5 Phương Pháp Thu Thập Dữ Liệu Thứ Cấp Phổ Biến 2022

Dữ liệu là thông tin vật lý hoặc kỹ thuật số. Nhưng để tận dụng dữ liệu mạnh mẽ đó và thực hiện một chiến lược thành công, trước tiên các doanh nghiệp cần thu thập dữ liệu.

Đôi khi việc thu thập data được tiến hành dưới dạng tài liệu thứ cấp và cơ sở dữ liệu, cũng như sử dụng các bộ dữ liệu được thu thập bởi các nhà nghiên cứu khác. Vậy phương pháp thu thập dữ liệu thứ cấp được tiến hành ra sao, bao gồm những bước nào? Đọc để hiểu thêm tại đây.

Dữ Liệu Thứ Cấp Là Gì?

Phương pháp thu thập dữ liệu thứ cấp
Phương pháp thu thập dữ liệu thứ cấp: cách giải quyết triệt để cho các vấn đề nghiên cứu

Dữ liệu thứ cấp (secondary data) là dữ liệu đã trải qua phân tích thống kê cần thiết và không thuộc sở hữu của nhà nghiên cứu. Tất cả các thông tin được thu thập từ các nguồn chính và sau đó được cung cấp cho mọi người truy cập. 

Nói cách khác, dữ liệu thứ cấp là thông tin cũ được các bên thứ ba thu thập. Nhà nghiên cứu có thể yêu cầu người khác thu thập dữ liệu hoặc lấy từ các nguồn khác. Chúng thường được đối chiếu và tóm tắt để tăng hiệu quả tổng thể của một nghiên cứu.

Có 2 dạng dữ liệu thứ cấp:

– Dữ liệu thứ cấp định tính: đề cập đến các yếu tố vô hình và bao gồm các yếu tố như chất lượng, màu sắc, sở thích hoặc ngoại hình.

– Dữ liệu thứ cấp định lượng: liên quan đến các con số, thống kê và tỷ lệ phần trăm.

Một vài ví dụ cụ thể: Điều tra dân số, mật độ dân cư, GDP, báo cáo khoa học, giáo trình,…

  • Ưu điểm

– Dữ liệu rất đa dạng và phong phú về nguồn cung cấp nên dễ dàng thu thập.

– Ít tốn thời gian hơn vì dữ liệu không cần phải được thu thập từ gốc.

– Chi phí thấp hơn so với các phương pháp khác.

– Dữ liệu được thu thập có thể cung cấp ý tưởng, đánh giá cho nghiên cứu sơ cấp.

– Dễ dàng khám phá các tính năng mới hoặc sửa lỗi.

  • Nhược điểm

– Khó phân loại do quá nhiều thông tin, biến số, đơn vị khác nhau.

– Các nguồn dữ liệu được giám sát chặt chẽ nên nghiên cứu có thể bị phá vỡ do thiếu thông tin xác thực.

– Hầu hết các nguồn dữ liệu thứ cấp không cung cấp thống kê, nghiên cứu hoặc báo cáo mới nhất.

5 Phương Pháp Thu Thập Dữ Liệu Thứ Cấp Phổ Biến

  • Thu thập dữ liệu từ internet

Sử dụng internet là một trong những phương pháp thu thập dữ liệu thứ cấp phổ biến và không tốn phí. Tất cả dữ liệu đều có sẵn và chỉ cần truy cập bằng một nút bấm. Tuy nhiên, người thu thập phải đề phòng những nguồn thông tin không xác thực và không đáng tin cậy.

  • Thu thập dữ liệu từ các cơ quan chính phủ – phi chính phủ

Ngày nay, rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện bởi chính phủ và các cơ quan phi chính phủ về các chủ đề khác nhau. Cục điều tra dân số, văn phòng in ấn của chính phủ và trung tâm phát triển kinh doanh lưu trữ dữ liệu và nhiều thông tin có giá trị mà cả cá nhân và tổ chức đều có thể truy cập.

  • Thu thập dữ liệu từ thư viện

Thư viện là nơi chứa các ấn phẩm lớn, bản sao nghiên cứu, tài liệu và thông tin thống kê. Có rất nhiều thông tin có sẵn trong thư viện, nhiều trong số đó không có sẵn trên mạng. Tất cả chúng ta có thể thu được rất nhiều từ sách cũ, tạp chí in, tạp chí giấy và bất kỳ tài liệu in nào khác. Ngay cả khi bạn không nghiên cứu, bạn cũng có thể đọc miễn phí.

  • Thu thập dữ liệu từ các tổ chức giáo dục

Các cơ sở giáo dục thường bị bỏ qua khi thực hiện phương pháp thu thập dữ liệu thứ cấp. Tuy nhiên đây là nguồn thông tin to lớn nhiều hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác. Các trường đại học có rất nhiều dữ liệu sơ cấp có thể đóng vai trò là thông tin quan trọng cho nghiên cứu thứ cấp.

Cách hiệu quả nhất để thu thập dữ liệu từ các tổ chức giáo dục là tiếp cận bộ phận phụ trách văn phòng tương ứng. Ngoài ra, bạn có thể phải nói chuyện với các dịch vụ sinh viên, văn phòng hồ sơ hoặc văn phòng tuyển sinh.

  • Thu thập dữ liệu từ thị trường thương mại

Các thương mại như truyền hình, báo, đài hoặc tạp chí là nguồn thông tin dữ liệu đầu tay tuyệt vời để nghiên cứu thị trường, phát triển kinh tế, chính trị và nhân khẩu học.

6 Bước Thực Hiện Phương Pháp Thu thập Dữ Liệu Thứ Cấp:

Bước 1: Xác định dữ liệu cần có cho cuộc nghiên cứu – mang tính quyết định cho tiến trình.

Bước 2: Xác định nguồn dữ liệu thứ cấp bên trong (loại và nguồn).

Bước 3: Xác định nguồn dữ liệu thứ cấp bên ngoài (loại và nguồn).

Bước 4: Tiến hành thu nhập dữ liệu thứ cấp.

Bước 5: Tiến hành nghiên cứu chi tiết giá trị dữ liệu: giá trị, mục nghiên cứu, đánh giá.

Bước 6: Hình thành các dữ liệu thứ cấp cần thu thập từ các nguồn tư liệu gốc.

Kết Luận

Tóm lại, phương pháp thu thập dữ liệu thứ cấp là quy trình thu thập từ một tập dữ liệu đã được nghiên cứu trước đó. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thu thập dữ liệu, đừng ngần ngại liên hệ với Dr.Nhanh để được tư vấn và hỗ trợ thêm!

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.