Presentation skills và kỹ năng ghi điểm

Kỹ năng thuyết trình là kỹ năng quan trọng cần có dù bạn làm bất kể ngành nghề nào.  Với kỹ năng thuyết trình tốt sẽ giúp bạn thu phục được nhân tâm, tạo động lực cho người xung quanh và đạt được mục đích kinh doanh, phát triển năng lực… nào đó. Chính bởi vậy mà ngày nay, trường học bên cạnh truyền tải các kiến thức lý thuyết còn kết hợp cả các bài tập thuyết trình, nhằm giúp học sinh rèn luyện kỹ năng này từ sớm. Vậy kỹ năng thuyết trình presentation skills là gì? Làm sao để cải thiện chúng? Làm sao để xây dựng cấu trúc presentation ghi điểm? Hãy cùng Dr Nhanh tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây! 

1. Presentation skills là gì?

Presentation skills hay được hiểu là kỹ năng thuyết trình, là cách mà bạn cung cấp và truyền tài thông tin hiệu quả, hấp dẫn đến đối tượng khán giả khác nhau. Kỹ năng thuyết trình tốt sẽ giúp sinh viên thực hiện đề tài nghiên cứu, bài luận ghi điểm với hội đồng chấm thi, giảng viên nhằm cải thiện điểm số GPA… 

Presentation skills  bao gồm: cấu trúc bài thuyết trình, cách thiết kế slide, tông giọng và ngôn ngữ cơ thể.

Kỹ năng thuyết trình rất quan trọng trong cuộc sống, công việc

2. Presentation skills  có tầm quan trọng như thế nào? 

Theo khảo sát thì có 70% người đi làm cho rằng Presentation skills  rất quan trọng với công việc, nó quyết định mức độ thành công của họ trong thăng tiến, phát triển bản thân, cơ hội kinh doanh bán hàng, truyền cảm hứng cho đội nhóm nhân viên, thu hút nguồn đầu tư…..

Như vậy có thể nói đây là kỹ năng rất quan trọng cần có trong cuộc sống mà bắt buộc chúng ta cần tập luyện để có được. 

3. Rèn luyện kỹ năng thuyết trình như thế  nào hiệu quả? 

Presentation skills là kỹ năng mà bạn có thể rèn luyện được theo thời gian. Bạn có thể tham khảo thêm một số phương pháp hiệu quả dưới đây để tập luyện, cải thiện kỹ năng bản thân, tăng sức cuốn hút cho bài thuyết trình. 

a. Mở đầu bài thuyết trình cuốn hút 

Presentation skills phát huy trước tiên đó là thu hút sự chú ý của người nghe. Bởi vì vậy, nếu bạn mở đầu theo cách thông thường như giới thiệu bản thân, bạn đến từ đâu một cách bình thường thì sẽ rất dễ gây cảm giác nhàm chán. Thay vào đó, bạn hãy thử gợi mở bằng câu chuyện hoặc bằng một hình ảnh ấn tượng gây sự chú ý từ slide đầu, điều này sẽ lôi kéo người nghe hơn. 

b. Kỹ năng kể chuyện 

Kỹ năng kể chuyện trong Presentation skills là ý tưởng tuyệt vời để bạn bắt đầu academic presentation  của bản thân. Những câu chuyện gây chú ý, hấp dẫn sẽ giúp người nghe ấn tượng hơn, dễ dàng ghi nhớ những luận điểm chính mà bạn nêu ra. Tuy nhiên để hình thành kỹ năng kể chuyện này, bạn phải tập luyện nhiều trong thời gian dài, và câu chuyện bạn kể cần phải đảm bảo liên quan đến bài thuyết trình, tránh dài dòng, lan man…. 

Kỹ năng kể chuyện trong Presentation skills là ý tưởng tuyệt vời

c. Chú ý giọng nói thuyết trình 

Sẽ không mấy lạ lẫm nếu như bạn phải ngáp lên ngáp xuống trước một bài thuyết trình dài lê thê và với giọng đọc đều đều không có âm sắc nổi bật. Một người thuyết trình tốt là người biết biến đổi giọng nói thuyết trình theo cao độ về âm sắc nhằm nhấn mạnh những ý chính gây thu hút đến khán giả. Bên cạnh đó tốc độ nói cũng phải điều chỉnh phù hợp với từng phần thuyết trình, đối với các phần chính bạn có thể nói to hơn, nhấn nhá và chậm hơn so với các phần ít quan trọng. 

d. Đừng quên sử dụng ngôn ngữ cơ thể 

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra, có ¾ ngôn ngữ giao tiếp là phi ngôn ngữ. Điều này có nghĩa là thay vì giọng nói, chúng ta lại sử dụng ngôn ngữ của cơ thể để truyền tải thông tin đến khán giả. Khi thuyết trình, bạn hãy thả lỏng cơ thể, đưa ra những ngôn ngữ cơ thể phù hợp để diễn đạt các luận điểm. Hãy chắc chắn bạn không mắc phải những tư thế cứng nhắc, gò bó như khoanh tay, hay chắp tay sau lưng, nhét tay trong túi quần…Việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể rất quan trọng, nó sẽ giúp presentation skills của bạn nâng lên bước tiến mới. Bạn có thể tập luyện hàng ngày trước gương để body language của bản thân có được phong thái tự tin, tự nhiên nhất trên sân khấu. 

