Phần mềm SPSS là gì? Giới thiệu tổng quan 

 

Phần mềm SPSS là phần mềm được sử dụng trong quá trình nghiên cứu, phân tích thống kê. Hầu hết, các sinh viên năm cuối khi thực hiện các luận án, luận văn (dissertation, thesis) đều phải học và biết cách vận dụng phần mềm thông thạo, nhằm hoàn thiện bài nghiên cứu một cách chỉnh chu nhất. 

Hiện nay có rất nhiều phần mềm được sử dụng để phân tích dữ liệu như EVIEWS, STATA…nhưng SPSS vẫn được nhiều sinh viên, các cử nhân đại học, thạc sĩ, tiến sĩ lựa chọn sử dụng do nhiều đặc điểm lợi thế của nó. Vậy phần mềm SPSS là gì? Có chức năng như thế nào? Và chạy phần mềm SPSS có khó không? Hãy cùng Dr Nhanh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

 

1. Phần mềm SPSS là gì? 

Trước khi đi sâu vào phần thực hành, hướng dẫn sử dụng phần mềm SPSS, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm cũng như ứng dụng của phần mềm này trong cuộc sống hiện đại như thế nào nhé! 

a. Khái niệm 

SPSS (viết tắt của Statistical Package for the Social Sciences) là một gói phần mềm ứng dụng trong công tác nghiên cứu phân tích. Phần mềm này có khả năng hỗ trợ, xử lý, phân tích dữ liệu dạng thống kê, phân tích lô, phân tích tương tác, sau khi thu thập dữ liệu trực tiếp từ đối tượng nghiên cứu. SPSS được sản xuất bởi SPSS Inc, và được tập đoàn IBM mua lại năm 2009. 

Phần mềm Spss là gì?

b. Các lĩnh vực chạy ứng dụng SPSS 

Các dữ liệu của SPSS là dữ liệu sơ cấp (primary data), được thu thập trực tiếp từ đối tượng nghiên cứu thông qua các bảng khảo sát, phỏng vấn hay phương pháp quan sát thí nghiệm. 

Ban đầu SPSS được vận dụng chủ yếu trong các lĩnh vực khoa học xã hội: kinh tế. chính trị, ngôn ngữ nhân chủ học, giáo dục tâm lý… nhưng do đặc điểm dễ sử dụng tương tự như Excel, lại dùng ít lệnh hơn so với các phần mềm phân tích khác sẵn có trong thị trường nên SPSS được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực ngành nghề. 

Dữ liệu phân tích của các lĩnh vực  thông qua SPSS như sau: 

– Marketing: Dữ liệu khách hàng được lấy trên tập có quy mô lớn. Dữ liệu thu thập được bao gồm: phân tích, đánh giá suy nghĩ, hành vi, sở thích, thói quen của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ nào đó. 

– Medical science: Quản lý., giám sát chất lượng dịch vụ chăm sóc bệnh nhân, chống các hành vi “biến chất”trong ngành y tế. 

– Biomedical science: Nghiên cứu ảnh hưởng của thuộc hoặc một số tác nhân đến nhóm bệnh lý cụ thể.  

– Psychology, criminology: Quan sát, điều tra tâm lý tội phạm, nghiên cứu bệnh tâm lý của trẻ em… 

– Sociological Investigation: Đánh giá chất lượng cuộc sống đô thị, công cộng…

– Academics research: Phân tích dữ liệu để thực hiện các luận án, luận văn.

2. Các chức năng của SPSS 

Phần mềm SPSS có 3 chức năng chính trong đó bao gồm: phân tích thống kê, quản lý dữ liệu và vẽ đồ thị. 

a. Phân tích thống kê 

Chức năng phân tích thống kê của phần mềm SPSS gồm có:

  • Thống kê mô tả gồm: Lập bảng chéo, Tần suất, Mô tả, Thống kê tỷ lệ mô tả.
  • Thống kê đơn biến: Phương tiên Means, t-test, ANOVA, Tương quan (hai biến, một phần, khoảng cách), .. 
  • Dự đoán kết quả số: Hồi quy tuyến tính 
  • Dự đoán xác định nhóm: Phân tích yếu tố, phân tích theo cụm (hai bước, K-phương tiện, phân cấp), phân biệt
Spss nổi bật với tính năng phân tích thống kê

b. Quản lý dữ liệu 

Bạn có thể sử dụng Data management function trong phần mềm SPSS để quản lý dữ liệu bao gồm: chọn một số trường hợp để chỉnh sửa lại tập tin hoặc tạo dữ liệu gốc. 

