĩa để thay thế cho từ ngữ của tác giả ban đầu trong trường hợp cụm từ hoặc câu bị quét trùng lặp đạo văn. Với cách sử dụng từ đồng nghĩa, bạn sẽ lách được luật đạo văn dễ dàng hơn, tuy nhiên hãy chắc chắn nghĩa của từ thay thế tương đương với từ gốc và được sử dụng đúng ngữ cảnh nhé! 

 

 • Đưa lập trường bản thân vào bài 

Bên cạnh đó, việc bạn thể hiện tư duy, lập trường, chính kiến của bản thân vào trong bài viết cũng là cách để bài luận của bạn được toát lên cá tính riêng biệt, không thể trộn lẫn với bất kỳ ai. 

 

 • Giảm tỷ lệ đạo văn bằng hình ảnh 

Bạn có thể sử dụng hình ảnh thay cho đoạn văn bản trên tài liệu, với cách thức này, phầm mềm Turnitin sẽ không dò thấy văn bản thực tế nào vì nó sẽ bỏ qua hình ảnh. Thế nhưng cách thức này không nên áp dụng phổ biến và cũng tương đối rủi ro nếu như giáo viên của bạn phát hiện ra cỡ chữ trong ảnh có sự sai lệch và không khớp với cỡ chữ của văn bản trong bài luận. 

 

 • Sử dụng thêm ký tự và khoảng trắng 

Ký tự và khoảng trắng, hình ảnh sẽ giúp cho bạn tăng độ dài cho các bài luận, đồng thời khiến cho phần mềm Turnitin khó hơn trong phân biệt đoạn văn, cụm từ bị sao chép. Tuy nhiên với tính năng thường xuyên cập nhật, thì các lỗi trên cũng đang dần được cải tiến và được phần mềm chống đạo văn phát hiện. 

 

 • Đặt bài viết từ dịch vụ viết luận văn

Không tốn thời gian để nghiên cứu trích dẫn nguồn, cũng không cần lo lắng về các vấn đề đạo văn, bạn sẽ giải quyết được mối lo lách Turnitin của mình một cách hiệu quả nhất bằng dịch vụ viết bài chuyên nghiệp, cam kết không đạo văn. Với những writer chuyên nghiệp, GPA cao, cùng sự hướng dẫn chỉnh sửa của giáo viên trong tiến trình viết luận, bạn sẽ có một bài luận hoàn hảo như ý muốn. 

 

Dịch vụ Dr Nhanh với chất lượng, uy tín cam kết sẽ mang đến giải pháp trọn vẹn nhất đến khách hàng, giúp khách hàng vượt qua bất kể bài  luận “khó nhằn” cỡ nào. Chúng tôi, mang đến dịch vụ hỗ trợ viết bài, check đạo văn chuyên nghiệp với phần mềm Turnitin, đảm bảo quy trình, tiến độ, bảo mật và chất lượng với mức giá ưu đãi nhất.

 

Đừng quên liên hệ với Dr Nhanh để được tư vấn và sử dụng dịch vụ tốt nhất – Ưu đãi nhất nhé! 

 

 

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.