e. Tận hưởng bài thuyết trình với tâm thế thư thái 

Hãy hít thở thật sâu, từ từ chậm rãi để bản thân có tâm thế bình tĩnh, tự tin nhất trước khi thuyết trình. Hãy bắt đầu tận hưởng thành quả bài thuyết trình của chính mình bằng cách trình bày tốt hơn với tinh thần thư giãn nhất. Giống như một buổi trò chuyện thân mật giữa bạn và khán giả nghe, bạn sẽ thấy bài thuyết trình trở nên suôn sẻ và trọn vẹn nhất. 

4. Xây dựng cấu trúc bài Presentation hiệu quả 

Presentation skills không chỉ là cách bản diễn đạt bài thuyết trình/ nghiên cứu/ luận án/ luận văn của mình bằng lời nói, mà nó còn thể hiện thành công ở cách bạn xây dựng cấu trúc bài: Từ phân tích, thiết kế cho đến bước thực hiện. 

Để phát huy kỹ năng thuyết trình tốt nhất, bạn cần nắm chắc cấu trúc của bài thuyết trình và chuẩn bị tỉ mỉ từng bước. 

a. Phần phân tích 

 • Nắm rõ mục đích truyền tài của bài thuyết trình và phân tích bám sát với đề bài. 
 • Đặt mình vào vị trí người nghe, lựa chọn ngôn ngữ phù hợp khi phân tích 
 • Xây dựng dàn ý bài presentation với các luận điểm chính, luận cứ, các mạch ý tưởng sao cho liên kết

b. Thiết kế cấu trúc 

 • Bạn chuẩn bị tìm kiếm những thông tin hữu ích đúng với chủ đề và mục tiêu thuyết trình.
 • Sử dụng các công cụ thiết kế slide thuyết trình như PowerPoint, Prezi, Canva…
 • Chú ý lựa chọn hình ảnh, clip, biển đồ minh họa phù hợp với đề tài và cấu trúc của bài thuyết trình.
Bạn cần chú trọng khâu thiết kế cấu trúc bài thuyết trình

c. Thực hiện presentation 

 • Chuẩn bị tốt presentation skills sẽ giúp bạn tránh những vấn đề về trình bày thiếu nội dung hoặc thuyết trình quá thời gian cho phép.
 • Lưu ý sử dụng từ ngữ chính xác, phù hợp khi thuyết trình
 • Tăng tính hiệu quả cho bài thuyết trình bởi các kỹ năng body language và eye contact. 

d. Một số lưu ý khi thuyết trình 

Trên đây là định hướng cấu trúc cơ bản của bài presentation hiệu quả, tuy nhiên khi thực hiện, bạn cần lưu ý thuyết trình thật ngắn gọn, xúc tích, tránh lan man lạc đề, dài dòng trong lối kể chuyện. 

 • Hãy thử áp dụng quy tắc 10-20-30 của  Guy Kawasaki của Apple, với gợi ý 1 bài thuyết trình không quá 10 slides, thời gian thuyết trình không vượt quá 20 phút, cỡ chữ không nhỏ dưới 30 points. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế việc cho quá nhiều thông tin chữ viết vào trang slide, gây rối mắt và tạo cảm giác bạn đang đọc lời hơn là thuyết trình. 
 • Gạt bỏ nỗi sợ hãi đám đông rằng khi thuyết trình bạn sẽ gặp sai lầm nào đó khiến người khác chê cười. Bạn hãy giải tỏa điều đó, tự khích lệ bản thân rằng khán giả sẽ hiểu được bạn, thực sự quan tâm và muốn biết quan điểm thuyết trình của bạn. 
 • Bạn có thể tập luyện thuyết trình trước gương, cũng có thể nhờ người thân và bạn bè trở thành khán giả của mình trước khi thuyết trình. Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn nắm và thuộc nội dung cần truyền tải, đồng thời mang lại sự tự tin hơn trước màn diễn thuyết “thật”. Ngoài ra những khán giả “tập sự” sẽ hỗ trợ và chỉ ra giúp bạn những điểm cần sửa và cải thiện khi thuyết trình. 

5. Sử dụng PREZI thiết kế presentation 

Thiết kế là một trong những yếu tố quan trọng trong presentation skills, bởi vậy bạn cần chú ý và học cách tạo nên những bài thuyết trình sáng tạo, thu hút người nghe bằng cả hình ảnh và nội dung. 