c. Vẽ đồ thị 

Một trong những ưu điểm nổi trội khác của SPSS đó chính là vẽ đồ thị. Các dữ liệu sẽ được tổng hợp và có thể vẽ thành nhiều dạng đồ thị khác nhau như bảng biểu, biểu đồ, … giúp đánh giá và cải thiện các phân tích dự đoán. 

3. Ưu điểm và hạn chế khi chạy phần mềm SPSS

Tại sao phần mềm SPSS lại được nhiều người lựa chọn sử dụng phân tích dữ liệu nghiên cứu? Chúng ta hãy cùng đặt lên bàn cân so sánh với các phần mềm khác để thấy rõ hơn các ưu điểm nổi trợ của phần mềm này.

a. Ưu điểm 

  • Phần mềm SPSS có khả năng quản lý dữ liệu data phức tạp rất tốt
  • Khả năng xử lý và sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt 
  • Có thể phân tích và trình bày dữ liệu dưới nhiều dạng đồ thị khác nhau 
  • Có thể thêm các biến mới 

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm, phần mềm SPSS vẫn còn có một số hạn chế. 

b. Nhược điểm 

  • Hạn chế trong phần đồ họa do khó chỉnh sửa đồ thị…
  • Nhiều kỹ thuật hồi quy không thể thực hiện được dễ dàng

4. Quy trình làm việc của phần mềm SPSS 

Đối với những dự án thông thường, SPSS sẽ được vận hành theo một quy trình phổ biến bao gồm 6 bước: 

Bước 1:  Mở các tập dữ liệu theo bất kỳ định dạng nào 

Bước 2: Tính tổng hoặc trung bình các cột, và các hàng dữ liệu. 

Bước 3: Thiết lập bảng hoặc vẽ biểu đồ gồm các thống kê đơn nhóm…  

Bước 4: Chạy ANOVA, hồi quy và phân tích hệ số;

Bước 5: Lưu dữ liệu và đầu ra theo nhiều định dạng file.

Bước 6: Sử dụng chi tiết một số công cụ chứng năng của phần mềm SPSS (tham khảo hướng dẫn tại mục 5) 

5. Hướng dẫn chạy phần mềm SPSS 

Muốn nâng cao điểm số và sở hữu bài nghiên cứu dissertation hay thesis chất lượng , sinh viên cần nhiều kiến thức chuyên sâu về khả năng phân tích dữ liệu, hiểu và cách vận dụng phần mềm SPSS: bao gồm cách thu thập dữ liệu, cách chạy phần mềm, đọc kết quả … 

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết sử dụng phần mềm SPSS tổng quan. Bạn có thể tham khảo.

a. Mở phần mềm SPSS 

Cách 1: Kích vào biểu tượng SPSS trên destktop.

Cách 2: Start -> All program -> SPSS for window -> SPSS

Minh họa chạy phần mềm spss

b. Kiểm định độ tin cậy thang đo Cronbach’s Alpha 

Bước 1: Bạn vào Analyze > Scale > Reliability Analysis…

Bước 2: Bạn tiến hành kiểm định các nhóm biến quan sát thuộc các nhân tố thay đổi..(VD trường hợp nghiên cứu về công việc thì sẽ là các nhân tố: Lương, thưởng)  Đưa vào mục Items ở bên phải 5 biến quan sát thuộc nhân tố TN. Tiếp theo chọn vào Statistics…

Bước 3: Tại Statistics, Phân tích như hình bên dưới. Chọn tiếp Continue để cài đặt.

Bước 4: Khi phần mềm SPSS sẽ quay về giao diện ban đầu, ta chọn OK để xuất kết quả. 

