Phương pháp viết research methodology hiệu quả 

Trong bất cứ bài dissertation hay thesis nào, bạn cũng cùng trình bày và thảo luận về các phương pháp được sử dụng khi thực hiện nghiên cứu của mình. Research Methodology là chính là phần giải thích đó. Nó sẽ phân tích các khái niệm, mô hình, lý thuyết, các phương pháp kỹ thuật và cách bạn  thực hiện chúng, từ đó người đọc sẽ đánh giá mức độ tin cậy của bài nghiên cứu. Thế nhưng làm thế nào để Research Methodology hiệu quả? Hãy cùng Dr Nhanh khám phá nhé! 

1. Research Methodology là gì?

Research methodology được hiểu là phương pháp luận nghiên cứu, hệ thống những lập luận được áp dụng trong đề tài nghiên cứu hoặc công trình khoa học nào đó. 

Research Methodology là gì?

2. Research methods là gì?

Trong khi đó Research Methods lại được hiểu là phương pháp nghiên cứ như phân tích, đánh giá hệ thống tài liệu, dữ liệu được áp dụng trong nghiên cứu, luận văn từ bước xác định đề tài, chủ đề nghiên cứu  cho đến tìm hiểu vấn đề, hệ thống các tài liệu, báo chí liên quan trực tiếp đến đề tài…  Ngoài ra Research Methods còn có một số tiêu chí khác như: 

 • Đọc, phân tích đánh giá
 • Nêu ưu điểm, hạn chế, vấn đề tồn đọng của các nghiên cứu trước 
 • Ghi chú, lưu tài liệu phục vụ cho viết luận 
 • Xác định vấn đề giải quyết trong bài luận, đưa ra giải pháp
 • Đánh giá tính hiệu quả của giải pháp
 • Chứng minh vấn đề đã được giải quyết. 

3. Phân biệt approach, methodology và method

 

Approach (noun) Research Methods Research Methodology
Cách bạn tiếp cận một vấn đề hoặc bắt đầu giải quyết một vấn đề nào đó  Cách thức hay phương pháp để làm một việc gì đó  Hệ thống các phương pháp luận được áp dụng trong môn khoa học hoặc nghiên cứu nào đó. 

4. Các phương pháp tiếp cận khi viết Research Methodology

Muốn thực hiện Research Methods, bạn cần phải bắt đầu đi từ công việc giới thiệu về phương pháp tiếp cận mà bạn đã thực hiện, sau đó trình bày chi tiết và đi sâu hơn về nó. 

Phương pháp tiếp cận dữ liệu mà bạn thường làm đó có thể là các hệ thống câu hỏi mà bạn đặt ra để tìm kiếm, điều tra, tìm ra lời giải cho vấn đề mà bạn đang nghiên cứu. 

Các hình thức phỏng vấn

Có 3 phương pháp chính mà bạn có thể đem đến cho bạn nguồn dữ liệu nghiên cứu. Bao gồm:

 • Phương pháp định tính: Bạn sẽ thực hiện các cuộc phỏng vấn theo nhóm, quan sát… từ đó đưa ra những mô tả, diễn giải về vấn đề và hiện tượng
 • Phương pháp định lượng: Bạn tiến hành thực hiện bảng khảo sát nhằm đo lường, phân loại và xếp hạng, đưa ra mô hình và kết luận.
 • Phương pháp kết hợp (hay còn gọi là hỗn hợp): Bạn sẽ vừa tiến hành đo lường và khảo sát để đưa ra cái nhìn đa chiều và toàn diện hơn về vấn đề nghiên cứu. 

5. Hướng dẫn cách viết Research Methods  hiệu quả

Như thế nào là Research Methods  hiệu quả? Research Methods  hiệu quả trước tiên phải được đảm bảo về mặt cấu trúc đầy đủ bao gồm:

 • Loại hình nghiên cứu bạn đã làm
 • Bạn thu thập và chọn dữ liệu bằng cách nào?
 • Bạn phân tích dữ liệu bằng cách nào?
 • Các tài liệu, công cụ bạn áp dụng trong bài nghiên cứu là gì?
 • Cơ sở lý luận nào để bạn quyết định lựa chọn phương pháp đó

Dưới đây, Dr Nhanh sẽ đi sâu vào phần chia sẻ các bước cơ bản bạn có thể áp dụng  khi viết Research Methods  nhé! 