Bên cạnh powerpoint, canvas, Prezi là một trong những công cụ hỗ trợ thiết kế bài thuyết trình nhận được nhiều sự tin tưởng, yêu thích của các bạn sinh viên đại học. Vậy phần mềm này như thế nào? Có đặc điểm ra sao? Thiết kế có tiện ích? Hãy cùng Dr Nhanh tìm hiểu thêm nhé!

a. Prezi – công cụ thiết kế tiện ích 

Prezi là trình soạn thảo dùng để thiết kế bài thuyết trình. Bạn có thể tạo ra những slide hấp dẫn bằng cả hình ảnh, âm thanh, video, sự kết hợp nhấn nhá giúp bài thuyết trình trở nên sinh động và cuốn hút người nghe. 

Điểm tiện ích nổi bật của Prezi gồm:

 • Nội dung thể hiện 1 trang duy nhất chứa đựng tất cả các ô nội dung, hình ảnh, video trong bài thuyết trình.
 • Có thể phóng to, thu nhỏ để khán giả theo dõi nội dung trong từng ô giúp người nghe dễ dàng nắm bắt đề tài một cách liền mạch
 • Không gian trình bày ý tưởng không bị gò bó trong khung kích thước cụ thể, nội dung thuyết trình được sáng tạo và sinh động hơn. 
Trình soạn thảo thuyết trình tiện ích cho người dùng

b. Nên dùng Prezi hay PowerPoint khi thuyết trình? 

Có rất nhiều bạn sinh viên tự hỏi, nên sử dụng luyện tập presentation skills bằng các thiết kế slide trên Prezi hay PowerPoint? Nếu bạn vẫn còn phân vân về điều này, thì hãy thử đặt lên bàn cân so sánh về 2 trình thiết kế này nhé. 

 

Powerpoint Prezi
Ưu điểm Người dùng thỏa sức chọn lựa các hiệu ứng chuyển động, chèn video minh họa. Có thể sử dụng offline.  Chỉ có duy nhất 1 slide, chứa tất cả nội dung. 

Đa dạng hiệu ứng,  người thuyết trình có thể phóng to, thu nhỏ slide để trình bày, tạo thu hút với khán giả. Thực hiện online

Nhược điểm Ít hiệu ứng sinh động Khâu chuẩn bị và thực hiện khó hơn, tốn thời gian chỉnh sửa. 

c. Hướng dẫn sử dụng Prezi 

Với những bạn chưa thông thạo thiết kế trên Prezi, các bạn có thể tìm hiểu thêm cách thực hiện qua hướng dẫn dưới đây nhé! 

Bước 1: Truy cập vào trang www.prezi.com

Bạn chọn Get started tại góc phải giao diện

Bước 2: Đăng ký tài khoản 

Bạn đăng ký tạo tài khoản Prezi bằng cách chọn Basic -> Continue -> ĐIền thông tin đăng ký 

Bước 3: Đăng nhập 

Bạn chọn Login đăng nhập tài khoản Prezi đã tạo. 

Bước 4: Xây dựng bài thuyết trình 

 • Chọn New Presentation
 • Chọn mục Categories, chọn education & non-profit sau đó tìm kiếm mẫu thiết kế bạn muốn sử dụng
 • Nhập tên tiêu đề bài thiết kế. Tại phần Overview bạn có thể sử dụng các thanh chỉ sửa công cụ tương tự với giao diện của trang PowerPoint. 
 • Nhập nội dung thuyết trình 
 • Sử dụng hiệu ứng thuyết trình sinh động với các nút chức năng như: 
 • Frame: Tạo khung cho slide của bạn, có thể dùng chuột để vẽ hoặc nhấn đúp để Prezi vẽ cho bạn.
 • Path: Tạo thứ tự cho các slide trong bài thuyết trình. Sắp xếp slide theo thứ tự mong muốn. 
 • Frame & Arrows: Bạn có thể sử dụng các khung hình như hình tròn, hình chữ nhật, khung, hoặc khung vô hình.

Kết luận

Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng hàng loạt các chứng năng như share, Delete, Download về máy tính… Nếu muốn mời thêm bạn bè cùng thiết kế bạn có thể chọn  Public and Reusable  sau đó nhập email người bạn muốn mời thiết kế cùng vào khung Add people. 

Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng cải thiện, tăng thêm phần tự tin về presentation skill của bản thân. Nếu như bạn vẫn còn cảm thấy e ngại, lo lắng về presentation và cần sự hỗ trợ nhanh nhất, hiệu quả, thì đừng quên liên hệ với chúng tôi Dr Nhanh – đơn vị cung cấp các dịch vụ hỗ trợ assignment, coursework, essay, academic presentation cho các học sinh, sinh viên, du học sinh quốc tế… Với kinh nghiệm học thuật, đội ngũ writer chuyên nghiệp, Dr Nhanh tin chắc bài presentation của bạn sẽ được hoàn thành tốt nhất, chất lượng, hiệu quả! 

 

 

Chia sẻ bài viết

The content of this page is protected.