Tiến hành phân tích kết quả của nhóm biến. So sánh kết quả…

KẾT LUẬN

Đạt điểm điểm cao như ý muốn, hoàn thiện bài Dissertation và Thesis không phải là điều dễ dàng với các bạn sinh viên năm cuối, khi mà các bạn vừa phải tiếp nhận một lượng kiến thức khổng lồ của nhiều môn học, ảnh hưởng của công việc thực tập, lại phải tổ chức thu thập dữ liệu và tìm hiểu về cách vận hành chạy phần mềm SPSS… Hiểu được những khó khăn mà sinh viên gặp phải trong bài luận cuối kỳ, Dr Nhanh đã mang tới giải pháp dịch vụ chuyên nghiệp, hỗ trợ các bạn trong quá trình Collect Data, phân tích tổng hợp dữ liệu, viết luận án… Với kinh nghiệm lâu năm trong học thuật cùng đội ngũ writer sáng tạo, chuyên nguyện, uy tín, Dr Nhanh cam kết thông tin cá nhân của bạn được bảo mật tuyệt đối, các bài dissertation, thesis đạt đúng package yêu cầu. 

 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về phần mềm SPSS và các cách vận dụng, nếu bạn đang gặp khó khăn và còn nhiều giải đáp cần thắc mắc, đừng ngần ngại nhấc máy gọi Dr Nhanh. Chúng tôi luôn ở đây, đồng hành cùng bạn trong con đường học thuật, vươn tới thành công trong tương lai! 

           

 

Bài viết Khác

8 Cách trích dẫn APA

Trong suốt quá trình học tập và làm việc tại thời đại công nghệ và kỹ thuật này. Chắc hẳn bất kỳ ai trong chúng ta cũng đã từng làm qua các bài Dissertation; Assignment hay là Essay rồi nhỉ?  Trong giới học thuật hiện nay, có 2 loại định dạng văn bản được sử. . .

5 Cách viết trích dẫn tài liệu tham khảo

Trích dẫn tài liệu tham khảo hầu như là yêu cầu bắt buộc khi làm các bài báo cáo, bài luận… Nó giúp bài viết của bạn có cơ sở và đạt độ tin cậy nhất định.  Vậy cách viết trích dẫn tài liệu tham khảo như thế nào? Dr Nhanh sẽ giúp bạn nắm. . .

Viết Dissertation Proposal với 7 bước đơn giản

Khi được yêu cầu phải viết Dissertation Proposal chắc hẳn bạn sẽ rất bối rối và đặt ra vô số những câu hỏi trong đầu như “Nên bắt đầu từ đâu?”, “Nội dung gồm những gì?”, “Trình bày như thế nào?”  Để giải đáp những câu hỏi đó, dưới đây Dr Nhanh xin chia sẻ. . .

5 cách paraphrase một đoạn văn trong IELTS Writing

Một trong những kỹ năng quan trọng trong kỳ thi IELTS là kỹ năng paraphrase. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp kiến thức tổng quát về cách paraphrase một đoạn văn trong IELTS Writing.  Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ tầm quan trọng của việc paraphrase một câu hay một đoạn văn. Dr Nhanh. . .

Cách Viết Statement Of Purpose [Chi tiết 3 phần]

Statement of Purpose (SOP), hay còn được gọi là Bài luận cá thể, là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong bộ hồ sơ mà ứng viên cần chuẩn bị sẵn sàng để xin học bổng hoặc xét tuyển vào những trường Đại học quốc tế, ở cả bậc đại học và sau. . .

4 Điểm giúp phân biệt giữa Dissertation vs Thesis

Dissertation và Thesis là hai dự án trình bày kết quả nghiên cứu và là bài viết cuối cùng sau khi sắp hoàn thành một khóa học. Tuy nhiên, các bạn sinh viên hay bị nhầm lẫn giữa Dissertation vs Thesis.  Một số sinh viên đã nghĩ rằng chúng có thể thay thế cho nhau.. . .

FOLLOW US

 

ĐỊA CHỈ

T10 Times City – Hà Nội – Việt Nam

Liên hệ

+84 988 601 640

We are on Zalo, Whatsapp, Viber, Wechat

EMAIL

help@drnhanh.com

WORKING HOUR

8.30 a.m – 23.30 p.m GMT+7

Đặt bài ngay

Hỗ trợ

Bạn có câu hỏi?

Chat WhatApp

Chat Viber

Chat Zalo

vi Vietnamese
X