a. Phương pháp tiếp cận vấn đề nghiên cứu

Hãy bắt đầu bằng cách giới thiệu phương pháp tiếp cận nghiên cứu khoa học. Bạn đã điều tra vấn đề hoặc câu hỏi nào và bạn cần loại dữ liệu nào để trả lời điều đó khi viết Research Methodology

– Các phương pháp định lượng (ví dụ: surveys): đo lường, xếp hạng, phân loại, xác định các mô hình và đưa ra sự tổng quát

– Các phương pháp định tính (ví dụ: interviews): mô tả, diễn giải, tạo ngữ cảnh và đạt được cái nhìn sâu sắc về các khái niệm hoặc hiện tượng cụ thể

– Các phương pháp hỗn hợp cho phép kết hợp giữa phép đo số và khảo sát chuyên sâu

b. Phương pháp thu thập và chọn dữ liệu 

Trong nghiên cứu khoa học tổng thể của mình, bạn còn cần cung cấp chi tiết các thông tin liên quan đến phương pháp bạn tiếp cận và áp dụng. Hãy phác thảo các công cụ và tài liệu mà bạn sử dụng để thu thập dữ liệu cũng như tiêu chí chọn đối tượng nghiên cứu, các nguồn liên quan đến phương pháp luận nghiên cứu khoa học. 

Có 2 phương pháp thu thập và chọn dữ liệu trong quá trình viết  research methodology: phương pháp định lượng và phương pháp định tính. 

Phương pháp định lượng 

Khảo sát: Nêu rõ thời gian, địa điểm và cách thức tiến hành khảo sát

  • Bạn thiết kế câu hỏi, tháng điểm đánh giá như thế nào, dạng nào
  • Đối tượng tham gia được chọn lựa theo tiêu chí như thế nào
  • Khảo sát tiến hành qua điện thoại, thư, trực tiếp hay online, đối tượng tham gia khảo sát thực hiện trong bao lâu
 • Các công cụ, kỹ thuật và quy trình thực hiện thử nghiệm như thế nào, thiết kế thử nghiệm như thế nào. 
 • Bạn áp dụng công cụ và công nghệ nào trong thử nghiệm. 

Phương pháp định tính 

Phỏng vấn hoặc nhóm tập trung: Nêu chi tiết thời gian, địa điểm, cách thức các cuộc phỏng vấn

 • Bạn tìm đối tượng tham gia như thế nào? Bao nhiêu người?
 • Cuộc phỏng vấn diễn ra theo hình như như thế nào
 • Phỏng vấn kéo dài bao lâu, được ghi lại như thế nào

Quan sát đối tượng nghiên cứu: cần nêu chi tiết thời gian, địa điểm, cách thức tiến hành

 • Nhóm quan sát được tiếp cận như thế nào
 • Thời gian thực hiện quan sát bao lâu và dữ liệu ghi lại bằng ghi âm hay hình ảnh…

c. Phân tích dữ liệu 

Tùy theo phương pháp nghiên cứu định lượng và định tính mà bạn sẽ phân tích dữ liệu theo cách khác nhau.

 

Phương pháp định lượng

 • Dựa vào các con số thu thập được bạn sẽ tiến hành:
 • Kiểm tra lại dữ liệu trước khi phân tích 
 • Sử dụng các phần mềm, ứng dụng phân tích dữ liệu như SPSS hoặc Eview.
 • Sử dụng phương pháp phân tích thống kê nào sẽ được trình bày chi tiết 

Phương pháp định tính

 • Đối với phương pháp định tính, bạn sẽ phân tích dựa trên ngôn ngữ, hình ảnh và quan sát. Có thể phân tích theo các hình thức như: phân tích nội dung, phân tích tường thuật, phân tích diễn ngôn. 
 • Phân tích nội dung: Mã hóa, phân loại chủ đề và ý tưởng theo nội dung 
 • Phân tích tường thuật: Cấu trúc, hình thức kể chuyện và giải thích ý nghĩa của phương pháp nghiên cứu. 
 • Phân tích diễn ngôn: Xem xét giao tiếp, ý nghĩa, ngôn ngữ hình ảnh… 
 • Đánh giá và biện luận 

Trong phần đánh giá và biện luận, bạn cần giải thích cụ thể tại sao bạn lại lựa chọn phương pháp tiếp cận nghiên cứu khoa học này. Đồng thời bạn cũng cần thảo luận tại sao bạn không lựa chọn phương pháp khác, tại sao nó không phù hợp với mục tiêu của bạn. 

Bên cạnh đó, bạn có thể nêu những hạn chế và điểm yếu đối với phương pháp tiếp cận nghiên cứu khoa học mà bạn đã chọn. Nhưng cũng cần giải thích những hạn chế này lại vượt trội hơn điểm mạnh trong quá trình viết luận. 

KẾT LUẬN: 

Trên đây là những chia sẻ cách viết của  Research Methodology, mong rằng những thông tin trên sẽ đem lại hữu ích với những người yêu và đam mê khoa học, sẵn sàng bắt tay thực hiện một công trình khoa học lý tưởng, hoàn thiện chúng và đạt kết quả như ý muốn. 

Tại Dr Nhanh, chúng tôi cung cấp các dịch vụ học thuật tới các bạn học sinh, sinh viên, du học sinh. Với nhiều năm kinh nghiệm và đội ngũ writer chuyên nghiệp, uy tín, chúng tôi tự tin là đơn vị uy tín, chất lượng giúp bạn sở hữu bài  Research methodology giá trị, hoàn hảo. 

.

 

Bài viết Khác

8 Cách trích dẫn APA

Trong suốt quá trình học tập và làm việc tại thời đại công nghệ và kỹ thuật này. Chắc hẳn bất kỳ ai trong chúng ta cũng đã từng làm qua các bài Dissertation; Assignment hay là Essay rồi nhỉ?  Trong giới học thuật hiện nay, có 2 loại định dạng văn bản được sử. . .

5 Cách viết trích dẫn tài liệu tham khảo

Trích dẫn tài liệu tham khảo hầu như là yêu cầu bắt buộc khi làm các bài báo cáo, bài luận… Nó giúp bài viết của bạn có cơ sở và đạt độ tin cậy nhất định.  Vậy cách viết trích dẫn tài liệu tham khảo như thế nào? Dr Nhanh sẽ giúp bạn nắm. . .

Viết Dissertation Proposal với 7 bước đơn giản

Khi được yêu cầu phải viết Dissertation Proposal chắc hẳn bạn sẽ rất bối rối và đặt ra vô số những câu hỏi trong đầu như “Nên bắt đầu từ đâu?”, “Nội dung gồm những gì?”, “Trình bày như thế nào?”  Để giải đáp những câu hỏi đó, dưới đây Dr Nhanh xin chia sẻ. . .

5 cách paraphrase một đoạn văn trong IELTS Writing

Một trong những kỹ năng quan trọng trong kỳ thi IELTS là kỹ năng paraphrase. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp kiến thức tổng quát về cách paraphrase một đoạn văn trong IELTS Writing.  Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ tầm quan trọng của việc paraphrase một câu hay một đoạn văn. Dr Nhanh. . .

Cách Viết Statement Of Purpose [Chi tiết 3 phần]

Statement of Purpose (SOP), hay còn được gọi là Bài luận cá thể, là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong bộ hồ sơ mà ứng viên cần chuẩn bị sẵn sàng để xin học bổng hoặc xét tuyển vào những trường Đại học quốc tế, ở cả bậc đại học và sau. . .

4 Điểm giúp phân biệt giữa Dissertation vs Thesis

Dissertation và Thesis là hai dự án trình bày kết quả nghiên cứu và là bài viết cuối cùng sau khi sắp hoàn thành một khóa học. Tuy nhiên, các bạn sinh viên hay bị nhầm lẫn giữa Dissertation vs Thesis.  Một số sinh viên đã nghĩ rằng chúng có thể thay thế cho nhau.. . .

FOLLOW US

 

ĐỊA CHỈ

T10 Times City – Hà Nội – Việt Nam

Liên hệ

+84 988 601 640

We are on Zalo, Whatsapp, Viber, Wechat

EMAIL

help@drnhanh.com

WORKING HOUR

8.30 a.m – 23.30 p.m GMT+7

Đặt bài ngay

Hỗ trợ

Bạn có câu hỏi?

Chat WhatApp

Chat Viber

Chat Zalo

vi Vietnamese
X